Nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước lỗ nặng

Khoản lỗ ròng riêng công ty mẹ trong quý I mà Petrolimex phải ghi nhận lên tới gần 1.900 tỷ đồng, cao gấp 3 lần con số ước tính trước đó từ lãnh đạo doanh nghiệp.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với chỉ tiêu doanh thu giảm mạnh trong khi lợi nhuận sau thuế báo số âm.

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm, doanh nghiệp chiếm hơn 50% thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước này ghi nhận gần 38.500 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính, riêng quý I, mỗi ngày nhà bán lẻ xăng dầu này đã bị giảm doanh thu gần 39 tỷ so với cùng kỳ.

Dù là doanh nghiệp số 1 ở mảng bán lẻ xăng dầu nhưng Petrolimex cũng không tránh khỏi khó khăn như các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khác trong quý I khi giá vốn hàng bán tăng cao.

Trong khi doanh thu giảm, giá vốn gần như không thay đổi đã ngốn của tập đoàn này hơn 38.000 tỷ khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm hơn 8 lần so với cùng kỳ, đạt chưa tới 450 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp này vẫn phải chi ra hàng nghìn tỷ để trang trải các chi phí hoạt động, bao gồm lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp…

Kết quả, nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam lỗ trước thuế lên tới 1.702 tỷ đồng quý I, trong khi cùng kỳ vẫn lãi 1.568 tỷ.

Nha ban le xang dau lon nhat nuoc lo nang hinh anh 1 LOI_NHUAN_SAU_THUE_CUA_PETROLIMEX_LAO_DOC.jpg

Lợi nhuận sau khi trừ thuế Thu nhập doanh nghiệp mà Petrolimex phải gánh trong quý vừa qua là 1.813 tỷ, giảm hơn 3.100 tỷ so với lợi nhuận dương vào quý I/2019. Trong đó, riêng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Petrolimex đã xấp xỉ 1.900 tỷ đồng.

Với kết quả này, 3 tháng đầu năm 2020 là quý thua lỗ đầu tiên của Petrolimex kể từ năm 2014 và là quý lỗ nặng nhất trong hơn một thập kỷ hoạt động kinh doanh gần nhất của nhà bán lẻ xăng dầu này.

Thậm chí, số lỗ ghi nhận thực tế còn lớn gấp nhiều lần con số ước tính trước đó từ lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Theo báo cáo của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động kinh doanh, Petrolimex (mẹ) ước tính doanh thu quý I sẽ giảm 6% so với cùng kỳ, đạt 28.449 tỷ đồng và lỗ 572 tỷ. Dự kiến cả năm 2020, doanh thu sẽ giảm 12.517 tỷ và lỗ 1.143 tỷ đồng so với kế hoạch 2020 trước đó.

Nha ban le xang dau lon nhat nuoc lo nang hinh anh 2 XXPT7105_.jpg

Giá xăng xuống mức thấp nhất 11 năm khiến các "ông lớn" bán lẻ xăng dầu lỗ nặng. Ảnh: Phạm Thắng.

Tương tự nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ 2 thị trường trong nước – PV Oil, lý do chính khiến Petrolimex thua lỗ là giá vốn hàng bán chiếm tỷ lệ quá lớn so với doanh thu.

Theo đó, việc phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 1.600 tỷ đồng trong quý vừa qua (cùng kỳ Petrolimex được hoàn nhập hơn 500 tỷ) đã khiến giá vốn của doanh nghiệp này không giảm so với cùng kỳ.

Như lãnh đạo nhiều doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ xăng dầu khác giải thích, với hoạt động cung cấp xăng dầu các doanh nghiệp thường xuyên phải duy trì một lượng hàng hóa lớn trong kho để cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, khi giá dầu thô trung bình tháng trên thế giới lao dốc trong quý I (giảm 78%) và giá xăng trong nước xuống mức thấp nhất 11 năm (11.000 đồng/lít) đã khiến giá bán ra của các doanh nghiệp thấp hơn giá vốn của hàng tồn kho và phải trích lập dự phòng hàng nghìn tỷ giảm giá.

Tương tự Petrolimex, trong quý I hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực xăng dầu đều hoạt động thua lỗ như PV Oil lỗ hơn 500 tỷ đồng; Tổng công ty Thanh Lễ lỗ 67 tỷ; nhà sản xuất xăng đầu Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng lỗ kỷ lục 2.300 tỷ đồng

Ngấm đòn Covid-19, các đại gia du lịch thua lỗ liểng xiểng

Ngấm đòn Covid-19, các đại gia du lịch thua lỗ liểng xiểng

Đại dịch Covid-19 đã khiến các công ty du lịch lữ hành và bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn hơn bao giờ hết khi các doanh nghiệp đua nhau báo… lỗ quý 1/2020.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Mức thưởng Tết cao nhất tại Hà Nội là 400 triệu đồng
icon

Thưởng Tết năm 2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội vừa có báo cáo kết quả khảo sát tình hình lương, thưởng của 6.325 doanh nghiệp trên địa bàn. Mức thưởng Tết cao nhất đạt 400 triệu đồng và mức thấp nhất là 400.000 đồng.

 
 
Mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua loại pháo hoa nào?
icon

Tết Tân Sửu 2021 này, người dân sẽ được sử dụng pháo hoa bắn trong đêm Giao thừa đón năm mới. Vậy, người dân mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua những loại nào? 

 
 
Đóng cửa các công ty đòi nợ thuê từ hôm nay, 1/1/2021
icon

Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2020 chính thức có hiệu lực kể từ hôm nay, 01/01/2021, trong đó có bổ sung ngành nghề “Kinh doanh pháo nổ” và “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.  

 
 
Toàn cảnh thị trường smartphone trong nước 2020
icon

Một điểm nhấn đáng lưu ý là sự hiện diện của hãng điện thoại Việt tại gần như mọi “điểm nóng” trong năm.

 
 
TP. Hồ Chí Minh: Thưởng Tết cao nhất hơn 1 tỉ đồng
icon

Cá nhân được nhận mức thưởng Tết Tân Sửu hơn 1 tỉ đồng đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành cơ điện lạnh.

 
 
Đổ xô mua nhà cuối năm
icon

Cuối năm được coi là thời điểm “vàng” của nhiều khách hàng thông thái mua nhà vì được lợi đơn, lợi kép khi các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi khủng, ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khoản vay siêu hấp dẫn.

 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
Lệ Quyên rạng rỡ tậu xe sang hơn 5 tỷ đồng sau ly hôn
icon

Chọn ngày đẹp cuối năm, ca sĩ Lệ Quyên vừa trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc xế sang Audi Q8.  

 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.