Mập mờ dự án chung cư hạng sang, chủ đầu tư thích thì tự phong

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản hạng sang ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn, hầu hết các dự án đang tự phong, tự đặt.

Liên quan đến phân khúc chung cư hạng sang, thông tin tại tọa đàm về bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, bất động sản hạng sang ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn, hầu hết các dự án đang tự phong, tự đặt. Đến năm 2016, Bộ Xây dựng mới ban hành thông tư quy định phân hạng chung cư, trong đó dựa trên các nhóm tiêu chí về quy hoạch kiến trúc, thiết bị kỹ thuật, dịch vụ hạ tầng – xã hội, chất lượng quản lý vận hành.

Mập mờ dự án chung cư hạng sang, chủ đầu tư thích thì tự phong
Nhiều dự án đang tự phong, tự đặt không đúng tiêu chí BĐS hạng sang (ảnh minh họa).

“Tuy nhiên, thông tư có nhưng hiện không quy định các dự án phải đăng ký mà trên cơ sở có nhu cầu thì đăng ký, còn không thì thôi.

Nếu đăng ký tôi sợ rằng một số dự án tự phong hạng sang sẽ bị bại lộ không đúng tiêu chí. Ví dụ, phân khúc hạng A quy định phải có diện tích hành lang tối thiểu trên 2m, nhưng có dự án chưa đáp ứng. Nếu đăng ký theo bộ tiêu chí này thì nhiều tòa nhà hạng sang sẽ “bay” mất.

Nếu bắt buộc phải áp dụng đăng ký tiêu chuẩn phân hạng chung cư trước khi đăng ký thiết kế thì sẽ rất minh bạch về câu chuyện hạng sang. Từ đó, việc tính giá cả, phí dịch vụ… sẽ rõ ràng hơn. Vì thế, cần nâng quy định bắt buộc phải đăng ký tiêu chuẩn phân hạng nhà chung cư”, ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, Ban nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang tạm đưa ra khái niệm hạng chung cư dựa trên giá trị căn hộ. Ví dụ: Căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 thuộc phân khúc chung cư bình dân, căn hộ trên 25 triệu đến 35 triệu đồng/m2 là phân khúc trung cấp, còn những căn hộ có giá trên 35 triệu đồng trở lên gọi là phân khúc cao cấp.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, phân khúc nhà ở cao cấp năm 2018 ở Hà Nội có khoảng 2.748 sản phẩm được tiêu thụ thành công, chiếm tỷ trọng 10% trên tổng lượng hàng hóa được giao dịch thành công trên thị trường Hà Nội và tỷ lệ hấp thụ trên bản thân sản phẩm cao cấp là 30%.

Còn tại TP.HCM, đạt 12.713 sản phẩm căn hộ cao cấp giao dịch thành công, chiếm tỷ trọng 41% trên tổng lượng hàng hóa các căn hộ tiêu thụ trên thị trường và đạt 64% trên tổng lượng các căn hộ cao cấp.

Sang năm 2019, thị trường ghi nhận sự sụt giảm cả nguồn cung và giao dịch. Cụ thể, tại Hà Nội đạt 1.597 căn hộ cao cấp giao dịch thành công và TP.HCM đạt gần 5.000 căn hộ cao cấp giao dịch thành công. Sức tiêu thụ tại TP.HCM cho thấy sự tiêu thụ ấn tượng đối với dòng sản phẩm cao cấp.

 

Thực tế các nhóm khách hàng đang sử dụng phân khúc chung cư cao cấp, hạng sang, theo ông Đính có 3 nhóm khách hàng. Nhóm thứ nhất là khách hàng sử dụng để ở là nhóm 5% người có thu nhập cao trong các tập khách hàng. Nhóm khách hàng này chiếm 45% lượng tiêu thụ nhà ở cao cấp và hạng sang trên thị trường Việt Nam.

Nhóm thứ hai là nhóm khách nước ngoài mua để ở. Tuy nhiêm nhóm khách hàng này đang giảm đi vì sự khó khăn, phức tạp trong việc làm thủ tục giao dịch, chiếm tỷ trọng khoảng 15% lượng tiêu thụ nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang.

