Nghệ An: Có tình trạng DN chỉ xây vài hạng mục chiếu lệ để găm giữ đất

Tình trạng có doanh nghiệp chỉ làm thủ tục ban đầu để xin giao đất, sau đó thì không làm thủ tục tiếp, mà vẫn giữ được đất. Vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn lưu ý các cấp, ngành liên quan phải rà soát để đảm bảo quyền lợi và nhu cầu cho doanh nghiệp khác đầu tư vào địa bàn.

Toàn cảnh phiên chất vấn HĐND tỉnh Nghệ An chiều 11/7.

Chiều 11/7, tại kỳ họp thứ 9, khóa 17, HĐND tỉnh Nghệ An đã tiến hành phiên chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Duy Việt về những bất cập trong quản lý, sử dụng đất tại các dự án đầu tư...

Đại biểu Đinh Thị An Phong (huyện Nghi Lộc) nêu vấn đề: Thời gian qua, dư luận và nhân dân cho rằng, có một số doanh nghiệp (DN) lập một vài thủ tục xin giao hoặc thuê đất nhưng nhiều năm liền không được hoàn tất các thủ tục tiếp theo. Và sau đó DN khác có nhu cầu đầu tư thì không thể tiếp cận được vì đất đó đã có chủ, nên buộc phải mua lại bất hợp pháp của các DN trước đó hoặc phải chuyển địa điểm đầu tư sang địa bàn tỉnh khác. Điều này đã làm ảnh hưởng đến môi trường và thu hút đầu tư của tỉnh nhà.

Đại biểu An Phong cũng đưa ra một dự án cụ thể như dự án của Tập đoàn FLC ở xã Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã triển khai quy hoạch hơn 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

“Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết có tình trạng này không, giải pháp xử lý trong thời gian tới như thế nào?. Đối với dự án của Tập đoàn FLC, có tiếp tục thực hiện không, nếu thực hiện thì sẽ triển khai vào thời gian nào?”, bà Phong đặt câu hỏi.

Các đại biểu đặt câu hỏi tại phiên chất vấn chiều 11/7.

Trả lời những vấn đề nêu trên của đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An Võ Duy Việt thừa nhận: Có hiện tượng giữ đất nhưng không nhiều, nếu chiếm dụng đất như vậy thì mất cơ hội và không minh bạch trong đầu tư.

“Tình trạng giữ đất như vậy là không được rồi, chúng ta phải quyết liệt giải quyết. Mình đang muốn phát triển mà lại giữ đất như thế thì rõ ràng chính sách về kinh tế là mất cơ hội, chỉ có kéo lùi xã hội”, ông Việt nói.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, ông Việt khẳng định: “Sắp tới chúng tôi và các ngành liên quan sẽ tiến hành kiểm tra những đối tượng này (dự án) kỹ hơn, sẽ đưa đất này vào sử dụng hiệu quả, đúng quy hoạch. Chúng ta cố gắng phải tránh tình trạng này, để tạo điều kiện và cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có năng lực”.

Đối với dự án của Tập đoàn FLC tại xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) chậm tiến độ, ông Việt cho biết, việc chậm trễ liên quan đến thẩm quyền của Trung ương, cụ thể Dự án này đang gặp khó khăn trong công tác quy hoạch.

 

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An thừa nhận có tình trạng giữ đất của doanh nghiệp.

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Duy Ngoãn (thị xã Hoàng Mai) băn khoăn: Có nhiều dự án được giao đất nhưng nhiều năm không triển khai hoặc tiến độ thực hiện dự án rất chậm, và nhà đầu tư đó chỉ xây một vài hàng mục công trình chiếu lệ rồi sau đó xin gia hạn để tránh bị thu hồi đất hoặc để làm cơ sở tìm thời cơ và chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.

“Thực tế này đã làm mất rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư của tỉnh cũng như của một số địa phương, gây lãng phí tài nguyên đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. Tôi muốn đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết thực trạng này và cách khắc phục như thế nào?”, ông Ngoãn đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, mức độ khác nhau nhưng bản chất thì như nhau, chính quyền cấp xã, huyện, các sở ngành phải tham gia trong khâu xử lý. Theo luật định, đất ở đó như thế nào thì xã phải biết, xã chịu trách nhiệm phát hiện kịp thời, tiếp theo là huyện và các ngành sẽ cùng phối hợp về vấn đề này.

“Đất thì ở xã đó nhưng không biết thủ tục nó nằm ở đâu, mức độ đến đâu rồi. Quyết tâm của chúng ta là không để đất lãng phí, trách nhiệm xã và huyện thường xuyên phải rà soát, kiểm tra trên địa bàn. Nếu phát hiện và xử lý không được thì phải kịp thời báo cáo lên cơ quan chức năng cấp trên để phối hợp xử lý”, ông Việt nói.

Nêu ý kiến về những vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Đại biểu An Phong đưa ra một hiện tượng mới và đáng lưu ý, tức là có việc doanh nghiệp chỉ làm thủ tục ban đầu để xin giao đất, sau đó thì không làm thủ tục tiếp, mà vẫn giữ được đất, nhưng người khác đến thì không còn đất nữa.

“Cái này phải hết sức chú ý để rà soát và phải quy định một khoảng thời gian nào đó nếu doanh nghiệp không tiếp tục làm thủ tục tiếp thì phải hủy các thủ tục trước đó, giao cho người khác khi họ cần đất”, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An lưu ý.

Từ năm 2016 đến 2018, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các dự án chậm tiến độ, tiến hành 314 lượt kiểm tra đối với 300 dự án (trong đó có 173 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 127 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất).

UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động dự án, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 58 dự án. Đến thời điểm hiện tại, 159 dự án đã bị thu hồi, hủy bỏ với tổng diện tích gần 36.000ha.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Nghệ An thu hút hơn 502 dự án đầu tư với tổng diện tích đất quy hoạch trên 30.000 ha, tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 84.000 tỷ đồng

Trong năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành kiểm tra 76 dự án theo kế hoạch.

Việt Hòa
Từ khóa: Chất vấn Kỳ họp thứ 9 Giám đốc Sở TN&MT Võ Duy Việt doanh nghiệp giữ đất HĐND tỉnh Nghệ An
Chủ đề :

chất vấn

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.