Căn hộ 1 tỷ đồng có nguy cơ biến mất khỏi thị trường

Cách đây vài năm, với khoản tiền trên dưới 1 tỷ đồng, nhiều người vẫn có thể tìm mua được một căn hộ không quá xa trung tâm, vậy nhưng thời điểm này, người mua nhà có tìm mỏi mắt cũng không thể mua được nhà với giá tiền này.

Nhu cầu lớn, nguồn cung gần như không có, căn hộ bình dân hay còn gọi là phân khúc nhà giá rẻ dù được triển khai tại các quận và vùng ven Hà Nội tại các dự án nhà ở mới được chào bán ra thị trường đều vượt lên ngưỡng trên 22 triệu đồng/m² với nhà ở thương mại và với nhà ở xã hội thì mức giá cũng từ 17- 19 triệu đồng/m².

Doanh nghiệp rời cuộc chơi

Dạo quanh một vòng tại các dự án đang mở bán có mức giá được cho là ở phân giá phù hợp hiện nay, thì không phải đại đa số người dân đô thị có thu nhập trung bình và thấp có thể tiếp cận được. Đơn cử như tại quận Hoàng Mai, có những dự án chung cư đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá từ 1,4 tỷ đồng cho căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 52m². 

Còn tại quận Nam Từ Liêm, khu vực các dự án chung cư phát triển mạnh thời gian qua, mức giá đã tăng đáng kể. Một số dự án chung cư được bán với giá 27 triệu đồng/m². Căn hộ diện tích nhỏ nhất là 55m² cũng có giá thấp nhất là hơn 1,4 tỷ đồng. 

Theo một chủ đầu tư chuyên làm nhà ở giá rẻ chia sẻ, hiện khó thực hiện được căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m² nhà ở thương mại và dưới 15 triệu đồng/m² nhà ở xã hội. Nguyên nhân là tiền sử dụng đất tăng, giá nhân công, vật liệu cũng tăng... Bên cạnh đó, chất lượng và quy chuẩn nhà bây giờ cũng khác xưa và chủ đầu tư tốn nhiều chi phí. 

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát cho rằng, do biên độ lợi nhuận thấp trong khi vướng thủ tục kéo dài, tạo lập quỹ đất ngày càng khó khăn đã khiến các doanh nghiệp không mặn mà xây nhà bình dân nữa. Căn hộ bình dân chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường. Tình trạng lệch pha cung cầu giữa phân khúc nhà ở cao cấp và bình dân ngày càng lớn là minh chứng cho việc các doanh nghiệp dần rút lui khỏi thị phần nhà giá rẻ. 

“Khi các áp lực đầu vào quá lớn, công sức và vốn liếng bỏ ra để xây nhà bình dân, giá rẻ bắt đầu tiệm cận với các phân khúc nhà ở trung cấp, khiến cho doanh nghiệp buộc phải chọn lựa phân khúc nhà ở giá cao hơn để bù đắp các chi phí bỏ ra ngày càng lớn. Ngưỡng căn hộ 1 tỷ đồng kể từ năm 2020 có thể không còn phù hợp với nhà ở thương mại nữa”, ông Giang chia sẻ.

Các dự án nhà ở giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường.

Ở góc độ khác, theo ông Nguyễn Đức Cây, Tổng Giám đốc Contrexim HOD, bên cạnh giá đất, chi phí xây dựng, vật tư... cùng tăng nên giá bán tăng theo thì hiện nay việc cấp phép cho các dự án mới đang gặp nhiều vướng mắc càng làm cho nguồn cung khan hiếm, điều này càng tạo đà cho làn sóng tăng giá nhà ở các dự án mới. 

"Một thực tế đang diễn ra là đơn vị nào cũng bán nhà giá cao, những doanh nghiệp có dự án lân cận cũng không chịu lép vế, vì thế giá nhà hiện nay khó có thể giảm sâu được", ông Cây cho hay. Theo ông Cây, tình trạng thổi giá cao đẩy các doanh nghiệp vào cuộc đua tăng giá nhà càng khiến cho thị trường phát triển thiếu bền vững.

Người thu nhập thấp khó có cơ hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội thì trong quý III/2020, căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như: Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông... Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%. Trong khi đó giá nhà chưa thấy hiện tượng công bố giảm giá, đặc biệt phân khúc nhà bình dân mức giá tăng nhẹ khoảng 3- 5%.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân khiến cho giá nhà tăng cao là trong khoảng thời gian hai năm trở lại đây, gần như không có dự án mới được phê duyệt. 

Các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu, từ quy hoạch tới cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường... Chính vì nguồn cung ở tất cả các phân khúc không nhiều nên giá càng ngày càng neo cao. 

