Dự báo phục hồi thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường, bất động sản sẽ tiếp tục ảm đạm suốt 6 tháng cuối năm, thậm chí lâu hơn do dịch bệnh diễn biến khó lường.

Chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang - Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòacho biết, hiện cả nước đều tập trung phòng chống dịch, việc phong tỏa và siết chặt quy định hạn chế di chuyển khiến thị trường đầu tư và kể cả tiêu dùng bất động sảncó thể bị tạm quên giai đoạn này. Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay sớm nhất phải tới tháng 9 và 10 mọi thứ mới ổn định.

Ở từng phân khúc, ông Quang cho rằng từ nay đến cuối năm, bất động sản nhà ở sẽ chịu tác động lớn khi sức cầu khó phục hồi trong thực trạng người dân đang có quá nhiều nỗi lo tài chính, khó ưu tiên dòng tiền vào đầu tư.

Riêng bất động sản nghỉ dưỡng liên quan mật thiết đến hoạt động du lịch, các đường bay quốc tế nên sẽ khó có tín hiệu tích cực, thậm chí phân khúc từng “sáng” nhất là bất động sản công nghiệp cũng đang chứng kiến nhiều khó khăn khi các nhà đầu tư và khách thuê tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án.

Điểm sáng của thị trường có thể rơi vào sản phẩm đất nền có sổ, giá dưới 2 tỷ đồng và căn hộ hoàn thiện đáp ứng nhu cầu ở thật.

Ông Trần Hiếu - Phó TGĐ kinh doanh DKRA Việt Nam cho biết, trước mắt thị trường địa ốc chắc chắn ảm đạm trong quý 3. Bởi hiện tại nhiều tỉnh thành dự kiến phong tỏa có thể kéo dài đến giữa tháng 8 để phòng dịch bệnh. Thêm vào đó, tháng 8 cũng rơi vào tháng ngâu, mua bán nhà đất đều hạn chế do tâm lý kiêng kỵ kéo dài đến tận tháng 9. Vì vậy, suốt quý 3/2021 thị trường sẽ trầm lắng.

Nếu thời điểm đầu quý 4, các địa phương kiểm soát được Covid-19, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tăng tốc bán hàng và thị trường có thể xuất hiện những gam màu sáng. Còn nếu ngược lại, thị trường sẽ vẫn trầm lắng đến cuối năm và phải chờ đến sau kỳ nghỉ Tết 2022 mới bắt đầu tái khởi động lại.

 

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, thị trường sẽ trầm lắng đến hết năm 2021 và có thể kéo dài sang đến quý 1/2022. Nhiều doanh nghiệp đã lên phương án tiếp tục đối mặt với kịch bản khó khăn kéo dài và phải đến giữa năm 2022 thị mới phục hồi trở lại.

Còn quá sớm để xác định thời điểm bất động sản phục hồi vì sức khỏe thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào biến số dịch bệnh và chiến dịch tiêm vaccine.

"Diễn biến dịch tại nhiều nước quanh khu vực đang có xu hướng gia tăng, thậm chí nhiều quốc gia tiềm lực như Mỹ, Châu Âu cũng mất 6-8 tháng để đưa nền kinh tế trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam không thể lạc quan sau vài tháng hay một vài quý. Nếu lạc quan nhất, cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc phải từ quý 2/2022 trở đi” - vị này chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Hương - Tổng Giám đốc Công ty BĐS Đại Phúc Land, ở thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản đang dồn sức để duy trì hoạt động. Vì vậy, tình hình 6 tháng cuối năm chưa thể khả quan ngay. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền, mà cụ thể là lĩnh vực nhà ở vì đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người dân.

Các lĩnh vực dành cho đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng hay bất động sản cao cấp cần có độ trễ, chưa thể bật tăng trong quý 4/2021 do tình hình dịch bệnh, du lịch toàn cầu chưa ổn định.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cũng đang chọn phương án thận trọng để chờ thời điểm thị trường phục hồi mới nhập cuộc. Một số ít doanh nghiệp vẫn đang chuẩn bị giải pháp sống chung với dịch bệnh bằng cách chuyển hướng bán hàng online. Thậm chí sau khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM vẫn khan hiếm nguồn cung vì chưa khơi thông được các vướng mắc pháp lý.

Sau thông tin mở rộng đường, đất phố Chùa Bộc được rao bán như phố cổ

Sau thông tin mở rộng đường, đất phố Chùa Bộc được rao bán như phố cổ

Sau có thông tin Hà Nội đền bù hơn 47 triệu đồng/m2 với vị trí 4 (áp dụng cho mặt bằng một mặt giáp ngõ, mặt ngõ nhỏ nhất dưới 2m) trên phố Chùa Bộc để mở rộng đường, viêc rao bán nhà đất ở khu vực này bắt đầu "nóng"...

Theo DDDN