Không cần quá lo ngại, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trong năm nay?

Bất động sản vẫn luôn được các chuyên gia nhận định vẫn phát triển tốt, giá nhà vẫn tăng, song có những dự án có mức giá quá cao sẽ phải tự rà soát lại giá để giảm áp lực cho chính nó khi tung ra thị trường.

"Năm 2021 sẽ là một năm thị trường bất động sản khởi sắc". Đây là nhận định của ông Hoàng Hữu Minh Dũng – Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển BHS Group tại cuộc tọa đàm về triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường mới đây.

Đưa ra những cơ sở cho nhận định của mình, ông Dũng dẫn số liệu của nền kinh tế tăng trưởng đầy bản lĩnh khi GDP Việt Nam cả năm 2020 là 2,91%. Ông cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh trên toàn cầu thì đây là một con số tích cực.

Không cần quá lo ngại, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trong năm nay?
Nhiều nhận định cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có sự điểu chỉnh giá trong năm nay. (Ảnh: Minh Thư)

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh, FDI trong hầu hết các lĩnh vực giảm, nhưng đầu tư vào bất động sản vẫn tăng 5%. Theo ông Dũng, đây là dấu hiệu khả quan cho bất động sản năm 2021.

Nhận định về một số kênh bất động sản chủ lực trên thị trường, cụ thể như phân khúc đất nền, ông Dũng cho hay, đây vẫn là một kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư và có thể là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong năm.

“Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các dự án đất nền tại các tỉnh, thành có sự phát triển mạnh khu công nghiệp. Bất động sản công nghiệp có thể tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi Việt Nam đang được coi là một điểm đến an toàn của các nhà đầu tư”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, theo ông nguồn cung căn hộ tại các đô thị lớn vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhu cầu ở phân khúc này không hề suy giảm và giá của loại hình bất động sản này sẽ vẫn tăng.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được ông nhận định chưa thể phục hồi ngay và chỉ phát triển mạnh được ở loại hình nghỉ dưỡng ven các đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Còn phân khúc nhà ở xã hội, ông Dũng đánh giá là loại hình bất động sản đáp ứng được nhu cầu thực, đang bắt đầu được quan tâm nên có cơ hội phát triển; nhưng phân khúc này vẫn sẽ gặp khó khăn do cơ chế chưa thu hút được nhà đầu tư.

 

Trước đó, dự báo về bất động sản năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại TP.HCM vẫn có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực TP Thủ Đức.

Theo dự báo của VnREA, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà Nội và TP.HCM có thể sẽ tăng khoảng 5-10% so với năm 2020. Tại các tỉnh, thành khác cơ bản đều tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với năm 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương…

Cũng theo VnREA, về cuối năm 2021, có thể nguồn cung tăng mạnh nhưng sẽ chưa xuất hiện giảm giá nhà. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao - Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội lại cho rằng, chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá bất động sản.

“Thị trường đang ở giai đoạn phát triển, nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu. Trong năm 2021, một số dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho rằng, kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả.

Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Đồng thời, hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã được Chính phủ và các bộ, ngành ban hành trong năm 2020 sẽ có hiệu lực, điều này gỡ khó một phần cho thị trường bất động sản, chắc chắn sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh giá trong năm nay.

Minh Thư

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Second home phong cách nhiệt đới: sắc màu mới của bất động sản Phú Quốc
icon

Cảm hứng Âu Châu dường như đang là nét vẽ chủ đạo trong bức tranh bất động sản (BĐS) gắn với du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc.

 
 
Các đô thị lột xác thế nào khi những dòng sông được hồi sinh?
icon

Trên thế giới, không hiếm những dòng sông từng giữ vai trò quan trọng nhưng bị bồi lấp theo dòng chảy thời gian và quá trình đô thị hóa. Để rồi khi được khơi thông, nó mang đến sức sống mới, thịnh vượng và sầm uất cho cả vùng đất.

 
 
Dự báo phục hồi thị trường bất động sản những tháng cuối năm
icon

Diễn biến của thị trường trong các tháng tới đây được nhận định là rất khó đoán khi mà tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong ngắn hạn.

 
 
Thiên nga, vịt trời làm tổ trong khu đô thị
icon

Hàng ngày từng đàn thiên nga, vịt trời đi lại tự do, nhiều cá thể chim bay về làm tổ ngay trong khu đô thị Ecopark.

 
 
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam
icon

Những cung đường, vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hòa xen lẫn những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất.

 
 
Không gian resort triệu người mơ trong mùa dịch, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14km
icon

Cụ Hoài dời căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.

 
Sau thông tin mở rộng đường, đất phố Chùa Bộc được rao bán như phố cổ
icon

Sau có thông tin Hà Nội đền bù hơn 47 triệu đồng/m2 với vị trí 4 (áp dụng cho mặt bằng một mặt giáp ngõ, mặt ngõ nhỏ nhất dưới 2m) trên phố Chùa Bộc để mở rộng đường, viêc rao bán nhà đất ở khu vực này bắt đầu 'nóng'...

 
Những người bỏ nhà Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên
icon

Gần 80 tuổi, cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như ''thọ thêm chục tuổi'' từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.

 
Lộ 'mật ước' ở chung cư nhà giàu khiến giá bán chỉ tăng không giảm
icon

Mới đây trên 1 diễn đàn về bất động sản, câu chuyện tại 1 chung cư thuộc hạng 'sang chảnh' ở trung tâm Hà Nội với 'mật ước' rất đặc biệt thu hút sự...

 
Từ hôm nay 15/8, cư dân để xe ở chung cư phải nắm rõ các quy định này
icon

Tranh chấp chỗ để xe ở chung cư đã xảy ra ở nhiều dự án khi phần diện tích chung riêng này còn mập mờ tại hợp đồng mua bán. Bất cứ cư dân nào ở chung cư cũng cần nắm rõ quyền sở hữu, quản lý chỗ để xe.