Theo ông Đính, đáng lưu ý nhất là trong quý III/2020, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Trước đó, kể từ quý I/2020 đến nay, loại hình này đã không còn, dù nhu cầu của người dân rất lớn. 

"Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh, nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường", ông Đính đánh giá.

Vấn đề đáng quan tâm, theo ông Đính là việc giá nhà tăng cao khiến cho đa số người có thu nhập trung bình và thấp ở đô thị hiện nay rất khó có thể lo được chỗ “an cư”. 

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các chủ đầu tư không cần bận tâm đến việc thu nhập của người có nhu cầu mua nhà bị suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch hiện nay. Vì nguồn cung cũng khan hiếm nên các chủ đầu tư không cần phải cạnh tranh với ai để bán được hàng và cứ tăng giá nhà ở dù sức tiêu thụ đang chậm. 

"Sức tiêu thụ chậm là do đại dịch COVID-19 chứ không phải do thị trường yếu đi. Trong tương lai, giá nhà ở còn có khả năng tăng nữa vì khan hàng. Khi hàng ít, cầu nhiều thì giá chỉ có biến động tăng", ông Đính phân tích.

Nhìn nhận về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc giá nhà liên tục tăng thời gian qua những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư, vì cơ hội tạo lập chỗ ở càng thêm khó khăn. 

“Tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền, dẫn đến giá nhà tăng, làm cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư khó tạo lập nhà ở hơn trước đây, tạo ra mối quan ngại về an sinh xã hội về nhà ở”, GS Đặng Hùng Võ cho hay.

Tại sao giá nhà không giảm mạnh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh?

Tại sao giá nhà không giảm mạnh dù thị trường khó khăn do dịch bệnh?

Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng rất ít chủ đầu tư giảm giá bán nhà, còn Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà đang không phản ánh đúng giá trị thực, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Theo cand.com.vn

Chủ đề :

thị trường

 
List comment
 
 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
 
Những tuổi cần tránh chọn xông đất, xông nhà năm Tân Sửu 2021
icon

Xem tuổi xông nhà, xông đất năm Tân Sửu 2021 cần tránh người tuổi Sửu, tuổi Mùi và thiên can Tân (1941, 1951, 1961, 1971, 1981, 1991, 2001).

 
 
Được thưởng xế tiền tỷ nhờ bán hơn chục căn biệt thự, giám đốc 9X hé lộ bí quyết
icon

Nhờ chốt được nhiều giao dịch thành công, mang lại nhiều doanh thu cho công ty, chàng thanh niên 9X vừa nhận được quà thưởng Tết của công ty là một chiếc ô tô Camry kèm tiền mặt hàng chục triệu đồng…

 
 
Năm 2021, nhà đầu tư bất động sản thận trọng nếu không xác định đầu tư lâu dài
icon

Dưới góc nhìn của các lãnh đạo công ty bất động sản, thị trường năm 2021 vẫn còn nhiều tiềm năng cho những nhà đầu tư, nhưng cần nghiên cứu thận trọng và cần xác định đầu tư lâu dài…

 
 
Nghỉ Tết, 'sếp' bất động sản sẵn sàng vào bếp, đọc sách thư giãn và chúc Tết online
icon

Sẵn sàng vào bếp phụ vợ nấu ăn, dành trọn thời gian cho gia đình hay sẽ nằm thư giãn đọc những cuốn sách yêu thích… là những sở thích, việc làm giản dị của một số “Sếp” doanh nghiệp quanh năm bận rộn với công việc.

 
 
Doanh nhân tuổi Sửu: “Tôi muốn tự tay gói bánh, nấu món ăn ngon cho gia đình”
icon

Tự đi mua sắm quần áo mới biếu ba mẹ hay vào bếp nấu những món ăn ngon cho gia đình trong dịp Tết… là những việc làm giản dị nhưng đầy ý nghĩa của vị doanh nhân tuổi Sửu quanh năm bận rộn với công việc.

 
Giá nhà thành phố Thủ Đức tăng cả tỷ đồng/căn, có ai mua?
icon

Nhiều căn nhà ở thành phố Thủ Đức được quảng cáo là có đà tăng giá tốt, thậm chí là tăng hàng tỷ đồng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua thực tế thì không có nhiều.

 
Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch
icon

Khi bệnh dịch có diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề sản xuất và một số phân khúc BĐS bị ảnh hưởng thì đất nền vùng ven đô thị lại lên giá, đi...

 
Phú Quốc lên thành phố: Định vị 'lãnh địa' vàng của bất động sản
icon

Sự kiện Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam là cú hích mới mạnh mẽ cho thị trường BĐS nơi đây.

 
Đầu năm Hà Nội điều chỉnh giá đất, 4 quận nội thành giá tăng hơn 2 lần
icon

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 (hệ số K) của Hà Nội có mức cao nhất là 2,15, áp dụng với các thửa đất tại 4 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.