Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe tại Đà Nẵng sẽbằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh; sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi; đồng thời bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên...

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định liên quan đến bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024 để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị...

Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường(TN&MT) Đà Nẵng, dự thảo có một số nội dung “tiếp cận” phương pháp giá trị thặng dư về giá đất và điều chỉnh giảm hệ số k (hệ số điều chỉnh giá đất) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh 

Cụ thể, Sở TN&MT đề xuất giá đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh bãi đỗ xe được tính bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) ở cùng vị trí (giá đất sản xuất kinh doanh chỉ bằng 75% giá đất thương mại dịch vụ và chỉ bằng 60% giá đất ở).

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đề xuất sửa đổi giá đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh (trừ đất bãi đỗ xe) được tính bằng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) cùng vị trí.

Thay đổi hệ số k

Theo dự thảo, Sở TN&MT đề xuất sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi theo hướng giảm so với hệ số k theo quy định tại bảng giá đất do UBND thành phố ban hành ngày 7/4/2020.

 

Theo đó, trường hợp thửa đất có vị trí nằm ở góc ngã ba đường phố được nhân thêm hệ số 1,1 (giảm 0,1); vị trí đất nằm ở góc ngã tư đường phố được nhân thêm hệ số 1,2 (giảm 0,1); vị trí đất có ba mặt tiền đường phố trở lên được nhân thêm hệ số 1,3 (giảm 0,1); vị trí đất có hai mặt tiền đường phố (mặt trước và mặt sau) được nhân thêm hệ số 1,05 (giảm 0,05).

Diện tích đất áp dụng các hệ số nêu trên chỉ tính trong phạm vi chiều ngang 25m và chiều sâu 25m tính từ góc ngã ba, ngã tư, góc đường bo cong; còn đối với các thửa đất có 3 mặt tiền trở lên mà có chiều dài cạnh thửa đất tính từ góc ngã ba, ngã tư lớn hơn 25m thì chỉ áp dụng hệ số 3 mặt tiền cho phần diện tích trong phạm vi 25m.

Về cách xác định giá đất cho từng khu vực của thửa đất tính theo chiều sâu của thửa đất với chiều sâu khu vực 1 được rút ngắn lại còn 25m, giảm 25m so với quy định trước đây, qua đó, giảm hệ số k để giảm giá đất đối với khu vực thửa đất có chiều sâu lớn hơn 25m.

Cụ thể, trong dự thảo nêu, khu vực 1 là tính từ ranh giới thửa đất gần nhất với mép trong vỉa hè đối với đường có vỉa hè, hoặc mép đường đối với đường không có vỉa hè vào 25m thì nhân hệ số k là 1; khu vực 2 từ hơn 25m đến 50m, nhân hệ số k là 0,8; khu vực 3 từ hơn 50m đến 100m, nhân hệ số k là 0,65; khu vực 4 là chiều sâu lớn trên 100m, nhân hệ số k là 0,55 (hệ số khu vực nêu trên chỉ áp dụng đối với trường hợp thửa đất không tiếp giáp với đường phố khác).

Đối với phần diện tích vừa bị che khuất, vừa nằm trong phạm vi chiều sâu từ 25m trở lên thì được áp dụng cả hai hệ số vị trí theo chiều sâu 4 thửa đất và hệ số che khuất đối với phần diện tích đó.

Chỉ bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên và một số khu vực

Đáng chú ý, trong dự thảo, không xây dựng lại giá đất cụ thể ở các tuyến đường đã được ban hành vào năm 2020, mà chỉ bổ sung giá đất ở 54 tuyến đường mới đặt tên tại đô thị, 9 tuyến đường tại khu vực nông thôn và bổ sung giá đất tại một số khu dân cư.

PV 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Đi tìm lãnh địa của second home 'độc bản' ở Phú Quốc
icon

“Bespoke” hay còn gọi là xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm cá nhân hoá. Thay vì phô trương sự xa xỉ ra bên ngoài, giới siêu giàu ngày nay hướng đến tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng độc bản, để tận hưởng cuộc sống theo “chất riêng”.

 
Cen Land (CRE): Bắt tay chủ đầu tư uy tín, phân phối loạt dự án đáng sống
icon

Đứng sau thành công của nhiều dự án bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) với vai trò đơn vị tư vấn bán hàng.  

 
Chủ đầu tư bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô, người mua nhà kêu cứu
icon

Chưa được phép bán, nhưng chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) đã ký hợp đồng bán hàng trăm căn hộ từ cách đây vài năm...

 
Nhà 'hộp diêm' siêu nhỏ ở Hà Nội phát giá 110 triệu đồng/m2 gây chú ý
icon

Hà Nội nổi tiếng với những nhà siêu mỏng, siêu nhỏ. Nhưng một căn nhà chỉ có diện tích 5,5 m2, không có phòng vệ sinh mà vẫn có giá lên tới gần 110 triệu đồng/m2 đang gây sự chú ý.