Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố

Sau đại dịch Covid-19, các ngân hàng đồng loạt rao bán các khoản nợ và đấu giá tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Phần lớn các tài sản đảm bảo cho các khoản vay là bất động sản. Tuy nhiên cũng không ít những tài sản khác được doanh nghiệp cầm cố tại ngân hàng như ô tô con, máy móc, thiết bị, thậm chí cả khách sạn 5 sao.

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá một loạt tài sản đảm bảo, trong đó có một xe ô tô con Toyota Camry đời 2009 mang tên Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20. Mức giá khởi điểm cho chiếc xe từng được định giá tiền tỷ này là 610 triệu đồng. 

Ngoài chiếc xe nói trên, Agribank cũng đang bán đấu giá chiếc xe sang nhãn hiệu Lexus 05 chỗ ngồi đời 2008 với giá khởi điểm 591 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, người trúng đấu giá sẽ phải thanh toán khoản thuế này.

Tại BIDV, nhà băng này cũng đang rao bán 01 xe sang nhãn hiệu Lexus RX350F và 01 xe ô tô con 05 chỗ ngồi nhãn hiệu MAZDA 6 sản xuất năm 2015 để thu hồi tài sản.

Tuy nhiên, rao bán xe ô tô nhiều nhất hiện nay phải kể đến Ngân hàng VPBank, từ xe ô tô du lịch đến xe tải được doanh nghiệp cầm cố. Theo đó, 4 chiếc xe du lịch hiệu Chevrolet được nhà băng này đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 350 triệu đến 759 triệu đồng.

Các mức giá đấu khởi điểm cũng không hề rẻ khi một chiếc xe KIA Morning được VPBank rao giá tới 371 triệu đồng, Hyundai Grand i10 có giá 350 triệu đồng, Toyota Vios 505 triệu đồng. Tuy nhiên, một chiếc xe 24 chỗ hiệu Ford Transit chỉ được rao bán với giá 200 triệu đồng.

Ngoài ra, một loạt xe tải của doanh nghiệp được VPBank rao bán với mức giá từ 180 triệu đồng đến 2,3 tỷ đồng.

Không chỉ ô tô, nhiều tài sản “khủng” khác cũng đang được các ngân hàng rao bán như: BIDV thông báo đấu giá một loạt tài sản của CTCP Thuận Thảo (Phú Yên) gồm:

Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch mở rộng Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa.

 

Mức giá khởi điểm của tài sản đấu giá nói trên được BIDV đưa ra là 326,594 tỷ đồng. Được biết, Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng là khách sạn duy nhất tại Phú Yên đủ tiêu chuẩn 5 sao. Đây từng là tài sản của nữ đại gia Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thuận Thảo, một đại gia trong lĩnh vực bất động sản và vận tải ở Phú Yên.

Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố
Cendeluxe - khách sạn 5 sao duy nhất tại Phú Yên bị rao bán để trả nợ.

BIDV mới đây cũng thông báo đấu giá khoản nợ lần 3 của Công ty Nhà Hưng Ngân với tổng dư nợ khoản vay tín dụng lên đến 518,791 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm: Dự án “Khu du lịch Bãi Cửa Cạn”  tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Một phần Dự án “Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ” tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM; và một loạt quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội và TP.HCM. Mức giá khởi điểm cho loạt tài sản nói trên là 420,220 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng đang rao bán 03 quyền sử dụng đất được CTCP Thương mại và Đầu tư xây dựng GTVT cầm cố cho khoản vay 17,208 tỷ đồng. Giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng bán đấu giá khoản nợ là 26,946 tỷ đồng.

Bất động sản vốn là tải sản thế chấp phổ biến nhất đối với các khoản vay tín dụng tại ngân hàng. Đau đớn hơn khi doanh nghiệp phải thế chấp cả nhà xưởng, máy móc,… và sau đó ngậm ngùi nhìn tài sản bị rao bán khi không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

CTCP Hương Sơn (Hòa Bình) cũng đã phải ngậm ngùi nhìn Agribank rao bán toàn bộ tài sản là nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc thiết bị gắn trên diện tích đất 49.883,4 m2, tại cụm Công nghiệp xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình với giá khởi điểm 15,48 tỷ đồng.

Thậm chí, Công ty XNK Nông sản thực phẩm Cà Mau cũng đành chia tay khối tài sản của mình khi Agribank rao bán tài sản đảm bảo gồm: Khu đất có diện tích hơn 12,6 nghìn m2 tại huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long; công trình xây trên đất gồm 03 nhà kho, nhà làm việc, nhà ở tập thể; Hệ thống dây chuyền lau bóng gạo 11 thiết bị (Gồm: Thùng chứa đầu vào; Thùng chứa thành phẩm; Băng tải; Băng tải đấu trộn; Hệ thống băng tải cẩu; Máy phát điện; Trạm biến áp 560KVA; Hệ thống đường dây hạ thế và hệ thống điện; Hệ thống PCCC; Hệ thống chống sét); Hệ thống bồ đài nạp gạo; Dây chuyền sấy cám 8 tấn/h; Băng tải nạp liệu. Mức giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản nói trên là 50,28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải tài sản nào cũng dễ dàng giao dịch. Mới đây BIDV đã phải thông báo tới lần thứ 26 đối với tài sản của CTCP Thúy Đạt gồm: tài sản gắn liền với đất và Máy móc thiết bị ngành may (dệt khăn) tại Khu công nghiệp Hoà Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định với giá khởi điểm 92 tỷ đồng.

Hiền Anh

 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.

 
Từ đỉnh cao 8 năm, giá vàng hôm nay 19/5 quay đầu giảm
icon

Sau mấy phiên tăng giá lập đỉnh cao trong vòng 8 năm qua, giá vàng hôm nay (19/5) quay đầu giảm. 

Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm