Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần
 

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Sau một thời gian 'thẳng băng', đường cong lãi suất đã bắt đầu xu hướng 'uốn' trở lại theo đúng quy luật. Các kỳ hạn gửi tiền dài lãi suất cao hơn kỳ hạn thấp.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Hai ngày sau khi mức lãi suất huy động 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực, các nhà băng đã có sự điều chỉnh đáng kể trên bảng niêm yết lãi suất của mình.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

VPBank "trưng" luôn biển lãi suất VND cao nhất là 10,5%/năm nhằm hút khách gửi tiền

Không còn kiểu đường lãi suất "thẳng băng" ở tất cả kỳ hạn ngắn, dài. Nay theo quy định mới của NHNN, mức trần 9%/năm sẽ chỉ được áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn từ 1-12 tháng. Còn đối với các kỳ hạn trung – dài hạn trên 12 tháng các NH được tự thỏa thuận mức lãi đối với khách hàng gửi tiền.

Theo ghi nhận của Infonet, hầu hết các NH lớn nhỏ đều tự ấn định mức lãi suất ở các kỳ hạn dài. Và đương nhiên, khi được tự ấn định các nhà băng đều chọn mức lãi gửi trên 9%/năm.

Cụ thể, biểu lãi suất cập nhật ngày 13/6 của NH Á Châu (ACB) có mức lãi tiền gửi VND đối với kỳ hạn từ 12-36 tháng từ 10,4 – 12%/năm.

 

Biểu lãi suất của NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng từ ngày 11/6, các kỳ hạn tiền gửi từ 12 tới 36 tháng đều ở mức 10,5%/năm. Thậm chí, nhà băng này còn trưng biển lãi suất cao nhất 10,5%/năm để "câu khách".
NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), biểu lãi suất cập nhật trong ngày 12/6 cũng có mức cao nhất 12%/năm lĩnh lãi cuối kỳ ở các kỳ hạn 24 và 36 tháng; mức 11%/năm có ở kỳ hạn 13, 15 và 18 tháng.

Như vậy, sau hơn 2 năm đường cong lãi suất tại các NHTM mới được thiết lập trở lại đúng theo quy luật, kỳ hạn gửi càng cao thì lãi suất cao, kỳ hạn ngắn lãi suất thấp...

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều NH đang thận trọng thăm dò thị trường khi biểu đường cong lãi suất bị "gãy khúc" ở kỳ hạn dài. Như biểu lãi suất tiết kiệm VND của TienphongBank, mức lãi suất tiền gửi 10-10,5%/năm được nhà băng này áp dụng cho kỳ hạn gửi 12 -18 tháng. Nhưng ở kỳ hạn dài hơn 24 và 36 tháng, lãi suất lại bị "đánh tụt" còn 9,5-9,8%/năm.

Tương tự, biểu lãi suất tiết kiệm gửi thường tại Techcombank cũng bị gãy khúc ở phần kỳ hạn dài. Theo đó, chỉ kỳ hạn 13 tháng người gửi tiền được hưởng mức lãi suất 9,35%/năm, còn kỳ hạn từ 15-36 tháng mức lãi rất thấp, dao động 6,37-7,19%/năm...

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank nhìn nhận, việc đường cong lãi suất được tái lập cho thấy đang có sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà băng sau một thời gian dài phải "ngấm ngầm" lách trần, phạm luật. Đây cũng là dấu hiệu tốt nhen lên hy vọng khi lãi suất về mức hợp lý sẽ giải quyết được bài toán lãi suất cho vay giữa NH và DN.

Thu Hoài

Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

 
CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?