Hết 'sốt', giá đất nhiều nơi lại quay đầu giảm, cắt lỗ?

Mặc dù giá đất nhiều nơi trong thời gian qua tăng mạnh, có nơi tăng đến 200%, tuy nhiên, theo dự báo, giá đất nền tới đây sẽ được kiểm soát, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ...
Hết 'sốt', giá đất nhiều nơi lại quay đầu giảm, cắt lỗ?
Giá đất tăng là nơi tụ hội của nhiều 'cò' đất.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm đã chứng kiến những cơn “nhảy múa” của giá đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, tại Thanh Hóa giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh này đều tăng giá đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn.

Từ đầu tháng 3 trở lại đây, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 – 60% so với cuối năm 2020.

Hiện giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa đều dao động từ 12-15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kì năm trước.

Tại Đồng Nai, phân khúc trọng điểm tập chung chủ yếu ở đất sào mẫu phân lô, đồng sở hữu, đất nền thứ cấp (mua đi bán lại lô đất nền của các dự án đã hoàn thành). Giá bất động sản Đồng Nai trong khu vực trung tâm Biên Hòa dao động tăng nhẹ 2-5% trong những tháng đầu năm, các thị trường vùng trũng tăng rất mạnh từ 10% – 20% kể từ cuối năm 2020.

Tại Cần Thơ, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số nơi thuộc quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy giao dịch đất nền dự án cũng diễn ra khá sôi động.

Tại một số dự án cụ thể như Khu dân cư Ngân Thuận (quận Bình Thủy), khu dân cư Hồng Loan (khu 6A và 5C)… đã tăng giá từ 5-10% so với cuối năm 2020.

Hay tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), các nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng nhộn nhịp, chủ yếu tập trung vào tìm đất nền đô thị, sở hữu lầu dài, pháp lý rõ ràng và tiềm năng sinh lời cao.

Giá đất tăng nhẹ 5-10% so với 2020. Giá đất nền khu trung tâm Phú Quốc hiện rơi vào khoảng từ 100 triệu đồng tới 400 triệu đồng/m2.

 

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sốt đất làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đang gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

Thậm chí, sốt đất nền còn gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng; ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

Chính quyền nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Ninh, Phú Quốc... đã vào cuộc, ban hành những văn bản nhằm ngăn chặn những cơn sốt đất ảo.

Đáng chú ý, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) còn phải ra văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức không tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

Hay Bắc Giang phải tạm dừng thực hiện việc cho phép chuyển mục đích sử dụng phần đất nông nghiệp trong thửa đất đơn lẻ sang đất ở (trừ trường hợp để thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt) cho đến khi Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành hướng dẫn về thẩm định nhu cầu sử dụng đất và điều kiện chuyển mục đích sử dụng...

Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, tại các địa phương khác đã xảy ra hiện tượng "sốt" đất như: các huyện ngoại thành Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Bình Phước, Quảng Ninh, tình hìnhgiao dịch đất nền cũng đã chậm lại, không còn cảnh tập trung đông người đê mua bán, giá đất bắt đầu "hạ nhiệt", giảm 1 - 2 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sang quý 2/2021, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Minh Thư

Giá đất nhảy múa như 'lên đồng'… lãnh đạo ngành Xây dựng chỉ cách 'hạ nhiệt' cơn sốt

Giá đất nhảy múa như 'lên đồng'… lãnh đạo ngành Xây dựng chỉ cách 'hạ nhiệt' cơn sốt

“Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ dẫn đến những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như cả nước”…

 
List comment
 
 
'Om' hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì, Thanh tra vào cuộc Hateco và Phúc Đồng mới trả
icon

'Om' quỹ bảo trì chung cư hàng chục tỷ đồng, đến khi Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì Công ty CP Tập đoàn Hateco và Phúc Đồng mới nộp....

 
 
Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex
icon

Ngăn chia, sử dụng tầng kỹ thuật thành phòng làm việc; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì… là những vi phạm của Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

 
 
Giá đất nhảy múa như 'lên đồng'… lãnh đạo ngành Xây dựng chỉ cách 'hạ nhiệt' cơn sốt
icon

“Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ dẫn đến những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như cả nước”…

 
 
Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông
icon

Chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chưa thống nhất tỷ lệ kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại… là vi phạm của Công ty Văn Phú - Invest tại dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

 
 
Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?
icon

Sau hàng loạt chỉ đạo từ các bộ ngành, địa phương, nhiều nơi đã có dấu hiệu 'dứt' cơn sốt đất, cảnh giao dịch đông đúc, nhộn nhịp gần như biến...

 
 
Bên trong tòa lâu đài màu vàng tự thiết kế của ông chủ lò gạch
icon

Toà lâu đài sơn vàng của một chủ lò gạch nằm dọc đường đê thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
Vinhomes tổ chức đại hội tuyển dụng năm 2021
icon

Trong 2 ngày 17 - 18/4/2021, Vinhomes (thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam) tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.