Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy sốt nóng đã vội ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’

Thông tin Bình Phước đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha khiến 1 mảnh đất quanh khu vực này liên tục được ‘đẩy’ giá lên hàng chục tỷ chỉ trong một ngày...
Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy sốt nóng đã vội ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’
Sốt đất ở Bình Phước: Chớ thấy giá tăng liên tục mà ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’

Thông tin Bình Phước đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha tại các xã An Khương, Tân Lợi (huyện Hớn Quản). Đây là sân bay vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Tuy nhiên, sau khi Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước khảo sát khu vực sân bay Técníc Hớn Quản, ngay lập tức đã dấy lên cơn sốt đất diễn ra suốt những ngày qua tại khu vực này.

Theo đó, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng để tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Những ngày gần đây, cứ sáng sớm lại có từng hàng ô tô, xe máy nối đuôi nhau tiến vào những con đường đất nhỏ hẹp xung quanh khu vực được cho là sân bay Técníc Hớn Quản mà đoàn đã khảo sát.

Và chỉ trong khoảng ba ngày qua, giá đất mặt tiền ở đây đã tăng từ 100 triệu đồng mét ngang lên 300 - 400 triệu đồng, thậm chí ở một số vị trí đẹp cán mốc 450 triệu đồng một mét ngang.

Thậm chí, giá đất nông nghiệp cũng vào "guồng sốt" khi 1000 m2 đất nông nghiệp trước Tết Nguyên đán chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng thì nay đã tăng tới 1,1 tỷ đồng. Giật mình hơn, “cò” đất còn khẳng định, có những mảnh đất, chỉ sau đúng 1 ngày đã tăng từ 1,1 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng, sau nửa ngày, những mảnh đất đó tiếp tục "phồng" lên 18 tỷ đồng. 

Trước cơn sốt đất bất thường này, mới đây, lãnh đạo huyện Hớn Quản đã phải ra văn bản chỉ đạo các xã, các đơn vị trên địa bàn huyện phối hợp để tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Văn bản chỉ đạo cho biết, thời gian qua sau khi Đoàn công tác của Tỉnh ủy đi khảo sát khu vực sân bay Técníc, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng thông tin về việc khảo sát sân bay Técníc để tụ tập đông người đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. Tình hình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; làm cho người nông dân bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, UBND huyện Hớn Quản đề nghị các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý; thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng. Song song đó thường xuyên cập nhật, thông tin tuyên truyền cho người dân về chủ trương quy hoạch sân bay Técníc theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh để người dân biết, không bị các đối tượng cơ hội đất đai lợi dụng đưa thông tin sai lệch nhằm trục lợi.

 

Đối với các xã Tân Lợi và An Khương phải quản lý chặt chẽ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất khu vực sân bay Técníc. Đồng thời, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp xây dựng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khu vực sân bay Técníc; kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi tụ tập đông người không có tổ chức, trái phép gây mất trật tự an ninh; tuyên truyền, khuyến cáo người dân không để các đối tượng cơ hội đất lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo. 

UBND huyện đề nghị Ban chỉ huy Quân sự huyện tăng cường quản lý đất đai, không để người dân lấn chiếm, mua bán trái phép. Công an huyện nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có những hành vi đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay Técníc.

Cơn sốt đất diễn ra ở Bình Phước cũng tương tự như những cơn sốt đã diễn ra ở nhiều nơi. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020, tại các khu vực Bình Ba thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã xảy ra cơn sốt đất khi có thông tin một tập đoàn bất động sản lớn trong nước khảo sát vị trí làm dự án tại xã Bình Ba khiến giá đất ở khu vực Bình Ba thay đổi chóng mặt theo từng giờ. Ngay sau đó, với sự vào cuộc cảnh báo của chính quyền địa phương về hiện tượng sốt đất bất thường này, cơn sốt đã nhanh chóng nguội lạnh chỉ sau hai tuần.

Quan sát trên những cơn “sốt đất ảo” đã từng xảy ra cho thấy đó đều ăn theo các thông tin chưa rõ ràng về các đề xuất xây dựng dự án hạ tầng quan trọng như sân bay, cao tốc, hay các đại đô thị của các doanh nghiệp lớn đang có kế hoạch triển khai.

Thông qua những “cò đất” giá đất được đẩy lên cao chóng mặt. Giao dịch chủ yếu là lướt cọc, sang tay chứ không có giao dịch thật và những cơn sốt đất cũng chỉ diễn ra một thời gian ngắn.

