Hà Nội: Mua chung cư chờ 11 năm chưa thấy nhà, chủ đầu tư đi tù, chủ mới dài cổ chờ thủ tục

Hơn 1.000 khách hàng tham gia góp vốn vào dự án 409 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) số tiền lên gần 500 tỷ đồng để được quyền mua căn hộ lâm vào cảnh nợ nần, có người đã mất mà nhà vẫn chưa có...
Hà Nội: Mua chung cư chờ 11 năm chưa thấy nhà, chủ đầu tư đi tù, chủ mới dài cổ chờ thủ tục
Cách đây chục năm, dự án 409 Lĩnh Nam đã đóng cọc, làm móng khiến hàng nghìn khách hàng tin tưởng góp vốn để được quyền mua nhà... nhưng hiện giờ vẫn là bãi đất hoang

Nhiều hệ lụy khi dự án “đắp chiếu” 11 năm

Phản ánh tới Infonet, bà Hoàng Thị Nga, một người trong Ban đại diện khách hàng góp vốn vào dự án 409 Lĩnh Nam cho hay, từ năm 2009, bà Nga cùng với hơn 1.000 khách hàng khác đã góp vốn để được mua nhà tại dự án do Công ty TNHH Kinh doanh Nhà Vĩnh Hưng (viết tắt là Công ty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư. Theo đó, mỗi khách hàng góp 30% giá trị mỗi căn hộ, tương đương khoảng 500 triệu đồng.

Đến năm 2013, ông Nguyễn Hoàng Long – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hưng bất ngờ bị bắt giữ và khởi tố vì có liên quan đến một vụ án khác và lĩnh án tù giam. Từ đó, dự án bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm cho đến nay.

Cũng theo bà Nga, Ban đại diện khách hàng đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị tới các cơ quan ban ngành, nhưng đến nay ngoài các thông báo về phiếu chuyển văn bản của một số cơ quan gửi về thì khách hàng vẫn không nhận được bất kỳ thông tin nào khác.

“Chúng tôi được biết, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra đã có kết luận điều tra, Viện Kiểm sát đã có cáo trạng và chuyển sang Tòa án để đưa vụ án 409 Lĩnh Nam ra truy tố, xét xử. Dự án của chúng tôi đã kéo dài 11 năm nay, không biết tới khi nào mới có chủ đầu tư hợp pháp để thực hiện tiếp. Hơn 1.000 gia đình khách hàng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, gia đình ly tán cũng bởi sự chậm trễ của dự án”, bà Nga nói.

Cụ thể hơn, bà Nga dẫn chứng về một số trường hợp hoàn cảnh khách hàng khó khăn, vô cùng thương tâm như ông Hoàng Văn Lượng (TP Hải Dương) ung thư giai đoạn cuối, ngắc ngoải vì khoản nợ vay mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam chưa trả được, nay phải ở tạm bợ, không có nơi cư trú ổn định. Thậm chí, có khách hàng đã phải vay tiền góp vốn mong sẽ mua được căn nhà cho con, nhưng sau khi dự án kéo dài không triển khai, đến nay đã lâm trọng bệnh và qua đời.

Dự án chậm triển khai khiến bao gia đình lục đục, phải thuê trọ chật vật ở Hà Nội để chờ nhà, có người đã chết đi để lại cho gia đình một đống nợ nần.

Bà Nga cho biết, ngày 14/11/2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo về kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố liên quan đến việc triển khai dự án.

Theo đó, văn bản có nội dung chỉ đạo các ban ngành chức năng có liên quan vào cuộc xem xét, rà soát, kiểm tra, lên phương án xử lý những vấn đề đang còn tồn tại tại dự án và báo cáo lại UBND thành phố trong tháng 11/2018.

Tiếp đó, ngày 5/12/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị các Sở ngành, các Công ty thực hiện các công việc liên quan đến dự án gửi thông tin báo cáo về Sở trước ngày 15/12/2018.

Thế nhưng, đến nay đã gần 2 năm trôi qua kể từ khi các văn bản nói trên được ban hành, mọi thứ dường như vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, trong khi hàng nghìn khách hàng vẫn cứ miệt mài gửi đơn thư kiến nghị tới các Sở, ban ngành.

 

Mong mỏi dự án sớm được triển khai

Hà Nội: Mua chung cư chờ 11 năm chưa thấy nhà, chủ đầu tư đi tù, chủ mới dài cổ chờ thủ tục
Sau 11 năm, dự án 409 Lĩnh Nam vẫn chỉ là bãi đất trống, mọc cỏ um tùm.

Theo hồ sơ ban đại diện khách hàng cung cấp, Công ty Vĩnh Hưng và Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long Việt Nam (viết tắt là Công ty Thăng Long) đã có Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam.

Công ty Thăng Long cũng đã được UBND TP Hà Nội đồng ý dựa trên đề xuất của Thanh tra TP Hà Nội về việc cho nhận chuyển giao toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của Công ty Vĩnh Hưng hợp tác với Công ty Hanel làm chủ đầu tư dự án và khắc phục toàn bộ hậu quả tại dự án.