Nhóm thứ ba là nhóm khách hàng mua để đầu tư kinh doanh, nhóm khách hàng này chiếm khoảng 40% lượng giao dịch thành công.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đoàn Châu Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest cho rằng, thị trường hay căn hộ hạng sang, bất động sản hạng sang tại Việt Nam hiện đang phát triển rất nhiều, các tiêu chuẩn hạng sang được nâng lên rất cao.

“Có những căn penthouse mà tôi đến thăm có giá khoảng 120 tỷ đồng, còn cỡ 40 - 50 tỷ đồng là rất nhiều tại các dự án ở ngay trung tâm Hà Nội. Đâu đó chúng ta nhìn thấy rằng, bất động sản ở góc độ hạng sang tại Việt Nam đã được nâng cấp lên rất nhiều”, ông Phong nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định: “Giá bất động sản Hà Nội, TP.HCM trong tương lai còn đắt hơn cả Singapore vì nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng có giá cao”.

Ông Nghĩa cho rằng, hiện nay, diện tích căn hộ hạng sang cũng khá lớn nên ngoài việc đáp ứng nhu cầu mua để ở còn có thể đầu tư cho thuê. Xây dựng sản phẩm này phải tạo ra được văn minh văn hoá trong chung cư và trong khu đô thị. Tức là phải thiết kế, tạo ra các không gian ra sao để không chỉ đón nguồn khách mua để ở mà còn đón nguồn khách thuê để ở. Bởi thống kê 10 năm gần đây cho thấy, giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận.

Minh Thư

Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?

Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
List comment
 
 
Nhiều ưu đãi “khủng” trong dịp mở bán đợt cuối tòa DV02 dự án Rose Town
icon

Khách hàng đặt mua các căn hộ thuộc tòa DV02, dự án Rose Town sẽ có cơ hội trúng thưởng lên tới 150 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi như hưởng lãi suất 0%, chiết khấu đến 5% giá trị căn hộ...

 
 
'Bóc' nội thất căn hộ sắp bàn giao dự án Rose Town
icon

Trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư, các căn hộ chất lượng, sắp bàn giao, vừa túi tiền với phần đông khách hàng trẻ như Rose Town đang được khách hàng săn đón.

 
 
Bất động sản cuối năm: Khách chờ giá giảm, chung cư TP.HCM có tăng giá?
icon

Dự báo về giá bất động sản từ nay đến cuối năm, người thì cho rằng, giá sẽ không có sự thay đổi nhiều, giá đi ngang nhưng cũng có nhận định giá chung cư sẽ giảm…  

 
 
Hòa mình vào thiên nhiên - xu hướng của những khu đô thị đẳng cấp
icon

Gần gũi với thiên nhiên, chú trọng tới chất lượng môi trường sống xanh, trong lành đang là tiêu chí chọn nhà của rất nhiều khách mua ở thực.

 
 
Lãi vay - nỗi ám ảnh của những “con nợ” bất động sản
icon

Các tổ chức tín dụng là “bà đỡ” của nền kinh tế, “hà hơi tiếp sức” cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãi suất cho vay thời gian qua đối với thị trường bất động sản (BĐS) là một sự “khắc nghiệt” đến nghẹt thở!

 
 
Giá nhà tăng vọt, dấu hiệu bong bóng, không còn căn hộ giá dưới 40 triệu/m2
icon

Từ năm 2018 đến nay giá nhà ở TP.HCM tăng khoảng 30%. Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây là sự tăng giá cực kỳ đột biến và nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ở TP.HCM.

 
Hưng Thịnh Land: Tăng trưởng mạnh về quy mô
icon

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về quy mô.

 
Chung cư cho thuê ở Đà Nẵng bỏ trống hàng loạt, giá giảm một nửa vẫn không có khách
icon

Giảm giá cho thuê gần một nửa nhưng nhiều căn hộ chung cư ở Đà Nẵng vẫn rơi vào cảnh ế ẩm, không tìm được khách thuê.

 
Tập đoàn Geleximco: Dấu ấn từ các khu đô thị tới sân golf
icon

Sau những thành công trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

 
Những tình huống nín thở trong thang máy chung cư
icon

Chỉ là đi chung thang máy vài giây mỗi ngày, nhưng cư dân chung cư cũng gặp hàng trăm, ngàn tình huống khó chịu, từ gặp đệ tử lưu linh, những bà tám, vợ chồng hục hoặc, thậm chí nhắc nhở hàng xóm sống văn minh còn bị hành hung