Công khai quy hoạch triệt để để ngăn chặn sốt đất

Để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được thực hiện nghiêm túc, triệt để để định hướng thông tin cho người dân.
Việc công khai quy hoạch được xem là giải pháp nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, thổi giá đất

Việc công khai quy hoạch được xem là giải pháp nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, thổi giá đất

Một trong những “nguồn cơn” của những đợt sốt đất đang diễn ra khắp nơi trên cả nước theo các chuyên gia đến từ việc “lập lờ”, chậm đưa thông tin về quy hoạch để đầu cơ, trục lợi. Bên cạnh đó cũng có những đề xuất quy hoạch khi được đưa ra đã nhanh chóng tạo ra việc sốt đất cục bộ nhưng ngay sau khi có thông tin đề xuất quy hoạch được “rút” thì giá đất vừa tăng nóng cũng rơi “tõm” theo.

Theo KTS. Phạm Thanh Tùng để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được họp báo và thực hiệm một cách nghiêm túc để định hướng thông tin cho người dân. Bên cạnh đó, theo ông Tùng người dân cũng cần hiểu đúng về quy hoạch, phải từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu, đến lúc đó mới được mời nhà đầu tư vào. 

Ông Tùng dẫn chứng như trường hợp quy hoạch sân bay, nhiều thông tin chỉ là dự kiến hoặc nằm trên bản thảo, khi quy hoạch chưa được công khai hoặc mới chỉ rò rỉ thông tin bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư lừa đảo, căng biển, rao bán ngay cả ngay trên đất không phải của mình.

Thực tế cho thấy, chính việc còn nhiều khó khăn trong tiếp cận các thông tin về quy hoạch đang vô tình tạo điều kiện cho cá nhân, nhóm lợi ích lợi dụng quy hoạch để đầu cơ, thổi giá bất động sản tại một khu vực nào đó nhằm kiếm lợi. Theo các chuyên gia, đằng sau câu chuyện này có thể có bóng dáng của những “nhóm lợi ích” với sự liên kết giữa công chức nhà nước và “sân sau” là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đứng ra dùng thông tin về quy hoạch để lái sóng, đầu cơ.

Về nội dung này, KTS. Phạm Thanh Tùng dẫn chứng trường hợp của TP. Hà Nội khi bắt đầu công bố 6 quy hoạch phân khu và quy hoạch sông Hồng nên lập quy hoạch phân khu ngay nưng bẵng đi 10 năm, điều này thực sự nguy hiểm.

"Sự điều chỉnh quy hoạch là một lỗ hổng trong quy hoạch, xuất hiện lợi ích nhóm, nhà đầu tư “thò tay” can thiệp và quy hoạch. Thậm chí, nhiều người dân đã mua bán đất ở ven sông Hồng. Chúng ta chưa biết tận dụng quy hoạch. Hiện nay hỗn loạn như vậy là vì thiếu hướng dẫn dư luận" - ông Tùng bày tỏ quan điểm.

 

Bên cạnh đó, nguy hiểm hơn, tận dụng việc thực hiện công khai thông tin về quy hoạch chưa được thực hiện tốt thời gian qua đã phát sinh không ít trường hợp tự vẽ quy hoạch giả, tạo “fake news” để thổi giá đất. Theo nhận định của các chuyên gia trường hợp tin giả về đề xuất xin lập quy hoạch dự án của tập đoàn Vingroup tại huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) vừa qua là một bài học cần sớm có các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn.

Đu theo thông tin quy hoạch chưa chính thống, nhiều người thậm chí đã mua bán cả đất nông nghiệp

Đu theo thông tin quy hoạch chưa chính thống, nhiều người thậm chí đã mua bán cả đất nông nghiệp

Đồng quan điểm về việc cần thực hiện nghiêm túc công tác công khai thông tin quy hoạch, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng cần phải gắn trách nhiệm đến từng địa phương, quy trách nhiệm người đứng đầu các cấp ở các địa phương nếu không công khai hoặc công khai không đầy đủ các thông tin quy hoạch trên địa bàn.

