Sau 15 năm vẫn chỉ là bãi đất hoang, Hải Dương 'lệnh' thu hồi dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc nếu không triển khai

15 năm đã trôi qua nhưng dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc hiện nay vẫn chỉ là khu đất trống ngổn ngang.
Sau 15 năm vẫn chỉ là bãi đất hoang, Hải Dương 'lệnh' thu hồi dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc nếu không triển khai
Sau gần 15 năm triển khai, dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc (TP Hải Dương) vẫn chưa hóa "ngọc" như kỳ vọng.

Tiến độ quá chậm

Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc là dự án thuộc phân khu B, khu thương mại - du lịch - văn hóa và đô thị mới phía tây TP Hải Dương đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, giao cho Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư thực hiện từ năm 2007.

Khu du lịch này được quy hoạch với mục tiêu nhằm cung cấp đầy đủ các dịch vụ về thương mại, du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí đẳng cấp, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở của người dân TP Hải Dương và các vùng lân cận.

Mặc dù triển khai từ năm 2007 nhưng dự án đã nhiều lần phải điều chỉnh quy hoạch. Ngày 20.10.2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2986/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc, tỷ lệ 1/500. Lấy lý do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã nhiều lần xin gia hạn thời gian hoàn thành dẫn đến dự án chậm tiến độ so với yêu cầu.

Gần nhất, tháng 1/2019, chủ đầu tư xin gia hạn đến hết quý 4/2020. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư không nhất trí với phương án này, đề nghị chủ đầu tư hoàn thành việc đầu tư hạ tầng ngay trong năm 2019, không được phép kéo dài hơn nữa.

Mặc dù vậy, đến giữa năm 2021, dự án mới hoàn thành một phần nhỏ khối lượng công việc gồm kè bờ kênh, xây dựng một số tuyến đường nội bộ... Nguyên nhân chậm tiến độ theo lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhà đầu tư không có mặt bằng sạch để triển khai dự án chứ không phải gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, lý do này không thỏa đáng bởi diện tích chưa giải phóng mặt bằng chỉ chiếm phần rất nhỏ trong tổng diện tích của dự án. Và trong những năm qua, phần diện tích đã giải phóng mặt bằng cũng chưa được nhà đầu tư triển khai xây dựng hoặc xây dựng cầm chừng. Vì thế, đến thời điểm này khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc vẫn là một khu đất trống ngổn ngang.

Ngày 15/5/2021, chủ đầu tư lại đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy phương án quy hoạch lại khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc. Theo đánh giá của chủ đầu tư, mặc dù đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch đô thị nhưng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2986/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 bộc lộ nhiều nhược điểm như bố trí các phân khu chức năng chưa hợp lý, chưa khai thác được tối đa các tiềm năng, thế mạnh của đảo; thiết kế kiến trúc - cảnh quan chưa có điểm nhấn, chưa khai thác được bản sắc sông nước của đảo nên chưa tạo được sự độc đáo, hấp dẫn cho dự án; ý tưởng các khu dịch vụ du lịch, giải trí chưa rõ ràng, khó thu hút được nhà đầu tư và khách du lịch.

 

Ngoài ra, sau khi dự án kênh Hữu Nghị ở phía nam đảo hoàn thành cũng dẫn đến sự thay đổi về hình thái của khu vực quy hoạch. Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết là cần thiết nhằm sớm xây dựng một khu du lịch sinh thái hấp dẫn, trở thành một trong những điểm thu hút du lịch hàng đầu của tỉnh.

Thu hồi nếu không triển khai

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 15/5/2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của việc quy hoạch lại và triển khai dự án tại khu Đảo Ngọc.

Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Cường tập trung nguồn lực để sớm triển khai thực hiện, nếu không tỉnh sẽ thu hồi dự án. Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nêu rõ: nhất trí với phương án ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc nhằm hình thành một khu đô thị năng động, hiện đại, đẳng cấp; khai thác tối đa 3 lợi thế của Đảo Ngọc gồm vị trí độc đáo, có sông bao quanh và gần suối khoáng nóng Thạch Khôi để thiết kế quần thể kiến trúc độc đáo, tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị khác biệt so với khu vực, xứng tầm đô thị loại I.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý với ý tưởng mở các tuyến kênh đưa nước sông vào sâu trong đảo để tạo cảnh quan đặc biệt; thiết kế đường ống dẫn nước khoáng nóng từ mỏ khoáng nóng Thạch Khôi để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Mở rộng phạm vi nghiên cứu sang hai bên bờ sông Sặt để bổ sung quy hoạch các dải cây xanh ven sông. Thiết kế 2 cây cầu kết nối với Đảo Ngọc, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai xây dựng...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan hoàn thiện phương án ý tưởng điều chỉnh quy hoạch và lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành việc lập quy hoạch và tổ chức khởi công dự án trong năm 2021.

Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư cần thể hiện trách nhiệm, sớm triển khai dự án để Đảo Ngọc thực sự hóa "ngọc". Nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm trễ trong việc triển khai dự án, tỉnh cần kiên quyết thu hồi để bảo đảm sự công bằng giữa các nhà đầu tư.

Theo báo Hải Dương

Chủ đề :

hải dương

 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Bất động sản hạng sang: Kênh đầu tư tiềm năng mùa dịch
icon

Tình hình dịch bệnh đang làm thay đổi cán cân cung – cầu trên thị trường bất động sản. Nhưng theo nhiều chuyên gia, thị trường căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.

 
Doanh nghiệp bất động sản cần trợ lực để phục hồi nhanh sau 'khoảng lặng' dịch bệnh
icon

Doanh nghiệp bất động sản vẫn luôn trong tâm thế chuẩn bị nguồn lực để hồi phục nhanh nhất sau dịch, tuy nhiên, họ kiến nghị cần trợ lực thêm từ Chính phủ thông qua việc tháo gỡ rào cản chính sách giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực...

 
Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS: Đại dịch, giá vật liệu tăng đẩy giá nhà đất lên cao
icon

Đánh giá thị trường bất động sản thời gian tới, ông Khởi cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, giá vật liệu tăng sẽ tác động đến thị trường khiến giá bất động sản tăng cao.

 
TP.HCM: Loạt chỉ đạo mới với thị trường bất động sản
icon

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021.