Đầu tư đất đai qua app: Vài triệu đồng cũng có thể mua một phần căn hộ, miếng đất?

Lãi suất hấp dẫn, số tiền bỏ ra lại không cần quá lớn, mua đất qua ứng dụng di động không hề 'ngon ăn' đến thế.

Để thu hút sự chú ý của người dân trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nhiều đơn vị đầu tư bất động sản đã có những hình thức mới, trong đó nổi bật có thể kể đến các ứng dụng di động mua chung bất động sản hiện được khá nhiều người quan tâm.

Lãi suất hấp dẫn, số tiền bỏ ra lại không cần quá lớn, chỉ từ vài triệu, vài chục triệu đồng là có thể mua được một phần căn hộ, miếng đất... Viễn cảnh tươi đẹp đã khiến nhiều người vô cùng hào hứng với mô hình mua chung này. Thế nhưng, theo các chuyên gia, nó đang chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Nếu như trước đây, theo cách truyền thống, khi mua 1 miếng đất, 1 căn hộ, thường là 1 người hoặc 2 - 3 người cùng rủ nhau mua chung, đứng tên chung, nay 1 căn hộ, 1 miếng đất, bên bán sẽ tự động chia nhỏ ra trung bình từ 50 - 100 phần để cho vài chục người cùng tham gia đầu tư. Đó là cách hiểu đơn giản cho mô hình mua chung bất động sản qua app đang được nhiều người tìm hiểu.

"Mỗi người có thể mua một phần hay nhiều phần. Khi bán thành công căn hộ đó lợi nhuận sẽ được chia theo số phần mình đang nắm giữ, có thể dao động từ 10 - 15%/năm lợi nhuận. Nếu mua ở dự án nào có cam kết lợi nhuận tối thiểu, có nghĩa là không cần phải đợi bán dự án đó thành công mình mới được lợi nhuận. Ví dụ dự án cam kết lợi nhuận là 6%/năm thì trong 2 năm đầu nếu như dự án chưa bán được, chị vẫn nhận được 6%/năm", nhân viên tư vấn nói.

Theo lời người này, sau khi mua xong, không cần phải đợi đến lúc dự án bán thành công, bất cứ lúc nào, người mua cũng có thể rao bán lại phần mình đã mua trên sàn giao dịch của app, với mức chênh lệch tự họ định đoạt.

Nhân viên tư vấn cho biết thêm: "Bên em sử dụng hợp đồng điện tử. Chị mua một phần của bất động sản đó bên em sẽ ghi nhận và gửi về địa chỉ mail của mình một hợp đồng điện tử".

Đầu tư đất đai qua app: Vài triệu đồng cũng có thể mua một phần căn hộ, miếng đất? - Ảnh 1.

Chỉ từ vài triệu, vài chục triệu đồng là có thể mua được một phần căn hộ, miếng đất... Viễn cảnh tươi đẹp này đã khiến nhiều người vô cùng hào hứng với mô hình mua chung qua app. Ảnh minh họa - Dân trí

 

Những thông tin người mua có cũng chỉ từ app mà ra, vậy liệu đâu sẽ là cơ sở đảm bảo độ tin cậy của những thông tin này?

Nhiều chuyên gia dự đoán, với mô hình này sẽ không ít người lầm tưởng mình bỏ tiền vào mua một phần tức là mình đã sở hữu một phần của căn hộ, hay miếng đất đó.

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cho biết: "Họ đang hiểu như là thông tin của app và các chủ đầu tư dẫn dắt, chứ thật sự về pháp lý họ đang đưa tiền cho chủ đầu tư, lời ăn lỗ chịu. Ngay cả khi dự án thành công vang dội, họ cũng không thể nào biết được lợi nhuận bao nhiêu vì họ không cơ chế xem báo cáo kinh doanh người góp vốn, họ không thể nào sở hữu để cùng nhau tất toán khoản đầu tư bán cho thị trường thu hồi vì họ không hề có pháp lý nào để chứng tỏ họ sở hữu bất kỳ m2 đất nào".

