Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố

Sau đại dịch Covid-19, các ngân hàng đồng loạt rao bán các khoản nợ và đấu giá tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Phần lớn các tài sản đảm bảo cho các khoản vay là bất động sản. Tuy nhiên cũng không ít những tài sản khác được doanh nghiệp cầm cố tại ngân hàng như ô tô con, máy móc, thiết bị, thậm chí cả khách sạn 5 sao.

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá một loạt tài sản đảm bảo, trong đó có một xe ô tô con Toyota Camry đời 2009 mang tên Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20. Mức giá khởi điểm cho chiếc xe từng được định giá tiền tỷ này là 610 triệu đồng. 

Ngoài chiếc xe nói trên, Agribank cũng đang bán đấu giá chiếc xe sang nhãn hiệu Lexus 05 chỗ ngồi đời 2008 với giá khởi điểm 591 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, người trúng đấu giá sẽ phải thanh toán khoản thuế này.

Tại BIDV, nhà băng này cũng đang rao bán 01 xe sang nhãn hiệu Lexus RX350F và 01 xe ô tô con 05 chỗ ngồi nhãn hiệu MAZDA 6 sản xuất năm 2015 để thu hồi tài sản.

Tuy nhiên, rao bán xe ô tô nhiều nhất hiện nay phải kể đến Ngân hàng VPBank, từ xe ô tô du lịch đến xe tải được doanh nghiệp cầm cố. Theo đó, 4 chiếc xe du lịch hiệu Chevrolet được nhà băng này đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 350 triệu đến 759 triệu đồng.

Các mức giá đấu khởi điểm cũng không hề rẻ khi một chiếc xe KIA Morning được VPBank rao giá tới 371 triệu đồng, Hyundai Grand i10 có giá 350 triệu đồng, Toyota Vios 505 triệu đồng. Tuy nhiên, một chiếc xe 24 chỗ hiệu Ford Transit chỉ được rao bán với giá 200 triệu đồng.

Ngoài ra, một loạt xe tải của doanh nghiệp được VPBank rao bán với mức giá từ 180 triệu đồng đến 2,3 tỷ đồng.

Không chỉ ô tô, nhiều tài sản “khủng” khác cũng đang được các ngân hàng rao bán như: BIDV thông báo đấu giá một loạt tài sản của CTCP Thuận Thảo (Phú Yên) gồm:

Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa; Công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch mở rộng Thuận Thảo tại TP. Tuy Hòa.

 

Mức giá khởi điểm của tài sản đấu giá nói trên được BIDV đưa ra là 326,594 tỷ đồng. Được biết, Khách sạn 05 sao Cendeluxe 17 tầng là khách sạn duy nhất tại Phú Yên đủ tiêu chuẩn 5 sao. Đây từng là tài sản của nữ đại gia Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thuận Thảo, một đại gia trong lĩnh vực bất động sản và vận tải ở Phú Yên.

Ngân hàng rao bán loạt ô tô Lexus, Camry, khách sạn 5 sao cầm cố
Cendeluxe - khách sạn 5 sao duy nhất tại Phú Yên bị rao bán để trả nợ.

BIDV mới đây cũng thông báo đấu giá khoản nợ lần 3 của Công ty Nhà Hưng Ngân với tổng dư nợ khoản vay tín dụng lên đến 518,791 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm: Dự án “Khu du lịch Bãi Cửa Cạn”  tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Một phần Dự án “Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ” tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM; và một loạt quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội và TP.HCM. Mức giá khởi điểm cho loạt tài sản nói trên là 420,220 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng đang rao bán 03 quyền sử dụng đất được CTCP Thương mại và Đầu tư xây dựng GTVT cầm cố cho khoản vay 17,208 tỷ đồng. Giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng bán đấu giá khoản nợ là 26,946 tỷ đồng.

Bất động sản vốn là tải sản thế chấp phổ biến nhất đối với các khoản vay tín dụng tại ngân hàng. Đau đớn hơn khi doanh nghiệp phải thế chấp cả nhà xưởng, máy móc,… và sau đó ngậm ngùi nhìn tài sản bị rao bán khi không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

CTCP Hương Sơn (Hòa Bình) cũng đã phải ngậm ngùi nhìn Agribank rao bán toàn bộ tài sản là nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc thiết bị gắn trên diện tích đất 49.883,4 m2, tại cụm Công nghiệp xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình với giá khởi điểm 15,48 tỷ đồng.

Thậm chí, Công ty XNK Nông sản thực phẩm Cà Mau cũng đành chia tay khối tài sản của mình khi Agribank rao bán tài sản đảm bảo gồm: Khu đất có diện tích hơn 12,6 nghìn m2 tại huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long; công trình xây trên đất gồm 03 nhà kho, nhà làm việc, nhà ở tập thể; Hệ thống dây chuyền lau bóng gạo 11 thiết bị (Gồm: Thùng chứa đầu vào; Thùng chứa thành phẩm; Băng tải; Băng tải đấu trộn; Hệ thống băng tải cẩu; Máy phát điện; Trạm biến áp 560KVA; Hệ thống đường dây hạ thế và hệ thống điện; Hệ thống PCCC; Hệ thống chống sét); Hệ thống bồ đài nạp gạo; Dây chuyền sấy cám 8 tấn/h; Băng tải nạp liệu. Mức giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản nói trên là 50,28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải tài sản nào cũng dễ dàng giao dịch. Mới đây BIDV đã phải thông báo tới lần thứ 26 đối với tài sản của CTCP Thúy Đạt gồm: tài sản gắn liền với đất và Máy móc thiết bị ngành may (dệt khăn) tại Khu công nghiệp Hoà Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định với giá khởi điểm 92 tỷ đồng.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
Siêu thị 'hớt tay trên', doanh nghiệp chế biến ngồi không
icon

Dây chuyền sản xuất chạy từ năm 2018, nhưng nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ICFood Sơn La chưa bao giờ chạy hết công suất do không đủ nguyên liệu đầu vào vì siêu thị 'hớt tay trên'.

 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
icon

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?

 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.