Giá chung cư tăng kỷ lục, 'choáng váng' dự án 400 triệu đồng/m2

Giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng.

Cả trăm triệu đồng/m2

Từ đầu năm tới nay, trong khi cơn sốt đất nền lan rộng nhiều tỉnh thành, thu hút nhiều nhà đầu tư chạy theo, phân khúc chung cư tại các thành phố lớn lại được cho hướng tới người mua để ở thật. Tuy nhiên, thực tế nhiều người có nhu cầu lại không hề dễ mua chung cư.

Chiều 6/5, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021. Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Nguyên nhân do khan hiếm nguồn cung và các dự án mới được mở bán. Mỗi địa phương có mức tăng khác nhau.

Báo cáo của Công ty CBRE cho thấy, giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong các tháng đầu năm 2021 đã tăng ở tất cả phân khúc. Mức giá trung bình khoảng 51 triệu đồng/1 m2, cao hơn cùng kỳ năm trước 14,6%. Cá biệt, một số dự án chào bán với mức hàng trăm triệu đồng/m2.

Giá chung cư tăng kỷ lục, choáng váng dự án 400 triệu đồng/m2 - Ảnh 3.

Nguồn cung khan hiếm, giá căn hộ chung cư tăng theo từng tháng. Ảnh minh họa.

Tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, một dự án vừa qua gây sốc trên thị trường với mức giá giới thiệu lên tới hơn 400 triệu đồng/m2. Cách đây 5 năm, giá chung cư ở TP Hồ Chí Minh được đánh giá là thấp hơn ở Hà Nội thì nay theo các đơn vị nghiên cứu, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã đắt hơn Hà Nội gấp 1,5 lần.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong số căn hộ đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được xét duyệt trong tháng 2 vừa qua, 100% căn nhà có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Như vậy, 1 căn hộ 50m2, giá tiền hầu như không dưới 2 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, chung cư cũng tăng giá 5 - 10%. Một số dự án chung cư ở Gia Lâm, Hoài Đức, Nam Từ Liêm cũng đạt mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

"Đỏ mắt" tìm căn hộ giá rẻ

Với mức giá cao như vậy, việc có một căn nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để an cư lạc nghiệp dường như đang dần trở nên xa vời đối với người thu nhập trung bình và thấp, thậm chí cả thu nhập khá. Những căn hộ giá tầm 1 - 2 tỷ đồng gần như vắng bóng hoàn toàn trên thị trường.

Gia đình chị Hạnh (thành phố Hà Nội) gồm 3 người, sống trong căn nhà vẻn vẹn 30m2, cách trung tâm thành phố hơn 20km. Mấy năm trở lại đây, chị làm lụng tiết kiệm muốn mua một căn hộ chung cư rộng hơn, để cả nhà có thể sống thoải mái. Tuy nhiên, theo chị Hạnh, tiền thì có hạn, mà giá chung cư ngày một tăng nhanh.

"Tôi cũng hai lần có ý định mua chung cư nhưng không đủ khả năng nên đã chuyển về chỗ ở hiện nay. Trong tương lại tôi cũng có ý định mua chung cư, tiền không đủ nên tôi muốn mua cách nội thành hơn 10km, khoảng 1 tỷ trở về", chị Hạnh nói.

Giá chung cư tăng kỷ lục, choáng váng dự án 400 triệu đồng/m2 - Ảnh 3.

Việc có một căn nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để an cư lạc nghiệp dường như đang dần trở nên xa vời đối với người thu nhập trung bình và thấp. Ảnh minh họa.

Hiện nay giá mặt bằng căn hộ bình dân đã tăng lên và cao ngang bằng với các phân khúc trung cấp. Cụ thể, giá các căn hộ bình dân hiện nay khoảng 30 triệu đồng/m2, trong khi trước kia khoảng 20 triệu đồng/m2. Ở Hà Nội, các dự án tại các 4 quận nội thành, hầu như các chung cư chào bán mới đều có giá từ 60 - 100 triệu đồng/m2.

 

Giá căn hộ tăng cao, người muốn mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng dường như chỉ có 2 lựa chọn: Một là tìm mua nhà ở xã hội với các tiêu chí ngặt nghèo và số lương cực kỳ ít ỏi; Hai là mua lại các dự án người dân đã vào ở từ cách đây 3 - 5 năm, nằm ở cách xa trung tâm thành phố.

