Nghệ An: Dự án Golden City 10 đất chưa chuyển đổi mục đích đã phân lô bán nền

Thời gian gần đây, nhiều người dân choáng ngợp trước những tấm biển rao bán căn hộ chung cư và đất nền dự án của Công ty CP Golden City cắm ngay trên vùng đất rộng 43.000m2 tại số 7 Mai Hắc Đế, TP. Vinh.

Dưới biển rao bán đất

Trong vai người đi mua đất làm nhà tại dự án Golden City tại số 7 Mai Hắc Đế, TP. Vinh chúng tôi bất ngờ khi được một nhân viên kinh doanh của công ty này mời mọc nhiệt tình. Tuy nhiên, theo lời những nhân viên này thì “dự án chỉ còn hai lô đất nữa, nếu không mua nhanh sẽ hết vì đã có nhiều người đến hỏi”.

Tại khu đất của dự án, chúng tôi được nhân viên kinh doanh chỉ cho lô đất nằm cuối cùng khu đất, mặt đường Nguyễn Cảnh Hoan với giá 21,5 triệu đồng/m2. Diện tích lô đất này gần 300m2, trị giá hơn 6 tỷ đồng. Vài hôm sau, nhân viên kinh doanh lại gọi điện báo “lô đất vừa bán xong, chỉ còn duy nhất một lô nữa, nếu mua thì phải mua sớm nếu không sẽ hết”. Chúng tôi hỏi giá đất mặt đường Quốc lộ 1 thì được biết “đã bán hết, với giá trên, dưới 35 triệu đồng/m2”. Chúng tôi hỏi mua đất khu vực trung tâm của dự án, nhân viên này cho biết, “toàn bộ 108 lô đất của dự án hiện đã bán hết”. Chúng tôi hỏi, sau khi nộp tiền mua đất xong đã có bìa đỏ hay chưa, anh Tuấn phụ trách kinh doanh cho hay “cứ xây nhà là công ty cấp bìa đỏ, anh không thấy họ xây nhà ầm ầm đó à”.

Dưới ken dày những tấm biển rao bán đất, chúng tôi rẽ vào khu dự án ngổn ngang những cồn đất và những ngôi nhà hai tầng đang xây dở. Dự án hiện lên như một công trường nửa như gấp gáp thi công, nửa như mời gọi người mua đất. Nhìn vào cảnh tượng này không mấy ai còn có thể hình dung nổi hình hài của Công ty CP Cơ khí Vinh mới di chuyển cách đây chưa đầy 4 tháng.

Bất chấp pháp luật

Nghệ An: Dự án Golden City 10 đất chưa chuyển đổi mục đích đã phân lô bán nền - ảnh 1

Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng, nhưng dự án này đã bán gần hết đất và ngang nhiên xây dựng công trình - Ảnh: Tiến Đông

Tháng 8/2015 Công ty CP Cơ khí Vinh di chuyển ra Khu công nghiệp Nam Cấm, trước khi di chuyển, Công ty CP Cơ khí Vinh chọn Công ty CP Golden City làm liên doanh để chuyển 43.000m2 đất tại số 7 Mai Hắc Đế sang khu đô thị. Đổi lại, Công ty CP Golden City hỗ trợ Công ty CP Cơ khí Vinh 68 tỷ đồng để di chuyển. Công ty liên doanh có tên mới là Công ty CP Golden City-CKV (cơ khí Vinh), trong đó Công ty CP Golden chiếm 74% cổ phần, Công ty CP CKV 26% cổ phần. Ông Hồ Văn Giang làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP liên doanh này.

Tháng 10/2016 Công ty CP Cơ khí Vinh di chuyển xong thì cuối năm 2016 Công ty CP Golden City dựng biển bán đất mặc dù chưa có các thủ tục để chuyển đổi đất kinh doanh sang đất ở, nghĩa là chưa được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng cũng ngay thời điểm sau đó, Phòng Quản lý Đô thị TP. Vinh đã phải ra quyết định đình chỉ 6 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép. Ông Nguyễn Việt Đức - Phó phòng Quản lý Đô thị TP. Vinh cho biết cụ thể: Ngày 29/11/2016, UBND TP. Vinh, Sở Xây dựng và phường Quán Bàu đã kiểm tra, lập biên bản về sự bất bình thường của dự án của Golden City. Lý do, dự án này không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn hoạt động. Tại thời điểm đó, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền nhưng đã chia lô, bán nền, xây dựng hệ thống đường, mương và nhà ở 1-2 tầng trên 6 lô đất. Đoàn thanh tra đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng. “Vụ đó, chủ đầu tư cam kết sẽ dừng thi công và lập hồ sơ để xin phép xây dựng”, anh Đức cho biết thêm.

