Hét giá đất quá cao: Coi chừng “gậy ông đập lưng ông”

Thời gian gần đây, dù giá đất tại nhiều khu vực tăng nóng, nhưng giao dịch mua bán trên thị trường lại khá vắng vẻ, ảm đạm.

Theo ghi nhận từ các văn phòng giao dịch bất động sản, giá đất tại nhiều khu vực bị đẩy lên cao, đất quê tăng gấp đôi, gấp 3, đất đấu giá tại các đô thị cũng lên những mức không tưởng. Giá tăng nóng, nhưng lòng người lại có vẻ lạnh khi tình hình mua bán khá vắng vẻ.

Chỉ trong vòng 1 năm, giá đất tại vùng quê tỉnh Bắc Giang đã tăng lên gấp đôi, gấp 3, khiến nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng.

"Giá ban đầu là 630 triệu, giờ lên 1,4 - 1,5 tỷ. Giá lên quá mức tưởng tượng. Người dân ở đây rất khó khăn, nói đến 1,3 - 1,5 là rất khó khăn rồi", ông Đỗ Văn Phương, người dân tỉnh Bắc Giang, chia sẻ.

Giá đất tăng cao một phần do ảnh hưởng từ các cuộc đấu giá đất liên tục được tổ chức tại địa phương. Đây cũng là con dao 2 lưỡi. Chính các văn phòng môi giới nhà đất cũng không vui vẻ gì khi giá đất liên tục tăng cao, trong khi người mua lại chẳng có.

Hét giá đất quá cao: Coi chừng “gậy ông đập lưng ông” - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng 1 năm, giá đất tại vùng quê tỉnh Bắc Giang đã tăng lên gấp đôi, gấp 3.

"Giao dịch đất ở đây chậm lắm. Khách hàng thấy giá cao. Một số người định mua nhưng do giá cao quá họ lại không mua nữa", ông Nguyễn Văn Tuấn, Văn phòng Giao dịch Bất động sản Tuấn Hải, nói.

Tại Hà Nội, khu đất trúng đấu giá lên tới gần 400 triệu đồng/m2 ở quận Cầu Giấy cũng gây ra chấn động không nhỏ cho cả khu vực.

"Trong kia chỉ hơn 100 triệu là cùng, làm gì mà đẩy lên tới 400 triệu, ai người ta mua", ông Kiều Văn Thư, người dân TP Hà Nội, cho biết.

 

Ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc, nhiều thương vụ mua bán xung quanh khu vực này đã bị đổ bể do người bán lật kèo, vì họ mong muốn giữ lại đất để hét giá cao hơn.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, việc giá nhà đất liên tục leo thang đang gây ra những lo ngại thị trường sẽ bị đóng băng, khi giá vượt quá khả năng chi trả của người mua. Lúc này, những người tung giá quá cao so với giá trị thật sẽ lâm vào cảnh "gậy ông đập lưng ông".

"Họ cũng chịu áp lực cạnh tranh rất nhiều, bởi hiện nay nếu cùng mức giá đó, người sử dụng hoặc nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở vị trí tốt hơn. Do đó, tốc độ bán sẽ rất chậm", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, nhận định.

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ các môi giới có thể thổi giá, dồn dập nâng giá đất một phần do lợi dụng tình cảnh nguồn cung trên thị trường khan hiếm. Giải pháp cần thiết lúc này là khơi thông các thủ tục pháp lý để đẩy nguồn hàng ra thị trường.

"Các dự án tồn đọng chờ pháp lý lên tới vài trăm, cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Điều đó khiến nguồn cung sụt giảm, đẩy giá nhà tăng lên. Hiện nay, việc chuyển từ đất khác sang nhà ở đô thị còn vướng mắc ở Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, với điều kiện phải có đất ở sẵn trong đó. Mặc dù là quy hoạch nhà ở, nhưng chưa có đất ở thì không được chuyển đổi", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Xây dựng Việt Nam, cho hay.

Thị trường bất động sản đang đứng trước nghịch lý: người bán muốn găm hàng chờ giá cao hơn, trong khi doanh nghiệp cũng đắn đo với mặt bằng giá mới khó có thể làm được. Nghịch lý này đang khiến thị trường bất động sản bị suy giảm nguồn cung và cả sức mua.

