Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố

Sau đại dịch Covid-19, các ngân hàng đồng loạt rao bán các khoản nợ và đấu giá tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Phần lớn các tài sản đảm bảo cho các khoản vay là bất động sản. Tuy nhiên cũng không ít những tài sản khác được doanh nghiệp cầm cố tại ngân hàng như ô tô con, máy móc, thiết bị, thậm chí cả khách sạn 5 sao.

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá một loạt tài sản đảm bảo, trong đó có một xe ô tô con Toyota Camry đời 2009 mang tên Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20. Mức giá khởi điểm cho chiếc xe từng được định giá tiền tỷ này là 610 triệu đồng. 

Ngoài chiếc xe nói trên, Agribank cũng đang bán đấu giá chiếc xe sang nhãn hiệu Lexus 05 chỗ ngồi đời 2008 với giá khởi điểm 591 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, người trúng đấu giá sẽ phải thanh toán khoản thuế này.

Tại BIDV, nhà băng này cũng đang rao bán 01 xe sang nhãn hiệu Lexus RX350F và 01 xe ô tô con 05 chỗ ngồi nhãn hiệu MAZDA 6 sản xuất năm 2015 để thu hồi tài sản.

Tuy nhiên, rao bán xe ô tô nhiều nhất hiện nay phải kể đến Ngân hàng VPBank, từ xe ô tô du lịch đến xe tải được doanh nghiệp cầm cố. Theo đó, 4 chiếc xe du lịch hiệu Chevrolet được nhà băng này đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 350 triệu đến 759 triệu đồng.

Các mức giá đấu khởi điểm cũng không hề rẻ khi một chiếc xe KIA Morning được VPBank rao giá tới 371 triệu đồng, Hyundai Grand i10 có giá 350 triệu đồng, Toyota Vios 505 triệu đồng. Tuy nhiên, một chiếc xe 24 chỗ hiệu Ford Transit chỉ được rao bán với giá 200 triệu đồng.

Ngoài ra, một loạt xe tải của doanh nghiệp được VPBank rao bán với mức giá từ 180 triệu đồng đến 2,3 tỷ đồng.

Không chỉ ô tô, nhiều tài sản “khủng” khác cũng đang được các ngân hàng rao bán như: BIDV thông báo đấu giá một loạt tài sản của CTCP Thuận Thảo (Phú Yên) gồm:

Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch mở rộng Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa.

 

Mức giá khởi điểm của tài sản đấu giá nói trên được BIDV đưa ra là 326,594 tỷ đồng. Được biết, Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng là khách sạn duy nhất tại Phú Yên đủ tiêu chuẩn 5 sao. Đây từng là tài sản của nữ đại gia Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thuận Thảo, một đại gia trong lĩnh vực bất động sản và vận tải ở Phú Yên.

Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố
Cendeluxe - khách sạn 5 sao duy nhất tại Phú Yên bị rao bán để trả nợ.

BIDV mới đây cũng thông báo đấu giá khoản nợ lần 3 của Công ty Nhà Hưng Ngân với tổng dư nợ khoản vay tín dụng lên đến 518,791 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm: Dự án “Khu du lịch Bãi Cửa Cạn”  tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Một phần Dự án “Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ” tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM; và một loạt quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội và TP.HCM. Mức giá khởi điểm cho loạt tài sản nói trên là 420,220 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng đang rao bán 03 quyền sử dụng đất được CTCP Thương mại và Đầu tư xây dựng GTVT cầm cố cho khoản vay 17,208 tỷ đồng. Giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng bán đấu giá khoản nợ là 26,946 tỷ đồng.

Bất động sản vốn là tải sản thế chấp phổ biến nhất đối với các khoản vay tín dụng tại ngân hàng. Đau đớn hơn khi doanh nghiệp phải thế chấp cả nhà xưởng, máy móc,… và sau đó ngậm ngùi nhìn tài sản bị rao bán khi không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

CTCP Hương Sơn (Hòa Bình) cũng đã phải ngậm ngùi nhìn Agribank rao bán toàn bộ tài sản là nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc thiết bị gắn trên diện tích đất 49.883,4 m2, tại cụm Công nghiệp xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình với giá khởi điểm 15,48 tỷ đồng.

Thậm chí, Công ty XNK Nông sản thực phẩm Cà Mau cũng đành chia tay khối tài sản của mình khi Agribank rao bán tài sản đảm bảo gồm: Khu đất có diện tích hơn 12,6 nghìn m2 tại huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long; công trình xây trên đất gồm 03 nhà kho, nhà làm việc, nhà ở tập thể; Hệ thống dây chuyền lau bóng gạo 11 thiết bị (Gồm: Thùng chứa đầu vào; Thùng chứa thành phẩm; Băng tải; Băng tải đấu trộn; Hệ thống băng tải cẩu; Máy phát điện; Trạm biến áp 560KVA; Hệ thống đường dây hạ thế và hệ thống điện; Hệ thống PCCC; Hệ thống chống sét); Hệ thống bồ đài nạp gạo; Dây chuyền sấy cám 8 tấn/h; Băng tải nạp liệu. Mức giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản nói trên là 50,28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải tài sản nào cũng dễ dàng giao dịch. Mới đây BIDV đã phải thông báo tới lần thứ 26 đối với tài sản của CTCP Thúy Đạt gồm: tài sản gắn liền với đất và Máy móc thiết bị ngành may (dệt khăn) tại Khu công nghiệp Hoà Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định với giá khởi điểm 92 tỷ đồng.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
55 doanh nghiệp được tặng giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2020
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

 
 
Vinfuture nhận được hơn 500 đăng ký tham gia gửi đề cử từ 36 quốc gia
icon

Ngày 29/03/2021, Quỹ VinFuture công bố sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận, giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture có hơn 500 nhà khoa học, tổ chức uy tín đến từ hơn 36 quốc gia, đại diện cho 6 châu lục đăng ký tham gia gửi đề cử.

 
 
Khai trương 64 showroom xe máy điện VinFast kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S toàn quốc
icon

Ngày 28/03/2021, VinFast khai trương đồng loạt 64 showroom kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S tại 30 tỉnh thành trên khắp cả nước.

 
 
Nghệ An: 'Người dân 'ngại' bệnh viêm da nổi cục, thịt trâu, bò ế ẩm
icon

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò không lây sang người nhưng do tâm lý e ngại, người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt các loại gia súc này khiến thị trường thịt trâu, bò ế ẩm.

 
 
Hai tỷ phú tung “bom tấn” xe Việt, thị trường phấn khích
icon

Tuần vừa qua có thể nói là một tuần đầy phấn khởi và tự hào của không chỉ đối với hai tập đoàn Vingroup và Phenikaa mà với cả người Việt Nam nói chung. 

 
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
icon

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên tục tung dự án mới, kể cả bán trà sữa
icon

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang dần hiện thực hóa tham vọng đưa TNI King Coffee trở thành tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

 
Giá xăng dầu hôm nay 27/3 bao nhiêu?
icon

Theo kỳ điều hành giá xăng dầu thì hôm nay 27/3 là ngày Liên bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Vây giá xăng dầu hôm nay bao nhiêu? Giá xăng dầu hôm nay tăng hay giảm?

 
Tổng cục Thuế chính thức thông tin về thu thuế giao dịch “lan đột biến”
icon

Thời gian qua, các giao dịch ‘lan đột biến’ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng làm “nóng” dư luận. Đặc biệt, dư luận cho rằng, ngành Thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh 'lan đột biến' như thế nào?