Nguy cơ mất chục tỷ, đại gia hứa chạy Grab trả nợ, nữ tướng ngành sữa có ghế mới
 

Nguy cơ mất chục tỷ, đại gia hứa chạy Grab trả nợ, nữ tướng ngành sữa có ghế mới

Nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại gần 53 tỷ đồng khi ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh cho ông Phan Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global, đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Nguy cơ mất 53 tỷ

Mục tiêu đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 4%/tháng, tỷ lệ chia lỗ (cắt lỗ) là 20% trên tổng vốn, quá 20% thì ngừng giao dịch. Số tiền ủy thác đầu tư do hai bên xác nhận tính đến ngày 12/1/2020 gần 72 đồng; số tiền lợi nhuận từ đầu tư nhận được theo báo cáo của ông Phan Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global, là gần 12 tỷ (tương đương mức lãi trả định kỳ cho phần ủy thác); tổng cộng ký 3.984 hợp đồng lớn nhỏ.

Tuy nhiên thực tế theo nhóm nhà đầu tư thì ông Nam đã thực hiện trái thỏa thuận hợp đồng ủy thác đầu tư, chỉ chuyển khoản và đầu tư vào chứng khoán phái sinh khoảng 18% số tiền vốn góp tương đương gần 13 tỷ đồng. Ngoài ra, khi tài khoản phái sinh thua lỗ quá 20%, ông Nam cũng không ngừng giao dịch và thông báo cho các nhà đầu tư để đưa ra quyết định, dẫn đến tài khoản giao dịch phái sinh thua lỗ gần như toàn bộ số tiền nộp vào.

Thống kê của nhà đầu tư cho biết, ông Nam đã hoàn lại cho nhà đầu tư tổng cộng gần 19 tỷ đồng, vẫn còn nợ gần 53 tỷ đồng. Ông Nam còn từng đưa ra nguyện vọng sau Tết được đồng ý cho tiếp tục đứng lớp, thậm chí là chạy Grab để có thể khắc phục thua lỗ, có tiền và hoàn trả cho nhóm nhà đầu tư.

Được biết, ông Nam cam kết ngày 30/12/2019 sẽ hoàn trả cho các nhà đầu tư số tiền 6 tỷ đồng, thời hạn trước ngày 17/1/2020. Số tiền còn lại là khoảng 46 tỷ đồng sẽ hoàn trả sau tết nguyên đán 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ông Nam không thực hiện cam kết của mình.

Nữ tướng ngành sữa giữ vị trí mới

Công ty cổ phần GTNfoods (GTN) đang tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Đây là kỳ đại hội đầu tiên của GTNfoods sau khi "về chung một nhà" với Vinamilk. Theo đó, bà Mai Kiều Liên làm chủ tịch HĐQT công ty. Bà Diệu Thu được bầu làm trưởng ban kiểm soát.

Tại Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico, VLC) bà Mai Kiều Liên, cũng được HĐQT bầu làm Chủ tịch HĐQT. Vilico do GTNFoods - công ty mẹ, sở hữu 75% cổ phần Vilico đã được Vinamilk mua lại cổ phần chi phối vừa qua, 

Về xuất khẩu sữa, bà Mai Kiều Liên cho hay: "Chúng tôi xuất khẩu theo đường tàu thủy và tôi có hỏi anh em có ảnh hưởng không thì anh em trả lời không ảnh hưởng. Thực tế thì tôi nghĩ trong cái rủi sẽ có cái may".

Nữ tướng ngành sữa

Người dân hạn chế ra đường nhưng sẽ tăng cường tiêu dùng các sản phẩm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng đặc biệt như sữa chua ăn, sữa chua uống. Còn sữa học đường thì trẻ em nghỉ học bây giờ thì sẽ bù lại vào hè thôi, nó chỉ đảo lộn một chút về chu kỳ chứ không ảnh hưởng đến kinh doanh chung của công ty.

Theo báo cáo năm 2019, GTNfoods tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm đồng thời tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư những ngành nghề. Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019, với sự tham gia của cổ đông lớn Vinamilk, công ty đã đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu thoái vốn nhiều khoản đầu tư không cốt lõi, thu hồi công nợ.

