Ngân sách trung ương hụt thu, địa phương tăng vọt 48.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính đã dự tính ngân sách Nhà nước 2015 tăng vượt dự toán khoảng 16.400 tỷ đồng, tuy nhiên, ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng còn ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 26-10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện công tác thu ngân sách một cách quyết liệt, đầy đủ và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ngân sách trung ương hụt thu, địa phương tăng vọt 48.000 tỷ đồng - ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Giải đáp các vấn đề mà báo chí quan tâm về cân đối ngân sách năm 2015, Thứ trưởng cho biết, trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính đã dự tính ngân sách Nhà nước 2015 tăng vượt dự toán khoảng 16.400 tỷ đồng, tuy nhiên, ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng còn ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Số thu tăng chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế khá, GDP tăng khoảng 6,5% cùng với chỉ số giá tiêu dùng thấp khoảng 1,5-2%, tạo thuận lợi cho đầu vào của nền kinh tế. Từ đó tác động khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cao, thuế giá trị gia tăng tăng khá.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, ngân sách Trung ương hụt thu trước hết là do giá dầu thô giảm (dự toán đầu năm là 100 USD/thùng nhưng thực tiễn chỉ còn 54 USD/thùng) làm hụt các khoản thu từ thuế xuất khẩu dầu thô đến các khoản thu từ kinh doanh, khai thác dầu thô.

Đồng thời, khi hội nhập ASEAN, năm 2015, Việt Nam cam kết điều chỉnh thuế nhập khẩu dầu mazut về 0%, diesel còn 5% trong khi thuế nhập từ các khu vực khác gấp 2-3 lần. Như vậy, cơ cấu nhập khẩu xăng dầu sẽ có chuyển dịch và số nhập từ ASEAN sẽ tăng.

 

Với thực trạng trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, khi trình Quốc hội, Chính phủ đã có kiến nghị cho phép sử dụng 10.000 tỷ đồng từ phần đã thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước để bù đắp. Tuy vậy, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tổ chức thực hiện, các đơn vị luôn tập trung vào các giải pháp làm sao thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo cân đối được ngân sách Trung ương, giảm tối đa số sử dụng 10.000 tỷ đồng này.

Chia sẻ về giải pháp, Thứ trưởng nêu 3 vấn đề trọng tâm. Thứ nhất là tập trung, cương quyết thu hồi khoản nợ 34.000 tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng nộp nhưng chưa nộp. Các khoản cụ thể đã có con số, địa chỉ cụ thể lưu tại từng Cục Thuế.

Thứ hai là tăng cường thanh tra, kiểm tra. 9 tháng vừa qua, các đơn vị đã thanh kiểm tra, lập biên bản trên 8.000 tỷ đồng, đã thu vào ngân sách 5.000 tỷ đồng, còn 3.000 tỷ đồng nữa phải thu. Hơn nữa, trong 3 tháng cuối năm, các đơn vị cần tập trung vào thanh kiểm tra các doanh nghiệp rủi ro cao. Đây là nhiệm vụ cần đấu tranh khai thác đúng pháp luật, không tận thu nhưng đảm bảo công bằng.

Giải pháp thứ ba là tập trung vào thu hồi các khoản thu phải chấp hành của một số doanh nghiệp lớn có ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách.

Bộ Tài chính cũng đã thành lập 5 đơn vị thanh tra chống chuyển giá chuyên trách để tập trung vào những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có liên kết, có dấu hiệu chuyển giá để đấu tranh. Đây cũng là một giải pháp để thực hiện thu ngân sách.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính để thực hiện công tác thu ngân sách một cách tốt nhất, quyết liệt nhất, đúng luật nhất, đầy đủ nhất để hạn chế tối đa việc sử dụng 10.000 tỷ đồng đã được đề nghị để bù đắp thiếu hụt ngân sách Trung ương" - Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: baohaiquan.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.

Từ đỉnh cao 8 năm, giá vàng hôm nay 19/5 quay đầu giảm
icon

Sau mấy phiên tăng giá lập đỉnh cao trong vòng 8 năm qua, giá vàng hôm nay (19/5) quay đầu giảm. 

Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau: