Giá nhà lên đến trăm triệu đồng/m2 người dân làm gì có tiền mua

Trước đây căn hộ giá 25 triệu đồng/m2 đã gần như là cao cấp nhưng bây giờ tại Hà Nội và TP.HCM làm gì có. Bình thường giá cũng 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông thì người dân không có tiền mua nhà được.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói về những điểm nghẽn của thị trường hiện nay tại diễn đàn sáng 9/7. Nguồn cung có vấn đề, giá nhà tăng lên, giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Giá nhà lên đến trăm triệu đồng/m2 người dân làm gì có tiền mua
Giá nhà 40-50 triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông, người dân không có tiền mua nhà.

“Trước đây nhà dưới 15 triệu đồng/m2 là thu nhập thấp, bình dân nhưng bây giờ làm gì còn, ngày xưa quy định nhà 25 triệu đồng/m2 gần như là cao cấp nhưng bây giờ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm gì có. Bình thường giá cũng 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông thì người dân không có tiền mua nhà được. Rõ ràng nguồn cung có vấn đề, nguồn cung thiếu thì giá nhà mới tăng lên”, ông Hà nói.

Ông Hà cho rằng, chúng ta đang đến chu kì 10 năm của thị trường và tác động của dịch bệnh khiến doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, thị trường bất động sản có liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách, liên quan hơn 10 luật khác nhau từ luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, các luật liên quan tới thuế, phí…. Kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với việc thay đổi chính sách.

“Các doanh nghiệp mong chờ chính sách, mong chờ được tháo gỡ. Các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ nhiều khi lại vấp phải những quy định mới thành ra gây khó khăn. Vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn… có những văn bản chuẩn bị có hiệu lực thì doanh nghiệp lại phải “chạy” trước như chạy lụt, chạy bão để qua trước thời gian văn bản có hiệu lực. Bởi nếu không lo thủ tục trước thì việc hoàn thiện được thủ tục mất rất nhiều thời gian. Chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới” – ông Hà chia sẻ. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khi chuẩn bị dự án, chủ đầu tư cũng có tính toán những chi phí để huy động nhưng khi văn bản mới tăng chi phí lên khiến nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó… Chính vì vậy, có dự án 10 năm không hoàn thành được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Cũng theo ông Hà, trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp.

 

“Nên chăng văn bản có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp có thể có hiệu lực ngay. Còn văn bản nào có tác động lớn tới doanh nghiệp thì có hạn 1-2 năm, hoặc là 5 năm mới có hiệu lực”, ông Hà kiến nghị.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho rằng, hỗ trợ quan trọng nhất mà doanh nghiệp mong chờ là gỡ rối cơ chế chính sách.

Lý giải nguyên nhân các dự án vì sao ách tắc, ông Hiệp nói: Luật Quy hoạch vừa sửa lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn. Theo đó, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp “bó tay”.

Luật Đất Đai và luật Quy hoạch là 2 luật liên quan đến các dự án ách tắc hiện nay. Do đó, kiến nghị khi xây dựng, sửa đổi luật có mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn.

Về Luật Xây dựng, dù có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng bên cạnh đó còn nhiều thủ tục phiền hà làm chậm tiến trình phát triển.  

“Tôi đã góp ý nên có ban tư vấn về đất đai, trong đó có tiểu ban doanh nghiệp để đóng góp điều gì nên, điều gì không nên. Chúng tôi rất mong tiếng nói của doanh nghiệp về  việc xây dựng các luật đến được với người có thể quyết định, đến với cơ quan làm luật, như vậy những đóng góp mới hiệu quả” - ông Hiệp nói.

Minh Thư

Sức mua lao dốc, giá nhà sẽ giảm?

Sức mua lao dốc, giá nhà sẽ giảm?

Nhu cầu thị trường giảm sút do dịch, thu nhập khó khăn, liệu có kéo giá nhà xuống thấp?

 
List comment
 
 
Bảng giá đất Hà Nội 2020-2024, giá đất quận Hoàn Kiếm cao nhất
icon

Bảng giá đất Hà Nội 2020 được áp dụng giai đoạn 2020 - 2024 có gì thay đổi so với trước? Giá đất ở khu vực nào cao nhất? Giá đất khu vực ngoại thành như thế nào?. 

 
 
Hà Nội báo cáo xử lý xong sai phạm nhà 8B Lê Trực
icon

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo đã xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại nhà 8B - Lê Trực sau hành trinh “cắt ngọn” cao ốc này kéo dài 6 năm…

 
 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
Muôn màu chuyện nghề môi giới BĐS: Kẻ sống được, người bỏ nghề
icon

Thực tế, BĐS mùa dịch bệnh hay lúc nóng sốt sẽ luôn có người làm được, người không làm được. Môi giới BĐS vốn là nghề khắc nghiệt, có tính đào thải rất cao…

 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
icon

Gần đây, không riêng gì ở Hà Nội, ở TP Quy nhơn, căn hộ ở các dự án chung cư nhà ở xã hội vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

 
Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí
icon

Một cá nhân ở Hà Nội vừa công bố thiết kế nhà nổi giúp bà con miền Trung có thể trú ẩn tránh bão gió cấp 9-10, khi nước lũ tràn về nhà sẽ nổi lên, mà chi phí chỉ hết 25 triệu đồng.

 
Ecopark hợp tác cùng Samsung và Bosch triển khai hệ thống an ninh thông minh cho khu biệt thự đảo
icon

Không chỉ sở hữu những tiện ích xứng tầm, khu biệt thự đảo Ecopark Grand - The Island còn được trang bị hệ thống an ninh thông minh với công nghệ Intelligent Video Analytics, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.