'Ngấm đòn' chiến tranh thương mại, DN có cổ phiếu giảm sàn 16 phiên liên tiếp

Đã 16 phiên liên tiếp, tính từ ngày 15/08 đến phiên giao dịch thứ sáu vừa qua (06/09/2019), cổ phiếu FTM của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) chỉ có giảm sàn và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu của doanh nghiệp này liên tục giảm như vậy?

Nếu tính cả 3 phiên giảm giá liên tiếp trước khi bước vào chuỗi 16 phiên giảm sàn, FTM đã có tới 19 phiên giảm giá liên tiếp. Đáng chú ý, tính từ ngày 25/07 đến nay, FTM mới chỉ có duy nhất một phiên tăng giá trong tổng số 31 phiên giao dịch.

Với chuỗi giảm giá 19 phiên liên tiếp đã qua, FTM từ mức giá 24.200 đồng/cp nay chỉ còn 7.580 đồng/cp, đây là mức giá thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này chào sàn HOSE ngày 06/02/2017.

Ngược lại lịch sử giao dịch của FTM, cổ phiếu này vốn đã “lận đận” ngay từ khi mới "chân ướt, chân ráo" niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Cụ thể, ngay phiên giao dịch đầu tiên, 06/02/2017, FTM đã giảm giá so với mức giá tham chiếu, ngay sau đó là một phiên giảm sàn, khởi đầu cho chuỗi 11 phiên liên tiếp không tăng giá, điều hiếm thấy ở một doanh nghiệp khởi đầu giao dịch cổ phiếu trên sàn.

FTM hiện đang niêm yết 50 triệu cổ phiếu, với mức giá trên, vốn hóa thị trường của cổ phiếu này đạt 379 tỷ đồng, giảm 800 tỷ đồng chỉ trong 3 tuần giao dịch.

FTM là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sợi cotton.

Điều gì đang diễn ra với một mã cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn HOSE như FTM?

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ việc FTM bị HOSE đưa vào danh sách cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ kể từ 16/08 do lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính soát xét 6 tháng năm 2019 là số âm. Cùng với đó, các công ty chứng khoán đã cắt margin cổ phiếu FTM và chính các công ty chứng khoán bán ra ồ ạt bởi không có thông tin đăng ký bán nào của các cổ đông lớn trong những phiên giao dịch vừa qua.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (tên viết tắt là Fortex) có trụ sở tại tỉnh Thái Bình, được thành lập năm 2002 và là một trong những công ty sản xuất sợi cotton hàng đầu Việt Nam.

Trong bản giải trình biến động kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo công ty cho biết, do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty. Việc ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại khiến cho sản lượng tiêu thụ và giá bán giảm mạnh so với cùng kỳ.

 

Sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 2,821 tấn sợi cotton, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như cùng kỳ năm 2018, giá bán trung bình từ 3,02 USD – 3,20 USD/1kg sợi, năm nay mức giá bán ghi nhận cao nhất là 2,85 USD/kg và giảm dần xuống 2,58 USD/kg.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 công ty lỗ ròng ở mức trên 31 tỷ đồng trong khi mục tiêu kinh doanh năm 2019 có lãi 22,5 tỷ đồng.

Bản cáo bạch trước khi niêm yết cho thấy, Fortex có 4 cổ đông lớn gồm ông Lê Mạnh Thường (24%), bà Lê Thùy Anh (21,53%), ông Phạm Đình Giá (8,62%) và ông Nguyễn Duy Chiến (5,5%).

Biến động ở ban lãnh đạo công ty diễn ra gần đây khi Chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường (SN 1975) từ nhiệm vào ngày 16/04/2019, tiếp quản ghế Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Hoàng Giang (SN 1980). Trước khi từ nhiệm, ông Thường cũng đã kịp bán thành công 4,4 triệu cổ phiếu trong khoảng tháng 8 và tháng 9 năm ngoái. Ngoài ông Thường, nhiều cổ đông lớn khác cũng đã kịp "lướt sóng" thành công.

Theo báo cáo thường niên năm 2018, Fortex chỉ còn vỏn vẹn 2 cổ đông lớn gồm cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường (10,2%) và bà Lê Thùy Anh (21,53%) trong tổng số 500 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty, 68,27% còn lại thuộc về các cổ đông cá nhân khác.

Hiện HĐQT của Fortex gồm: ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Nguyễn An Toàn, bà Nguyễn Thị Lưu, bà Trần Thị Mỹ Châu, bà Lê Thùy Anh, ông Đỗ Văn Sinh (Tổng giám đốc).

Đáng chú ý, vị Chủ tịch HĐQT mới của công, tuy ông Nguyễn Hoàng Giang là người từng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực chứng khoán khi đã trải qua các công ty chứng khoán như Chứng khoán Bảo Việt, Chứng khoán Sacombank, và CTCP Chứng khoán Quốc gia.

Thông thường, khi cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm giá liên tiếp, doanh nghiệp sẽ có động thái trấn an nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu quỹ, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đăng ký mua vào. Tuy nhiên, một người có thâm niên trong lĩnh vực chứng khoán như ông Nguyễn Hoàng Giang lại không hề có động thái gì cho thấy Fortex và các cá nhân trong HĐQT sẽ mua vào để kéo giá lên. Điều này cho thấy FTM có thể sẽ còn tiếp tục chuỗi ngày giảm giá.

Hiền Anh
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt