Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn

Mặc dù điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép nhưng Giám đốc Sở Xây dựng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm, Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống…

Tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề quản lý đô thị, nhà ở, đất đai của HĐND TP Hà Nội, ĐB Nguyễn Đình Dương chất vấn tới Giám đốc Sở Xây dựng về giải pháp khắc phục dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn. Đồng thời, đại biểu hỏi thêm, trước tình trạng hàng loạt nhà cao trên 20 tầng được xây sát vỉa hè trên tuyến Lê Văn Lương kéo dài có đúng quy định hay không?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận vẫn còn nhà siêu mỏng, siêu méo bởi khi xây dựng tuyến đường không thể tránh khỏi cắt xén và không thể có chỉ giới răng cưa.

Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn - ảnh 1

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, nếu nhà cao tầng phản cảm dù đã có quy hoạch, sẽ báo cáo Hà Nội hạ thấp độ cao xuống.

Theo thống kê trên các tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Vành đai 1, các tuyến đường mới hiện nay… xuất hiện tổng cộng 521 mảnh đất siêu mỏng, siêu méo. Ông Dục cho biết, hiện Thanh tra xây dựng cùng đội thanh tra xây dựng quận, phường phối hợp phải giữ được những mảnh đất này, sau đó có xem xét từng mảnh đất một cách kỹ càng để xem mảnh đất nào được xây dựng, mảnh đất nào được hợp khối, thửa, mảnh nào thu hồi….

“Sau khi Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc và 12 quận, 6 huyện đã giải quyết được chỉ còn 253 mảnh đất và vẫn giữ được kể cả những mảnh đất không thể xây dựng được. Đối với 166 nhà đã xây dựng ổn định, an toàn cho người dân, đảm bảo chỉnh trang đô thị, Sở sẽ mạnh dạn trình UBND TP đưa ra khỏi danh sách để xoá dần đi”, ông Dục nói.

Liên quan đến việc nhiều tòa nhà cao trên 20 tầng sát vỉa hè, trông phản cảm, Giám đốc Sở Xây dựng xin tiếp thu mặc dù Sở cấp phép xây dựng, mà điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép thì cấp.

“Trước khi đặt tay ký, Sở Xây dựng cũng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm như vậy thì Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống, để chiều cao kết nối hài hòa với chiều ngang”, Giám đốc Sở Xây dựng thông báo.

 

ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố đặt vấn đề về sự phối hợp với các sở, ngành với nhau và sự phối hợp giữa sở ngành với chính quyền quận trong quản lý trật tự xây dựng ở nhiều dự án như 88 Láng Hạ, 250 Minh Khai, số 8B Lê Trực… đã vi phạm chỉ số quy hoạch, xây dựng lấn chiếm, diện tích công cộng, làm thêm penhouse… khiến cư dân kiện cáo, báo chí đưa tin chúng ta mới biết.

“Như vậy là đang có kẽ hở trong cơ chế phối hợp, kiểm tra phát hiện và xử lý sai phạm tại các dự án. Tôi xin đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thế Hùng, cũng đã có nhiều năm làm Giám đốc Sở Xây dựng, xin cho biết nguyên nhân nào để xảy ra thực trạng như vậy? Vướng cơ chế ở đâu khiến các ngành chức năng không thể ngăn chặn ngay từ đầu? Trách nhiệm, giải pháp của các cơ quan quản lý?”, ĐB Nguyễn Hoài Nam hỏi.

Trả lời chất vấn này, Giám đốc Sở Quy hoạch Nguyễn Thế Hùng cho biết, các sai phạm trước tiên có nguyên nhân là do thái độ chấp hành pháp luật không được tốt của một số chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc giám sát của các tổ chức, bộ máy, lực lượng tham gia quản lý trong lĩnh vực còn chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ông Hùng cho rằng, chế độ chính sách trong vấn đề quản lý, xử lý sai phạm còn nhiều bất cập. TP Hà Nội đã đề nghị Chính phủ hình thành lực lượng thanh tra xây dựng làm sao quản lý có hiệu quả nhất. Trước kia, Sở có lực lượng quản lý trật tự xây dựng hoạt động 24/24h trên toàn địa bàn, nhưng khi Nghị định thanh tra ra đời thì lực lượng thanh tra giờ chỉ còn ở cấp Thành phố, các quận, huyện mất đi lực lượng trực tiếp. Thành phố mất một khoảng thời gian để chuyển đổi mô hình quản lý, hiện hoạt động theo mô hình hợp quản, năng lực hoạt động của thanh tra xây dựng yếu hẳn đi, việc quản lý trực tiếp 24/24h có vấn đề. Giám đốc Sở đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét lại mô hình này.

Cũng theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, chúng ta đang rất muốn xử nghiêm tất cả các vi phạm xây dựng sai thì Thông tư hướng dẫn Nghị định thanh tra của Chính phủ lại xuất hiện một số tình huống như: sai phạm mà không vi phạm quy hoạch thì được phép xác định bằng kinh tế, được phạt cho tồn tại.

“Khi xuất hiện Thông tư này, Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xem xét lại quy định này, có thể phù hợp với nơi khác nhưng không phù hợp với Hà Nội vì sẽ khuyến khích việc xây dựng sau đó yêu cầu cơ quan quản lý hợp thức hóa lại cho việc đó, là vấn đề bất cập của chính sách”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nói.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019).