Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’

Công trình nhà vườn khang trang, kiên cố mọc trái phép trên rừng bán ngập thuộc hồ thủy điện Đắk R’tih (Đắk Nông) nhưng người đứng đầu huyện Đắk R’lấp lại nói đó chỉ là “chòi canh rẫy”.

Ngày 8/6, dư luận Đắk Nông bỗng 'dậy sóng' sau khi ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) phát ngôn trên báo Bảo vệ Pháp luật điện tử về khu nhà vườn mọc trái phép trên rừng bán ngập hồ thủy điện Đắk R’tih thuộc xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) là 'cái chòi canh rẫy'.

Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Công trình nhà vườn được xây quy mô, hoành tráng như này ngay trên rừng bán ngập của hồ thủy điện Đắk R’tih nhưng Chủ tịch huyện Đắk R’lấp Phan Nhật Thanh lại nói đó chỉ là ‘chòi canh rẫy’.

Ông Thanh nói trên Bảo vệ Pháp luật điện tử rằng: "Việc cưỡng chế thì phải theo trình tự thủ tục về thời gian, theo đúng quy định. Hiện tại anh em xã và các phòng, ban của huyện đã chủ động liên hệ với chủ hộ. Tuy nhiên, chủ hộ đã lớn tuổi, bị tai biến đang điều trị tại bệnh viện. Hơn nữa, TP Hồ Chí Minh đang bị cách ly nên chủ hộ không lên được.

Mặt khác, cái nhà mà người này xây, bản chất là cái chòi để canh rẫy, tuy nhiên người ta có điều kiện người ta làm cái chòi khang trang một chút và một cái nhà nổi, đúng là vi phạm nhưng bây giờ không ai ở hết, đóng cửa nên không thể tiếp cận vào được".

Sau khi bài báo đăng, dư luận ở Đắk Nông xôn xao, băn khoăn và lo ngại.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện thủy điện Đắk R’tih cho biết, sao có thế nói đó là 'chòi canh rẫy' được. Đó là cái nhà được xây dựng quy mô hoành tráng thế, không thể gọi là chòi canh, mà dù nhà hay chòi thì cũng phải tháo dỡ.

Công trình này xây trái phép trên đất của chúng tôi là sai và phải tháo dỡ chứ không thể để như vậy được”, vị đại diện thủy điện Đắk R’tih cho biết.

Một lãnh đạo cơ quan Kiểm Lâm cũng khẳng định với PV Infonet rằng, không thể gọi đó là cái chòi canh rẫy mà đó là một công trình nhà ở kiên cố, được xây dựng như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Còn 1 lãnh đạo ở tỉnh Đắk Nông, là người trong Đoàn đi kiểm tra trực tiếp công trình sai phép này cho hay, đây là công trình kiên cố không thể gọi là cái chòi canh rẫy được.

Tôi là người trực tiếp đi kiểm tra tại đó và chắc chắn nếu nói chòi canh rẫy là sai hoàn toàn”, vị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Liên quan đến việc chậm trễ xử lý công trình vi phạm tại hồ thủy điện Đắk R’tih, UBND tỉnh Đắk Nông vừa phê bình ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, dù đã nhiều lần nhắc nhở, thúc giục bằng văn bản nhưng huyện Đắk R’lấp vẫn chậm trễ, không chủ động trong việc xử lý công trình vi phạm tại hồ thủy điện Đắk R’tih.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp khẩn trương xử lý vụ việc, kết quả cuối cùng báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/6.

 

Dưới đây là một số hình ảnh nhà vườn xây dựng trái phép được cho là 'chòi canh rẫy' trên đất của hồ thủy điện Đắk R’tih:

Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Toàn cảnh cụm nhà vườn xây trái phép trên rừng bán ngập thủy điện Đắk R’tih.
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Ngoài 2 căn nhà kiến cố còn có hệ thống khuôn viên rất khang trang rộng rãi.
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Khu nhà được lát đá, kính cường lực rất kiên cố. 
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Lối vào nhà vườn được thiết kế bài bản, quy mô.

Trước đó như Infonet đã thông tin, vào cuối năm 2020, UBND xã Nhân Cơ phát hiện và tiến hành lập biên bản một hộ dân xây khu nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập thủy điện Đắk R’tih.

UBND xã Nhân Cơ đã gửi báo cáo lên UBND huyện Đắk R’lấp, sau đó huyện Đắk R’lấp thành lập đoàn kiểm tra và xác định sự việc là có thật.

Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra xong sự việc trên lại rơi vào im lặng một cách vô cùng khó hiểu.

Khoảng 3 tháng sau khi các cơ quan báo chí bất ngờ phát hiện sự việc và thông tin, lúc này UBND huyện Đắk R’lấp mới bắt đầu vào cuộc nhằm giải quyết vụ việc nhưng đến nay dù đã quá hạn rồi gia hạn với UBND tỉnh nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hải Dương

Để nhà vườn trái phép 'mọc' giữa hồ thủy điện: Phê bình chủ tịch huyện Đắk R’lấp

Để nhà vườn trái phép 'mọc' giữa hồ thủy điện: Phê bình chủ tịch huyện Đắk R’lấp

Mặc dù tỉnh Đắk Nông liên tục chỉ đạo xử lý vụ xây dựng nhà vườn trái phép trên hồ bán ngập thủy điện Đắk R’tih, nhưng đến hay, UBND huyện Đắk R’lập vẫn chưa xử lý triệt để vụ việc.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Bất động sản hạng sang: Kênh đầu tư tiềm năng mùa dịch
icon

Tình hình dịch bệnh đang làm thay đổi cán cân cung – cầu trên thị trường bất động sản. Nhưng theo nhiều chuyên gia, thị trường căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.

 
Doanh nghiệp bất động sản cần trợ lực để phục hồi nhanh sau 'khoảng lặng' dịch bệnh
icon

Doanh nghiệp bất động sản vẫn luôn trong tâm thế chuẩn bị nguồn lực để hồi phục nhanh nhất sau dịch, tuy nhiên, họ kiến nghị cần trợ lực thêm từ Chính phủ thông qua việc tháo gỡ rào cản chính sách giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực...

 
Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS: Đại dịch, giá vật liệu tăng đẩy giá nhà đất lên cao
icon

Đánh giá thị trường bất động sản thời gian tới, ông Khởi cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, giá vật liệu tăng sẽ tác động đến thị trường khiến giá bất động sản tăng cao.

 
TP.HCM: Loạt chỉ đạo mới với thị trường bất động sản
icon

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021.