Doanh thu lao dốc vì Covid-19, DN bất động sản tìm cách 'thoát hiểm' cuối năm

Bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên có thời điểm doanh thu sụt giảm tới 70-80%, các doanh nghiệp bất động sản vẫn tìm đường tăng tốc vào cuối năm.
Doanh thu lao dốc vì Covid-19, DN bất động sản tìm cách 'thoát hiểm' cuối năm
Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh thu có lúc sụt giảm tới 80% nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn quyết tâm duy trì, tăng tốc để về đích cuối năm. (Ảnh: Minh Thư)

Thực hiện một cuộc khảo sát đối với 15 ngành nghề chính, chiếm tới 80% GDP cho thấy bất động sản là một trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tác động của dịch Covid-19. Đây là ý kiến được TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia lĩnh vực tài chính - ngân hàng chia sẻ tại tọa đàm bất động sản trong vòng xoáy bất định mới đây.

Ông Lực cho biết, tổng giá trị sang nhượng bất động sản đã giảm 0,4% so với cùng kỳ trong 7 tháng đầu năm trong khi giá cổ phiếu ngành giảm tới 16% so với đầu năm. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh do Covid-19 tăng tới 98% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Lực, tác động của dịch bệnh đối với doanh nghiệp bất động sản là rất lớn và thị trường bất động sản cũng đang đối mặt với một số thách thức cũng như cơ hội mới.

Với doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phúc Land cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 đã làm doanh số quý 1 của công ty giảm 50%, quý 2 có sự phục hồi nhưng chưa cao, lượng lao động không giảm.

Tuy nhiên, cuối năm nay, Tập đoàn Đại Phúc dự kiến sẽ đưa ra sản phẩm căn hộ có giá trị phù hợp với thu nhập của khách hàng.

“Dù dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn duy trì hoạt động đầu tư phát triển dự án, có kịch bản điều chỉnh trong tình huống mới khi xảy ra. Hiện chúng tôi đầu tư phát triển một đại đô thị tại khu Đông Bắc TP.HCM, hướng tới nhu cầu nhà ở là chính. Theo đó, dự án có tới 50% sản phẩm để ở và khách hàng có thể đầu tư mang tính dài hạn. Bước đầu nhận thấy sự quan tâm của khách hàng chiếm 50-70% hồi phục so trước đại dịch, tuy nhiên tâm lý khách hàng có phần cân nhắc thận trọng”, bà Hương nói.

Còn ông Trương Hữu Quang - Phó Tổng giám đốc Tuấn Minh Group nói “Năm 2020, do dịch Covid-19 tác động, có những thời điểm doanh thu sụt giảm tới 70-80%”.

 

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng giai đoạn khó khăn này là sẽ là phép thử cho doanh nghiệp bất động sản. Doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động kinh doanh, có kế hoạch rõ ràng cho 6 tháng cuối năm và giai đoạn tiếp theo. Và mặc dù ảnh hưởng của Covid-19 nhưng nhân lực công ty không giảm nhiều, mà chuyển sang hoạt động online.

Ông Đinh Thế Quỳnh - Phó tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam so với thế giới vẫn còn khá non trẻ nên chưa theo kịp xu hướng của thế giới. Đôi khi có những thời điểm mà cung không gặp được cầu, chẳng hạn lượng cầu lớn thì cung không đủ hoặc ngược lại.

Đặc biệt đầu năm 2020 lượng cung có sự phục hồi nhất định, nhưng lại gặp biến cố dịch bệnh. Điều này khiến hoạt động kinh doanh của Hải Phát Land cũng gặp khó khăn, có khi sụt giảm đến 70% lượng giao dịch.

Tuy nhiên, sang quý 2, khi kết thúc giãn cách xã hội, lượng giao dịch lại tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Quỳnh, đầu năm 2020 lượng cầu lớn nhưng khó tiếp cận các chủ đầu tư do ảnh hưởng của dịch. Sang quý 2, doanh nghiệp bắt nhịp được và có sự thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng.

“Các doanh nghiệp bất động sản sẽ tăng tốc trong quý 3 để về đích cuối năm. Những năm gần đây tháng cô hồn không ảnh hưởng nhiều, các chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng tung ra các chương trình để đánh vào tâm lý khách hàng”, ông Quỳnh nhận định.

Minh Thư

Hà Nội: Công bố loạt dự án bất động sản đủ điều kiện “bán nhà trên giấy”

Hà Nội: Công bố loạt dự án bất động sản đủ điều kiện “bán nhà trên giấy”

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai theo luật Kinh doanh bất động sản.  

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
 
Lý do Vinhomes Smart City thu hút được khách hàng từ 20 quốc tịch
icon

'Thiên đường thể thao ngoài trời' quy mô bậc nhất Hà Nội là một trong những lí do khiến đại đô thị lớn nhất phía Tây thủ đô trở thành nơi an cư của các gia đình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.

 
 
‘Nhà đầu tư F0’ đổ bộ thị trường bất động sản Phú Quốc
icon

Thị trường bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang chứng kiến dòng vốn lớn từ các 'nhà đầu tư bất động sản F0' - những người mới, thận trọng, đầu tư an toàn, có định hướng.

 
 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.

 
 
Thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại 3 tỉnh
icon

Bộ TN&MT thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại ba tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng.

 
 
Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’
icon

Nhiều chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, phải đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì họ mới chịu bàn giao, trả lại cho Ban quản trị chung cư. Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... là những chủ đầu tư điển hình.

 
Công khai quy hoạch triệt để để ngăn chặn sốt đất
icon

Để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được thực hiện nghiêm túc, triệt để để định hướng thông tin cho người dân.

 
Đề xuất đưa tội ‘thổi giá đất' vào Bộ luật hình sự
icon

Thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Do vậy, giá đất được ‘đẩy’ lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn - ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%...

 
CBRE: Giá chung cư Hà Nội sẽ tăng 4-6% trong năm 2021
icon

Với nguồn cung dự kiến trong năm nay rơi vào khoảng 24.000-26.000 căn, CBRE dự báo, giá bán trung bình của căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4-6% trong năm 2021.

 
“Hạ nhiệt” cơn sốt bất động sản phải kiểm soát chặt phân lô bán nền
icon

Hiện tượng giá đất tăng đột biến từ đầu năm đến nay đã tạo ra những cơn sốt đất lan rộng ở nhiều địa phương.