Đầu tư đất khi 'tiền rẻ'?

Nhiều nhà đâu tư đang xem bất động sản như là một kênh trú ẩn khi lạm phát tăng cao.

Dòng "tiền rẻ" được bơm ra ồ ạt trên toàn cầu để kích thích đà hồi phục của các nền kinh tế, cộng với những tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng thời gian qua đã khiến lạm phát đang trở lại với nhiều nền kinh tế trên thế giới. 

Với Việt Nam, trong kỳ họp Quốc hội gần nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết áp lực lạm phát năm 2022 là rất cao. 

Trước những tín hiệu này, chúng ta đang chứng kiến sự sôi động của thị trường bất động sản ở một số địa phương. Nguyên nhân được cho là đến từ tâm lý lo ngại lạm phát sẽ ở mức cao hơn những năm gần đây của nhiều người dân, nhà đầu tư.

Đầu tư đất khi tiền rẻ? - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư tìm đến bất động sản nhằm "trốn" lạm phát

Tổng hợp báo cáo thị trường từ batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 10, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước có xu hướng phục hồi mạnh, nhiều tỉnh phía Nam có mức phục hồi từ 50 - 90% so với tháng trước đó.

Các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai đều đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhu cầu tìm mua nhà đất, lên tới trên 50%. Nhu cầu phần lớn tập trung vào các sản phẩm như đất nền, nhà phố, căn hộ tầm trung.

Lạm phát tăng, "trú ấn" vào bất động sản?

Các gói kích cầu được tung ra, hoạt động đầu tư công đẩy mạnh, giá nguyên vật liệu và xăng dầu tăng, gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng trước nguy cơ dịch bệnh phức tạp. Đây là yếu tố mà không ít nhà đầu tư cho rằng lạm phát tăng có thể xảy ra, và nhà đầu tư nên bỏ tiền vào bất động sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, năm 2022, lạm phát dự báo vẫn được Chính phủ kiểm soát tốt và nếu có tăng thì cũng ở mức không đáng lo ngại.

Theo tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol, Anh Quốc, chỉ số lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới tuỳ thuộc 3 mức độ: Chi tiêu công của nền kinh tế; Tốc độ hồi phục nền kinh tế; Tình hình lạm phát toàn cầu, đặc biệt là giá năng lượng.

Tuy nhiên theo quan sát của ông Tuấn thì mức độ lạm phát năm 2022 sẽ chỉ ở xung quanh con số 4%, không có khả năng cao như nhiều lo ngại được đặt ra.

"Lạm phát ở Việt Nam, chúng ta không nên xem nó là một cái gì quá đáng sợ. Bởi vì chúng ta là nền kinh tế đang phát triển cho nên một mức độ lạm phát 4-5%, thậm chí là hơn một chút thì vẫn chấp nhận được. 

Tất nhiên có một số hàng hoá tăng rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến đời sống của số đông người dân nhưng xét trên bình diện chung của nền kinh tế thì đó là mức lạm phát không quá đáng sợ", tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn cho biết.

Đầu tư đất khi tiền rẻ? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn cho rằng không nên coi lạm phát là cái gì quá đáng sợ

Chung nhận định, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, vấn đề lạm phát ở Việt Nam không đáng lo ngại. Do đó, lý thuyết khi lạm phát tăng nhanh chóng đưa tiền vào các tài sản cư trú trong đó có bất động sản có thể sẽ không đúng với Việt Nam hiện nay.

Thứ nhất, do lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang ở mức khoảng 6% vẫn thực dương so với lạm phát. Thứ hai, lãi suất cho vay bất động sản ở mức 8-10%, cao hơn nhiều so với lạm phát.

 

"Sau một vài giai đoạn ngắn hạn trong tâm lý lo ngại lạm phát thì mọi người sẽ thấy rằng bất động sản sẽ không phải tăng nóng như là vài năm trước. Dần dần họ sẽ thấy rằng bỏ tiền vào bất động sản cũng không phải là kênh chắc chắn sẽ lời trong năm 2022", ông Hiển nhận định.

