Liên tục bị tố bội tín, Gamuda Land vẫn thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm tại Việt Nam

Không có quá nhiều dự án tại Việt Nam, chỉ gồm dự án Gamuda City (Hà Nội) và Dự án Celadon City (TP.HCM), tuy nhiên, việc liên tục phát sinh mâu thuẫn với khách hàng khiến nhiều người đặt dấu hỏi về Tập đoàn Gamuda Berhad đang làm ăn thế nào?
Celadon City TP.HCM là một trong hai dự án đóng góp lớn nhất cho doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda Land. Ảnh Internet

Celadon City TP.HCM là một trong hai dự án đóng góp lớn nhất cho doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda Land. Ảnh Internet

Việt Nam - thị trường “béo bở” của Gamuda Land

Báo cáo tài chính gần kết thúc vào ngày 30/4/2020 của Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) - Công ty mẹ của Gamuda Land Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm tài chính kết thúc vào ngày 31/7, Gamuda Land mang về cho công ty mẹ 1,2 tỷ Ringgit (RM), tương đương với hơn 6.700 tỷ đồng. Trong đó, Gamuda City Hà Nội và Celadon City TP.HCM là hai dự án đóng góp lớn nhất cho doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda Land.

Trong báo cáo thường niên hàng năm, ban lãnh đạo Gamuda Berhad cũng khẳng định doanh thu của Tập đoàn được hỗ trợ bởi doanh số bán bất động sản vững mạnh tại Việt Nam.

Riêng năm tài chính 2018 - 2019 kết thúc vào ngày 31/7/2019, Gamuda Land ghi nhận doanh thu 3,1 tỷ RM, thấp hơn mức 3,6 tỷ RM năm liền kề trước đó; lợi nhuận đạt 65 triệu RM. Trong đó, hai dự án tại Việt Nam góp hai phần ba tổng số doanh số bán hàng bất động sản, khoảng 1,2 tỷ RM.

“Các dự án Gamuda Gardens đã có sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ, hỗ trợ cải thiện dòng tiền hoạt động kinh doanh của Công ty”, báo cáo nêu rõ.

Trong một bài báo năm 2017, New Straits Times cho biết, sau khi đối mặt với nhiều thách thức tại Việt Nam trong các năm 2013 và 2014, Gamuda Land đã có sự phục hồi mạnh mẽ về doanh số bất động sản khi đạt 125 triệu USD vào năm 2015 và 220 triệu USD trong 2016 tại quốc gia Đông Nam Á này. Đồng thời, mục tiêu doanh thu hàng năm hơn 400 triệu USD kể từ năm tài chính 2019 trở đi.

Nhưng vẫn “thiếu tôn trọng” khách hàng?

Tháng 12/2007, Tập đoàn Gamuda Berhad chính thức tiến quân vào thị trường Việt Nam bằng giấy phép triển khai Dự án Công viên Yên Sở theo phương thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) do Hà Nội cấp. Công ty Gamuda Land Việt Nam sẽ xây dựng 2 hạng mục là Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở và Công viên Yên Sở. Đổi lại, Gamuda Land sẽ được triển khai xây dựng và kinh doanh Khu đô thị Gamuda City ngay bên cạnh công viên. Gamuda City có tổng diện tích 480ha, chia làm 3 khu, bao gồm: Khu C1 có diện tích 73ha, khu C2 có diện tích 84ha và khu công viên rộng 320ha.

 

Ở thời điểm đó, giá bán ra mắt dự án được giới đầu tư đánh giá là khá đắt đỏ khi Gamuda Land đẩy lên mức 43 - 63 triệu đồng/m2 trong bối cảnh giá bất động sản giảm mạnh sau khủng hoảng giai đoạn 2011 - 2013. Cho đến thời điểm hiện tại, giá các căn hộ chung cư tại Gamuda Garden dù đã hạ nhiệt, giá biệt thự liền kề dao động khoảng 100 triệu đồng/m2, song mức giá này vẫn được xem là khá cao bởi vị trí địa lý của Gamuda Garden chưa thật sự thuận tiện, các tiện ích chưa được đồng bộ.