Khi chúng tôi nêu câu hỏi, mặc dù chủ đầu tư đã cam kết dừng thi công và làm hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng nhưng nay mặc dù chưa có giấy phép họ vẫn tiếp tục treo biển rao bán đất và xây dựng thì Phòng Quản lý Đô thị Vinh có biết việc này hay không? Anh Đức nói: “Sau khi xử phạt, thành phố đã giao cho phường Quán Bàu chịu trách nhiệm theo dõi, báo cáo. Nếu để xảy vụ việc như nêu trên thì cán bộ của phường phải chịu trách nhiệm, tiếp đó sẽ bị kỷ luật”.

Tại UBND phường Quán Bàu, chúng tôi nêu thực trạng về việc rao bán đất và xây dựng nhà ở tại dự án của Công ty CP Golden City khi công ty này vẫn chưa có giấy phép, UBND phường đã xử lý vụ việc này như thế nào? Ông Hồ Sĩ Dũng, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu bức xúc: “Phường biết Công ty Golden City làm sai. Hiện họ lại xây dựng tại 4/6 lô đất đã bị đình chỉ hồi tháng 11/2016. Phường đang tiến hành lập biên bản để báo cáo thành phố và Sở Xây dựng. Hôm qua (21/2) phường yêu cầu Golden City cung cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa có. Họ hẹn đầu tháng 3 sẽ cung cấp”.

 

Các cơ quan chức năng bó tay?

Trước khi tiếp cận những thông tin này, chúng tôi đến Sở Xây dựng tìm hiểu về kiểu kinh doanh bất chấp quy định pháp luật của Công ty Golden City. Cụ thể, chúng tôi đề cập đến câu hỏi “hiện tại Công ty Golden City treo biển rao bán chung cư và đất nền dự án nhưng họ đã được cấp phép xây dựng hay chưa”. Anh Chu Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý nhà cho hay: “Dự án này chưa được cấp phép. Việc xây dựng phải tuân thủ quy hoạch được duyệt, thiết kế cơ sở được thẩm định phê duyệt theo quy định”.

Anh Nguyễn Việt Đức - Phó phòng Quản lý kiến trúc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị (Sở Xây dựng) nói rằng, dự án này có 43.000m2, trong đó có 24.665m2 đất xây nhà ở thấp tầng. 7.023m2 đất xây nhà ở cao tầng. Đất xây nhà văn hóa 402,5m2. Còn lại là đất giao thông 9.114m2. Dự án này đã có quy hoạch được duyệt nhưng việc bán chung cư và đất nền dự án thì phải được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thực hiện.

Trong khi đó, tại Sở TN&MT khi chúng tôi tìm hiểu về các thủ tục chuyển đổi đất kinh doanh sang đất ở thì Giám đốc Võ Duy Việt lắc đầu, nói: “Công ty Golden City chưa trình hồ sơ làm thủ tục để sở có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Tại Phòng Quản lý đất đai của Sở TN&MT, ông Nguyễn Văn Chất (trưởng phòng) không tin việc Công ty Golden City treo biển bán chung cư và đất dự án vì đất này chưa có giá do Hội đồng thẩm định (UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng) duyệt giá. Riêng về hồ sơ để chuyển đất kinh doanh sang đất ở phải có 8 loại giấy tờ, gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy đăng ký kinh doanh; Bản sao giấy chứng nhận đầu tư; Trích lục bản đồ địa chính; Mặt bằng quy hoạch dự án kèm bản sao quyết định quy hoạch chi tiết và bản vẽ mặt bằng; Văn bản UBND tỉnh xác định các loại đất sử dụng trong dự án; Ký quỹ đầu tư; Phương án phê duyệt di chuyển Công ty CP Cơ khí Vinh.

Anh Nguyễn Văn Thành - Phó phòng Quản lý đất đai Sở TN&MT cho biết 4 tháng nay không thấy Công ty CP Golden City đến để hướng dẫn làm hồ sơ.

Địa chỉ cuối cùng chúng tôi tiếp cận là trụ sở Công ty CP Golden City tại tầng 3, khách sạn Phương Đông. Tại đây, khi chúng tôi nêu những câu hỏi liên quan đến việc dự án Golden City rao bán chung cư và đất nền dự án tại số 7 Mai Hắc Đế thì ông Hồ Văn Giang từ chối trả lời thay vì cho thư ký ghi câu hỏi rồi hẹn một ngày sau (22/2) sẽ trả lời bằng văn bản. Cuối ngày 22/2 khi PV viết phóng sự này vẫn không thấy ông Giang hồi âm như lời hứa.

Trả lời chúng tôi về việc vì sao tỉnh không bồi thường cho Công ty CP Cơ khí Vinh để thu hồi đất, đấu giá đất khu đất vàng này để có lợi cho ngân sách nhà nước, ông Võ Duy Việt, Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận, phương án này sẽ lợi hơn cho nhà nước thay vì cho doanh nghiệp phân lô bán nền. Tuy nhiên, theo ông Việt, do không có tiền bồi thường (khoảng hơn 100 tỷ đồng) nên tỉnh không thể thực hiện phương án trên?!
​Trong lúc đó, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, đến nay, Sở này vẫn chưa nhận được hồ sơ đề nghị định giá đất tại khu đô thị này.​

Nguyễn Khánh​​


Báo Lao động Nghệ An
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.