Lộ 'mật ước' trong nhóm kín của môi giới và chủ nhà cùng nhau đẩy giá bán

Chuyện tăng giá đất, thổi giá trước nay tưởng chừng chỉ có bàn tay của môi giới, 'cò chúa' thì nay đã xuất hiện những nhóm kín của môi giới và chủ nhà tại nhiều khu đô thị cùng nhau đẩy giá tăng cao.

Giữa năm 2021, thông tin lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu Mandarin Garden (Hà Nội) khiến giá bán chỉ tăng không giảm khiến nhiều người ngỡ ngàng. Cụ thể, tại khu đô thị này để giữ "giá nhà", các cư dân nơi đây có một mật ước bất thành văn: Nếu không thích, bán nhà đi nơi khác,  không kiện cáo làm giảm giá nhà.

Đây cũng là lý do từ khi bàn giao, nhờ "mật ước" nên khu chung cư này không hề xuống giá, thậm chí còn tăng trong khi các khu chung cư xung quanh lần lượt giảm giá. 

Từ chuyện bảo nhau cùng giữ giá nhà tại nhiều khu chung cư đến nay trên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều khu đô thị chủ nhà và môi giới còn lập ra những nhóm kín để cùng bảo nhau tăng giá theo từng đợt.

Chị Lưu, khách hàng vừa mua biệt thự tại Khu đô thị vườn sinh thái Đan Phượng kẻ lại câu chuyện khá bất ngờ khi biết cư dân và môi giới tại khu đô thị này có một nhóm kín cùng rủ nhau đẩy giá bán.

Là dự án đã đi vào sử dụng gần chục năm nay nên khu đô thị này đã hình thành rõ rệt nhóm cư dân để ở và nhóm nhà đầu tư. Tại các căn đầu tư, chủ nhà và khách sang tay liên tục thông qua một số nhóm môi giới đứng ở giữa. Nhóm này thay chủ nhà làm giá thị trường, đẩy giá bán, ăn tiền chênh giữa giá cam kết bán được và giá bán thực tế thay vì nhận hoa hồng môi giới như các giao dịch bất động sản thông thường.

"Tôi vừa mua một lô liền kề 200m2 với giá 37 triệu đồng;/m2 liền được môi giới giới thiệu vào nhóm cư dân. Khi thâm nhập vào nhóm kín tôi mới biết căn của tôi mua là căn cuối cùng có giá cũ. Hiện môi giới và chủ nhà đang bàn nhau cùng tăng giá đợt mới", chị Lưu cho biết.

Giống như chị Lưu, anh Minh vừa bán một căn biệt thự tại khu Nam An Khánh cho biết, hiện nay giao dịch các căn biệt thự, liền kề trên thị trường thứ cấp môi giới và chủ nhà thường thỏa thuận mức giá thu về, tiền chênh bán được môi giới sẽ được hưởng. 

 

"Cách làm này vừa có lợi cho chủ nhà bởi họ bán được với giá họ mong muốn, môi giới cũng có thu nhập cao nếu bán được giá tốt cho người mua. Với mức giá chủ nhà đưa ra, sàn nào chấp nhận ăn chênh lệch ít sẽ nhanh chốt được khách", anh Minh cho biết.

Thậm chí, hiện nay nhiều sàn liên tục cho nhân viên gọi điện cho các chủ nhà. Khi chủ nhà đồng ý, các sàn thường lấy thông tin đăng tải lên các trang mua bán nhà đất với mức giá cao hơn mức chủ nhà đưa ra. Phần chênh lệnh đương nhiên sẽ do người môi giới hưởng. Nếu không bán được đất thì cũng chẳng sao. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính cách làm này đang vô hình tạo điều kiện cho môi giới ôm hàng, đẩy giá. Nhiều sàn môi giới cùng bắt tay nhau làm giá, tạo những đợt tăng giá mới trên thị trường thứ cấp, khiến nhiều người mua phải chấp nhận mức giá mới.

Không chỉ tại Hà Nội, tại nhiều thị trường tỉnh lẻ, giá cả trên thị trường bị thao túng bởi một hoặc nhiều nhóm môi giới. Họ ôm hàng, kêu gọi các nhà đầu tư về tích hàng giá tốt sau đó cùng nhau đẩy hàng tăng giá trên thị trường khiến các chủ đất khác bỗng thấy mặt bằng chung đều rao bán mức giá cao hơn, đẩy thị trường tăng giá.

Lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm

Lộ "mật ước" ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm

Mới đây trên 1 diễn đàn về bất động sản, câu chuyện tại 1 chung cư thuộc hạng "sang chảnh" ở trung tâm Hà Nội với "mật ước" rất đặc biệt thu hút sự...

Theo Nhịp sống kinh tế/cafef

 
List comment
 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?
icon

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được đánh giá sẽ chậm lại, là giai đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh… Do đó, theo chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận cần chú ý đến điều này.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Hà Nội: Đã có nơi vượt kỷ lục 'lò bát quái' đông dân nhất của Linh Đàm?
icon

Những tưởng KĐT Linh Đàm quận Hoàng Mai là nơi đông nhất Hà Nội khó nơi nào vượt qua. Nhưng không, khu vực ‘ngộp thở’ là tuyến đường Lê Văn Lương-Trung Hòa Nhân Chính-Nguyễn Tuân với hơn 30 tòa cao ốc bủa vây dường như đã ‘soán ngôi’ Linh Đàm

 
Bịt “lỗ hổng” định giá đất
icon

Khung giá đất của Nhà nước chưa sát với giá thị trường được cho là nguyên nhân khiến nhiều người 'vô tình' vi phạm khi giao dịch.

 
Bất động sản vùng ven hết thời ‘lướt sóng’ nhưng nắm chắc điều này vẫn sinh lời tốt
icon

Tính thanh khoản của bất động sản các tỉnh vùng ven sẽ không bằng vùng lõi nhưng bù lại giá vốn, tăng trưởng địa tô lại rất hấp dẫn… Vậy làm sao để chọn được bất động sản vùng ven sinh lời tốt?

 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.

 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?