Hàng loạt 'ông lớn' bất động sản báo lỗ

Dưới tác động của dịch bệnh, các 'ông lớn' trong ngành bất động sản liên tục sụt giảm về lợi nhuận, hàng tồn kho tăng, tiền mặt cạn kiệt, báo lỗ.

Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ được cho là tác động tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh, tiến độ bán hàng chậm, dòng tiền không đủ để vận hành.

Dự án Bắc Quốc lộ 32 (Hoài Đức, Hà Nội) được khởi công từ năm 2007. (Ảnh: Thu Hà)

Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (mã NTL) kết thúc quý II doanh thu thuần giảm 101 tỷ đồng (Ảnh: Dự án Bắc Quốc lộ 32 do NTL làm chủ đầu tư)

Theo kết quả trên báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (mã NTL), kết thúc quý II doanh thu thuần giảm 101 tỷ đồng, giảm 68% với với cùng kỳ 2019. Doanh nghiệp này cũng cho biết doanh thu 2 quý đầu năm cũng sụt giảm nghiêm trọng, lợi nhuận gộp tương ứng giảm 47% còn 60 tỷ đồng. Trong khi đó, NTL cho biết chi phí bán hàng tăng đột biến gần 26 lần, kết quả công ty báo lãi giảm phân nửa so với cùng kỳ.

Trường hợp của NTL vẫn khá khẩm hơn một số ông lớn khác vì còn ghi nhận lãi vài chục tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (VCR) thậm chí không có doanh thu từ cuối năm 2019 đến hết quý II/2020. Doanh nghiệp này cho biết, không có doanh thu, chi phí quản lý lại tăng gần 20%, doanh nghiệp lỗ hơn 5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. 

“Ông lớn” Đất Xanh (Mã DXG) cũng cho biết trong nửa đầu năm 2020 DXG lỗ ròng hơn 488 tỉ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Một "ông lớn" khác trong ngành bất động sản, báo cáo tài chính quý II/2020 cho thấy doanh nghiệp này chỉ có doanh thu 130 tỷ đồng, giảm lên tới 91,2% so với cùng kỳ năm 2019, lỗ 112,2 tỷ đồng so với cùng kỳ. 

hiều cổ phiếu bất động sản giảm giá trên 30%.
 

Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm giá trên 30%

Trước sức ép phải trả các chi phí như lãi vay ngân hàng, chi phí nhân viên… nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải thoái vốn, bán công ty con hoặc doanh nghiệp thành viên. Đơn cử như tại QGC, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn tại CTCP BĐS Hiệp Phúc; chuyển nhượng 35% cổ phần sở hữu tại Bất động sản Sông Mã, thu về 122 tỷ đồng, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 14,9% vốn.

Một doanh nghiệp thừa nhận, hiện nay nhiều khách hàng bị sụt giảm thu nhập do dịch bệnh khiến họ không còn khả năng đóng tiền theo cam kết với chủ đầu tư. Nhiều giao dịch mua bán nhà đóng tiền theo tiến độ đã được xác lập cũng gặp khó do khách hàng bị mất dòng tiền. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, trong tương lai gần sẽ có làn sóng cắt lỗ từ những nhà đầu tư.

Để trụ vững trong bối cảnh dịch bệnh khó lường này, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đưa ra giải pháp tái cơ cấu danh mục đầu tư, tiết kiệm chi phí hoặc thậm chí chấp nhận giảm giá để bán được hàng, giữ dòng tiền. 

Nhiều doanh nghiệp đã cơ cấu lại danh mục các dự án đã công bố theo hướng rút gọn lại, đưa ra các dự án phù hợp túi tiền. Đồng thời, tính toán lại các phương thức thanh toán để người mua có thể trả, đảm bảo mức thu nhập của người mua nhà có đủ khả năng đóng theo tiến độ, đảm bảo dòng tiền.

Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán

Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Chạy theo 'ông lớn' bất động sản, dân đầu tư lướt sóng ôm hận
icon

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) BĐS lao vào thị trường theo cách ở đâu có ông lớn đổ về, ở đó BĐS sôi động, đa số là đầu tư lướt sóng theo thông tin để kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.

 
 
TP.HCM: Gần 10.000 căn hộ tái định cư bỏ trống
icon

Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đang được giao quản lý 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống.

 
 
Móc vài tỷ mua nhà, cư dân 87 Lĩnh Nam phải bê xe máy lên căn hộ
icon

Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua căn hộ gần 100m2, nhưng cư dân chung cư New Horizon City-87 Lĩnh Nam lại bị gây khó dễ khi gửi xe máy ở hầm xe, họ phải đưa xe vào thang máy để mang lên tận căn hộ  

 
 
Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”
icon

Đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.

 
 
'Nóng' trái phiếu bất động sản: Lãi suất “khủng” đi kèm rủi ro
icon

Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với lãi suất cao tới 18% đồng nghĩa với việc họ phải tạo ra lợi nhuận lớn, ít nhất 30%, trong khi dự án bất động sản để có thể có lợi nhuận 30% là rất khó.  

 
 
Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua
icon

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi lẽ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn không có chuyện giảm giá hay xả hàng.

 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
Có tiền tỷ nhưng vợ chồng tôi vẫn ở nhà thuê chứ không mua nhà
icon

Có sẵn 3 tỷ đồng, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng đều đặn khoảng 40 triệu đồng/tháng nhưng chị Thu Nga ở Hà Nội chia sẻ vợ chồng chị vẫn ở nhà thuê thay vì mua nhà.

 
Nhiều lợi thế phát triển du lịch golf tại Việt Nam
icon

Với sự đa dạng về địa hình, phong phú về hệ sinh thái, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch golf và được đánh giá là thị trường có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới.

 
Đắt gần ngang ngửa với khu vực trung tâm, BĐS Thủ Đức đang bị thổi giá?
icon

Ba năm qua, giá đất và nhà ở quận 2, quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) liên tục đi lên ở hầu hết phân khúc dẫn đến lo ngại về vấn đề bong bóng bất động sản tại khu vực này.