HAGL giải thể công ty Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã thông qua việc giải thể công ty con do Công nắm giữ 99% vốn điều lệ là CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn. Hiện, Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn có trụ sở tại quận 10, TP.HCM và được thàn lập vào đầu năm 2018. HAGL giao cho Tổng giám đốc là ông Võ Trường Sơn đại diện vốn Công ty và HĐQT, Ban giám đốc Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn triển khai các thủ tục theo quy định.

Trước đó, HAGL cũng vừa thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 99,4% vốn điều lệ. Mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tái cấu trúc Tập đoàn theo hướng mạnh dạn thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.

Bầu Đức rút khỏi nhiều ngành

Tiếp nối động thái cuối tháng 9/2019: Công ty đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH V&H Corporation (Lào) liên quan đến Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, phần vốn chuyển nhượng chiếm 80% vốn tại V&H Corporation.

 

Như vậy, HAGL đã hoàn toàn rút khỏi mảng thủy điện, tiếp nối động thái trước đó rút hoàn toàn khỏi mảng bất động sản, chăn nuôi bò...

Công ty chứng khoán bị đình chỉ hoạt động

Ngày 11/02/2020, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 92/QĐ-UBCK về việc đình chỉ hoạt động Công ty Cổ phần Chứng khoán VSM.

Theo đó, UBCKNN đã đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phẩn Chứng khoán VSM bao gồm các hoạt động, bao gồm hoạt động tự doanh và hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán. Thời hạn đình chỉ hoạt động của Công ty Cổ phẩn Chứng khoán VSM từ ngày 11/02/2020 đến ngày 10/4/2020.

Trước đó trong năm 2017, Chứng khoán VSM đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và bị chấm dứt tư cách thành viên thị trường niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch.

Chứng khoán VSM được thành lập năm 2007 do Phạm Thị Hinh làm Chủ tịch. Trong năm 2019, Phạm Thị Hinh đã bị truy tố với khung hình phạt đến 7 năm tù về hành vi thao túng giá chứng khoán. Tính tới cuối quý 3/2018, VSM lỗ lũy kế xấp xỉ 32 tỷ đồng.

Hơn 4.000 nhân viên tại 6 ngân hàng nghỉ việc

Thống kê từ 24 ngân hàng (riêng lẻ) cho thấy, đến cuối năm 2019, số lượng nhân sự tại các nhà băng này đã tăng hơn 7.000 nhân viên so với cuối năm 2018, tức chỉ tăng nhẹ 3,7%.

Đáng chú ý, có 6/24 ngân hàng đã cắt giảm nhân sự trong năm qua, với số lượng nhân sự sụt giảm hơn 4.100 người.

Trong đó, VPBank là ngân hàng cắt giảm nhân sự mạnh nhất. Số nhân sự tại ngân hàng này cuối năm 2019 là 9.436 nhân viên, giảm tới hơn 2.030 người so với hồi đầu năm. SHB cũng cắt giảm mạnh nhân sự ở ngân hàng mẹ nhưng vẫn tuyển dụng lượng lớn lao động ở các công ty con, trong đó có công ty tài chính SHB Finance.

Trường hợp đáng chú ý nhất là OCB khi ngân hàng liên tiếp giảm nhân sự kể từ đầu năm 2019 và chỉ trong 3 tháng của quý 3 cắt giảm mạnh tới gần 1.000 nhân viên.

Truy nã ‘nữ quái’ lừa gần 10 tỷ đồng

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương phát đi thông báo đang thụ lý xác minh đơn tố giác của người dân đối với bà Nguyễn Thị Huyền Nga (sinh năm 1986, HKTT phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) có hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 9,5 tỷ đồng thông qua hình thức huy động vốn để đáo hạn ngân hàng.

Thông báo nêu, qua xác minh, Nguyễn Thị Huyền Nga đã bán nhà tại địa chỉ 288/106/4 Huỳnh Văn Lũy, tổ 61, khu phố 7, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một và bỏ đi khỏi địa phương.

Bảo Anh

Từ khóa: Mai Kiều Liên Phan Hoàng Nam Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global GTNfoods GTN bầu Đức
Chủ đề :

mai kiều liên

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
Bầu Đức thế chấp vườn cây ăn trái của công ty con, lấy 200 tỷ đồng
icon

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu 200 tỷ đồng.