Lộ 'mật ước' trong nhóm kín của môi giới và chủ nhà cùng nhau đẩy giá bán

Chuyện tăng giá đất, thổi giá trước nay tưởng chừng chỉ có bàn tay của môi giới, 'cò chúa' thì nay đã xuất hiện những nhóm kín của môi giới và chủ nhà tại nhiều khu đô thị cùng nhau đẩy giá tăng cao.

Giữa năm 2021, thông tin lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu Mandarin Garden (Hà Nội) khiến giá bán chỉ tăng không giảm khiến nhiều người ngỡ ngàng. Cụ thể, tại khu đô thị này để giữ "giá nhà", các cư dân nơi đây có một mật ước bất thành văn: Nếu không thích, bán nhà đi nơi khác,  không kiện cáo làm giảm giá nhà.

Đây cũng là lý do từ khi bàn giao, nhờ "mật ước" nên khu chung cư này không hề xuống giá, thậm chí còn tăng trong khi các khu chung cư xung quanh lần lượt giảm giá. 

Từ chuyện bảo nhau cùng giữ giá nhà tại nhiều khu chung cư đến nay trên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều khu đô thị chủ nhà và môi giới còn lập ra những nhóm kín để cùng bảo nhau tăng giá theo từng đợt.

Chị Lưu, khách hàng vừa mua biệt thự tại Khu đô thị vườn sinh thái Đan Phượng kẻ lại câu chuyện khá bất ngờ khi biết cư dân và môi giới tại khu đô thị này có một nhóm kín cùng rủ nhau đẩy giá bán.

Là dự án đã đi vào sử dụng gần chục năm nay nên khu đô thị này đã hình thành rõ rệt nhóm cư dân để ở và nhóm nhà đầu tư. Tại các căn đầu tư, chủ nhà và khách sang tay liên tục thông qua một số nhóm môi giới đứng ở giữa. Nhóm này thay chủ nhà làm giá thị trường, đẩy giá bán, ăn tiền chênh giữa giá cam kết bán được và giá bán thực tế thay vì nhận hoa hồng môi giới như các giao dịch bất động sản thông thường.

"Tôi vừa mua một lô liền kề 200m2 với giá 37 triệu đồng;/m2 liền được môi giới giới thiệu vào nhóm cư dân. Khi thâm nhập vào nhóm kín tôi mới biết căn của tôi mua là căn cuối cùng có giá cũ. Hiện môi giới và chủ nhà đang bàn nhau cùng tăng giá đợt mới", chị Lưu cho biết.

Giống như chị Lưu, anh Minh vừa bán một căn biệt thự tại khu Nam An Khánh cho biết, hiện nay giao dịch các căn biệt thự, liền kề trên thị trường thứ cấp môi giới và chủ nhà thường thỏa thuận mức giá thu về, tiền chênh bán được môi giới sẽ được hưởng. 

 

"Cách làm này vừa có lợi cho chủ nhà bởi họ bán được với giá họ mong muốn, môi giới cũng có thu nhập cao nếu bán được giá tốt cho người mua. Với mức giá chủ nhà đưa ra, sàn nào chấp nhận ăn chênh lệch ít sẽ nhanh chốt được khách", anh Minh cho biết.

Thậm chí, hiện nay nhiều sàn liên tục cho nhân viên gọi điện cho các chủ nhà. Khi chủ nhà đồng ý, các sàn thường lấy thông tin đăng tải lên các trang mua bán nhà đất với mức giá cao hơn mức chủ nhà đưa ra. Phần chênh lệnh đương nhiên sẽ do người môi giới hưởng. Nếu không bán được đất thì cũng chẳng sao. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính cách làm này đang vô hình tạo điều kiện cho môi giới ôm hàng, đẩy giá. Nhiều sàn môi giới cùng bắt tay nhau làm giá, tạo những đợt tăng giá mới trên thị trường thứ cấp, khiến nhiều người mua phải chấp nhận mức giá mới.

Không chỉ tại Hà Nội, tại nhiều thị trường tỉnh lẻ, giá cả trên thị trường bị thao túng bởi một hoặc nhiều nhóm môi giới. Họ ôm hàng, kêu gọi các nhà đầu tư về tích hàng giá tốt sau đó cùng nhau đẩy hàng tăng giá trên thị trường khiến các chủ đất khác bỗng thấy mặt bằng chung đều rao bán mức giá cao hơn, đẩy thị trường tăng giá.

Lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm

Lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm

Mới đây trên 1 diễn đàn về bất động sản, câu chuyện tại 1 chung cư thuộc hạng "sang chảnh" ở trung tâm Hà Nội với "mật ước" rất đặc biệt thu hút sự...

Theo Nhịp sống kinh tế/cafef

 
List comment
 
 
Sự cố hy hữu ở chung cư cao cấp Hà Nội: Vì sao bồn cầu tràn chất thải khắp nhà?
icon

Hình ảnh bồn cầu ngập ngụa chất thải, tràn ra khắp nhà từ phòng vệ sinh cho tới phòng ngủ… ở một chung cư cao cấp tại Hà Nội đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem không khỏi rùng mình. Vì sao xảy ra sự cố này?

 
 
Hà Nội thu hồi 4 khu đô thị 'ôm' đất bỏ hoang chục năm ở Mê Linh
icon

Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án KĐT do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐT mới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.

 
 
Hà Anh Tuấn lần đầu chia sẻ về 'sống phong cách'
icon

Hà Anh Tuấn lần đầu tiên xuất hiện cùng những người bạn thân Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang trong talkshow chuyện trò về chủ đề: Sống phong cách.

 
 
Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!
icon

'Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực' - TGĐ bất động sản EZ.

 
 
Đầu tư nhà đất vùng ven Sài Gòn cần bao nhiêu tiền, chọn phân khúc nào?
icon

Với 1 tỷ đồng trong tay thì có thể đầu tư bất động sản vùng ven TP.HCM thời điểm này hay không? Nên đầu từ vào phân khúc nào, khu vực nào có tiềm năng sinh lời tốt?

 
 
Giao dịch bất động sản: Mười giao dịch, chín “lăm lăm” né thuế
icon

Không chỉ các cá nhân, mà ngay cả nhiều doanh nghiệp cũng tìm đủ mọi cách lách luật, trốn thuế giao dịch bất động sản.

 
Loại bất động sản này hun ‘nóng’ thị trường bất chấp dịch bệnh, nhưng đổ tiền vào vẫn phải cân nhắc
icon

Bất động sản vùng ven là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc dòng tiền, hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng thời điểm này.

 
Doanh nghiệp địa ốc “liệu cơm gắp mắm” để ra hàng
icon

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở dự báo sẽ được cải thiện trong khi mặt bằng giá vẫn neo cao, các doanh nghiệp địa ốc sẽ phải “liệu cơm gắp mắm” để ra hàng trong các tháng cuối năm.

 
Đầu tư bất động sản không thể ‘lướt sóng’, ‘thoát’ nhanh thời điểm này
icon

Theo chuyên gia, nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư thời điểm này không nên xác định sẽ “thoát” nhanh được vì thị trường hiện gần như triệt tiêu vấn đề đầu tư “lướt sóng”...

 
Bão giá vật liệu, chủ đầu tư và nhà thầu “trở tay không kịp”
icon

Cơn bão kép giá vật liệu và nguy cơ lạm phát tăng cao đang từng bước nhấn chìm các doanh nghiệp xây dựng nếu không tìm được giải pháp hài hòa lợi ích giữa các bên.