Ngành nào dễ kiếm tiền nhất trong đại dịch?

Bên cạnh kết quả kinh doanh tiêu cực của hầu hết các nhóm ngành, truyền thông, ô tô & phụ tùng, tài nguyên  cơ bản và công nghệ  thông tin là các nhóm ngành có kết quả kinh doanh khá tích cực.
Ngành nào dễ kiếm tiền nhất trong đại dịch?
Ô tô và phụ tùng ô tô là một trong những ngành "ăn nên làm ra" trong 6 tháng đầu năm.

Số liệu kết quả kinh doanh 6 tháng tổng hợp từ hơn 550 doanh nghiệp đại diện cho 91% vốn hoá  của hai sàn HOSE và HNX cho thấy sự phân hoá giữa hai sàn.

Trong khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng của các doanh nghiệp niêm yết tại HSX giảm 15% thì lợi nhuận sau thuế 6 tháng của các doanh nghiệp tại HNX lại tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy sự tích cực hơn so với kỳ vọng khi lợi nhuận sau thuế quý 2 của các doanh nghiệp tại HSX chỉ giảm 7%, trong khi  lợi nhuận sau thuế quý 2 của các doanh nghiệp tại HNX thậm chí tăng gần 10%.

Về mặt nhóm cổ phiếu, xu hướng chung cho thấy kết quả kinh doanh quý 2 tốt hơn so với quý 1 ngay cả khi quý 2 gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và là thời điểm thực hiện cách ly xã hội.

Lợi nhuận sau thuế quý 2 của nhóm VN30, VNMId và VNSmall lần lượt là  1,2%, 3,3% và -0,9% so với lợi nhuận kinh doanh 6 tháng là -5,2%, -13,8% và -16,7%.

Tuy nhiên, doanh thu thuần lại ngược chiều so với lợi nhuận sau thuế khi doanh thu thuần trong quý giảm mạnh hơn so với doanh thu thuần trong quý 1 ở tất cả các nhóm trên.

Về mặt nhóm ngành, du lịch và giải trí giảm mạnh nhất (-363%), dầu khí (-223%), đây là hai ngành chịu tác động nặng  nhất do Covid-19.

Đồng thời, Vietnam Airlines (HVN) và Vietjet (VJC) là cũng là hai doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng giảm lần lượt là 7,8 và 1,9 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi ở nhóm dầu khí, Petrolimex (PLX) từ  mức lãi gần 2,4 nghìn tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 chuyển sang lỗ 1,2 nghìn tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020.

Bức tranh khá  trái ngược giữa hai ngành lớn của thị trường là ngân hàng và bất động sản. Trong khi lợi nhuận sau thuế của  ngân hàng vẫn tăng 13% so với cùng kỳ sau 6 tháng, lợi nhuận sau thuế của nhóm bất động sản lại giảm 11%.

Kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng chủ yếu được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh khá tích cực của nhóm các ngân hàng tư nhân  như VPBank, Techcombank, HDBank và TPBank và TPB và ngân hàng thương mại nhà nước, Vietinbank. 

Trong đó, Vietinbank công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm lên đến 6 nghìn tỷ đồng. Đối với khối tư nhân, Techcombank công bố 6 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của nhà băng này đạt 5.400 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp đó, VPBank cũng báo lãi sau thuế 6 tháng đầu năm nay đạt 5.265 tỷ đồng. Cùng với đó, HDBank ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 2.300 tỉ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, bên cạnh kết quả kinh doanh tiêu cực của hầu hết các nhóm ngành, truyền thông, ô tô & phụ tùng, tài nguyên  cơ bản và công nghệ  thông tin là các nhóm ngành có kết quả kinh doanh khá tích cực.

Tuy nhiên, đa phần  những ngành này bị chi phối bởi một vài cái tên lớn và kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này không  phản ánh đúng thực trạng của phần lớn doanh nghiệp trong ngành đó.

Ngân Giang

Nhiều ngân hàng vẫn báo lãi nghìn tỷ

Nhiều ngân hàng vẫn báo lãi nghìn tỷ

Vietcombank (VCB), như Viettinbank (CTG), VPB, MBB, SHB… là những ngân hàng ghi danh vào danh sách lãi nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm 2020.

 
List comment
 
 
Nutifood được vinh danh giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020
icon

Năm 2020, Nutifood - thương hiệu sữa Việt ra mắt nhiều giải pháp đổi mới về dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu và thể trạng đặc thù của người Việt. Nỗ lực ấy được ghi nhận với giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020.

 
 
Nhiều điểm du lịch “cháy” phòng khách sạn đợt nghỉ Tết dương lịch
icon

Tết Dương lịch 2021 này rơi vào ngày cuối tuần nên thời gian nghỉ kéo dài trong 3 ngày nên nhiều người tổ chức đi du lịch khiến các khách sạn, nhà nghỉ tại nhiều điểm du lịch “cháy” phòng.

 
 
Một xã của Nghệ An có lượng kiều hối gần 8 triệu USD
icon

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 1.470 con em đang sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong năm 2020, lượng kiều hối của địa phương này ước đạt 8 triệu USD.

 
 
Mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng ngoại thành gặp vô vàn rủi ro
icon

Trào lưu mua đất vườn, ruộng làm nhà vườn sốt sùng sục ở Hà Nội, tuy nhiên người mua có thể gặp rủi ro khi mua đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng đất không có sổ đỏ có thể bị phạt tới 40 triệu 

 
 
Hướng dẫn viên du lịch: Có việc là mừng, không dám mơ thưởng Tết
icon

'Từ tháng 1/2020 - 9/2020, anh em hướng dẫn viên du lịch phải ở nhà rồi. Chỉ mong sắp tới dịch không lan rộng để chúng tôi yên tâm với công việc', anh Nguyễn Kim Trung Nghĩa, một hướng dẫn viên nói.

 
 
Top 100 người giàu nhất năm 2020 có đến 40 đại diện là 'sếp' ngân hàng và người nhà
icon

Riêng top 20 người giàu nhất có 9 người trong lĩnh vực ngân hàng, Techcombank giữ 5 đại diện.

 
Đây là lý do khiến chuyên gia dự báo thị trường nhà ở bình dân sẽ 'nóng' trong năm 2021
icon

Những người có nhu cầu mua nhà ở thực tại các đô thị lớn như Hà Nội đa số muốn mua căn hộ có giá 1,4 -1,6 tỷ đồng. Theo nhận định, đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà bình dân.

 
Tỷ phú nông dân tỉnh Bạc Liêu nuôi lươn không bùn công nghệ cao, 1 năm bắt bán 30 tấn, lời 2,5 tỷ đồng
icon

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao tuần hoàn nước, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến thu về hàng tỷ đồng/năm.

 
Tỷ phú Vietlott đầu tiên của năm 2021 trúng Jackpot hơn 100 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 1/1 cho thấy, Vietlott đã tìm được một chiếc vé duy nhất của người chơi đã may mắn trúng Jackpot có giá trị “khủng” hơn 100 tỷ đồng.

 
Hà Tĩnh: Trụ sở huyện vừa sửa đã mốc dột, rụng lả tả, nhà thầu nói 'trời mưa mốc tí'
icon

Công ty Xây dựng và Thương mại Việt Nam I (Hà Tĩnh) thi công sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc huyện Lộc Hà có dấu hiệu kém chất lượng nhưng doanh nghiệp này vẫn liên tiếp trúng các gói thầu ở địa phương.