Theo các chuyên gia, mua bất động sản qua app là hình thức huy động vốn tham gia vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đây là mô hình hoàn toàn mới tại Việt Nam nên không có bất kỳ quy định nào xoay quanh hình thức này. Vì vậy, điều đó ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cho bản thân nhà đầu tư.

Mua đất như mua rau, đại gia vác thùng carton đựng hàng chục bó tiền đi buôn đất

Mua đất như mua rau, đại gia vác thùng carton đựng hàng chục bó tiền đi buôn đất

Từ đầu năm 2021 đến nay đi đến đâu cũng râm ran chuyện sốt đất, thông tin truyền tai nhau về người này lãi gấp đôi, gấp ba, thậm chí kiếm bạc tỷ chỉ trong vài ngày từ đất không phải là hiếm. 

Theo vtv.vn

Chủ đề :

bất động sản

 
List comment
 
 
Chủ tịch Đắk Nông kiên quyết xử lý vụ tự ý mở đường, xây nhà trái phép trong rừng phòng hộ thủy điện
icon

Liên quan đến vụ mở đường xây khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih tại huyện Đắk R’lấp mà Infonet đã phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho biết hiện đang đồng loạt vào cuộc xử lý.

 
 
Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
icon

Ngoài con đường sai phép vùi lấp khoảng 6000m2 rừng, PV phát hiện 1 khu nhà vườn hoành tráng được mọc lên ngay trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông).

 
 
Mua đất như mua rau, đại gia vác thùng carton đựng hàng chục bó tiền đi buôn đất
icon

Từ đầu năm 2021 đến nay đi đến đâu cũng râm ran chuyện sốt đất, thông tin truyền tai nhau về người này lãi gấp đôi, gấp ba, thậm chí kiếm bạc tỷ chỉ trong vài ngày từ đất không phải là hiếm. 

 
 
Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
icon

Trước hiện tượng đất thổ cư ở một số quận, huyện ở Hà Nội tăng giá mạnh hiện nay, chuyên gia cho rằng, dù là đất thổ cư, có sổ đỏ nhưng tăng giá nếu không có giao dịch thực thì sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.

 
 
Con đường không phép lù lù mọc lên vùi phá hàng nghìn m2 rừng, chính quyền tìm không ra 'thủ phạm'?
icon

Một con đường dài 2km chạy quanh lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih ở Đắk Nông lù lù xuất hiện xóa sổ hàng nghìn mét vuông rừng bán ngập bị vùi lấp. Nhưng chính quyền loay hoay mãi chưa tìm ra thủ phạm

 
 
Hai Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh 'sốt đất'
icon

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đề nghị tăng cường quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai và công khai các thông tin về quy hoạch.

 
3 lý do Vinhomes Ocean Park trở thành “thiên đường hạnh phúc” cho trẻ nhỏ
icon

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, môi trường sống phù hợp có thể quyết định tới 50% mức độ hạnh phúc của trẻ nhỏ.

 
Giá đất Long Biên: Ngõ to thách 50-70 triệu/m2, mánh ăn dày cứ hét giá lên, ai mua thì bán
icon

Đất ngõ to rao 45-75 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp viết tay cũng bán được từ 12 triệu/m2. Dân buôn có hàng bán dè chừng, mánh ăn dày là cứ hét giá cao hẳn lên, dù không thực tế, khách nào mua được thì bán. 

 
Tiền ngân hàng dồn dập đổ vào bất động sản
icon

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất sốt thời gian qua được xác định là do lãi suất cho vay mua nhà thấp, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.

 
Chủ đầu tư hết đường om quỹ bảo trì nhà chung cư
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP với một số quy định chặt chẽ hơn được cho là sẽ góp phần chặn đứng tình trạng chủ đầu tư chây ì, om 2% quỹ bảo trì nhà chung cư.