Bà Nga cho biết, tháng 2/2020, Công ty Thăng Long cũng đã cùng ban đại diện khách hàng ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Thành ủy Hà Nội tiếp tục trình bày nguyện vọng, đề nghị UBND TP Hà Nội giao Công ty Thăng Long được làm chủ đầu tư triển khai để dự án 409 Lĩnh Nam sớm được thực hiện.

Trao đổi với PV Infonet ngày 23/9, ông Trịnh Cần Chính – Tổng giám đốc Công ty Thăng Long cho hay, Công ty cũng đã nỗ lực cùng các khách hàng tiến hành các bước để mong dự án sớm được triển khai.

“Công ty rất muốn hỗ trợ cho bà con để triển khai dự án nhưng phải chờ sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và các Sở, ban ngành. Công ty cũng đã gửi các văn bản đề nghị, cam kết đến cơ quan chức năng... nhưng các thủ tục hành chính của mình còn rất chậm. Ai cũng muốn dự án sớm được triển khai”, ông Chính nói.

Trong khi dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, lãng phí tài nguyên thì hơn 1.000 khách hàng lại không có nhà để ở, từng ngày từng ngày trong suốt 11 năm qua, chưa lúc nào họ hết hy vọng và chờ mong ngày dự án được tiếp tục triển khai.

Không chỉ có khách hàng mà cả đơn vị nhận chuyển toàn bộ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam cũng đang mong chờ các cơ quan, ban ngành chức năng có liên quan vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang còn tồn đọng tại dự án này.

Minh Thư

Nỗi khiếp sợ của người mua nhà trên giấy các "dự án đen nhất thế kỷ": Nhà không thấy, chỉ thấy nợ nần

Nỗi khiếp sợ của người mua nhà trên giấy các "dự án đen nhất thế kỷ": Nhà không thấy, chỉ thấy nợ nần

Bỏ tiền từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng người mua luôn trong trạng thái thấp thỏm khi dự án chận tiến độ, thậm chí không hẹn ngày bàn giao nhà... khiến nhiều người khiếp sợ.

Chủ đề :

dự án

 
List comment
 
 
Second home phong cách nhiệt đới: sắc màu mới của bất động sản Phú Quốc
icon

Cảm hứng Âu Châu dường như đang là nét vẽ chủ đạo trong bức tranh bất động sản (BĐS) gắn với du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc.

 
 
Các đô thị lột xác thế nào khi những dòng sông được hồi sinh?
icon

Trên thế giới, không hiếm những dòng sông từng giữ vai trò quan trọng nhưng bị bồi lấp theo dòng chảy thời gian và quá trình đô thị hóa. Để rồi khi được khơi thông, nó mang đến sức sống mới, thịnh vượng và sầm uất cho cả vùng đất.

 
 
Thiên nga, vịt trời làm tổ trong khu đô thị
icon

Hàng ngày từng đàn thiên nga, vịt trời đi lại tự do, nhiều cá thể chim bay về làm tổ ngay trong khu đô thị Ecopark.

 
 
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam
icon

Những cung đường, vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hòa xen lẫn những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất.

 
 
Không gian resort triệu người mơ trong mùa dịch, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14km
icon

Cụ Hoài dời căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.

 
 
Những người bỏ nhà Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên
icon

Gần 80 tuổi, cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như ''thọ thêm chục tuổi'' từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.

 
Chủ khu nghỉ dưỡng trái phép trên rừng bán ngập bị phạt 70 triệu đồng
icon

Do có hành vi lấn chiếm hơn 1.600 m2 đất phi nông nghiệp để xây khu nghỉ dưỡng tại thôn 8 (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) nên chủ của khu biệt thự này bị phạt 70 triệu đồng.

 
Bất động sản phát mãi liên tục được ngân hàng hạ giá, có dễ mua nhà với giá hời?
icon

Dù tài sản phát mại từ các ngân hàng có giá 'mềm' hơn BĐS là nhà đất, căn hộ bên ngoài thị trường. Nhưng tất cả đều có lý do nên người mua đừng ham rẻ mà phải tìm hiểu rõ các trình tự thủ tục, chủ đầu tư...

 
Hà Nội: Nhà ở xã hội rao bán giá tăng gấp 2-3 lần sau 5-10 năm
icon

Giá bán căn hộ NOXH cách đây chục năm chưa đến 9 triệu đồng/m2, nhưng nay nhiều nơi rao bán tăng gấp 3 lần, ở mức 21 - 24 triệu đồng/m2, dự án đã sử dụng hơn 5 năm giá cũng tăng cả chục triệu đồng mỗi mét vuông...

 
Mua nhà tháng Ngâu: Nhận vàng, trúng xế
icon

Rất nhiều giải thưởng hấp dẫn nằm trong combo ưu đãi đặc biệt chủ đầu tư The Matrix One vừa “tung” ra trong tháng Ngâu 2021 cho những căn hộ cuối cùng tại Dự án.