Giá nhà lên đến trăm triệu đồng/m2 người dân làm gì có tiền mua

Trước đây căn hộ giá 25 triệu đồng/m2 đã gần như là cao cấp nhưng bây giờ tại Hà Nội và TP.HCM làm gì có. Bình thường giá cũng 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông thì người dân không có tiền mua nhà được.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói về những điểm nghẽn của thị trường hiện nay tại diễn đàn sáng 9/7. Nguồn cung có vấn đề, giá nhà tăng lên, giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Giá nhà lên đến trăm triệu đồng/m2 người dân làm gì có tiền mua
Giá nhà 40-50 triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông, người dân không có tiền mua nhà.

“Trước đây nhà dưới 15 triệu đồng/m2 là thu nhập thấp, bình dân nhưng bây giờ làm gì còn, ngày xưa quy định nhà 25 triệu đồng/m2 gần như là cao cấp nhưng bây giờ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm gì có. Bình thường giá cũng 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí hàng trăm triệu đồng một mét vuông thì người dân không có tiền mua nhà được. Rõ ràng nguồn cung có vấn đề, nguồn cung thiếu thì giá nhà mới tăng lên”, ông Hà nói.

Ông Hà cho rằng, chúng ta đang đến chu kì 10 năm của thị trường và tác động của dịch bệnh khiến doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, thị trường bất động sản có liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách, liên quan hơn 10 luật khác nhau từ luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, các luật liên quan tới thuế, phí…. Kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với việc thay đổi chính sách.

“Các doanh nghiệp mong chờ chính sách, mong chờ được tháo gỡ. Các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ nhiều khi lại vấp phải những quy định mới thành ra gây khó khăn. Vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn… có những văn bản chuẩn bị có hiệu lực thì doanh nghiệp lại phải “chạy” trước như chạy lụt, chạy bão để qua trước thời gian văn bản có hiệu lực. Bởi nếu không lo thủ tục trước thì việc hoàn thiện được thủ tục mất rất nhiều thời gian. Chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới” – ông Hà chia sẻ. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khi chuẩn bị dự án, chủ đầu tư cũng có tính toán những chi phí để huy động nhưng khi văn bản mới tăng chi phí lên khiến nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó… Chính vì vậy, có dự án 10 năm không hoàn thành được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Cũng theo ông Hà, trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp.

 

“Nên chăng văn bản có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp có thể có hiệu lực ngay. Còn văn bản nào có tác động lớn tới doanh nghiệp thì có hạn 1-2 năm, hoặc là 5 năm mới có hiệu lực”, ông Hà kiến nghị.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho rằng, hỗ trợ quan trọng nhất mà doanh nghiệp mong chờ là gỡ rối cơ chế chính sách.

Lý giải nguyên nhân các dự án vì sao ách tắc, ông Hiệp nói: Luật Quy hoạch vừa sửa lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn. Theo đó, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp “bó tay”.

Luật Đất Đai và luật Quy hoạch là 2 luật liên quan đến các dự án ách tắc hiện nay. Do đó, kiến nghị khi xây dựng, sửa đổi luật có mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn.

Về Luật Xây dựng, dù có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng bên cạnh đó còn nhiều thủ tục phiền hà làm chậm tiến trình phát triển.  

“Tôi đã góp ý nên có ban tư vấn về đất đai, trong đó có tiểu ban doanh nghiệp để đóng góp điều gì nên, điều gì không nên. Chúng tôi rất mong tiếng nói của doanh nghiệp về  việc xây dựng các luật đến được với người có thể quyết định, đến với cơ quan làm luật, như vậy những đóng góp mới hiệu quả” - ông Hiệp nói.

Minh Thư

Sức mua lao dốc, giá nhà sẽ giảm?

Sức mua lao dốc, giá nhà sẽ giảm?

Nhu cầu thị trường giảm sút do dịch, thu nhập khó khăn, liệu có kéo giá nhà xuống thấp?

 
List comment
 
 
Gần nghìn doanh nghiệp bất động sản dừng kinh doanh, thị trường sẽ ra sao?
icon

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất. Theo dự báo, doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp còn khó trong thời gian tới  

 
 
Cạn tiền thanh toán, nhà đầu tư thứ cấp rao bán nhà cắt lỗ
icon

Người mua bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư thứ cấp đang đứng ngồi không yên với bài toán tài chính trong tình hình kinh tế khó khăn.

 
 
Nhà vườn dân dã nơi thôn quê, nơi mơ ước của giới nhà giàu
icon

Việc thiết kế một căn nhà vườn ở ngoại ô hay thôn quê có đầy đủ vườn cây, ao cá... để thư giãn cuối tuần là mơ ước của nhiều người hiện nay. 

 
 
Giới nhà giàu Hà Nội đang rót tiền vào đâu?
icon

Không chỉ ưa thích loại hình biệt thự nghỉ dưỡng biển, giới nhà giàu Thủ đô hiện đang có xu hướng “săn” loại bình BĐS nghỉ dưỡng sinh thái ở các vùng lân cận. Trong đó, Ba Vì, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…đang lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia.

 
 
Bộ Tài Nguyên và Môi trường bất ngờ dừng thanh tra hàng loạt dự án bất động sản
icon

Với lý do một số địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dừng thanh tra nhiều dự án bất động sản có sai phạm trong quản lý sử dụng đất, dự án không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

 
 
Cẩn trọng khi đầu tư Farmstay
icon

Một số chuyên gia cho rằng, mô hình “khu du lịch trải nghiệm nông thôn – farmstay” có phải là kênh đầu tư tốt hay không hiện vẫn còn là câu hỏi.

 
Không để chủ đầu tư có cơ hội 'om' quỹ bảo trì
icon

Bộ Xây dựng cho biết đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, trong đó có đề xuất sửa đổi quy định về quản lý 2% phí bảo trì nhà chung cư.

 
Cư dân Gamuda Gardens liên tiếp “tố” chủ đầu Gamuda Land Việt Nam, dùng dằng chưa biết khi nào kết thúc
icon

Chủ đầu tư bán nhà trước khi được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở, xây dựng lan can, chiều cao tầng không đúng quy định... là những vấn đề cư dân Dahlia Homes ST5 tiếp tục tố Gamuda Land Việt Nam.

 
Kiến nghị thu hồi 'đất vàng' 69 Nguyễn Du
icon

Thanh tra Chính phủ kiến nghị đến ngày 31/10/2020 chưa thực hiện được việc thu hồi nhà đất 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

 
Bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo chính thức khởi công tại khu đô thị Ecopark
icon

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark. Bệnh viện sẽ đi vào hoạt động vào quý II/2021.