Nghệ An: Thi công khi chưa đền bù xong, chủ đầu tư và nhà thầu 'đổ lỗi' cho nhau

Cho rằng việc đền bù, hỗ trợ với mức giá 150.000 đồng/m² đất nông nghiệp là quá thấp, một số hộ dân ở xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vẫn chưa đồng ý nhận tiền để bàn giao đất lại cho Chủ đầu tư triển khai khu quy hoạch chia lô, đất ở dân cư Vườn Đình.

Một góc khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư Vườn Đình.

Dân bức xúc vì… giá đền bù quá “bèo”?

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hàng chục hộ dân ở xóm 8, xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) được chính quyền mời họp về việc thu hồi nhiều diện tích đất nông nghiệp để tiến hành quy hoạch chia lô đất ở dân cư vùng Vườn Đình.

Mặc dù nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù và để đất lại cho địa phương, tuy nhiên mới đây một số hộ dân phản ánh việc thu hồi đất và hỗ trợ tiền cho người dân vẫn còn nhiều bất cập.

Gia đình ông Phạm Hồng Hạnh (SN 1949, trú ở xóm 8, xã Diễn Mỹ) hiện có 2 thửa đất trồng lúa có diện tích gần 1.200m², nằm trong phần quy hoạch khu dân cư Vườn Đình. Tuy nhiên, cho đến nay ông Hạnh vẫn chưa đồng ý để đất lại.

Gia đình ông Hạnh có gần 1.200m² đất trồng lúa, nhưng ông cho rằng mức hỗ trợ, đền bù của xã chỉ với 150.000 đồng/m² là quá thấp.

Ông Hạnh cho biết: “Gia đình chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, xã cũng đã mời họp, nhiều lần vận động để lấy đất làm khu quy hoạch dân cư. Tuy nhiên, họ lại đền bù giá đất thấp quá (150.000 đồng/m² - PV) nên gia đình vẫn chưa đồng ý”.

“Vừa rồi, chúng tôi có gieo một số mạ để gieo cấy, tuy nhiên do đơn vị thi công đã đổ đất, đá lấp hết phần diện tích mương tưới tiêu nên không thể lấy nước vào. Số mạ đó đành phải bỏ đi”, ông Hạnh bức xúc.

Còn ông Nguyễn Hữu Thành (SN 1948, trú ở xóm 8, xã Diễn Mỹ), hiện là Thương binh hạng 2/4, người con trai đang sống trong nhà thì đang bị tàn tật. Sau khi có diện tích nằm trong quy hoạch khu dân cư Vườn Đình, tuy nhiên đến nay gia đình ông vẫn chưa đồng ý để lại đất cho địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Thành khẳng định sẽ giữ đất lại để tiếp tục sản xuất nông nghiệp về lâu dài.

Ông Thành khẳng định: “Chúng tôi có 760m² đất nằm trong diện tích quy hoạch, hàng năm sản xuất 1 vụ lúa và 2 vụ màu. Gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, tuy nhiên khi xã nói chỉ áp giá 150.000 đồng/m² thì quá thấp nên chúng tôi sẽ giữ đất ở lại để tiếp tục sản xuất nông nghiệp”.

Trước đó, gày 5/10/2018, UBND huyện Diễn Châu đã có Quyết định 2825/QĐ-UBND về việc phê duyệt Bản đồ quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại vị trí 1 vùng Vườn Đình, xóm 8, xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu).

Quyết định về việc phê duyệt Bản đồ quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại vị trí 1 vùng Vườn Đình (xóm 8, xã Diễn Mỹ) của UBND huyện Diễn Châu.

Cụ thể, diện tích khu đất được quy hoạch: 20.227,97m², trong đó diện tích chia lô đất ở dân cư: 10.584,2m² với tổng số 52 lô; diện tích đất giao thông, mương thoát nước, đất khác là 9.643,8m².

Được biết, gói thầu san nền, xây dựng cơ sở hạ tầng…ở khu quy hoạch có nguồn vốn khoảng 6,3 tỉ đồng, do UBND xã Diễn Mỹ làm Chủ đầu tư; Công ty TNHH Hương La (trụ sở đóng tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu) là đơn vị thi công.