Sốt giá liên tục đẩy bất động sản vào nghịch cảnh tréo ngoe

Sốt giá liên tục đẩy bất động sản vào nghịch cảnh tréo ngoe

Theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó. Giá rao bán bị đẩy lên quá cao nhưng thực tế thanh khoản trên thị trường rất thấp.

Theo vtv.vn

 
List comment
 
 
Nhà phố thương mại Vinhomes Grand Park liên tục gây sốt nhà đầu tư
icon

Sản phẩm nhà phố thương mại Broadway (Đại đô thị Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đang gây sốt thị trường khi có thông tin chủ đầu tư chuẩn bị cho ra mắt.

 
 
Ra mắt phân khu The Tonkin phong cách Indochine tại Vinhomes Smart City
icon

Ngày 31/3/2022, Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Tonkin thuộc Vinhomes Smart City– dự án phong cách Indochine đầu tiên tại đại đô thị phía Tây Thủ đô.

 
 
Sướng như dân 'Quận Ocean', cuối tuần lên đồ check-in với vô vàn địa điểm 'hot'
icon

Chẳng phải đi đâu xa, cư dân Vinhomes Ocean Park chỉ cần bước xuống nhà là có địa điểm vui chơi, check-in sang chảnh. Với vô vàn tiện ích, “quận Ocean” đang là điểm đến thú vị thu hút người dân vào cuối tuần.

 
 
Dừng tách thửa chặn sốt đất: Chỉ là giải pháp tạm thời
icon

Trước tình trạng “sốt đất” quay trở lại, nhiều địa phương đã “ra tay” ngăn chặn bằng biện pháp đầu tiên là tạm dừng phân lô, tách thửa đất, nhưng đây chưa phải là giải pháp tối ưu.

 
 
Nhà đầu tư cắt lỗ nhà phố thương mại, 'trú ẩn' vào phân khúc bất động sản khác
icon

Nhiều căn shophouse tại TP. Đà Nẵng từ khi mua tới nay vẫn “cửa đóng then cài”, khó có khách thuê. Hiện chủ sở hữu chấp nhận bán lỗ để chuyển tiền sang đất nền vì cho rằng, phân khúc này vẫn an toàn hơn.

 
 
Thị trường căn hộ thông minh nở rộ
icon

Nhà thông minh (hay smart home) đang nở rộ tại Việt Nam, đặc biệt tại phân khúc căn hộ cao cấp do nhu cầu thụ hưởng cuộc sống chất lượng cao của tầng lớp cư dân trẻ hiện đại. 

 
Đà Nẵng: Chung cư cho thuê giá rẻ chưa từng có, chỉ còn 5-7 triệu/căn, bỏ trống nhiều, bán lỗ cũng khó
icon

Trước dịch Covid-19, giá cho thuê căn hộ chung cư ở vị trí trung tâm hoặc ven biển Đà nẵng có giá không dưới 12 triệu đồng/tháng tuy nhiên hiện tại mức giá giảm một nửa, chỉ còn từ 5-7 triệu, nhiều nơi bỏ trống không khách thuê

 
Cấm gom đất rồi phân lô, tách thửa cắt sốt tức thời nhưng lãnh đạo hội BĐS nói đây mới là cách triệt để chống mua găm giữ đẩy giá
icon

Tạm dừng phân lô, tách thửa tạm có tác dụng, nhưng lâu dài cần xử lý mạnh bằng các sắc thuế để kìm hãm triệt để; phải đánh thuế thật nặng việc mua đất chỉ găm giữ để đó, bán chỉ thấy lỗ thì người ta sẽ dừng lại

 
Thành phố trong Thủ đô: Địa phương chưa tỏ, “cò” đất đã tường
icon

Trong khi kỳ vọng mô hình “thành phố trong thành phố” sẽ tạo động lực dẫn dắt tăng trưởng trong tương lai cho Thủ đô Hà Nội còn nằm trên ý tưởng, thì trên thực tế, giá đất đã “chạy” trước từ lâu.

 
Phân lô bán nền: “Tại ải - tại ai”?
icon

Căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.