Ngân hàng muốn "giải thoát" khỏi 40.000 tỷ đồng nợ xấu
 

Ngân hàng muốn 'giải thoát' khỏi 40.000 tỷ đồng nợ xấu

17.300 tỷ đồng nợ xấu tính theo nợ gốc đã được sang tên cho VAMC. Số ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký bán nợ cho VAMC đã lên đến 24 ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, tính tới ngày 15/11 VAMC đã mua được 17.300 tỷ đồng nợ xấu (nợ gốc) của 20 tổ chức tín dụng (TCTD), giá mua bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) là 13.000 tỷ đồng.

Ngân hàng muốn
Đã có 24 ngân hàng gửi hồ sơ xin bán nợ xấu cho VAMC với tổng số nợ đề nghị mua là 40.000 tỷ đồng
Ảnh: IT

Hiện tại đã có 24 ngân hàng gửi hồ sơ bán nợ xấu cho VAMC, với tổng số nợ đề nghị mua là 40.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, có khoản nợ VAMC mua đã thu hồi được nợ, chứng tỏ việc bán nợ và xử lý nợ xấu đang có dấu hiệu rất khả quan.

VAMC đang trong quá trình thẩm định trước khi phê duyệt. Mục tiêu từ nay đến cuối năm VAMC sẽ mua 30.000-35.000 tỉ đồng nợ xấu.

 

Lãnh đạo VAMC cũng cho rằng, nợ xấu là vấn đề nhức nhối trong nền kinh tế. Giải quyết được cục máu đông nợ xấu, dòng tiền trong nền kinh tế mới có thể khơi thông. Ngay từ khi ra đời nhiệm vụ của VAMC là rất nặng nề, công ty được phép mua nợ xấu bằng TPĐB theo giá thị trường, nhưng vì hiện vốn điều lệ của công ty chỉ có 500 tỷ đồng, do đó trước mắt VAMC chỉ mua nợ xấu bằng TPĐB.

 "VAMC có vai trò mua nợ xấu nhưng không phải là cây đũa thần để quét sạch nợ xấu. Muốn xử lý nợ xấu dứt điểm cần có sự vào cuộc của cả hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp,cho phép tổ chức nước ngoài bỏ vốn vào xử lý.... "- ông Hùng nói và tiết lộ, VAMC đang xây dựng phương án để tăng mô hình tổ chức theo hướng hiệu quả hơn, đồng thời từ nay tới năm 2014 xây dựng phương án mua nợ xấu theo giá thị trường.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Vàng chót vót trên đỉnh, khách tố công ty lớn từ chối mua vào
icon

Khi giá vàng vượt mốc 55 triệu đồng/lượng, thị trường vàng những ngày này càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với đó, đã xuất hiện thông tin có đơn vị kinh doanh vàng chỉ bán ra mà không mua vào.  

 
 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.