Trong khi đó, từ khi thi công bàn giao đến nay, Gamuda Land liên tiếp xảy ra mâu thuẫn với khách hàng mà nguyên nhân chủ yếu đến từ phía chủ đầu tư Malaysia.

Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ liền kề (cư dân) tại Khu ST5 Dahlia Homes thuộc Dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã bàn giao nhà thiếu diện tích cho cư dân, thi công chiều cao sai chuẩn.

Đặc biệt, Gamuda Land đã có sai phạm nghiêm trọng về việc huy động vốn trái phép khi ký hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng gần một năm trời mới được thẩm định thiết kế cơ sở. Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: Điều kiện bắt buộc để đưa bất động sản vào kinh doanh là phải có thiết kế bản vẽ thi công được cơ quan có cấp thẩm quyền phê duyệt, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án…

Sau nhiều lần kiến nghị Gamuda Land nhằm đảm bảo quyền lợi, thay vì tiếp thu ý kiến cư dân, lãnh đạo Gamuda Land đã dọa đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi nhà và yêu cầu khách hàng phải bỏ đi. Mâu thuẫn kéo dài gần một năm chưa rõ hồi kết. Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, Thanh tra Hà Nội sẽ làm việc với Gamuda Land trong thời gian gần nhất.

Tại Dự án Celadon City (TP.HCM), cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu thu hồi hơn 500 tỷ đồng tại dự án này liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng do Gamuda Land làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư "ra đòn" đòi khách trả lại nhà, dọn đi trong 7 ngày, có đúng luật?

Chủ đầu tư "ra đòn" đòi khách trả lại nhà, dọn đi trong 7 ngày, có đúng luật?

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Dahlia Homes - ST5) vô cùng bức xúc khi mâu thuẫn chưa được giải quyết, bỗng chủ đầu tư ra văn bản yêu cầu trả nhà. 

Theo baodauthau.vn

 
List comment
 
 
Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu
icon

Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

 
 
Điều gì đã thổi bừng sức sống mới cho Nam đảo Ngọc?
icon

Hệ sinh thái 3 mũi nhọn giải trí – nghỉ dưỡng – BĐS cao cấp tại Nam Phú Quốc đang không ngừng được Tập đoàn Sun Group làm mới và bổ sung những mảnh ghép quan trọng, mang đến diện mạo mới, bứt phá mới.

 
 
Loạt giải thưởng quốc tế - điểm sáng cho du lịch Việt Nam
icon

Những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng trong khoảng thời gian dài cả thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

 
 
Nhà giá rẻ 15 triệu đồng/m2 'mất hút' ở TP lớn: DN nói thẳng cần gì
icon

Nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán từ 15 triệu đồng/m2, tức khoảng 1 tỷ đồng mỗi căn hộ rất được thị trường mong đợi nhưng DN cho biết muốn làm dự án cần có chính sách.

 
 
Bảng giá đất Hà Nội 2020-2024, giá đất quận Hoàn Kiếm cao nhất
icon

Bảng giá đất Hà Nội 2020 được áp dụng giai đoạn 2020 - 2024 có gì thay đổi so với trước? Giá đất ở khu vực nào cao nhất? Giá đất khu vực ngoại thành như thế nào?. 

 
 
Hà Nội báo cáo xử lý xong sai phạm nhà 8B Lê Trực
icon

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo đã xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại nhà 8B - Lê Trực sau hành trinh “cắt ngọn” cao ốc này kéo dài 6 năm…

 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
Muôn màu chuyện nghề môi giới BĐS: Kẻ sống được, người bỏ nghề
icon

Thực tế, BĐS mùa dịch bệnh hay lúc nóng sốt sẽ luôn có người làm được, người không làm được. Môi giới BĐS vốn là nghề khắc nghiệt, có tính đào thải rất cao…

 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.