Bởi, thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, ảnh hưởng đến thanh khoản như: Việc các chủ đầu tư đẩy hàng để trả nợ ngân hàng; Chính Phủ đang siết huy động vốn qua kênh trái phiế; Dịch bệnh là điều rất khó đoán.

Cẩn trọng với đòn bẩy tài chính

Nhìn vào lịch sử tăng giá của bất động sản trong 10 năm qua thì không thể phủ nhận, đây vẫn là kênh đầu tư truyền thống và vẫn tiếp tục hút tiền. Tuy nhiên, không phải cứ lạm phát, bỏ tiền vào bất động sản là có thể thu được lợi. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dù lạm phát thấp hay cao, riêng đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, dòng tiền của nhà đầu tư cần cẩn trọng với 2 yếu tố: Thứ nhất là không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao, thứ hai là không lướt sóng và đầu tư ngắn hạn.

"Sốt đất cục bộ" ở khu vực này, khu vực kia… là thông tin được chạy nhiều mặt báo trong thời gian gần đây, kéo theo tâm lý bầy đàn, sợ bỏ lỡ cơ hội của nhiều nhà đầu tư khi muốn bước chân vào thị trường bất động sản…

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng, với bối cảnh kinh tế hiện nay, nhà đầu tư đừng quá lo ngại, phải trú ẩn dòng tiền vào bất động sản.

"Tôi cho rằng cái sốt cục bộ hiện nay cũng là khai thác cái nỗi sợ liên quan đến chuyện là phải trốn dòng tiền từ đầu đó thì chạy trốn vào bất động sản. Người ta phát hiện ra nỗi sợ đó, trào lưu đó rồi khai thác cái đó để biến thành 1 thứ người ta kiếm lời. Nhà đầu tư sẽ thấy rủi ro, phải rất lí trí ở cái tư duy đó", ông Nghĩa đánh giá. 

Đầu tư đất khi tiền rẻ? - Ảnh 3.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng với đòn bẩy tài chính khi đầu tư bất động sản

Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại nhất của thị trường bất động sản tới đây, chính là thanh khoản trên thị trường thứ cấp, nghĩa là giao dịch mua bán giữa các nhà đầu tư với nhau được cho là rất kém. Và điều này sẽ rất rủi ro vì người sau phải mua cao hơn người trước, trong khi đó, lãi suất cho vay ngân hàng có thể sẽ còn cao hơn nếu như lạm phát tăng.

Do đó, chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vượt quá 50% giá trị bất động sản.

"Năm 2022, người dân sẽ có sự chọn lựa tốt hơn, và không có làn sóng vào bất động sản như là chúng ta nghĩ rằng lạm phát thì người ta sẽ đổ tiền vào. Bởi vì với lạm phát của chúng ta hiện nay và lãi suất ngân hàng cho vay với việc thanh khoản bất động sản, thì đầu tư bất động sản theo kiểu khư trú lạm phát không phải là chọn lựa tốt", tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định.

Còn theo tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, tỉ lệ đòn bẩy tài chính khuyến cáo là dưới mức 50% vì có nhiều thứ chúng ta không nắm chắc được, ít nhất là đến giữa năm 2022. Thời điểm đó kỳ vọng bức tranh thị trường nó sẽ rõ ràng hơn cả về chính sách lẫn chống dịch.

Theo các chuyên gia, câu chuyện đầu tư bất động sản chỉ có lợi khi nhà đầu tư chọn lựa miếng đất tốt, trong giá cả hợp lý và trong khu vực có thể tăng gía. Và đây là câu chuyện lại không liên quan nhiều đến lạm phát.

Hiện chúng ta đang chứng kiến dòng vốn từ các nhà đầu tư F0 vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, riêng với thị trường bất động sản thì phải luôn là dòng tiền dài hạn, tức là khoản đầu tư không thể tính trong vòng 1-2 năm mà phải được đặt để vào thị trường này từ 3-5 năm may ra mới có sinh lợi tốt, tránh được rủi ro.

