Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở 'trên trời'

Dịch bệnh bùng phát kéo dài nhưng giá nhà tại TPHCM vẫn không có dấu hiệu giảm dù giao dịch trầm lắng.
Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở trên trời - 1

Giá nhà tại TPHCM vẫn "neo" ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Đại Việt).

Nhất quyết không hạ giá nhà

Trong vai người có nhu cầu mua đất nền, chúng tôi gặp anh Trần Bình - môi giới bất động sản tại quận 9, TPHCM. Anh Bình cho biết, dịch bệnh khiến lượng khách mua bất động sản hầu như "biến mất". Suốt 10 ngày qua, anh chỉ tiếp đúng một khách.

"Họ nhờ tôi dẫn đi coi đất rồi về luôn và không quay lại. Hiện nay, kiếm được khách mua là rất khó. Tình hình chung của thị trường rồi", anh Bình nói.

Môi giới này sau đó dẫn chúng tôi đến một dự án trên đường Võ Văn Hát, phường Long Trường (quận 9). Tại đây, người môi giới chia sẻ về lô đất có diện tích 92 m2, đường trước đất rộng 9 m có giá bán 5,1 tỷ đồng.

Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở trên trời - 2

Khu đất ở quận 9 có giá hơn 5 tỷ đồng (Ảnh: Đ.V).

Theo anh Bình, lô đất này đã có giá 5,1 tỷ đồng từ tháng 4. Dù 2 tháng chưa bán xong, chủ đất vẫn kiên quyết không giảm giá.

"Tôi có tư vấn chủ đất nên giảm khoảng 200 triệu đồng để bán nhanh hơn nhưng họ không giảm", anh Bình nói.

Cũng theo anh Bình, nhiều lô đất nền, nhà phố tại khu vực phường Long Phước, Long Trường, Trường Thạnh cũng không giảm giá trong mùa dịch. Các chủ đất đều hy vọng thị trường sẽ sôi động trở lại sau tháng 6.

Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở trên trời - 3

Giá nhà đất tại TPHCM đã tăng chóng mặt trong thời gian qua và không có dấu hiệu giảm vì dịch bệnh (Ảnh: Đại Việt).

Bà Lê Thị Phương, chủ một ngôi nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, cho biết, bà cần thêm nguồn vốn làm ăn nên quyết định bán ngôi nhà rộng 200 m2 của mình với giá 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, suốt 3 tháng qua, ngôi nhà vẫn chưa bán xong.

Theo bà Phương, trước đây, để mua được ngôi nhà này, bà phải vay ngân hàng thêm 5 tỷ đồng. Mỗi tháng, bà đóng tiền gốc và lãi khoảng 60 triệu đồng.

"Nhiều người khuyên tôi giảm giá khoảng 500 - 600 triệu đồng để bán nhanh hơn nhưng tôi không bán. Nếu giảm giá thì coi như tôi đầu tư vào căn nhà này không có lời. Bởi, số tiền lãi đóng cho ngân hàng trong 3 năm qua đã là 1,5 tỷ đồng", bà Phương nói.

Bà Phương cho rằng, bà sẽ cố gắng "cầm cự" qua đợt dịch này rồi mới tính tiếp và nhất định không giảm giá nhà.

Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở trên trời - 4

Giá căn hộ tại TPHCM cũng vẫn ở mức cao (Ảnh: Đại Việt).

Cũng như bà Phương, ông Võ Văn Thắng - nhà đầu tư tại quận 1 - cho biết, ông cũng đang "gồng" tiền lãi cho 3 căn hộ mua tại quận 2. Mỗi tháng, ông trả cả tiền gốc và lãi cho ngân hàng khoảng 70 triệu đồng.

"Tôi rao bán 3 căn hộ này với giá 4,4 - 4,6 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, tôi chỉ bán đúng theo giá thị trường và không giảm giá. Thà tôi trả tiền lãi cho ngân hàng hàng tháng rồi chờ thị trường sôi động trở lại còn hơn là bán rẻ", ông Thắng nói.

Theo các chuyên gia bất động sản tại TPHCM, dù dịch bệnh bùng phát kéo dài, lượng giao dịch "trầm lắng" nhưng giá nhà bán ra vẫn không có dấu hiệu giảm. Điều này càng khiến thị trường càng trở nên "ảm đạm" hơn.

 

Cẩn thận với "bong bóng tài sản"

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho rằng, giá nhà vẫn "neo" ở mức cao và khó có thể giảm trong thời điểm này. Tuy nhiên, khả năng giá nhà gặp khủng hoảng trong năm nay là không lớn.

Theo ông Châu, hiện nay, "bong bóng tài sản" đang có dấu hiệu phình to do nguồn tiền đổ vào bất động sản ngày càng tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn tiền đổ vào bất động sản có thể xuất phát từ nguồn gốc minh bạch và cũng có thể xuất phát từ những nguồn tiền "bẩn".

