Ngành nào dễ kiếm tiền nhất trong đại dịch?

Bên cạnh kết quả kinh doanh tiêu cực của hầu hết các nhóm ngành, truyền thông, ô tô & phụ tùng, tài nguyên  cơ bản và công nghệ  thông tin là các nhóm ngành có kết quả kinh doanh khá tích cực.
Ngành nào dễ kiếm tiền nhất trong đại dịch?
Ô tô và phụ tùng ô tô là một trong những ngành "ăn nên làm ra" trong 6 tháng đầu năm.

Số liệu kết quả kinh doanh 6 tháng tổng hợp từ hơn 550 doanh nghiệp đại diện cho 91% vốn hoá  của hai sàn HOSE và HNX cho thấy sự phân hoá giữa hai sàn.

Trong khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng của các doanh nghiệp niêm yết tại HSX giảm 15% thì lợi nhuận sau thuế 6 tháng của các doanh nghiệp tại HNX lại tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy sự tích cực hơn so với kỳ vọng khi lợi nhuận sau thuế quý 2 của các doanh nghiệp tại HSX chỉ giảm 7%, trong khi  lợi nhuận sau thuế quý 2 của các doanh nghiệp tại HNX thậm chí tăng gần 10%.

Về mặt nhóm cổ phiếu, xu hướng chung cho thấy kết quả kinh doanh quý 2 tốt hơn so với quý 1 ngay cả khi quý 2 gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và là thời điểm thực hiện cách ly xã hội.

Lợi nhuận sau thuế quý 2 của nhóm VN30, VNMId và VNSmall lần lượt là  1,2%, 3,3% và -0,9% so với lợi nhuận kinh doanh 6 tháng là -5,2%, -13,8% và -16,7%.

Tuy nhiên, doanh thu thuần lại ngược chiều so với lợi nhuận sau thuế khi doanh thu thuần trong quý giảm mạnh hơn so với doanh thu thuần trong quý 1 ở tất cả các nhóm trên.

Về mặt nhóm ngành, du lịch và giải trí giảm mạnh nhất (-363%), dầu khí (-223%), đây là hai ngành chịu tác động nặng  nhất do Covid-19.

Đồng thời, Vietnam Airlines (HVN) và Vietjet (VJC) là cũng là hai doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng giảm lần lượt là 7,8 và 1,9 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi ở nhóm dầu khí, Petrolimex (PLX) từ  mức lãi gần 2,4 nghìn tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 chuyển sang lỗ 1,2 nghìn tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020.

Bức tranh khá  trái ngược giữa hai ngành lớn của thị trường là ngân hàng và bất động sản. Trong khi lợi nhuận sau thuế của  ngân hàng vẫn tăng 13% so với cùng kỳ sau 6 tháng, lợi nhuận sau thuế của nhóm bất động sản lại giảm 11%.

Kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng chủ yếu được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh khá tích cực của nhóm các ngân hàng tư nhân  như VPBank, Techcombank, HDBank và TPBank và TPB và ngân hàng thương mại nhà nước, Vietinbank. 

Trong đó, Vietinbank công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm lên đến 6 nghìn tỷ đồng. Đối với khối tư nhân, Techcombank công bố 6 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của nhà băng này đạt 5.400 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp đó, VPBank cũng báo lãi sau thuế 6 tháng đầu năm nay đạt 5.265 tỷ đồng. Cùng với đó, HDBank ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 2.300 tỉ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, bên cạnh kết quả kinh doanh tiêu cực của hầu hết các nhóm ngành, truyền thông, ô tô & phụ tùng, tài nguyên  cơ bản và công nghệ  thông tin là các nhóm ngành có kết quả kinh doanh khá tích cực.

Tuy nhiên, đa phần  những ngành này bị chi phối bởi một vài cái tên lớn và kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này không  phản ánh đúng thực trạng của phần lớn doanh nghiệp trong ngành đó.

Ngân Giang

Nhiều ngân hàng vẫn báo lãi nghìn tỷ

Nhiều ngân hàng vẫn báo lãi nghìn tỷ

Vietcombank (VCB), như Viettinbank (CTG), VPB, MBB, SHB… là những ngân hàng ghi danh vào danh sách lãi nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm 2020.

 
List comment
 
 
Emirates hoàn trả 1,4 tỷ USD cho hành khách bị hoãn, hủy chuyến
icon

Hãng hàng không Emirates mới đây đã tiết lộ rằng tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã hoàn tất việc hoàn trả 1,4 tỷ USD cho các khách hàng bị hoãn, hủy chuyến do dịch bệnh.

 
 
Sở hữu xe sang chỉ từ 75 triệu đồng
icon

VinFast đang áp dụng những chính sách ưu đãi lớn và rất linh hoạt, giúp người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận với xe sang dễ dàng hơn bao giờ hết.  

 
 
Siêu dự án của đại gia Phát 'dầu' tại Thái Bình khủng thế nào?
icon

Siêu Dự án casino, khách sạn nghỉ dưỡng, cảng biển của đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát vừa bị bắt có mức đầu tư lên tới gần 7.800 tỷ đồng. Hứa hẹn tổ hợp dự án khi hoàn thiện sẽ trở thành tâm điểm bậc nhất đất Thái Bình.

 
 
TP.HCM: Gần 10.000 căn hộ tái định cư bỏ trống
icon

Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đang được giao quản lý 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống.

 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
Đà Nẵng: Giám đốc khách sạn đích thân trực quầy để tiết kiệm, thấp thỏm ngóng mùa nhộn nhịp cuối năm
icon

Các khách sạn, cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại từ 5/9 nhưng hầu hết vẫn đóng cửa im lìm.

 
Chán nho ngoại, giới sành ăn lùng mua nho dại mọc trong rừng
icon

Loại nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng. Nhiều người còn mạnh tay đặt mua cả chục cân về ngâm dùng dần.

 
Móc vài tỷ mua nhà, cư dân 87 Lĩnh Nam phải bê xe máy lên căn hộ
icon

Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua căn hộ gần 100m2, nhưng cư dân chung cư New Horizon City-87 Lĩnh Nam lại bị gây khó dễ khi gửi xe máy ở hầm xe, họ phải đưa xe vào thang máy để mang lên tận căn hộ  

 
Hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk đạt mức tăng trưởng ấn tượng
icon

Được đầu tư không ngừng để mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả, hệ thống các trang trại bò sữa trong và ngoài nước của Vinamilk đang cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng.  

 
Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”
icon

Đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.