Nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước lỗ nặng

Khoản lỗ ròng riêng công ty mẹ trong quý I mà Petrolimex phải ghi nhận lên tới gần 1.900 tỷ đồng, cao gấp 3 lần con số ước tính trước đó từ lãnh đạo doanh nghiệp.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với chỉ tiêu doanh thu giảm mạnh trong khi lợi nhuận sau thuế báo số âm.

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm, doanh nghiệp chiếm hơn 50% thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước này ghi nhận gần 38.500 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính, riêng quý I, mỗi ngày nhà bán lẻ xăng dầu này đã bị giảm doanh thu gần 39 tỷ so với cùng kỳ.

Dù là doanh nghiệp số 1 ở mảng bán lẻ xăng dầu nhưng Petrolimex cũng không tránh khỏi khó khăn như các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khác trong quý I khi giá vốn hàng bán tăng cao.

Trong khi doanh thu giảm, giá vốn gần như không thay đổi đã ngốn của tập đoàn này hơn 38.000 tỷ khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm hơn 8 lần so với cùng kỳ, đạt chưa tới 450 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp này vẫn phải chi ra hàng nghìn tỷ để trang trải các chi phí hoạt động, bao gồm lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp…

Kết quả, nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam lỗ trước thuế lên tới 1.702 tỷ đồng quý I, trong khi cùng kỳ vẫn lãi 1.568 tỷ.

Nha ban le xang dau lon nhat nuoc lo nang hinh anh 1 LOI_NHUAN_SAU_THUE_CUA_PETROLIMEX_LAO_DOC.jpg

Lợi nhuận sau khi trừ thuế Thu nhập doanh nghiệp mà Petrolimex phải gánh trong quý vừa qua là 1.813 tỷ, giảm hơn 3.100 tỷ so với lợi nhuận dương vào quý I/2019. Trong đó, riêng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Petrolimex đã xấp xỉ 1.900 tỷ đồng.

Với kết quả này, 3 tháng đầu năm 2020 là quý thua lỗ đầu tiên của Petrolimex kể từ năm 2014 và là quý lỗ nặng nhất trong hơn một thập kỷ hoạt động kinh doanh gần nhất của nhà bán lẻ xăng dầu này.

Thậm chí, số lỗ ghi nhận thực tế còn lớn gấp nhiều lần con số ước tính trước đó từ lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Theo báo cáo của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động kinh doanh, Petrolimex (mẹ) ước tính doanh thu quý I sẽ giảm 6% so với cùng kỳ, đạt 28.449 tỷ đồng và lỗ 572 tỷ. Dự kiến cả năm 2020, doanh thu sẽ giảm 12.517 tỷ và lỗ 1.143 tỷ đồng so với kế hoạch 2020 trước đó.

Nha ban le xang dau lon nhat nuoc lo nang hinh anh 2 XXPT7105_.jpg

Giá xăng xuống mức thấp nhất 11 năm khiến các "ông lớn" bán lẻ xăng dầu lỗ nặng. Ảnh: Phạm Thắng.

Tương tự nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ 2 thị trường trong nước – PV Oil, lý do chính khiến Petrolimex thua lỗ là giá vốn hàng bán chiếm tỷ lệ quá lớn so với doanh thu.

Theo đó, việc phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 1.600 tỷ đồng trong quý vừa qua (cùng kỳ Petrolimex được hoàn nhập hơn 500 tỷ) đã khiến giá vốn của doanh nghiệp này không giảm so với cùng kỳ.

Như lãnh đạo nhiều doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ xăng dầu khác giải thích, với hoạt động cung cấp xăng dầu các doanh nghiệp thường xuyên phải duy trì một lượng hàng hóa lớn trong kho để cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, khi giá dầu thô trung bình tháng trên thế giới lao dốc trong quý I (giảm 78%) và giá xăng trong nước xuống mức thấp nhất 11 năm (11.000 đồng/lít) đã khiến giá bán ra của các doanh nghiệp thấp hơn giá vốn của hàng tồn kho và phải trích lập dự phòng hàng nghìn tỷ giảm giá.

Tương tự Petrolimex, trong quý I hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực xăng dầu đều hoạt động thua lỗ như PV Oil lỗ hơn 500 tỷ đồng; Tổng công ty Thanh Lễ lỗ 67 tỷ; nhà sản xuất xăng đầu Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng lỗ kỷ lục 2.300 tỷ đồng

Ngấm đòn Covid-19, các đại gia du lịch thua lỗ liểng xiểng

Ngấm đòn Covid-19, các đại gia du lịch thua lỗ liểng xiểng

Đại dịch Covid-19 đã khiến các công ty du lịch lữ hành và bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn hơn bao giờ hết khi các doanh nghiệp đua nhau báo… lỗ quý 1/2020.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.