Căn hộ 1 tỷ đồng có nguy cơ biến mất khỏi thị trường

Cách đây vài năm, với khoản tiền trên dưới 1 tỷ đồng, nhiều người vẫn có thể tìm mua được một căn hộ không quá xa trung tâm, vậy nhưng thời điểm này, người mua nhà có tìm mỏi mắt cũng không thể mua được nhà với giá tiền này.

Nhu cầu lớn, nguồn cung gần như không có, căn hộ bình dân hay còn gọi là phân khúc nhà giá rẻ dù được triển khai tại các quận và vùng ven Hà Nội tại các dự án nhà ở mới được chào bán ra thị trường đều vượt lên ngưỡng trên 22 triệu đồng/m² với nhà ở thương mại và với nhà ở xã hội thì mức giá cũng từ 17- 19 triệu đồng/m².

Doanh nghiệp rời cuộc chơi

Dạo quanh một vòng tại các dự án đang mở bán có mức giá được cho là ở phân giá phù hợp hiện nay, thì không phải đại đa số người dân đô thị có thu nhập trung bình và thấp có thể tiếp cận được. Đơn cử như tại quận Hoàng Mai, có những dự án chung cư đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá từ 1,4 tỷ đồng cho căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 52m². 

Còn tại quận Nam Từ Liêm, khu vực các dự án chung cư phát triển mạnh thời gian qua, mức giá đã tăng đáng kể. Một số dự án chung cư được bán với giá 27 triệu đồng/m². Căn hộ diện tích nhỏ nhất là 55m² cũng có giá thấp nhất là hơn 1,4 tỷ đồng. 

Theo một chủ đầu tư chuyên làm nhà ở giá rẻ chia sẻ, hiện khó thực hiện được căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m² nhà ở thương mại và dưới 15 triệu đồng/m² nhà ở xã hội. Nguyên nhân là tiền sử dụng đất tăng, giá nhân công, vật liệu cũng tăng... Bên cạnh đó, chất lượng và quy chuẩn nhà bây giờ cũng khác xưa và chủ đầu tư tốn nhiều chi phí. 

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát cho rằng, do biên độ lợi nhuận thấp trong khi vướng thủ tục kéo dài, tạo lập quỹ đất ngày càng khó khăn đã khiến các doanh nghiệp không mặn mà xây nhà bình dân nữa. Căn hộ bình dân chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường. Tình trạng lệch pha cung cầu giữa phân khúc nhà ở cao cấp và bình dân ngày càng lớn là minh chứng cho việc các doanh nghiệp dần rút lui khỏi thị phần nhà giá rẻ. 

“Khi các áp lực đầu vào quá lớn, công sức và vốn liếng bỏ ra để xây nhà bình dân, giá rẻ bắt đầu tiệm cận với các phân khúc nhà ở trung cấp, khiến cho doanh nghiệp buộc phải chọn lựa phân khúc nhà ở giá cao hơn để bù đắp các chi phí bỏ ra ngày càng lớn. Ngưỡng căn hộ 1 tỷ đồng kể từ năm 2020 có thể không còn phù hợp với nhà ở thương mại nữa”, ông Giang chia sẻ.

Các dự án nhà ở giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường.

Ở góc độ khác, theo ông Nguyễn Đức Cây, Tổng Giám đốc Contrexim HOD, bên cạnh giá đất, chi phí xây dựng, vật tư... cùng tăng nên giá bán tăng theo thì hiện nay việc cấp phép cho các dự án mới đang gặp nhiều vướng mắc càng làm cho nguồn cung khan hiếm, điều này càng tạo đà cho làn sóng tăng giá nhà ở các dự án mới. 

"Một thực tế đang diễn ra là đơn vị nào cũng bán nhà giá cao, những doanh nghiệp có dự án lân cận cũng không chịu lép vế, vì thế giá nhà hiện nay khó có thể giảm sâu được", ông Cây cho hay. Theo ông Cây, tình trạng thổi giá cao đẩy các doanh nghiệp vào cuộc đua tăng giá nhà càng khiến cho thị trường phát triển thiếu bền vững.

