Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy sốt nóng đã vội ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’

Thông tin Bình Phước đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha khiến 1 mảnh đất quanh khu vực này liên tục được ‘đẩy’ giá lên hàng chục tỷ chỉ trong một ngày...

Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy sốt nóng đã vội ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’
Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy giá tăng liên tục mà ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’

Thông tin Bình Phước đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha tại các xã An Khương, Tân Lợi (huyện Hớn Quản). Đây là sân bay vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Tuy nhiên, sau khi Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước khảo sát khu vực sân bay Técníc Hớn Quản, ngay lập tức đã dấy lên cơn sốt đất diễn ra suốt những ngày qua tại khu vực này.

Theo đó, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng để tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Những ngày gần đây, cứ sáng sớm lại có từng hàng ô tô, xe máy nối đuôi nhau tiến vào những con đường đất nhỏ hẹp xung quanh khu vực được cho là sân bay Técníc Hớn Quản mà đoàn đã khảo sát.

Và chỉ trong khoảng ba ngày qua, giá đất mặt tiền ở đây đã tăng từ 100 triệu đồng mét ngang lên 300 - 400 triệu đồng, thậm chí ở một số vị trí đẹp cán mốc 450 triệu đồng một mét ngang.

Thậm chí, giá đất nông nghiệp cũng vào "guồng sốt" khi 1000 m2 đất nông nghiệp trước Tết Nguyên đán chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng thì nay đã tăng tới 1,1 tỷ đồng. Giật mình hơn, “cò” đất còn khẳng định, có những mảnh đất, chỉ sau đúng 1 ngày đã tăng từ 1,1 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng, sau nửa ngày, những mảnh đất đó tiếp tục "phồng" lên 18 tỷ đồng. 

Trước cơn sốt đất bất thường này, mới đây, lãnh đạo huyện Hớn Quản đã phải ra văn bản chỉ đạo các xã, các đơn vị trên địa bàn huyện phối hợp để tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Văn bản chỉ đạo cho biết, thời gian qua sau khi Đoàn công tác của Tỉnh ủy đi khảo sát khu vực sân bay Técníc, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng thông tin về việc khảo sát sân bay Técníc để tụ tập đông người đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. Tình hình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; làm cho người nông dân bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, UBND huyện Hớn Quản đề nghị các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý; thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng. Song song đó thường xuyên cập nhật, thông tin tuyên truyền cho người dân về chủ trương quy hoạch sân bay Técníc theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh để người dân biết, không bị các đối tượng cơ hội đất đai lợi dụng đưa thông tin sai lệch nhằm trục lợi.

 

Đối với các xã Tân Lợi và An Khương phải quản lý chặt chẽ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất khu vực sân bay Técníc. Đồng thời, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp xây dựng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khu vực sân bay Técníc; kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi tụ tập đông người không có tổ chức, trái phép gây mất trật tự an ninh; tuyên truyền, khuyến cáo người dân không để các đối tượng cơ hội đất lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo. 

UBND huyện đề nghị Ban chỉ huy Quân sự huyện tăng cường quản lý đất đai, không để người dân lấn chiếm, mua bán trái phép. Công an huyện nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có những hành vi đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay Técníc.

Cơn sốt đất diễn ra ở Bình Phước cũng tương tự như những cơn sốt đã diễn ra ở nhiều nơi. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020, tại các khu vực Bình Ba thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã xảy ra cơn sốt đất khi có thông tin một tập đoàn bất động sản lớn trong nước khảo sát vị trí làm dự án tại xã Bình Ba khiến giá đất ở khu vực Bình Ba thay đổi chóng mặt theo từng giờ. Ngay sau đó, với sự vào cuộc cảnh báo của chính quyền địa phương về hiện tượng sốt đất bất thường này, cơn sốt đã nhanh chóng nguội lạnh chỉ sau hai tuần.

Quan sát trên những cơn “sốt đất ảo” đã từng xảy ra cho thấy đó đều ăn theo các thông tin chưa rõ ràng về các đề xuất xây dựng dự án hạ tầng quan trọng như sân bay, cao tốc, hay các đại đô thị của các doanh nghiệp lớn đang có kế hoạch triển khai.

Thông qua những “cò đất” giá đất được đẩy lên cao chóng mặt. Giao dịch chủ yếu là lướt cọc, sang tay chứ không có giao dịch thật và những cơn sốt đất cũng chỉ diễn ra một thời gian ngắn.

Đánh giá về cơn sốt đất ở Bình Phước, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho rằng, đây thực chất là cuộc chơi của những nhóm “đội lái”. Những người này có tài chính và nắm bắt các thông tin nhanh nhạy và sớm hơn. Họ là những người tạo ra cơn sốt đất, đẩy giá đất đạt đỉnh chốt lời rồi rút lui. Những người nhảy vào sau cùng sẽ “chết chìm.

