Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

Sẵn hơn 3 tỷ đồng, chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) đang muốn đầu tư căn hộ để cho thuê. Đối tượng khách chị ‘nhắm’ đến chính là các chuyên gia nước ngoài đang và sẽ làm việc tại Việt Nam.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động kinh tế, đời sống trở lại bình thường, chị Phương cho rằng, Việt Nam sẽ đón lượng khách nước ngoài trở lại làm việc nên chị muốn đầu tư căn hộ cho thuê để đón đầu dòng khách này.

Tuy nhiên, chị Phương băn khoăn nên đầu tư căn hộ tại khu vực trung tâm hay khu vực vùng ven thì sẽ có tiềm năng hơn?

Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?
Muốn bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn vị trí khu vực trung tâm sẽ tiền năng hơn... (Ảnh: Minh Thư)

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Tổng giám đốc DHA Corporation cho rằng, nếu nhà đầu tư đã xác định đầu tư căn hộ để cho thuê thì nên chọn căn hộ ở vị trí trung tâm.

“Khi cho thuê phải xác định nhu cầu thuê ở khu vực đấy có nhiều hay không, chắc chắn khu vực trung tâm lúc nào nhu cầu cũng lớn hơn ngoài trung tâm. Yếu tố mà người cho thuê quan tâm là dòng tiền có đến đều mỗi năm. Khu vực trung tâm có nhu cầu thuê cao hơn nên khả năng khai thác cũng tốt hơn, giá trị thuê ở khu vực trung tâm cũng cao hơn”, bà Thủy phân tích.

Cùng với đó, bà Thủy lưu ý nhà đầu tư về giá trị gia tăng hàng năm, các sản phẩm ở khu vực trung tâm có thể không tăng một cách đột biến nhưng lại tăng bền qua các năm.

Bà Thủy lấy dẫn chứng, khoảng 5 năm trước, với số tiền khoảng hơn 2 tỷ đồng có thể mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực trung tâm nhưng bây giờ muốn mua được thì số tiền phải tăng nhiều hơn. Điều này cho thấy giá trị căn hộ khu vực trung tâm có bước tăng giá đều và bền vững.

Một lưu ý nữa mà bà Thủy cho rằng nhà đầu tư cần quan tâm đến bất động sản cho thuê, đó là tính thanh khoản của sản phẩm. Các sản phẩm ở khu vực trung tâm thì dân cư có sẵn, hạ tầng có sẵn, nhu cầu ở có sẵn… nên tính thanh khoản rất cao, giúp nhà đầu tư không rơi vào thế bị động khi cần nguồn tài chính. 

 

Một điều quan sát thực tế trên thị trường cho thấy, dù nguồn cung căn hộ chào bán sụt giảm nhưng giá vẫn tăng ở các thành phố lớn.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trước khi Covid-19 xảy ra vào cuối năm 2019, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM vô cùng sôi động.

Tại 2 thành phố lớn, số lượng căn hộ chào bán và số lượng căn hộ tiêu thụ đều rất khả quan. Cụ thể, số lượng chào bán mỗi năm ít nhất 20.000 - 35.000 căn, thời kỳ cao điểm 2016-2017 lên đến 35.000 căn mỗi năm. Sau đó có giảm xuống một chút nhưng số liệu vẫn khả quan, khoảng tầm 25.000 căn/năm. 

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm 2020, số lượng căn hộ chào bán khoảng 15.000 căn ở mỗi thành phố.

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2021 mà CBRE cập nhật sơ bộ đến ngày 23/9 cho thấy, TP.HCM có khoảng 7.500 căn hộ mở bán, giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2020. Con số sơ bộ tại TP Hà Nội cũng khoảng 10.000 căn, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng căn hộ tiêu thụ được cũng sụt giảm 15-19% ở mỗi thành phố.

“Tuy nhiên, dù khả năng chi trả và tổng thu nhập của người mua bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng giá bán trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc. Giá bán căn hộ trung bình ở TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2021 khoảng 2.260 USD/m2 và ở Hà Nội là khoảng 1.500 USD/m2, tăng 13-14% so với cùng kỳ năm ngoái”, bà Dung cho hay.

Theo bà Dung, căn hộ chắc chắn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường, bên cạnh những phân khúc khác, ví dụ như nhà ở gắn liền với đất. Căn hộ là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục trong tương lai; bởi lý do đơn giản, nó đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà, đặc biệt là người mua nhà tại các thành phố lớn đặt ra. 

Minh Thư

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.

 
List comment
 
 
Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển
icon

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.

 
 
Nhà riêng tại TP.HCM tăng giá bất chấp dịch bệnh
icon

Bất chấp tác động của dịch bệnh, nhà liền kề và biệt thự tại TP.HCM vẫn được quan tâm và tăng giá do nguồn cung khan hiếm.

 
 
Có hơn 1 tỷ đồng, mua căn hộ vào ở ngay hay 'mua nhà trên giấy'?
icon

Muốn mua căn hộ chung cư ở gần khu vực làm việc cho tiện đi lại, nhưng vì lý do tài chính khiến vợ chồng chị Thanh Mai băn khoăn nên mua căn hộ có sẵn hay căn hộ hình thành trong tương lai...

 
 
Kiểm soát hoạt động kinh doanh bất động sản nhìn từ 'cơn địa chấn” Evergrande
icon

Nhìn từ Evergrande, Việt Nam cần kiểm soát hoạt động kinh doanh bất động sản trong đó bao gồm cả huy động trái phiếu bất động sản, 'bán lúa non' dự án và chặn đầu cơ, thổi giá.

 
 
Đầu tư bất động sản chỉ cần có vài triệu đồng, có ngon ăn?
icon

Thay vì phải có hàng trăm triệu đến nhiều tỷ đồng mới có thể đầu tư bất động sản, thị trường xuất hiện mô hình chia nhỏ bất động sản thành cả nghìn suất, người chỉ cần có vài triệu đồng cũng có thể tham gia đầu tư...

 
 
Masterise Homes và Marriott International ký thỏa thuận hợp tác mang Khu căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton đến Hà Nội
icon

Dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên mang thương hiệu the Ritz-Carlton huyền thoại dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023.

 
Hà Nội: Lo “thổi giá” đất ăn theo hạ tầng
icon

Thị trường nhà đất tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội đang nóng lên sau thông tin một loạt tuyến đường mới sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian tới.

 
Lý do giá nhà tại Hà Nội sẽ không giảm sau dịch
icon

Khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều nhận định cho rằng, với nhu cầu của người mua đang rất ổn định, nguồn cung dự án mới rất ít... nên gần như không có chuyện giảm giá ở các chủ đầu tư dự án nhà ở tại Hà Nội.

 
Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, 'cò đất' đã rầm rộ thổi giá ăn theo
icon

Dù UBND TP Hà Nội khẳng định, đến nay vẫn chưa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, nhưng giới đầu cơ, môi giới nhà đất đang rầm rộ 'đẩy sóng' giá nhà đất xung quanh khu vực nơi dự kiến có cầu đi qua.

 
Hà Nội: Người mua nhà dịch chuyển ra vùng ven, giá biệt thự, liền kề phía Đông tăng
icon

Bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội nằm trong xu hướng tăng trưởng giá. Trong vòng 5 năm qua, giá trung bình thứ cấp mua đi bán lại ở hạng mục biệt thự, liền kề tăng trung bình 7%/năm.