Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn

Mặc dù điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép nhưng Giám đốc Sở Xây dựng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm, Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống…

Tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề quản lý đô thị, nhà ở, đất đai của HĐND TP Hà Nội, ĐB Nguyễn Đình Dương chất vấn tới Giám đốc Sở Xây dựng về giải pháp khắc phục dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn. Đồng thời, đại biểu hỏi thêm, trước tình trạng hàng loạt nhà cao trên 20 tầng được xây sát vỉa hè trên tuyến Lê Văn Lương kéo dài có đúng quy định hay không?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận vẫn còn nhà siêu mỏng, siêu méo bởi khi xây dựng tuyến đường không thể tránh khỏi cắt xén và không thể có chỉ giới răng cưa.

Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn - ảnh 1

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, nếu nhà cao tầng phản cảm dù đã có quy hoạch, sẽ báo cáo Hà Nội hạ thấp độ cao xuống.

Theo thống kê trên các tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Vành đai 1, các tuyến đường mới hiện nay… xuất hiện tổng cộng 521 mảnh đất siêu mỏng, siêu méo. Ông Dục cho biết, hiện Thanh tra xây dựng cùng đội thanh tra xây dựng quận, phường phối hợp phải giữ được những mảnh đất này, sau đó có xem xét từng mảnh đất một cách kỹ càng để xem mảnh đất nào được xây dựng, mảnh đất nào được hợp khối, thửa, mảnh nào thu hồi….

“Sau khi Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc và 12 quận, 6 huyện đã giải quyết được chỉ còn 253 mảnh đất và vẫn giữ được kể cả những mảnh đất không thể xây dựng được. Đối với 166 nhà đã xây dựng ổn định, an toàn cho người dân, đảm bảo chỉnh trang đô thị, Sở sẽ mạnh dạn trình UBND TP đưa ra khỏi danh sách để xoá dần đi”, ông Dục nói.

Liên quan đến việc nhiều tòa nhà cao trên 20 tầng sát vỉa hè, trông phản cảm, Giám đốc Sở Xây dựng xin tiếp thu mặc dù Sở cấp phép xây dựng, mà điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép thì cấp.

“Trước khi đặt tay ký, Sở Xây dựng cũng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm như vậy thì Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống, để chiều cao kết nối hài hòa với chiều ngang”, Giám đốc Sở Xây dựng thông báo.

 

ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố đặt vấn đề về sự phối hợp với các sở, ngành với nhau và sự phối hợp giữa sở ngành với chính quyền quận trong quản lý trật tự xây dựng ở nhiều dự án như 88 Láng Hạ, 250 Minh Khai, số 8B Lê Trực… đã vi phạm chỉ số quy hoạch, xây dựng lấn chiếm, diện tích công cộng, làm thêm penhouse… khiến cư dân kiện cáo, báo chí đưa tin chúng ta mới biết.

“Như vậy là đang có kẽ hở trong cơ chế phối hợp, kiểm tra phát hiện và xử lý sai phạm tại các dự án. Tôi xin đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thế Hùng, cũng đã có nhiều năm làm Giám đốc Sở Xây dựng, xin cho biết nguyên nhân nào để xảy ra thực trạng như vậy? Vướng cơ chế ở đâu khiến các ngành chức năng không thể ngăn chặn ngay từ đầu? Trách nhiệm, giải pháp của các cơ quan quản lý?”, ĐB Nguyễn Hoài Nam hỏi.

Trả lời chất vấn này, Giám đốc Sở Quy hoạch Nguyễn Thế Hùng cho biết, các sai phạm trước tiên có nguyên nhân là do thái độ chấp hành pháp luật không được tốt của một số chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc giám sát của các tổ chức, bộ máy, lực lượng tham gia quản lý trong lĩnh vực còn chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ông Hùng cho rằng, chế độ chính sách trong vấn đề quản lý, xử lý sai phạm còn nhiều bất cập. TP Hà Nội đã đề nghị Chính phủ hình thành lực lượng thanh tra xây dựng làm sao quản lý có hiệu quả nhất. Trước kia, Sở có lực lượng quản lý trật tự xây dựng hoạt động 24/24h trên toàn địa bàn, nhưng khi Nghị định thanh tra ra đời thì lực lượng thanh tra giờ chỉ còn ở cấp Thành phố, các quận, huyện mất đi lực lượng trực tiếp. Thành phố mất một khoảng thời gian để chuyển đổi mô hình quản lý, hiện hoạt động theo mô hình hợp quản, năng lực hoạt động của thanh tra xây dựng yếu hẳn đi, việc quản lý trực tiếp 24/24h có vấn đề. Giám đốc Sở đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét lại mô hình này.

Cũng theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, chúng ta đang rất muốn xử nghiêm tất cả các vi phạm xây dựng sai thì Thông tư hướng dẫn Nghị định thanh tra của Chính phủ lại xuất hiện một số tình huống như: sai phạm mà không vi phạm quy hoạch thì được phép xác định bằng kinh tế, được phạt cho tồn tại.

“Khi xuất hiện Thông tư này, Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xem xét lại quy định này, có thể phù hợp với nơi khác nhưng không phù hợp với Hà Nội vì sẽ khuyến khích việc xây dựng sau đó yêu cầu cơ quan quản lý hợp thức hóa lại cho việc đó, là vấn đề bất cập của chính sách”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nói.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

 
Liên tiếp có người trúng Jackpot, xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ ba trong tháng 6
icon

Tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 2 tối qua 18/6, trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.

 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.