Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe tại Đà Nẵng sẽbằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh; sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi; đồng thời bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên...

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định liên quan đến bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024 để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị...

Đà Nẵng đề xuất khung giá đất mới, bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường(TN&MT) Đà Nẵng, dự thảo có một số nội dung “tiếp cận” phương pháp giá trị thặng dư về giá đất và điều chỉnh giảm hệ số k (hệ số điều chỉnh giá đất) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giá đất đầu tư bãi đỗ xe bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh 

Cụ thể, Sở TN&MT đề xuất giá đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh bãi đỗ xe được tính bằng 30% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) ở cùng vị trí (giá đất sản xuất kinh doanh chỉ bằng 75% giá đất thương mại dịch vụ và chỉ bằng 60% giá đất ở).

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đề xuất sửa đổi giá đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh (trừ đất bãi đỗ xe) được tính bằng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất thương mại dịch vụ) cùng vị trí.

Thay đổi hệ số k

Theo dự thảo, Sở TN&MT đề xuất sửa đổi, bổ sung cách áp dụng hệ số k đối với trường hợp thửa đất có vị trí thuận lợi theo hướng giảm so với hệ số k theo quy định tại bảng giá đất do UBND thành phố ban hành ngày 7/4/2020.

 

Theo đó, trường hợp thửa đất có vị trí nằm ở góc ngã ba đường phố được nhân thêm hệ số 1,1 (giảm 0,1); vị trí đất nằm ở góc ngã tư đường phố được nhân thêm hệ số 1,2 (giảm 0,1); vị trí đất có ba mặt tiền đường phố trở lên được nhân thêm hệ số 1,3 (giảm 0,1); vị trí đất có hai mặt tiền đường phố (mặt trước và mặt sau) được nhân thêm hệ số 1,05 (giảm 0,05).

Diện tích đất áp dụng các hệ số nêu trên chỉ tính trong phạm vi chiều ngang 25m và chiều sâu 25m tính từ góc ngã ba, ngã tư, góc đường bo cong; còn đối với các thửa đất có 3 mặt tiền trở lên mà có chiều dài cạnh thửa đất tính từ góc ngã ba, ngã tư lớn hơn 25m thì chỉ áp dụng hệ số 3 mặt tiền cho phần diện tích trong phạm vi 25m.

Về cách xác định giá đất cho từng khu vực của thửa đất tính theo chiều sâu của thửa đất với chiều sâu khu vực 1 được rút ngắn lại còn 25m, giảm 25m so với quy định trước đây, qua đó, giảm hệ số k để giảm giá đất đối với khu vực thửa đất có chiều sâu lớn hơn 25m.

Cụ thể, trong dự thảo nêu, khu vực 1 là tính từ ranh giới thửa đất gần nhất với mép trong vỉa hè đối với đường có vỉa hè, hoặc mép đường đối với đường không có vỉa hè vào 25m thì nhân hệ số k là 1; khu vực 2 từ hơn 25m đến 50m, nhân hệ số k là 0,8; khu vực 3 từ hơn 50m đến 100m, nhân hệ số k là 0,65; khu vực 4 là chiều sâu lớn trên 100m, nhân hệ số k là 0,55 (hệ số khu vực nêu trên chỉ áp dụng đối với trường hợp thửa đất không tiếp giáp với đường phố khác).

Đối với phần diện tích vừa bị che khuất, vừa nằm trong phạm vi chiều sâu từ 25m trở lên thì được áp dụng cả hai hệ số vị trí theo chiều sâu 4 thửa đất và hệ số che khuất đối với phần diện tích đó.

Chỉ bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới đặt tên và một số khu vực

Đáng chú ý, trong dự thảo, không xây dựng lại giá đất cụ thể ở các tuyến đường đã được ban hành vào năm 2020, mà chỉ bổ sung giá đất ở 54 tuyến đường mới đặt tên tại đô thị, 9 tuyến đường tại khu vực nông thôn và bổ sung giá đất tại một số khu dân cư.

PV 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
 
Lý do Vinhomes Smart City thu hút được khách hàng từ 20 quốc tịch
icon

'Thiên đường thể thao ngoài trời' quy mô bậc nhất Hà Nội là một trong những lí do khiến đại đô thị lớn nhất phía Tây thủ đô trở thành nơi an cư của các gia đình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.

 
 
Vinhomes tổ chức đại hội tuyển dụng năm 2021
icon

Trong 2 ngày 17 - 18/4/2021, Vinhomes (thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam) tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

 
 
Bên trong tòa lâu đài màu vàng tự thiết kế của ông chủ lò gạch
icon

Toà lâu đài sơn vàng của một chủ lò gạch nằm dọc đường đê thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
 
‘Nhà đầu tư F0’ đổ bộ thị trường bất động sản Phú Quốc
icon

Thị trường bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang chứng kiến dòng vốn lớn từ các 'nhà đầu tư bất động sản F0' - những người mới, thận trọng, đầu tư an toàn, có định hướng.

 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.

 
Thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại 3 tỉnh
icon

Bộ TN&MT thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại ba tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng.

 
Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’
icon

Nhiều chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, phải đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì họ mới chịu bàn giao, trả lại cho Ban quản trị chung cư. Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... là những chủ đầu tư điển hình.

 
Công khai quy hoạch triệt để để ngăn chặn sốt đất
icon

Để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được thực hiện nghiêm túc, triệt để để định hướng thông tin cho người dân.