Cũng theo ông Châu, "bong bóng tài sản" ngày càng tăng lên là điều rất nguy hiểm, có thể dẫn tới những rủi ro lớn cho người dân, nhà đầu tư.

"Muốn bong bóng không bị vỡ ra thì nhà đầu tư phải đủ sức chịu đựng. Và sự chịu đựng này phục thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế, mà sự phục hồi kinh tế phải phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch Covid-19", ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng, việc kiểm soát dịch Covid-19 đang rất trông chờ vào hai yếu tố cốt lõi đó là vắc xin và công nghệ. Khi làm chủ được những yếu tố này thì việc phục hồi nền kinh tế mới trở nên "sáng sủa" và bất động sản sẽ có động lực để vươn lên.

Dịch bệnh kéo dài, giá nhà tại TPHCM vẫn ở trên trời - 5

Thị trường bất động sản có "sáng sủa" hay không phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế (Ảnh: Đại Việt).

Ông David Jackson, chuyên gia bất động sản của Colliers Việt Nam, cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường TPHCM hầu như không có nguồn cung bất động sản mới. Nguồn sản phẩm đủ điều kiện để giao dịch không nhiều, các kế hoạch mở bán mới được tạm dừng lại bởi lệnh giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ các sàn giao dịch trực tuyến, lượng người quan tâm đến sản phẩm vẫn tăng. Thị trường thứ cấp vẫn có giao dịch và nhu cầu mua vẫn khá nhiều.

Ông David Jackson nhận thấy trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, phương thức bán hàng của các tổ chức, cá nhân được diễn ra linh động hơn dựa trên các kênh trực tuyến.

"Các nhân viên làm việc tại nhà cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác bán hàng nhưng nhìn chung sự ảnh hưởng là không lớn. Bởi, việc trao đổi thông tin với khách hàng thông qua zalo, viber, facebook… là khá thuận tiện", ông nói.

Theo dự đoán của chuyên gia này, giá nhà tại TPHCM tính đến cuối năm nay có khả năng sẽ tiếp đà tăng bởi 4 lý do chính.

Thứ nhất, lãi suất vay mua nhà đang thấp và là điều kiện thuận lợi để sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhu cầu nhà ở vẫn cao trong khi nguồn cung thuộc phân khúc trung cấp, đủ điều kiện bán ra vẫn còn thiếu.

Thứ hai, nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở các khu vực trọng điểm tiếp tục được phát triển, góp phần khiến cho mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp đều tăng. Khoảng 15,2 tỷ USD đã được chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của TPHCM kể từ năm 2010 (bao gồm cả các dự án tại thành phố Thủ Đức). Việc thành phố mới Thủ Đức chính thức được thành lập cũng khiến giá nhà đất tại đây tăng "chóng mặt".

Lý do thứ ba là đông đảo nhà đầu tư luôn tin rằng bất động sản là "hầm trú ẩn" an toàn, sẽ tăng giá theo thời gian.

Lý do thứ tư là các chương trình tiêm vắc xin đang được triển khai ở Việt Nam và nhiều quốc gia. Khi đại dịch Covid-19 được khống chế, người mua đến từ các nước cũng sẽ góp phần làm cho nhu cầu tăng cao hơn và giá tăng tốt hơn.

Giấc mơ mua nhà thành phố: Khi tích được tiền, giá nhà đã tăng 300 - 400%

Giấc mơ mua nhà thành phố: Khi tích được tiền, giá nhà đã tăng 300 - 400%

Với tổng thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng, người dân rất khó để sở hữu nhà tại TPHCM. Trong khi đó, doanh nghiệp lại không mặn mà với việc làm nhà ở giá rẻ.

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Đi tìm lãnh địa của second home 'độc bản' ở Phú Quốc
icon

“Bespoke” hay còn gọi là xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm cá nhân hoá. Thay vì phô trương sự xa xỉ ra bên ngoài, giới siêu giàu ngày nay hướng đến tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng độc bản, để tận hưởng cuộc sống theo “chất riêng”.

 
Cen Land (CRE): Bắt tay chủ đầu tư uy tín, phân phối loạt dự án đáng sống
icon

Đứng sau thành công của nhiều dự án bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) với vai trò đơn vị tư vấn bán hàng.  

 
Dự án bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô vẫn đang nợ tiền sử dụng đất
icon

Không chỉ ký hợp đồng mua bán “chui” với khách hàng khi chưa đủ điều kiện, bán nhà không có bảo lãnh của ngân hàng, chủ dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn còn nợ tiền sử dụng đất hàng chục tỷ đồng…

 
Có 1-2 tỷ đồng, đầu tư đất ở đâu dễ sinh lợi, tránh chỗ quá nóng dễ 'đổ vỏ'?
icon

Nhà đầu tư có vốn nhỏ khoảng 1-2 tỷ đồng muốn đầu tư vào đất cát khu vực nào tiềm năng? Thị trường vừa có một đợt tăng giá khá mạnh nên cần nghiên cứu kỹ những vùng, khu vực giá đã quá nóng