Đánh giá về cơn sốt đất ở Bình Phước, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho rằng, đây thực chất là cuộc chơi của những nhóm “đội lái”. Những người này có tài chính và nắm bắt các thông tin nhanh nhạy và sớm hơn. Họ là những người tạo ra cơn sốt đất, đẩy giá đất đạt đỉnh chốt lời rồi rút lui. Những người nhảy vào sau cùng sẽ “chết chìm.

Ý kiến khác thì cho rằng, tỉnh Bình Phước mới khảo sát lập quy hoạch để trình xin ý kiến, dự án chưa được cho vào quy hoạch mạng lưới sân bay quốc gia. Ngoài ra, đây là mô hình sân bay lưỡng dụng nên nếu có đi vào hoạt động các hãng hàng không cũng không mặn mà dẫn đến các chặng khai thác hạn chế. 

Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, những nhà đầu tư có tiền nhưng còn ‘non’ cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ, chớ có thấy giá liên tục tăng mà ‘nhảy’ vào rồi ‘mắc cạn’.

PV (tổng hợp) 

Kỳ lạ những cơn 'sốt' đất 2020, chưa kịp nóng ran đã nguội lạnh

Kỳ lạ những cơn 'sốt' đất 2020, chưa kịp nóng ran đã nguội lạnh

Trong năm 2020 đã xảy ra một số cơn “sốt” đất chưa từng có, đáng nói những cơn sốt ấy chỉ “nóng ran” 1-2 tuần rồi nhanh chóng nguội lạnh....

Chủ đề :

bình phước

 
List comment
 
 
Người dân Hà Nội 'ùn ùn' đi trả nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3
icon

Lo sợ tiền thuế đất phải nộp tăng cao kể từ ngày 1/3, những ngày gần đây, nhiều người dân thủ đô đổ xô đi trả nợ tại các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội.

 
 
Độc lạ ngôi nhà du thuyền rộng hàng trăm mét 'nổi' trên mặt nước ở miền Tây
icon

Nhìn từ xa trông giống như 1 chiếc du thuyền, nhưng thực chất đây là căn nhà được xây dựng với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng tại Hòa Tịnh, Mang Thít, Vĩnh Long. 

 
 
Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp?
icon

Thời điểm này, làn sóng ‘cắt lỗ’ chung cư cả ở phân khúc trung bình lẫn cao cấp vẫn đang diễn ra tại thị trường Hà Nội. Nhiều căn hộ chịu lỗ đến vài trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa bán được.

 
 
Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ ra mắt dự án bất động sản cao cấp ở Tây Nguyên
icon

Dự án bất động sản cao cấp Thành phố Cà phê có quy mô 45,45ha, tọa lạc ở trung tâm Buôn Ma Thuột được Tập đoàn Trung Nguyên Legend của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đầu tư xây dựng.

 
 
Động thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc sau Tết Nguyên đán
icon

Trên thị trường địa ốc trong thời gian gần đây bắt đầu có một bộ phận các NĐT mới, là những đối tượng có tài sản tích lũy từ việc tự kinh doanh, hoặc hưu trí cũng tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư BĐS...

 
 
“Săn tìm” dự án có mật độ xây dựng “vàng” tại Hà Nội
icon

Việc tìm được một dự án có mật độ xây dựng thấp tại Hà Nội vào thời điểm này không phải là chuyện dễ dàng, ngay cả đối với những dự án quảng bá là cao cấp.

 
Vinhomes đặt nền tảng số hóa thị trường bất động sản thứ cấp Việt
icon

Với mảnh ghép bất động sản (BĐS) thứ cấp theo mô hình O2O, Vinhomes đang làm nên một 'vòng tròn khép kín' giúp khơi thông và đặt nền tảng mới cho số hoá thị trường BĐS tại Việt Nam. 

 
Căn hộ 18 triệu USD ở Dubai của Roger Federer
icon

Roger Federer, 39 tuổi, hiện là ngôi sao thể thao có thu nhập cao nhất hành tinh, vượt mặt cả Cristiano Ronaldo.

 
Bài học xương máu khi bỏ phố về rừng 'đời không như là mơ'!
icon

Từng ôm mộng tạo dựng một cuộc sống như mơ nơi núi rừng Hòa Bình, song chị Vũ Thị Thu Hà nhanh chóng nhận ra 'đời không như là mơ'...

 
Bất động sản 2021: Hãm giá nhà tăng, đau đâu phải chữa ở đó!
icon

Một số chuyên gia bất động sản nhấn mạnh, cần sớm áp dụng các giải pháp, tập trung theo hướng 'đau đâu chữa đó' để bình ổn giá nhà chứ chưa nói để...