Giải pháp bình ổn giá chung cư

Theo nhận định của giới quan sát trên thị trường, giá chào bán chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện những mức giá cao nhất trên thị trường từ trước đến nay. Lượng giao dịch, tiêu thụ các căn hộ này như thế nào sẽ do thị trường tự điều chỉnh, tự quyết định. Tuy nhiên, để bình ổn giá chung cư trên thị trường, cũng như hướng các doanh nghiệp xây dựng nhà thương mại giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân lại cần những giải pháp đồng bộ.

Do khan hiếm quỹ đất, cùng với việc kiểm soát tầng cao tại nội đô, cho nên số lượng dự án chung cư được cấp phép mới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giảm dần. Ngoài ra, thủ tục pháp lý để thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua, cũng khiến giá bán bị đội lên.

Ngoài ra, một mối lo khác cũng đang có nguy cơ tác động đến giá chung cư đó là việc giá thép xây dựng đang ở mức cao hơn trên 40% so với thời điểm cuối quý III/2020. Giá xi măng, vật liệu xây dựng cũng tăng.

Nếu tình trạng này tiếp tục duy trì trong vài tháng tới, khi lượng nguyên vật liệu mua từ trước cạn kiệt, nhà thầu sẽ phải mua vật liệu xây dựng với giá cao. Khi đó, các chủ đầu tư có thể tăng giá nhà.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Hưng Thịnh Phát cho biết: "Các nhà chung cư sắt thép chiếm tỉ trọng trong giá thành tương đối là lớn, cho nên trong các tháng, các năm tiếp theo giá nhà cấu thành sẽ cao hơn".

Giá chung cư tăng kỷ lục, choáng váng dự án 400 triệu đồng/m2 - Ảnh 3.

Để bình ổn giá chung cư trên thị trường cần những giải pháp đồng bộ. Ảnh minh họa.

Bình ổn giá vật liệu xây dựng, giải quyết vướng mắc về pháp lý để tăng nguồn cung trên thị trường, đang là những giải pháp cần thiết đặt ra lúc này.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp mong muốn xây dựng nhà thương mại giá hợp túi tiền bởi đây là loại nhà làm đến đâu, bán hết đến đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi các giải pháp, hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ phía các cơ quan chức năng, để có thể phát triển trở lại loại hình nhà ở đang có nhu cầu lớn này trên thị trường.

Mới đây, tại hội nghị làm việc đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị với ngành, Bộ trưởng cho biết, sẽ tập trung xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia, phát triển nhà phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Bộ trưởng yêu cầu tập trung thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp. Những giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường căn hộ chung cư hạn chế cảnh lệch pha cung - cầu như hiện nay.

Loạt chung cư tái định cư “bỏ hoang” giữa Hà Nội nhiều năm, ai nhìn cũng xót xa

Loạt chung cư tái định cư “bỏ hoang” giữa Hà Nội nhiều năm, ai nhìn cũng xót xa

Trong khi rất nhiều người có tiền tỷ không mua nổi nhà tại Hà Nội, nhiều tòa nhà tái định cư đã xây dựng nhiều năm nay lại bỏ hoang phế, xuống cấp, có nơi bị biến thành điểm tập kết rác thải…ai nhìn cũng thấy xót xa.

Theo vtv.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Gần 2 thập kỷ hệ sinh thái dịch vụ Cen land (CRE) giữ vững ngôi đầu
icon

Gần 20 năm phát triển là hành trình Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) đồng hành cùng thị trường, liên tục phát triển với tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ bất động sản số 1 Việt Nam.

 
Đi tìm lãnh địa của second home 'độc bản' ở Phú Quốc
icon

“Bespoke” hay còn gọi là xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm cá nhân hoá. Thay vì phô trương sự xa xỉ ra bên ngoài, giới siêu giàu ngày nay hướng đến tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng độc bản, để tận hưởng cuộc sống theo “chất riêng”.

 
Cen Land (CRE): Bắt tay chủ đầu tư uy tín, phân phối loạt dự án đáng sống
icon

Đứng sau thành công của nhiều dự án bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) với vai trò đơn vị tư vấn bán hàng.  

 
Gian lận thuế, CEO Group bị truy thu hơn 1,4 tỷ đồng
icon

Gian lận trong kê khai thuế, Công ty CP Tập đoàn CEO bị truy thu, phạt hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế. Cùng với đó, Công ty này có vài lùm xùm liên quan đến dự án bất động sản.