Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’

Công trình nhà vườn khang trang, kiên cố mọc trái phép trên rừng bán ngập thuộc hồ thủy điện Đắk R’tih (Đắk Nông) nhưng người đứng đầu huyện Đắk R’lấp lại nói đó chỉ là “chòi canh rẫy”.

Ngày 8/6, dư luận Đắk Nông bỗng 'dậy sóng' sau khi ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) phát ngôn trên báo Bảo vệ Pháp luật điện tử về khu nhà vườn mọc trái phép trên rừng bán ngập hồ thủy điện Đắk R’tih thuộc xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) là 'cái chòi canh rẫy'.

Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Công trình nhà vườn được xây quy mô, hoành tráng như này ngay trên rừng bán ngập của hồ thủy điện Đắk R’tih nhưng Chủ tịch huyện Đắk R’lấp Phan Nhật Thanh lại nói đó chỉ là ‘chòi canh rẫy’.

Ông Thanh nói trên Bảo vệ Pháp luật điện tử rằng: "Việc cưỡng chế thì phải theo trình tự thủ tục về thời gian, theo đúng quy định. Hiện tại anh em xã và các phòng, ban của huyện đã chủ động liên hệ với chủ hộ. Tuy nhiên, chủ hộ đã lớn tuổi, bị tai biến đang điều trị tại bệnh viện. Hơn nữa, TP Hồ Chí Minh đang bị cách ly nên chủ hộ không lên được.

Mặt khác, cái nhà mà người này xây, bản chất là cái chòi để canh rẫy, tuy nhiên người ta có điều kiện người ta làm cái chòi khang trang một chút và một cái nhà nổi, đúng là vi phạm nhưng bây giờ không ai ở hết, đóng cửa nên không thể tiếp cận vào được".

Sau khi bài báo đăng, dư luận ở Đắk Nông xôn xao, băn khoăn và lo ngại.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện thủy điện Đắk R’tih cho biết, sao có thế nói đó là 'chòi canh rẫy' được. Đó là cái nhà được xây dựng quy mô hoành tráng thế, không thể gọi là chòi canh, mà dù nhà hay chòi thì cũng phải tháo dỡ.

Công trình này xây trái phép trên đất của chúng tôi là sai và phải tháo dỡ chứ không thể để như vậy được”, vị đại diện thủy điện Đắk R’tih cho biết.

Một lãnh đạo cơ quan Kiểm Lâm cũng khẳng định với PV Infonet rằng, không thể gọi đó là cái chòi canh rẫy mà đó là một công trình nhà ở kiên cố, được xây dựng như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Còn 1 lãnh đạo ở tỉnh Đắk Nông, là người trong Đoàn đi kiểm tra trực tiếp công trình sai phép này cho hay, đây là công trình kiên cố không thể gọi là cái chòi canh rẫy được.

Tôi là người trực tiếp đi kiểm tra tại đó và chắc chắn nếu nói chòi canh rẫy là sai hoàn toàn”, vị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Liên quan đến việc chậm trễ xử lý công trình vi phạm tại hồ thủy điện Đắk R’tih, UBND tỉnh Đắk Nông vừa phê bình ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, dù đã nhiều lần nhắc nhở, thúc giục bằng văn bản nhưng huyện Đắk R’lấp vẫn chậm trễ, không chủ động trong việc xử lý công trình vi phạm tại hồ thủy điện Đắk R’tih.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp khẩn trương xử lý vụ việc, kết quả cuối cùng báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/6.

 

Dưới đây là một số hình ảnh nhà vườn xây dựng trái phép được cho là 'chòi canh rẫy' trên đất của hồ thủy điện Đắk R’tih:

Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Toàn cảnh cụm nhà vườn xây trái phép trên rừng bán ngập thủy điện Đắk R’tih.
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Ngoài 2 căn nhà kiến cố còn có hệ thống khuôn viên rất khang trang rộng rãi.
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Khu nhà được lát đá, kính cường lực rất kiên cố. 
Nhà vườn hoành tráng 'mọc' trái phép trên thủy điện Đắk R’tih, Chủ tịch huyện nói chỉ là ‘chòi canh rẫy’
Lối vào nhà vườn được thiết kế bài bản, quy mô.

Trước đó như Infonet đã thông tin, vào cuối năm 2020, UBND xã Nhân Cơ phát hiện và tiến hành lập biên bản một hộ dân xây khu nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập thủy điện Đắk R’tih.

UBND xã Nhân Cơ đã gửi báo cáo lên UBND huyện Đắk R’lấp, sau đó huyện Đắk R’lấp thành lập đoàn kiểm tra và xác định sự việc là có thật.

Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra xong sự việc trên lại rơi vào im lặng một cách vô cùng khó hiểu.

Khoảng 3 tháng sau khi các cơ quan báo chí bất ngờ phát hiện sự việc và thông tin, lúc này UBND huyện Đắk R’lấp mới bắt đầu vào cuộc nhằm giải quyết vụ việc nhưng đến nay dù đã quá hạn rồi gia hạn với UBND tỉnh nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hải Dương

Để nhà vườn trái phép 'mọc' giữa hồ thủy điện: Phê bình chủ tịch huyện Đắk R’lấp

Để nhà vườn trái phép 'mọc' giữa hồ thủy điện: Phê bình chủ tịch huyện Đắk R’lấp

Mặc dù tỉnh Đắk Nông liên tục chỉ đạo xử lý vụ xây dựng nhà vườn trái phép trên hồ bán ngập thủy điện Đắk R’tih, nhưng đến hay, UBND huyện Đắk R’lập vẫn chưa xử lý triệt để vụ việc.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Hà Nội: Đã có nơi vượt kỷ lục 'lò bát quái' đông dân nhất của Linh Đàm?
icon

Những tưởng KĐT Linh Đàm quận Hoàng Mai là nơi đông nhất Hà Nội khó nơi nào vượt qua. Nhưng không, khu vực ‘ngộp thở’ là tuyến đường Lê Văn Lương-Trung Hòa Nhân Chính-Nguyễn Tuân với hơn 30 tòa cao ốc bủa vây dường như đã ‘soán ngôi’ Linh Đàm

 
 
Bịt “lỗ hổng” định giá đất
icon

Khung giá đất của Nhà nước chưa sát với giá thị trường được cho là nguyên nhân khiến nhiều người 'vô tình' vi phạm khi giao dịch.

 
 
Bất động sản vùng ven hết thời ‘lướt sóng’ nhưng nắm chắc điều này vẫn sinh lời tốt
icon

Tính thanh khoản của bất động sản các tỉnh vùng ven sẽ không bằng vùng lõi nhưng bù lại giá vốn, tăng trưởng địa tô lại rất hấp dẫn… Vậy làm sao để chọn được bất động sản vùng ven sinh lời tốt?

 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.

 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?

 
Tái diễn rao bán nhà ở xã hội trái phép qua mạng
icon

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc xử lý đối với những thông tin rao bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
Thời “bão giá” bất động sản, khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà
icon

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “bão giá” do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc chọn sản phẩm để xuống tiền.