Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ

Mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng đã ra “tối hậu thư” nếu không xuất trình được giấy tờ hợp pháp thì trong vòng 60 ngày phải tháo dỡ, nhưng đến nay đã hơn 120 ngày, 130 thùng container giữa rừng phòng hộ vẫn nganh nhiên tồn tại.
Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ
Hàng trăm container được xây dựng trái quy định giữa rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành vào đầu năm 2020

Trước đó, vào cuối 2019, tại dải rừng phòng hộ ven biển khu du lịch Xuân Thành, thuộc khoảnh 1, Tiểu khu 88, xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (có địa chỉ tại thôn Văn Thành) đã tập kết hàng trăm thùng container.

Đến giữa tháng 2/2020, người dân địa phương mới ngã ngửa khi biết rằng số container này dùng để làm phòng nghỉ cho khách du lịch.

Trong khi đó, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 1142/QĐ-UBND ngày 25/4/2017, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được sử dụng 2,95ha đất thuộc dải rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển của Khu du lịch Xuân Thành để xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại, làm bằng vải bạt kín các mặt. 

Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ
Mặc dù quá thời hạn cho phép, nhưng hàng trăm container này vẫn còn nguyên.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho phép trạm điều hòa tổng đặt ngoài rừng phòng hộ, thông qua hệ thống đường ống mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất đến các lều bạt; xây dựng 3 khu vệ sinh công cộng khép kín.

Tuy nhiên ở đây, mỗi thùng container được gắn trực tiếp một bộ máy điều hòa riêng biệt. Không những thế, phía sau mỗi thùng container, Công ty Hồng Lam Xuân Thành còn đào hố rộng để lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Trước đó, tại văn bản số 457/SNN-KL, ngày 22/3/2017 của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cũng yêu cầu: “Bố trí các lều trại dưới tán rừng một cách hợp lý; tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi mật độ cây thưa trong đai rừng để dựng lều trại mang tính tạm thời, cơ động cho khách nghỉ dưỡng; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng; không xây dựng các công trình bằng bê tông, các công trình kiên cố trong rừng phòng hộ; nghiêm cấm việc xả các chất độc hại hoặc đào bới đất làm bong tróc rễ cây gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tính năng phòng hộ của rừng”.

Trước sự bất bình của dư luận, ngày 26/2/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 03/QĐ-XPHC đối với Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại thôn Văn Thành, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), chủ đầu tư dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Lý do xử phạt vi phạm hành chính là Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp mà theo quy định phải có, cụ thể các hạng mục nhà kho và nhà nghỉ container.

Hành vi nói trên đã vi phạm quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Sổ tiền xử phạt 35 triệu đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày 26/2/2020, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xin cấp thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và giấy phép được cấp theo quy định của pháp luật trình Thanh tra Sở Xây dựng. Nếu quá thời gian trên, Chủ đầu tư không trình các hồ sơ thủ tục đã nêu thì buộc tháo dỡ hạng mục công trình theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, 130 thùng container vẫn còn nguyên vẹn.

Trao đổi với PV vào sáng 4/7/2020, ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Nghi Xuân thông tin, sau khi có quyết định xử phạt hành chính của Sở Xây dựng, đến nay Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành chưa trình bất kỳ giấy tờ gì của cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ông Nguyễn Văn Lục, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho biết, hiện đơn vị này chưa trình các loại hồ sơ thủ tục theo quy định.

Trần Hoàn - Đặng Sơn

Hà Tĩnh: Hàng chục container bỗng 'hóa phép' thành nhà ở giữa rừng phòng hộ

Hà Tĩnh: Hàng chục container bỗng 'hóa phép' thành nhà ở giữa rừng phòng hộ

Mặc dù chỉ được phép dựng lều trại bằng vải bạt để khai thác du lịch trên đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhưng chủ đầu tư đã tiến hành đổ trụ bê tông, lắp đặt rất nhiều thùng container trên đất rừng phòng hộ.

 
List comment
 
 
Đầu tư bất động sản ven biển có hấp dẫn?
icon

Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận, ưu tiên của khách hàng sau đại dịch là chọn những sản phẩm BĐS tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là dự án ven biển…

 
 
TMS Grand City Phúc Yên - 'Dự án đáng sống năm 2020'
icon

Ngày 09/7/2020, Tập đoàn TMS đã vinh dự được VCCI và Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

 
 
Cư dân Athena Complex Xuân Phương sống trong sợ hãi
icon

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có đợt kiểm tra chung cư Athena Complex Xuân Phương sau khi cư dân phản ánh liên lục xảy ra sự cố rơi thang máy.

 
 
Có đất ở ngoại thành, tôi có nên bán để mua căn chung cư ở nội đô không?
icon

Nếu xây nhà ở mảnh đất ngoại thành sẵn có, vợ chồng tôi sẽ phải chạy quãng đường gần 20 cây số mỗi ngày vào nội đô làm việc. Tôi có nên bán mảnh đất này để mua một căn hộ chung cư gần nơi làm việc?

 
 
TP.HCM siết dự án nhà ở cao tầng vì vỡ trận hạ tầng trung tâm
icon

 Tốc độ phát triển nhà ở quá nhanh trong khi tốc độ nâng cấp hạ tầng chưa tương xứng, TP.HCM buộc đề xuất hạn chế phát triển dự án nhà ở cao tầng đến năm 2025.

 
 
Chung cư mini chui trong ngõ hẹp đắt ngang ngửa dự án thương mại
icon

Tại Hà Nội, căn hộ chung cư mini có mức giá khá đắt, từ 20 – 27 triệu đồng/m2, lại không có giấy tờ sở hữu riêng nhưng cứ xây xong là bán hết veo

 
Phân khu II The Manor Central Park: Quy hoạch thương mại nổi bật nhất khu đô thị
icon

Không chỉ được quy hoạch và tổ chức thương mại nổi bật, phân khu II dự án The Manor Central Park còn sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội nhờ vị trí “kim cương', cộng đồng cư dân tinh hoa của phân khu I sắp đi vào hoạt động. 

 
Hà Nội: Cư dân hoang mang vì dự án chưa được giao đất
icon

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng suốt 5 năm nay chung cư An Bình Tower (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại.

 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
Chất sống “huyền thoại” dành riêng cho những triệu phú USD tại Việt Nam
icon

Tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam không ngừng tăng lên là nguồn cầu lý tưởng cho thị trường bất động sản cao cấp phát triển. Chủ đầu tư nào nắm bắt được “huyệt tâm lý” của những triệu phú USD sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua này.