Người thu nhập thấp khó có cơ hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội thì trong quý III/2020, căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như: Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông... Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%. Trong khi đó giá nhà chưa thấy hiện tượng công bố giảm giá, đặc biệt phân khúc nhà bình dân mức giá tăng nhẹ khoảng 3- 5%.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân khiến cho giá nhà tăng cao là trong khoảng thời gian hai năm trở lại đây, gần như không có dự án mới được phê duyệt. 

Các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu, từ quy hoạch tới cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường... Chính vì nguồn cung ở tất cả các phân khúc không nhiều nên giá càng ngày càng neo cao. 

Theo ông Đính, đáng lưu ý nhất là trong quý III/2020, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Trước đó, kể từ quý I/2020 đến nay, loại hình này đã không còn, dù nhu cầu của người dân rất lớn. 

"Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh, nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường", ông Đính đánh giá.

Vấn đề đáng quan tâm, theo ông Đính là việc giá nhà tăng cao khiến cho đa số người có thu nhập trung bình và thấp ở đô thị hiện nay rất khó có thể lo được chỗ “an cư”. 

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các chủ đầu tư không cần bận tâm đến việc thu nhập của người có nhu cầu mua nhà bị suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch hiện nay. Vì nguồn cung cũng khan hiếm nên các chủ đầu tư không cần phải cạnh tranh với ai để bán được hàng và cứ tăng giá nhà ở dù sức tiêu thụ đang chậm. 

"Sức tiêu thụ chậm là do đại dịch COVID-19 chứ không phải do thị trường yếu đi. Trong tương lai, giá nhà ở còn có khả năng tăng nữa vì khan hàng. Khi hàng ít, cầu nhiều thì giá chỉ có biến động tăng", ông Đính phân tích.

Nhìn nhận về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc giá nhà liên tục tăng thời gian qua những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư, vì cơ hội tạo lập chỗ ở càng thêm khó khăn. 

“Tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền, dẫn đến giá nhà tăng, làm cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư khó tạo lập nhà ở hơn trước đây, tạo ra mối quan ngại về an sinh xã hội về nhà ở”, GS Đặng Hùng Võ cho hay.

Tại sao giá nhà không giảm mạnh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh?

Tại sao giá nhà không giảm mạnh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh?

Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng rất ít chủ đầu tư giảm giá bán nhà, còn Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà đang không phản ánh đúng giá trị thực, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Theo cand.com.vn

Chủ đề :

thị trường

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.

 
 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?

 
 
Tái diễn rao bán nhà ở xã hội trái phép qua mạng
icon

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc xử lý đối với những thông tin rao bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
 
Thời “bão giá” bất động sản, khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà
icon

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “bão giá” do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc chọn sản phẩm để xuống tiền.

 
Khi nào thị trường mới xuất hiện tình trạng cắt lỗ bất động sản?
icon

Chịu áp lực tài chính, thị trường bất động sản hạ nhiệt, tình hình thanh khoản trở nên khó khiến không ít nhà đầu tư tìm cách để bán “cắt lỗ”. Nhưng, đối với các nhà đầu tư có tiềm lực đây lại là cơ hội tốt để gom hàng.

 
“Cuộc trở lại” phân khúc nhà ở xã hội
icon

Cú hích từ gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại trong chương trình phục hồi kinh tế đang thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

 
Bịt kẽ hở tách thửa để chặn sốt đất
icon

Việc phân lô, bán nền tràn lan thường khiến giá đất “sốt ảo”, mà một trong những nguyên nhân xuất phát từ bất cập về quy định tách thửa đất.

 
Hết thời đầu cơ lướt sóng, nhà đầu tư để mắt tới chung cư vùng ven
icon

Sau những động thái 'siết chặt' đối với thị trường BĐS, chỉ trong thời gian ngắn thị trường đất nền ngay lập tức ảnh hưởng. Trái lại, phân khúc nhà ở, căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn giữ ổn định.