Hàng loạt 'ông lớn' bất động sản báo lỗ

Dưới tác động của dịch bệnh, các 'ông lớn' trong ngành bất động sản liên tục sụt giảm về lợi nhuận, hàng tồn kho tăng, tiền mặt cạn kiệt, báo lỗ.

Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ được cho là tác động tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh, tiến độ bán hàng chậm, dòng tiền không đủ để vận hành.

Dự án Bắc Quốc lộ 32 (Hoài Đức, Hà Nội) được khởi công từ năm 2007. (Ảnh: Thu Hà)

Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (mã NTL) kết thúc quý II doanh thu thuần giảm 101 tỷ đồng (Ảnh: Dự án Bắc Quốc lộ 32 do NTL làm chủ đầu tư)

Theo kết quả trên báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (mã NTL), kết thúc quý II doanh thu thuần giảm 101 tỷ đồng, giảm 68% với với cùng kỳ 2019. Doanh nghiệp này cũng cho biết doanh thu 2 quý đầu năm cũng sụt giảm nghiêm trọng, lợi nhuận gộp tương ứng giảm 47% còn 60 tỷ đồng. Trong khi đó, NTL cho biết chi phí bán hàng tăng đột biến gần 26 lần, kết quả công ty báo lãi giảm phân nửa so với cùng kỳ.

Trường hợp của NTL vẫn khá khẩm hơn một số ông lớn khác vì còn ghi nhận lãi vài chục tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (VCR) thậm chí không có doanh thu từ cuối năm 2019 đến hết quý II/2020. Doanh nghiệp này cho biết, không có doanh thu, chi phí quản lý lại tăng gần 20%, doanh nghiệp lỗ hơn 5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. 

“Ông lớn” Đất Xanh (Mã DXG) cũng cho biết trong nửa đầu năm 2020 DXG lỗ ròng hơn 488 tỉ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Một "ông lớn" khác trong ngành bất động sản, báo cáo tài chính quý II/2020 cho thấy doanh nghiệp này chỉ có doanh thu 130 tỷ đồng, giảm lên tới 91,2% so với cùng kỳ năm 2019, lỗ 112,2 tỷ đồng so với cùng kỳ. 

hiều cổ phiếu bất động sản giảm giá trên 30%.
 

Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm giá trên 30%

Trước sức ép phải trả các chi phí như lãi vay ngân hàng, chi phí nhân viên… nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải thoái vốn, bán công ty con hoặc doanh nghiệp thành viên. Đơn cử như tại QGC, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn tại CTCP BĐS Hiệp Phúc; chuyển nhượng 35% cổ phần sở hữu tại Bất động sản Sông Mã, thu về 122 tỷ đồng, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 14,9% vốn.

Một doanh nghiệp thừa nhận, hiện nay nhiều khách hàng bị sụt giảm thu nhập do dịch bệnh khiến họ không còn khả năng đóng tiền theo cam kết với chủ đầu tư. Nhiều giao dịch mua bán nhà đóng tiền theo tiến độ đã được xác lập cũng gặp khó do khách hàng bị mất dòng tiền. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, trong tương lai gần sẽ có làn sóng cắt lỗ từ những nhà đầu tư.

Để trụ vững trong bối cảnh dịch bệnh khó lường này, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đưa ra giải pháp tái cơ cấu danh mục đầu tư, tiết kiệm chi phí hoặc thậm chí chấp nhận giảm giá để bán được hàng, giữ dòng tiền. 

Nhiều doanh nghiệp đã cơ cấu lại danh mục các dự án đã công bố theo hướng rút gọn lại, đưa ra các dự án phù hợp túi tiền. Đồng thời, tính toán lại các phương thức thanh toán để người mua có thể trả, đảm bảo mức thu nhập của người mua nhà có đủ khả năng đóng theo tiến độ, đảm bảo dòng tiền.

Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán

Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

Theo enternews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trải nghiệm phong cách nội thất thượng lưu bên Vịnh Du thuyền
icon

Cũng như những món hàng xa xỉ, đồ nội thất độc bản luôn được giới thượng lưu chọn để khẳng định đẳng cấp cá nhân.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng đảo Ngọc “tăng nhiệt” trở lại
icon

Được định danh với thương hiệu “thiên đường nghỉ dưỡng”, đảo Ngọc từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và thủ phủ second home.

 
 
Hộ chiếu vắc-xin: 'Tấm thẻ bài' cho BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc
icon

Đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được Chính phủ thông qua, đang được kỳ vọng sẽ là mở cánh cửa “hồi sinh” cho ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng nơi đảo Ngọc.

 
 
Lý do giá nhà tại Hà Nội sẽ không giảm sau dịch
icon

Khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều nhận định cho rằng, với nhu cầu của người mua đang rất ổn định, nguồn cung dự án mới rất ít... nên gần như không có chuyện giảm giá ở các chủ đầu tư dự án nhà ở tại Hà Nội.

 
 
Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, 'cò đất' đã rầm rộ thổi giá ăn theo
icon

Dù UBND TP Hà Nội khẳng định, đến nay vẫn chưa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, nhưng giới đầu cơ, môi giới nhà đất đang rầm rộ 'đẩy sóng' giá nhà đất xung quanh khu vực nơi dự kiến có cầu đi qua.

 
 
Hà Nội: Người mua nhà dịch chuyển ra vùng ven, giá biệt thự, liền kề phía Đông tăng
icon

Bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội nằm trong xu hướng tăng trưởng giá. Trong vòng 5 năm qua, giá trung bình thứ cấp mua đi bán lại ở hạng mục biệt thự, liền kề tăng trung bình 7%/năm.

 
Sống và nghỉ dưỡng lý tưởng bên sông Đơ tại phố biển Sầm Sơn
icon

Một không gian sống tinh hoa ngay trên vùng đất kế sông cận biển sẽ không còn là mơ ước xa vời. 

 
Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng
icon

Thị trường bất động sản đã xuất hiện một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ, giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay…  

 
Săn lùng bất động sản 'ngộp', bán cắt lỗ mùa dịch
icon

Đất nền ‘ngộp’ rao bán gấp, homestay bán ‘cắt lỗ’ cả tỷ đồng... tôi có nên tranh thủ cơ hội đầu tư lúc này để khi hết dịch, thị trường ổn có thể kinh doanh hoặc sang tay kiếm lời?

 
Lộ diện những khu vực ven Hà Nội giá đất 'xì hơi' do dịch
icon

Sau cơn “sốt đất” hồi đầu năm và thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, giá đất một số khu vực ven Hà Nội chưa có hạ tầng, ăn theo quy hoạch đang bắt đầu 'xì hơi' giảm sâu, thậm chí có nơi giảm hơn một nửa....