Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai

Gần đây, không riêng gì ở Hà Nội, ở TP Quy nhơn, căn hộ ở các dự án chung cư nhà ở xã hội vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

Việc mua, bán căn hộ còn có cả ở những dự án đang trong quá trình triển khai hoặc chỉ mới khởi công.

Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
Chung cư Hoàng Văn Thụ (TP Quy Nhơn) vẫn chưa có Ban Quản trị khi đã đi vào hoạt động 1 năm, dẫn đến việc quản lý các căn hộ chính chủ hay đã bán, cho thuê, cho mượn không được đảm bảo quy định.

Rao bán công khai nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng, toàn tỉnh có 8 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang triển khai xây dựng với hơn 4.355 căn hộ. Trong đó, 1.101 căn hộ ở chung cư Cao ốc Long Thịnh, Phú Mỹ - Quy Nhơn, Hoàng Văn Thụ ở TP Quy Nhơn đã bàn giao và sử dụng. Trong khi có nhiều người đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định vẫn không mua được NOXH, thì có nhiều căn NOXH được rao bán công khai trên mạng xã hội. “Đóng vai” người cần mua căn hộ, chúng tôi liên hệ chị N.T.Trang rao bán căn A15.11, chung cư Hoàng Văn Thụ với giá 950 triệu đồng, cao gần gấp đôi giá được phê duyệt. Chị Trang cho biết, căn A15.11 chị sang nhượng lại từ anh H.T.H và cho thuê đến nay cần tiền mới bán lại.

Theo quy định tại Điều 62, Luật Nhà ở 2014, NOXH không được bán lại trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Việc xác định thời điểm dựa vào quy định về thanh toán trong hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư và các phiếu thu tiền cụ thể. Do đó,  NOXH ở chung cư Cao ốc Long Thịnh, Phú Mỹ - Quy Nhơn, Hoàng Văn Thụ vẫn chưa đủ thời hạn 5 năm để được rao bán. Những chủ rao bán căn hộ đều biết những điều này, nên hai bên mua bán theo hợp đồng ủy quyền không có công chứng và sau 5 năm đủ điều kiện bán, người mua ban đầu sẽ tự làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên.

Việc mua, bán căn hộ không chỉ diễn ra tại 3 NOXH đã được chủ đầu tư bàn giao cho cư dân về sống, mà còn xuất hiện tại những dự án đang trong quá trình triển khai hoặc mới khởi công. Chúng tôi liên hệ với người tên Xuyên, rao bán căn hộ A12.4, NOXH Tân Đại Minh, có diện tích 51,1 m2, giá bán 790 triệu đồng, sẽ được bàn giao dự kiến ngày 20.11.2020. Ông Xuyên cho biết: “Tôi cam kết giá bán này rẻ hơn chủ đầu tư bán, vì tặng kèm gói nâng cấp nội thất 78 triệu đồng. Tôi đảm bảo chuyển nhượng giấy tờ người mua sẽ đứng tên chính chủ mới nhận tiền…”.

Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
Căn hộ NOXH được rao bán công khai trên các trang mạng mua bán bất động sản ở tỉnh.
 

Quản lý vẫn còn lỏng lẻo

Tiêu chí để lựa chọn người mua NOXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Luật Nhà ở cũng cấm mua bán NOXH trước 5 năm, nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn. Được biết, Thanh tra Sở Xây dựng đã nhiều lần mời những người rao bán căn hộ NOXH lên làm việc nhưng họ không đến. Ban Quản trị ở các chung cư NOXH ngại va chạm nên không thực hiện cắt điện, nước các căn hộ cho thuê, cho mượn, mở homestay theo quy định. Công tác kiểm tra tạm vắng tạm trú, đảm bảo ANTT ở khu chung cư NOXH vẫn chưa được thực hiện tốt. Vấn đề mua bán NOXH trái phép và tình trạng mất ANTT ở chung cư đã được Báo Bình Định đề cập khá nhiều lần nhưng các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.