Ý kiến khác thì cho rằng, tỉnh Bình Phước mới khảo sát lập quy hoạch để trình xin ý kiến, dự án chưa được cho vào quy hoạch mạng lưới sân bay quốc gia. Ngoài ra, đây là mô hình sân bay lưỡng dụng nên nếu có đi vào hoạt động các hãng hàng không cũng không mặn mà dẫn đến các chặng khai thác hạn chế. 

Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, những nhà đầu tư có tiền nhưng còn ‘non’ cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ, chớ có thấy giá liên tục tăng mà ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’.

PV (tổng hợp) 

Kỳ lạ những cơn 'sốt' đất 2020, chưa kịp nóng ran đã nguội lạnh

Kỳ lạ những cơn 'sốt' đất 2020, chưa kịp nóng ran đã nguội lạnh

Trong năm 2020 đã xảy ra một số cơn “sốt” đất chưa từng có, đáng nói những cơn sốt ấy chỉ “nóng ran” 1-2 tuần rồi nhanh chóng nguội lạnh....

Chủ đề :

bình phước

 
List comment
 
 
Vì sao shophouse vùng đô thị vệ tinh hấp dẫn nhà đầu tư?
icon

Khi thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đang ngày càng khan hiếm nguồn cung cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng khiến loại hình nhà phố thương mại (shophouse) dần lan rộng ra vùng đô thị vệ tinh đầy tiềm năng.

 
 
Nhà phố thương mại Vinhomes Grand Park liên tục gây sốt nhà đầu tư
icon

Sản phẩm nhà phố thương mại Broadway (Đại đô thị Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đang gây sốt thị trường khi có thông tin chủ đầu tư chuẩn bị cho ra mắt.

 
 
Ra mắt phân khu The Tonkin phong cách Indochine tại Vinhomes Smart City
icon

Ngày 31/3/2022, Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Tonkin thuộc Vinhomes Smart City– dự án phong cách Indochine đầu tiên tại đại đô thị phía Tây Thủ đô.

 
 
Sướng như dân 'Quận Ocean', cuối tuần lên đồ check-in với vô vàn địa điểm 'hot'
icon

Chẳng phải đi đâu xa, cư dân Vinhomes Ocean Park chỉ cần bước xuống nhà là có địa điểm vui chơi, check-in sang chảnh. Với vô vàn tiện ích, “quận Ocean” đang là điểm đến thú vị thu hút người dân vào cuối tuần.

 
 
Đắk Lắk: Sốt đất cả ao suối, xứ núi mà cầm nửa tỷ đi mua đất cũng... chịu
icon

Không chỉ sốt đất gần ao hồ, sông suối mà tại TP Ma Thuột (Đắk Lắk) còn sốt cả đất ở vùng ven cách trung tâm ngã 6 hàng chục ki lô mét khiến nhiều người dân khó mua đất làm nhà.  

 
 
Dừng tách thửa chặn sốt đất: Chỉ là giải pháp tạm thời
icon

Trước tình trạng “sốt đất” quay trở lại, nhiều địa phương đã “ra tay” ngăn chặn bằng biện pháp đầu tiên là tạm dừng phân lô, tách thửa đất, nhưng đây chưa phải là giải pháp tối ưu.

 
Nhà đầu tư cắt lỗ nhà phố thương mại, 'trú ẩn' vào phân khúc bất động sản khác
icon

Nhiều căn shophouse tại TP. Đà Nẵng từ khi mua tới nay vẫn “cửa đóng then cài”, khó có khách thuê. Hiện chủ sở hữu chấp nhận bán lỗ để chuyển tiền sang đất nền vì cho rằng, phân khúc này vẫn an toàn hơn.

 
Thị trường căn hộ thông minh nở rộ
icon

Nhà thông minh (hay smart home) đang nở rộ tại Việt Nam, đặc biệt tại phân khúc căn hộ cao cấp do nhu cầu thụ hưởng cuộc sống chất lượng cao của tầng lớp cư dân trẻ hiện đại. 

 
Đà Nẵng: Chung cư cho thuê giá rẻ chưa từng có, chỉ còn 5-7 triệu/căn, bỏ trống nhiều, bán lỗ cũng khó
icon

Trước dịch Covid-19, giá cho thuê căn hộ chung cư ở vị trí trung tâm hoặc ven biển Đà nẵng có giá không dưới 12 triệu đồng/tháng tuy nhiên hiện tại mức giá giảm một nửa, chỉ còn từ 5-7 triệu, nhiều nơi bỏ trống không khách thuê

 
Cấm gom đất rồi phân lô, tách thửa cắt sốt tức thời nhưng lãnh đạo hội BĐS nói đây mới là cách triệt để chống mua găm giữ đẩy giá
icon

Tạm dừng phân lô, tách thửa tạm có tác dụng, nhưng lâu dài cần xử lý mạnh bằng các sắc thuế để kìm hãm triệt để; phải đánh thuế thật nặng việc mua đất chỉ găm giữ để đó, bán chỉ thấy lỗ thì người ta sẽ dừng lại