Ngân hàng lại chạy đua tăng lãi suất cuối năm, cao nhất lên tới 9%

Tại một số ngân hàng thương mại, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở kỳ hạn trên 12 tháng được điều chỉnh lên mức khá cao, lên tới 9%.

Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) vừa thông báo điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Theo đó, tất cả khách hàng đến giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng trong tuần lễ từ 14/10 - 18/10 sẽ nhận được lãi suất lên đến 8,9%/năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay là 9%/năm (Ảnh minh họa).

Cụ thể, đối với từng kỳ hạn sẽ có mức lãi suất là: kỳ hạn 6 tháng là 8,5%/năm (tăng 0,1%), lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là 8,7%/năm (tăng 0,7%), lãi suất tiền gửi kỳ hạn 15 tháng là 8,9%/năm (tăng 0,6%). Trước đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng Bản Việt là 8,6% áp dụng cho kỳ hạn dài 36-60 tháng.

Hiện lãi suất huy động cao nhất trên thị trường trong tháng 10 này là tại ngân hàng SHB với 9%/năm. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng là cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng.

Tiếp theo tại ngân hàng Việt Á (VietABank) với lãi suất 8,9%/năm, áp dụng cho tiền gửi kì hạn 16 tháng; ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tại ngân hàng này là 8,7%; kỳ hạn 7 tháng là 8,3%.

Tại ngân hàng TPBank, lãi suất cao nhất là 8,6% áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng với số tiền gửi từ 100 tỷ đồng.

Tại ngân hàng NamABank lãi suất cao nhất cũng lên tới 8,7%, áp dụng cho gửi online, kỳ hạn 36 tháng.

 

Tại ngân hàng ABBank, lãi suất cao nhất là 8,5% áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. Ngân hàng PVcomBank cũng có lãi suất cao nhất 8,5% áp dụng với kỳ hạn 13 tháng và khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên…

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, duy trì ở mức thấp và không có biến động so với tháng trước. Chỉ có BIDV điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng từ mức 4,5% xuống mức 4,3%/năm trong tháng 10 này. Lãi suất tiết kiệm cao nhất được áp dụng tại 4 ngân hàng này là 6,8-7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất tiền gửi kì hạn 1-3 tháng cùng ở mức 4,5%-5%; lãi suất tiền gửi kì hạn 6 tháng, 9 tháng là 5,5%/năm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đua lãi suất trên. So với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động nhìn chung đã tăng khoảng 0,4%.

Cũng theo BVSC, việc giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ có tác dụng định hướng, khiến mặt bằng lãi suất huy động nói riêng và mặt bằng lãi suất cho vay nói chung sẽ ổn định và khó tăng mạnh thêm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trước thềm năm 2020, khi hệ số CAR theo Basel II được chính thức áp dụng cho toàn hệ thống và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được tiếp tục điều chỉnh giảm, sẽ vẫn có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ và chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.

Diệu Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...