Hiện nay, tại NOXH Cao ốc Long Thịnh, Thanh tra Sở Xây dựng có danh sách 272/479 căn hộ chính chủ. Chị Lê Thị Giáng Hương, Trưởng Ban Quản lý NOXH Hoàng Văn Thụ, cho biết: “Chủ đầu tư bán và giao nhà cho chủ căn hộ từ ngày 1.1.2019 đến nay vẫn chưa thể bầu Ban Quản trị chung cư để quản lý. Do đó, tôi đại diện chủ đầu tư quản lý tạm, nên nắm được danh sách có 245/310 căn hộ có người ở, trong đó có 5 hộ chưa nhận nhà. Các chủ căn hộ chưa “mặn mà” việc đăng ký tạm vắng tạm trú, nhập hộ khẩu nên việc quản lý chính chủ, mua bán, cho thuê rất khó khăn”. Còn ở NOXH Phú Mỹ - Quy Nhơn, Ban Quản trị có danh sách 349/426 căn hộ là chính chủ; có 38 căn đã bán trái phép, 28 căn cho thuê, 8 căn cho ở nhờ, 3 căn không ở mà mở kinh doanh homestay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Bình Định cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước vẫn còn lỏng lẻo trong việc hậu kiểm sau khi khách hàng được duyệt hồ sơ mua NOXH. Do đó, tạo cơ hội cho một số người bán suất mua NOXH để kiếm lời, trong khi người có nhu cầu ở thật sự lại bị loại. Lãnh đạo tỉnh cần phải có quy định xử lý trách nhiệm cụ thể, nghiêm khắc đối với các đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trên. Riêng những trường hợp cố tình vi phạm, phải kiên quyết thu hồi nhà để đảm bảo công bằng, thực hiện đúng chính sách hỗ trợ NOXH cho các đối tượng theo quy định”.

Hà Nội: Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ nhà ở xã hội

Hà Nội: Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ nhà ở xã hội

Nhiều người vừa bốc thăm trúng quyền mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NTHOME Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) đã lập tức rao bán để kiếm tiền chênh. 

Theo BĐO

 
List comment
 
 
Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu
icon

Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

 
 
Điều gì đã thổi bừng sức sống mới cho Nam đảo Ngọc?
icon

Hệ sinh thái 3 mũi nhọn giải trí – nghỉ dưỡng – BĐS cao cấp tại Nam Phú Quốc đang không ngừng được Tập đoàn Sun Group làm mới và bổ sung những mảnh ghép quan trọng, mang đến diện mạo mới, bứt phá mới.

 
 
Loạt giải thưởng quốc tế - điểm sáng cho du lịch Việt Nam
icon

Những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng trong khoảng thời gian dài cả thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

 
 
Dự án hạng sang đã hoàn thiện tại trung tâm Ba Đình chuẩn bị mở bán
icon

Chủ đầu tư Văn Phú - Invest thông báo chuẩn bị mở bán dự án hạng sang Grandeur Palace - Giảng Võ ra thị trường.

 
 
Nhà giá rẻ 15 triệu đồng/m2 'mất hút' ở TP lớn: DN nói thẳng cần gì
icon

Nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán từ 15 triệu đồng/m2, tức khoảng 1 tỷ đồng mỗi căn hộ rất được thị trường mong đợi nhưng DN cho biết muốn làm dự án cần có chính sách.

 
 
Bảng giá đất Hà Nội 2020-2024, giá đất quận Hoàn Kiếm cao nhất
icon

Bảng giá đất Hà Nội 2020 được áp dụng giai đoạn 2020 - 2024 có gì thay đổi so với trước? Giá đất ở khu vực nào cao nhất? Giá đất khu vực ngoại thành như thế nào?. 

 
Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì?
icon

Mưa bão dồn dập khiến nhiều căn hộ tại Nhà ở xã hội Hà Tĩnh (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) bị nước tràn vào nhà, cửa kính vỡ, trần sảnh bong tróc... Dư luận nghi ngờ về chất lượng dự án, đầu tư nói gì?

 
Hà Nội báo cáo xử lý xong sai phạm nhà 8B Lê Trực
icon

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo đã xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại nhà 8B - Lê Trực sau hành trinh “cắt ngọn” cao ốc này kéo dài 6 năm…

 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.