Đại gia vàng bạc lỗ nặng trong quý 3 do dịch bệnh

PNJ lỗ 159,5 tỷ đồng trong quý 3 năm nay dù cùng kỳ năm trước lãi ròng 202 tỷ đồng. hãng vẫn duy trì 100% lương thưởng cho nhân viên trong giai đoạn 82% số cửa hàng tạm đóng cửa; trả đầy đủ tiền thuê cửa hàng 

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với 877 tỷ đồng doanh thu thuần (giảm 77% so với cùng kỳ) và lỗ 159,5 tỷ đồng, trong khi quý 3/2020 lãi ròng 202 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh kém khả quan của PNJ là do công ty phải đóng cửa 82% số cửa hàng trong quý 3 do giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành. Trong quý 3/2021, doanh thu bán lẻ, bán buôn và vàng miếng của PNJ giảm sâu trong khoảng 77%-79% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, PNJ đạt 12,5 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 7,3% so với cùng kỳ) và 576 tỷ đồng lợi nhuận ròng (giảm 10,2% so với cùng kỳ), hoàn thành 60% và 47% kế hoạch năm.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ và vàng miếng đạt tăng trưởng 8% và 13% so với cùng kỳ, do nhu cầu dồn nén khiến doanh thu dồi dào trong giai đoạn 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc nhiều cửa hàng nhỏ lẻ đóng cửa khiến doanh thu bán buôn giảm 6% so với cùng kỳ.

PNJ vẫn duy trì 100% lương thưởng cho nhân viên trong giai đoạn tạm đóng cửa; và trả đầy đủ tiền thuê cửa hàng tại Trung tâm thương mại trong cả giai đoạn, trong khi 30% số cửa hàng phải tạm thời đóng cửa. Do đó, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu trong quý 3/2021 lên tới 35%.

 
Đại gia vàng bạc lỗ nặng trong quý 3 do dịch bệnh

Các biện pháp giãn cách xã hội đã dần nới lỏng từ tháng 9/2021 và trong 2 tuần đầu tiên của tháng 10, có 94% các cửa hàng PNJ đã quay lại hoạt động. Tính đến hết tháng 9 vừa qua, PNJ đã đóng 17 cửa hàng Silver, 1 cửa hàng CAO và mở 14 cửa hàng PNJ Gold.

Có vẻ như công ty đang muốn tận dụng cơ hội có vị trí đắc địa với giá thuê thấp sau giai đoạn giãn cách xã hội. Điều này thể hiện qua việc PNJ gần đây đã mở cửa hàng flagship thứ 2 tại Hà Nội (PNJ Next), thể hiện sự quan tâm trong việc thâm nhập sâu hơn vào thị trường miền Bắc.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, cổ phiếu PNJ đóng cửa ở mức giá 99.000 đồng/cp và gần như không có biến động về giá kể từ đầu tháng 10. Theo dự kiến, PNJ sẽ phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu, tương đương 6,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, vào đầu quý 1/2022.

Ngân Giang

Chủ đề :

PNJ

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Đột phá trong chuyển đổi số, AIA Việt Nam nhận liền 2 giải thưởng lớn về công nghệ
icon

AIA Việt Nam nhận giải thưởng kép tại Asian Technology Excellence Awards 2021, nhờ 2 dự án ấn tượng và nỗ lực cải tiến chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

 
 
Chanh yên rừng hiếm gặp, chị em háo hức lùng mua 'bất chấp' giá miễn có hàng
icon

Chanh yên mọc hoang dại tự nhiên nên năng suất thấp, có cây chỉ được vài quả, thậm chí có cây cả mùa chẳng được quả nào.

 
 
Một người ở Hà Nội vừa trúng Vietlott hơn 5 tỷ đồng
icon

Có duy nhất một chiếc vé may mắn đã trúng Jackpot 2 trị giá hơn 5,2 tỷ đồng vào tối qua 23/11. Người chơi trúng thưởng đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ tư của tháng 11.

 
Loại bất động sản này hun ‘nóng’ thị trường bất chấp dịch bệnh, nhưng đổ tiền vào vẫn phải cân nhắc
icon

Bất động sản vùng ven là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc dòng tiền, hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng thời điểm này.

 
Masan đạt giải thưởng Châu Á về phát triển bền vững
icon

Ngày 19/11 vừa qua, Công ty CP Tập đoàn Masan đã được công nhận là doanh nghiệp dẫn đầu ở hạng mục Sáng kiến vì Cộng đồng tại giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc & Bền vững Châu Á 2021 (Asia Corporate Excellence and Sustainability Awards - “ACES”).

 
“Cơn điên” đầu cơ chứng khoán và nỗi sợ “bóng ma” 2008 quay lại
icon

Dòng tiền quá hung hãn, mua bán bất chấp, đảo lộn nhiều giá trị cơ bản của hoạt động đầu tư, DN thua lỗ cổ phiếu càng tăng cao, thanh khoản liên tiếp kỷ lục, đang làm nhiều người liên tưởng đến bóng ma năm 2007 - 2008 quay lại...

 
'Cà chua thế hệ 7x - 8x', nhìn đã xấu lại còn đắt gấp 3 cà chua thường nhưng vẫn hút khách mùa dịch
icon

Nếu đã quen với những trái cà chua đỏ chót, căng mọng, vô cùng bắt mắt thì khi nhìn những trái cà chua Sơn La có múi, khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.