Còn theo ý kiến của một chuyên gia xin được giấu tên chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp nên chăng cũng cần nghiên cứu cơ chế, chế tài ngăn chặn, thậm chí xử lý một số địa phương, thậm chí cả cấp cao hơn rầm rộ đưa thông tin quy hoạch về một kế hoạch hoặc đại dự án nào đó rồi lại đột ngột rút hoặc “treo” hàng thập kỷ như trường hợp thông tin “dời đô” lên Bà Vì trước đây.

"Rất nhiều người đã tán gia bại sản khi đã đu sóng “dời đô” cả thập kỷ trước, đến nay có người đã không còn mà “đô vẫn chưa dời” dù sau đó truyền thông đã khẳng định không có chuyện dời đô" - vị này nhấn mạnh.

Đề xuất đưa tội ‘thổi giá đất' vào Bộ luật hình sự

Đề xuất đưa tội ‘thổi giá đất' vào Bộ luật hình sự

Thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Do vậy, giá đất được ‘đẩy’ lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn - ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%...

Theo enternews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Nhà đầu tư F0’ đổ bộ thị trường bất động sản Phú Quốc
icon

Thị trường bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang chứng kiến dòng vốn lớn từ các 'nhà đầu tư bất động sản F0' - những người mới, thận trọng, đầu tư an toàn, có định hướng.

 
 
Đề xuất đưa tội ‘thổi giá đất' vào Bộ luật hình sự
icon

Thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Do vậy, giá đất được ‘đẩy’ lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn - ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%...

 
 
CBRE: Giá chung cư Hà Nội sẽ tăng 4-6% trong năm 2021
icon

Với nguồn cung dự kiến trong năm nay rơi vào khoảng 24.000-26.000 căn, CBRE dự báo, giá bán trung bình của căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4-6% trong năm 2021.

 
 
“Hạ nhiệt” cơn sốt bất động sản phải kiểm soát chặt phân lô bán nền
icon

Hiện tượng giá đất tăng đột biến từ đầu năm đến nay đã tạo ra những cơn sốt đất lan rộng ở nhiều địa phương.

 
 
Cò đất 'lướt cọc' tạo sóng
icon

Thị trường bất động sản có thể sẽ ‘đóng băng’ trong một thời gian chứ không còn phát triển trong dài hạn khi thiếu sự minh bạch, bị làm giá bởi môi giới…

 
 
Giá đất nền đang 'sốt' khắp nơi, tôi có nên đầu tư chung cư vào thời điểm này?
icon

Có sẵn 2 tỷ đồng đang định mua 1 mảnh đất thổ cư ở ngoại thành thì bỗng nhiên giá đất khắp nơi tăng giá khiến tôi chần chừ không biết nên tiếp tục mua đất nền hay chuyển sang đầu tư nhà chung cư vào thời điểm này?

 
Khánh Hòa: Điều tra sai phạm tại 6 dự án bất động sản
icon

Ngoài vụ giao đất Trường Chính trị Khánh Hòa đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, 5 dự án khác cũng đang được cơ quan này điều tra vì có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách.

 
Công bố kết luận thanh tra 'điểm nóng' tranh chấp của 22 chung cư Hà Nội
icon

Qua 15 kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu chuyển trả cho Ban quản trị nhà chung cư 250 tỷ đồng về phí bảo trì tại 22 chung cư ở Hà Nội. 

 
Sốt đất cả nước đang tiềm ẩn nguy cơ bong bóng
icon

Việc giá nhà đất gia tăng từ 10-20% là mức hợp lý, tăng từ 50-100% là quá cao và nếu tăng gấp nhiều lần thì nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản hoàn toàn có thể xảy ra.

 
Lý do Vinhomes Smart City thu hút được khách hàng từ 20 quốc tịch
icon

'Thiên đường thể thao ngoài trời' quy mô bậc nhất Hà Nội là một trong những lí do khiến đại đô thị lớn nhất phía Tây thủ đô trở thành nơi an cư của các gia đình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.