Không cần quá lo ngại, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trong năm nay?

Bất động sản vẫn luôn được các chuyên gia nhận định vẫn phát triển tốt, giá nhà vẫn tăng, song có những dự án có mức giá quá cao sẽ phải tự rà soát lại giá để giảm áp lực cho chính nó khi tung ra thị trường.

"Năm 2021 sẽ là một năm thị trường bất động sản khởi sắc". Đây là nhận định của ông Hoàng Hữu Minh Dũng – Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển BHS Group tại cuộc tọa đàm về triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường mới đây.

Đưa ra những cơ sở cho nhận định của mình, ông Dũng dẫn số liệu của nền kinh tế tăng trưởng đầy bản lĩnh khi GDP Việt Nam cả năm 2020 là 2,91%. Ông cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh trên toàn cầu thì đây là một con số tích cực.

Không cần quá lo ngại, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trong năm nay?
Nhiều nhận định cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có sự điểu chỉnh giá trong năm nay. (Ảnh: Minh Thư)

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh, FDI trong hầu hết các lĩnh vực giảm, nhưng đầu tư vào bất động sản vẫn tăng 5%. Theo ông Dũng, đây là dấu hiệu khả quan cho bất động sản năm 2021.

Nhận định về một số kênh bất động sản chủ lực trên thị trường, cụ thể như phân khúc đất nền, ông Dũng cho hay, đây vẫn là một kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư và có thể là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong năm.

“Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các dự án đất nền tại các tỉnh, thành có sự phát triển mạnh khu công nghiệp. Bất động sản công nghiệp có thể tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi Việt Nam đang được coi là một điểm đến an toàn của các nhà đầu tư”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, theo ông nguồn cung căn hộ tại các đô thị lớn vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhu cầu ở phân khúc này không hề suy giảm và giá của loại hình bất động sản này sẽ vẫn tăng.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được ông nhận định chưa thể phục hồi ngay và chỉ phát triển mạnh được ở loại hình nghỉ dưỡng ven các đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Còn phân khúc nhà ở xã hội, ông Dũng đánh giá là loại hình bất động sản đáp ứng được nhu cầu thực, đang bắt đầu được quan tâm nên có cơ hội phát triển; nhưng phân khúc này vẫn sẽ gặp khó khăn do cơ chế chưa thu hút được nhà đầu tư.

 

Trước đó, dự báo về bất động sản năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại TP.HCM vẫn có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực TP Thủ Đức.

Theo dự báo của VnREA, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà Nội và TP.HCM có thể sẽ tăng khoảng 5-10% so với năm 2020. Tại các tỉnh, thành khác cơ bản đều tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với năm 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương…

Cũng theo VnREA, về cuối năm 2021, có thể nguồn cung tăng mạnh nhưng sẽ chưa xuất hiện giảm giá nhà. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao - Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội lại cho rằng, chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá bất động sản.

“Thị trường đang ở giai đoạn phát triển, nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu. Trong năm 2021, một số dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho rằng, kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả.

Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Đồng thời, hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã được Chính phủ và các bộ, ngành ban hành trong năm 2020 sẽ có hiệu lực, điều này gỡ khó một phần cho thị trường bất động sản, chắc chắn sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh giá trong năm nay.

Minh Thư

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

 
 
Vinhomes thắng lớn tại giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) 2021
icon

Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.

 
 
Ra mắt dự án The Metrolines tại VinHomes Smart City
icon

Ngày 01/06/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City. 

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
 
Đại đô thị tiện ích tích hợp chinh phục khách hàng trẻ
icon

Theo dự báo của các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle, một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021 là “bất động sản tích hợp”.

 
Chung cư mini: Ở khổ, bán không xong...
icon

Sau vài năm mua chung cư mini, nhiều người dân khổ sở vì tòa nhà xuống cấp không khác gì khu “ở chuột” trên cao. Trong khi đó, các căn hộ này bán lại không ai mua bởi không được cấp sổ đỏ.

 
Đại đô thị phía đông Hà Nội đón đầu xu hướng đô thị đa cực
icon

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, các siêu đô thị tại các vùng lân cận trung tâm dần hình thành và chứng minh tính ưu việt của mô hình đô thị đa cực.

 
Quảng Nam: Loạn rao bán đất kiểu... vịt trời
icon

Mặc dù chủ đầu tư vừa mới khởi công, đang trong quá trình san lấp mặt bằng nhưng các sàn giao dịch bất động sản và cò đất đã rao bán dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (Quảng Nam).

 
Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?
icon

Để tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua om giữ không sử dụng… Thủ tướng lưu ý Bộ Xây dựng cần điều tiết bằng cơ chế thuế. Liệu sắp tới, những khu biệt thự 'ma' có hết cảnh bỏ hoang nhiều năm?