Mặc dù phía Chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù, hỗ trợ cho người dân, tuy nhiên theo ghi nhận của PV thì hiện nay (tháng 6/2019) phía nhà thầu đã tiến hành san lấp mặt bằng, hệ thống quy hoạch đường giao thông... gần như toàn bộ khu vực.

 

Người dân vẫn tiến hành sản xuất hoa màu trên phần diện tích đất chưa được đền bù, hỗ trợ.

“Xã mà nói nhà thầu tự ý thi công là không được”

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu) cho biết, có 43 hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp nằm trong khu quy hoạch chia lô, đất ở dân cư ở Vườn Đình (xóm 8, xã Diễn Mỹ). Đến nay, đa phần các hộ dân đã đồng ý và nhận tiền để đất lại cho địa phương, chỉ còn 1 số hộ chưa đồng ý.

Khi PV hỏi việc san lấp tại khu quy hoạch đã đúng quy định hay chưa? ông Tâm lý giải: “Chúng tôi chưa triển khai việc san lấp, cái này là do nhà thầu tự làm. Xã chỉ cho họ lấy ngày động thổ, chứ không biết phía nhà thầu triển khai máy móc làm liền. Sau khi nắm bắt được sự việc nên đã báo cáo. Ngày 15/5/2019, UBND huyện Diễn Châu đã có văn bản đình chỉ việc san lấp mặt bằng tại khu quy hoạch”, ông Tâm nói.

Để làm rõ việc “tự ý” san lấp mặt bằng tại khu quy hoạch khi chưa có chủ trương, ông Lê Văn La – Giám đốc Công ty TNHH Hương La  khẳng định, chúng tôi làm theo yêu cầu của Chủ đầu tư, chứ không có chuyện tự tiện làm ở đó được.

“Xã cũng làm thủ tục động thổ rồi nhưng chưa định ngày làm; bữa ấy có máy móc về nên tranh thủ ngày thứ 7, Chủ nhật để tiến hành đổ đất ở đó. Giờ thì phải chờ xong thủ tục mới tiếp tục làm được”, ông La phân trần.

Theo ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu khẳng định, việc Chủ đầu tư bảo nhà thầu tự ý thi công là không được.

Trao đổi với PV, ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện đã ra Quyết định đình chỉ việc san lấp mặt bằng tại khu quy hoạch này.

Theo ông Hiên, ở đó là thu hồi đất của dân để quy hoạch phân lô đất ở, thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất được duyệt. Xã làm quy trình thu hồi đất nông nghiệp của dân thì phải đền bù theo phương án đã được huyện phê duyệt sau đó quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng để đấu giá đất ở.

Theo báo cáo ở xã thì còn một hộ chưa nhận tiền. Trong khi thu hồi đất của dân thì lâu quá rồi, những hộ đồng nhận tiền rồi lại thắc mắc tại sao xã thu hồi rồi mà không làm, để đất hoang thì cũng lãng phí.

Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu lý giải: "Việc thu hồi đất đó thì người ta xác định theo đơn giá quy định, chứ các quy trình về giải phóng mặt bằng thì xã làm bài bản. Xã quy hoạch đất ở, đầu tư hạ tầng và theo quy định Luật đầu tư công thì vốn của ngân sách cấp nào thì cấp đó quyết định chủ trương đầu tư nhưng phải chịu trách nhiệm".

“Quy trình đầu tư thì họ (UBND xã Diễn Mỹ) đã làm xong rồi, còn xã mà nói nhà thầu tự ý thi công thì không được, kể cả tự ý thì xã với tư cách quản lý trên địa bàn thì phải đình chỉ ngay nếu họ làm khi chưa đủ điều kiện”, ông Hiên nói.

Việt Hòa - Đặng Sơn
Từ khóa: Quy hoạch chi lô đất ở khu dân cư Vườn Đình xã Diễn Mỹ san lấp đình chỉ huyện Diễn Châu Công ty TNHH Hương La Nghệ An
Chủ đề :

quy hoạch

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Bất động sản công nghiệp đang 'dọn tổ đón đại bàng'?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang là thời cơ để Việt Nam chuẩn bị tốt, trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

 
Liên tiếp có người trúng Jackpot, xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ ba trong tháng 6
icon

Tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 2 tối qua 18/6, trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.