Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ

Mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng đã ra “tối hậu thư” nếu không xuất trình được giấy tờ hợp pháp thì trong vòng 60 ngày phải tháo dỡ, nhưng đến nay đã hơn 120 ngày, 130 thùng container giữa rừng phòng hộ vẫn nganh nhiên tồn tại.

Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ
Hàng trăm container được xây dựng trái quy định giữa rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành vào đầu năm 2020

Trước đó, vào cuối 2019, tại dải rừng phòng hộ ven biển khu du lịch Xuân Thành, thuộc khoảnh 1, Tiểu khu 88, xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (có địa chỉ tại thôn Văn Thành) đã tập kết hàng trăm thùng container.

Đến giữa tháng 2/2020, người dân địa phương mới ngã ngửa khi biết rằng số container này dùng để làm phòng nghỉ cho khách du lịch.

Trong khi đó, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 1142/QĐ-UBND ngày 25/4/2017, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được sử dụng 2,95ha đất thuộc dải rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển của Khu du lịch Xuân Thành để xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại, làm bằng vải bạt kín các mặt. 

Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ
Mặc dù quá thời hạn cho phép, nhưng hàng trăm container này vẫn còn nguyên.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho phép trạm điều hòa tổng đặt ngoài rừng phòng hộ, thông qua hệ thống đường ống mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất đến các lều bạt; xây dựng 3 khu vệ sinh công cộng khép kín.

Tuy nhiên ở đây, mỗi thùng container được gắn trực tiếp một bộ máy điều hòa riêng biệt. Không những thế, phía sau mỗi thùng container, Công ty Hồng Lam Xuân Thành còn đào hố rộng để lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Trước đó, tại văn bản số 457/SNN-KL, ngày 22/3/2017 của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cũng yêu cầu: “Bố trí các lều trại dưới tán rừng một cách hợp lý; tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi mật độ cây thưa trong đai rừng để dựng lều trại mang tính tạm thời, cơ động cho khách nghỉ dưỡng; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng; không xây dựng các công trình bằng bê tông, các công trình kiên cố trong rừng phòng hộ; nghiêm cấm việc xả các chất độc hại hoặc đào bới đất làm bong tróc rễ cây gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tính năng phòng hộ của rừng”.

Trước sự bất bình của dư luận, ngày 26/2/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 03/QĐ-XPHC đối với Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại thôn Văn Thành, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), chủ đầu tư dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Lý do xử phạt vi phạm hành chính là Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp mà theo quy định phải có, cụ thể các hạng mục nhà kho và nhà nghỉ container.

Hành vi nói trên đã vi phạm quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Sổ tiền xử phạt 35 triệu đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày 26/2/2020, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xin cấp thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và giấy phép được cấp theo quy định của pháp luật trình Thanh tra Sở Xây dựng. Nếu quá thời gian trên, Chủ đầu tư không trình các hồ sơ thủ tục đã nêu thì buộc tháo dỡ hạng mục công trình theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, 130 thùng container vẫn còn nguyên vẹn.

Trao đổi với PV vào sáng 4/7/2020, ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Nghi Xuân thông tin, sau khi có quyết định xử phạt hành chính của Sở Xây dựng, đến nay Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành chưa trình bất kỳ giấy tờ gì của cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ông Nguyễn Văn Lục, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho biết, hiện đơn vị này chưa trình các loại hồ sơ thủ tục theo quy định.

Trần Hoàn - Đặng Sơn

Hà Tĩnh: Hàng chục container bỗng 'hóa phép' thành nhà ở giữa rừng phòng hộ

Hà Tĩnh: Hàng chục container bỗng 'hóa phép' thành nhà ở giữa rừng phòng hộ

Mặc dù chỉ được phép dựng lều trại bằng vải bạt để khai thác du lịch trên đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhưng chủ đầu tư đã tiến hành đổ trụ bê tông, lắp đặt rất nhiều thùng container trên đất rừng phòng hộ.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
“Sống phong cách Masteri” - lối sống khác biệt chỉ có tại các dự án thuộc Masteri Collection
icon

Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” – một phong cách sống chuẩn quốc tế, được kiến tạo dành riêng cho cộng đồng cư dân tại tất cả các dự án Masteri (Masteri Collection).

 
 
Sun Group đưa thương hiệu cao cấp Curio Collection by Hilton đến Việt Nam
icon

Ngày 19/11/2021, tại tổ hợp dự án Địa Trung Hải (Nam Phú Quốc), Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn Hilton đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng La Festa Phu Quoc, Curio Collection by Hilton.

 
 
'Ẩn họa' né thuế giao dịch bất động sản
icon

Lâu nay, tình trạng kê sai giá mua bán bất động sản để giảm mức thuế phải đóng diễn ra phổ biến. Điều này trước mắt có thể giúp bên mua đóng thuế thấp, nhưng khi tranh chấp xảy ra, rủi ro sẽ rất lớn…

 
 
Căn hộ tập thể cũ kỹ ở Hà Nội rao bán trăm triệu mỗi m2
icon

Những căn hộ tập thể cũ kỹ ở Hà Nội được rao bán 85-100 triệu đồng/m2 khiến nhiều người nghi ngờ liệu giá có bao nhiêu % thực tế hay chủ nhà ảo tưởng? Có người mát mẻ “nín thở chờ giao dịch thành công để làm giá tham chiếu”....

 
 
Sunshine Homes thắng đậm với nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng tại Dot Property Vietnam Awards 2021
icon

Sunshine Homes - thương hiệu bất động sản cao cấp của Sunshine Group bằng năng lực vượt trội, khả năng linh hoạt, nhạy bén với xu hướng đã giành chiến thắng nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards 2021.

 
 
Nhà đầu tư cẩn trọng với chiêu thức môi giới chung tiền, cọc loạt lô đất, tạo tin đồn, đánh sóng kiếm lời
icon

Để tạo ra những cơn sóng giả, một trong các chiêu thức của môi giới là tiến hành góp tiền, cọc hàng loạt lô đất, tạo sốt ảo và kiếm lời.

 
Doanh nghiệp địa ốc trước nỗi lo thời “bình thường mới”
icon

Chỉ vừa tái khởi động hoạt động kinh doanh sau thời gian dài giãn cách, các doanh nghiệp bất động sản - xây dựng phía Nam lại đứng trước nỗi lo hạn chế di chuyển khi dịch bệnh có dấu hiệu nóng lên ở nhiều địa phương.

 
Loạt dự án bất động sản cam kết lợi nhuận ‘khủng’, gấp 2-5 lần lãi gửi ngân hàng
icon

Trong khi lãi suất gửi tiền tại ngân hàng cao nhất chưa đến 6%/năm thì nhiều dự án bất động sản lại tung chính sách cam kết mức lợi nhuận ‘khủng’ lên đến 25%... Liệu đây có phải là ‘miếng bánh’ ngon cho nhà đầu tư?

 
Bất động sản Hà Tĩnh “trỗi dậy”, cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư xuống tiền
icon

Nếu 10 năm về trước, thị trường BĐS Hà Tĩnh chậm phát triển thì thời điểm hiện tại, nhờ những ưu thế vượt trội cùng chính sách mở cửa, Hà Tĩnh đã vươn mình trở thành một “vùng đất mới” với nhiều dự án lớn hấp dẫn nhà đầu tư.

 
RSM Agency và Dentsu McGarryBowen: Liên minh Agency số 1
icon

Sáng ngày 10/11/2021, sự kiện ký kết thỏa thuận Liên minh các Agency số 1 giữa CTCP Truyền thông và giải trí Ngôi Sao Mới và Công ty TNHH Dentsu Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.