Ngân hàng Nhà nước "thúc" ngân hàng cho vay tín chấp
 

Ngân hàng Nhà nước 'thúc' ngân hàng cho vay tín chấp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi tới các tổ chức tín dụng (TCTD) yêu cầu đẩy mạnh vốn ra thị trường. Đặc biệt, đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp).

Theo nội dung văn bản số 5342/NHNN/TTGSNH, NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động tiếp cận với khách hàng có nhu cầu vay vốn để tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn trong thời gian ngắn nhất.

Ngân hàng Nhà nước

NHNN "bật đèn xanh" cho phép các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp

Vốn vay cũng sẽ được tập trung “hướng” vào các dự án trọng điểm, dự án lớn có hiệu quả và các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và quy định của pháp luật.

Trong văn bản chỉ thị lần này của cơ quan điều hành tiền tệ, NHNN cũng “bật đèn xanh” để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp) và chủ động cơ cấu lại các khoản vay vốn có lãi suất cao trước đây... trên cơ sở thông tin về đánh giá tín nhiệm quốc gia, hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ.

Muốn vậy, NHNN yêu cầu các TCTD phải nhanh chóng hoàn thiện hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ phù hợp với phạm vi hoạt động, tình hình thực tế để áp dụng có hiệu quả vào việc phân loại nợ, đánh giá chất lượng tín dụng khách hàng làm cơ sở để xem xét cho vay khách hàng... Đây sẽ là cơ sở để các nhà băng xem xét cho vay tín chấp đối với các doanh nghiệp.

 

Cũng tại chỉ thị lần này NHNN yêu cầu các TCTD khẩn trương đẩy nhanh việc cơ cấu lại các công ty con là công ty cho thuê tài chính theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015. Cụ thể: hỗ trợ các công ty cho thuê tài chính nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất trong điều kiện khó khăn về vốn; hạn chế khả năng đọng vốn vào tài sản cố định, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới công nghệ...

Ngoài các giải pháp để nhanh chóng “đẩy” vốn ra nền kinh tế, NHNN cũng “thúc” các nhà băng tiếp tục có giải pháp đưa ra chương trình lãi suất hấp dẫn để “hút” doanh nghiệp nhiều hơn.

Chỉ thị này của NHNN được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm chỉ tăng ở mức 3,52% - bằng 1/4 so với mục tiêu 12-14% của năm 2014. Tại hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2014 tổ chức hồi đầu tháng 7, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận, “khó khăn nổi bật nhất trong nửa đầu năm nay là tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN vì thế trong 6 tháng tiếp theo sẽ linh hoạt hơn”. Dù khó khăn, nhưng tư lệnh ngành ngân hàng cũng lạc quan cho rằng, theo quy luật tín dụng cuối năm bao giờ cũng tăng nhanh và mạnh hơn chu kỳ đầu năm. Do đó, tăng trưởng tín dụng năm 2014 sẽ ở mức trên 10%.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
 
Phăng phăng leo dốc, giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?
icon

Giá vàng tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Vậy giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?