Nghệ An: Dự án nhà máy may sắp hoàn thiện dù chưa được cấp phép, Giám đốc 'tiết lộ' bất ngờ

Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác nhưng hiện nay dự án đã thi công đến giai đoạn hoàn thiện.

Đặc biệt chủ đầu tư dự án trái phép này là công ty TNHH Thương mại Đại Minh nhưng vị giám đốc lại khẳng định “chỉ được thuê đứng tên”?!

Xây dựng trước xin giấy phép sau

Dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh nhưng chưa có giấy phép.

Đã nhiều tháng nay, người dân sống gần giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Thạch và Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu phản ánh có dự án nhà máy may thi công rầm rộ nhưng chưa có giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác. Quá trình thi công dự án mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại dự án này, PV nhận thấy nhà máy may Đại Minh đã xây dựng gần như hoàn thiện 95% khối lượng; tòa nhà chính rộng hàng ngàn m2 đã lắp đặt, xây dựng xong. Hiện tại dự án đang xây dựng một số hạng mục phụ xung quanh để đưa vào hoạt động. Trên công trường, hàng chục lao động đang làm việc nhưng không có bất kỳ một bảo hộ lao động hay rào chắn, cảnh báo nào.

Điều đặc biệt là dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh đã bất chấp các quy định pháp luật về xây dựng, tiến hành thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng cấp. Mặc dù thi công dự án “lậu” nhưng điều lạ lùng là nhiều tháng trời trôi qua, không gặp bất cứ một trở ngại hay chế tài xử lý nào của cơ quan chức năng khiến dư luận hết sức bức xúc.

Mặc dù thi công chưa có giấy phép nhưng khi được hỏi qua điện thoại, một đại diện của dự án nhà máy may Đại Minh khẳng định nhà máy “có đầy đủ giấy phép, thủ tục rồi, "PV muốn xem thì đến đây tui cho xem”. Tuy nhiên khi PV nói đang có mặt ở hiện trường thì vị này cho biết là... đang đi công tác, không thể cho xem được (?!)

Nhà xưởng hàng ngàn m2 đã hoàn thiện

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Xuyên – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, xác nhận công trình nhà máy may Đại Minh đang xây dựng trên địa bàn xã chưa có giấy phép xây dựng. “UBND xã Quỳnh Thành chỉ chấp thuận địa điểm, còn hồ sơ thủ tục, cấp phép thế nào thì bên chủ đầu tư tự đi làm trên sở, UBND tỉnh Nghệ An, xã không nắm được. Để biết rõ anh liên hệ chủ đầu tư để lấy hồ sơ, thông tin chi tiết.

Khi được hỏi vì sao biết Cty Đại Minh xây dựng không có giấy phép mà bên chính quyền xã không có động thái đình chỉ hay xử phạt gì? Ông Hồ Xuân Xuyên viện “lí do” gấp gáp về tiến độ nên chủ đầu tư xin thi công trước và "một số vấn đề nhạy cảm không trả lời được".

Chủ đầu tư khẳng định “chỉ được thuê đứng tên dự án” (?!)

Thi công không tuân thủ an toàn lao động, công nhân không được bảo hộ lao động.

 

Trả lời câu hỏi vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án thi công gần như hoàn thiện mới đi xin giấy phép, ông Nguyễn Hữu Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh (có trụ sở tại xóm 16, xã Diễn Yên, Diễn Châu) cho biết: “Tôi đang tiếp tục xin, công ty làm ăn đàng hoàng chứ không có gì”.

Tiếp đó bất ngờ ông Huệ tiết lộ: “Ở đây là tôi làm giám đốc mượn thôi. Tôi đứng ra chạy giấy tờ thủ tục, tạo công ăn việc làm cho bà con, riêng tôi thì không được đầu tư vào đó (ý nói là nhà máy may Đại Minh –PV). Ông Huệ nói tiếp: “Tôi muốn đầu tư lắm nhưng họ không cho (?!)”. Khi hỏi “họ” là ai thì ông Huệ không trả lời!!!

Ông Huệ còn cho biết không phải ngẫu nhiên, dễ dàng dự án xây dựng với tiến độ nhanh vậy, mà có “anh em” giúp đỡ, tạo điều kiện.

Trả lời PV, ông Nguyễn Trường Giang – phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: “Qua kiểm tra, dự án nhà máy may Đại Minh tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo đình chỉ, xử lý ngay”.

Ông Nguyễn Sơn Hà – trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cũng cho biết: "Sau khi có chỉ đạo từ cấp trên, chúng tôi đã xuống tiến hành lập biên bản giao trách nhiệm rồi. Lỗi của họ là thi công không có giấy phép. Chủ đầu tư viện lí do là nóng ruột về tiến độ dự án, nguồn vốn không làm kịp thì mất ưu đãi, đầu tư”.

Xây dựng trái phép nhưng chỉ lập biên bản giao trách nhiệm chứ không bị xử phạt?

Tuy nhiên khi được hỏi đã lập biên bản đình nhưng vì sao không đề xuất xử phạt, ông Hà nói "đang nghiên cứu đề xuất cấp trên". 

Tuấn Minh - Đặng Sơn
Từ khóa: Nhà máy may không có giấy phép Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh xã Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An
Chủ đề :

nhà máy may

 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.