Chuyện lạ giữa cơn sốt đất: Môi giới sợ giá BĐS tăng mạnh, nhà đầu tư dù lãi cả tỷ vẫn ôm hàng quyết không bán ra

Chuyện lạ giữa cơn sốt đất: Môi giới sợ giá BĐS tăng mạnh, nhà đầu tư dù lãi cả tỷ vẫn ôm hàng quyết không bán ra

Môi giới tung tin, làm giá đẩy thị trường sốt ảo là chuyện không hiếm gặp trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, tại một số khu vực ven Hà Nội, nhiều sàn giao dịch chỉ mong thị trường đừng quá nóng, giá nhà đất đừng tăng mạnh nữa.

Theo vtv.vn

 
List comment
 
 
Có 2 tỷ đồng, mua chung cư ở các quận nào về ở ngay trước Tết tại Hà Nội?
icon

Bên cạnh những căn hộ ở dự án mới đang xây dựng, trên thị trường chung cư Hà Nội hiện tại, nếu chọn mua căn hộ đã bàn giao vài năm với tầm tiền 2 tỷ thì có khá nhiều lựa chọn.

 
 
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện thể thao – giải trí chưa từng có tại Hoa Tiên Paradise
icon

Hoa Tiên Paradise - điểm đến nghỉ dưỡng mới lạ, hấp dẫn hàng đầu Bắc Trung Bộ đang là tâm điểm chú ý bởi chuỗi sự kiện đặc sắc sắp diễn ra.

 
 
Chuyện lạ giữa cơn sốt đất: Môi giới sợ giá BĐS tăng mạnh, nhà đầu tư dù lãi cả tỷ vẫn ôm hàng quyết không bán ra
icon

Môi giới tung tin, làm giá đẩy thị trường sốt ảo là chuyện không hiếm gặp trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, tại một số khu vực ven Hà Nội, nhiều sàn giao dịch chỉ mong thị trường đừng quá nóng, giá nhà đất đừng tăng mạnh nữa.

 
 
Giá đất nhiều nơi ồn ã, chuyên gia lo sốt quay trở lại
icon

Nhiều nơi chào giá bất động sản với mức tăng cao so với thời điểm cách đây ít tháng. Hiện tượng đổ xô đi đấu giá, đầu cơ, cùng những ồn ào về phân lô bán nền... khiến lo ngại cơn sốt đất quay lại.

 
 
Siết vốn đổ vào bất động sản, giá nhà sẽ tăng hay giảm?
icon

Việc Ngân hàng Nhà nước ‘siết’ ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp khi bất động sản đang là ngành phát hành mạnh nhất, liệu giá nhà đất có tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới?

 
 
Nhà đầu tư “sốt ruột” sợ đất lên cơn sốt, giá sẽ bật tăng?
icon

Tâm lý này có phần trái chiều với động thái xuống tiền “e dè” hoặc trả giá của NĐT ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhiều NĐT biết rằng, nếu đất sốt, giá có thể bật tăng, họ sẽ phải mất đi phần tiền nhiều hơn giá thương lượng được.

 
Ông lớn địa ốc miệt mài huy động vốn đi gom quỹ đất
icon

Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 12, loạt doanh nghiệp địa ốc đã công bố phát hành trái phiếu với mục đích mua bán sáp nhập.

 
Bất động sản du lịch biển ở Việt Nam giá vẫn thấp, vẫn sinh lợi tốt cho các nhà đầu tư
icon

Chuyên gia cho rằng, trong tương lai, bất động sản du lịch vẫn tiềm năng, sinh lợi tốt cho các nhà đầu tư.

 
Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'
icon

Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.

 
Cen Land – I.P.A ký kết hợp tác chiến lược toàn diện
icon

Ngày 09/12/2021, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land, HoSE: CRE) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.