Năm 2020, sửa đổi hàng loạt luật liên quan thị trường bất động sản - Infonet
 

Năm 2020, sửa đổi hàng loạt luật liên quan thị trường bất động sản

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Việt Nam (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết tại cuộc gặp mới đây với các thành viên Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung

Nhà ở xã hội đưa vào thị trường gần như dẫm chân tại chỗ

Như tin đã đưa, tối 23/12 tại Đà Nẵng diễn ra workshop (hội thảo – tọa đàm) “Bất động sản 2020 – Cơ hội và thách thức” do Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi phát biểu tại hội thảo "Bất động sản 2020 - Cơ hội và thách thức" vừa được tổ chức tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tại đây, sau khi chia sẻ về tình hình sụt giảm, điều chỉnh của phân khúc thị trường BĐS căn hộ du lịch (trước đây gọi là condotel), ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng) cũng đã có những phân tích về tình hình thị trường BĐS nhà ở trong năm 2019.

Theo ông, phân khúc thị trường này trong thời gian qua cũng có những điều chỉnh, đặc biệt là BĐS nhà ở thương mại cao cấp. Nhiều dự án đã xin phép điều chỉnh lại cơ cấu vì có số lượng căn hộ quá lớn, vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng. Trong khi đó, phát triển nhà ở xã hội (NOXH) thì lại rất kém.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, tuy các địa phương có quan tâm nhưng NOXH đưa vào thị trường vẫn gần như dẫm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị; còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp, khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn. Hiện việc điều chỉnh cơ cấu của loại hình này cũng đang diễn ra, hướng đến đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thật về nhà ở giá thấp.

Thị trường BĐS nhà ở gặp khó khăn do rà soát pháp lý

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng), thị trường BĐS nhà ở trong năm 2019 có những nét sáng sủa nhưng cũng có không ít khó khăn do việc rà soát pháp lý. Theo thống kê, năm 2019 TP.HCM chỉ có khoảng chục dự án nhà ở được triển khai, trong khi có hàng chục dự án đang phải tiếp tục rà soát về pháp lý.

“Hà Nội cũng vậy, Đà Nẵng cũng đang rà soát. Hy vọng năm 2020, khó khăn này sẽ đi qua, và sau khi rà soát thì nguồn cung sẽ có. Chúng tôi cho rằng không thể cứ rà soát mãi được. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá xem khó khăn đối với BĐS nhà ở là gì, còn cái gì kéo dài và cái gì có thể chấm dứt được!” – Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Ông cũng cho biết, hiện Bộ xây dựng đang làm báo cáo về vấn đề nêu trên để trình Thủ tướng. Và ở góc độ chuyên môn, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam cho rằng một số cái khó có thể sẽ được xử lý trong năm 2020, nhờ vậy mà nguồn cung BĐS nhà ở sẽ ra hàng nhiều hơn so với năm 2019.

Đối với BĐS công nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, thời gian qua các nhà đầu tư vào Việt Nam tìm hiểu rất nhiều và Bộ Xây dựng cũng đã giới thiệu nhiều khu vực để các nhà đầu tư quan tâm. "Có thể nói do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nên cũng đã tạo nhiều cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp của Việt Nam!”, ông Khởi nói.

Đối với BĐS đất nền, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vấn đề, nhiều tai tiếng trong năm 2019. Vì vậy cần phải bàn tính kỹ, tính toán lại cách quan tâm đối với loại hình BĐS này. Ông cũng hy vọng chính sách của Nhà nước sẽ có những điều chỉnh trong thời gian tới để tránh trường hợp tiếp tục xảy ra những vấn đề tai tiếng vừa qua.

 

Năm 2020, sửa đổi hàng loạt luật liên quan đến thị trường BĐS

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội và Chính phủ thì trong năm 2020 sẽ có 3 đạo luật hết sức quan trọng được sửa đổi, có sức tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Trước hết, đó là luật Xây dựng. Dự thảo sửa đổi luật này đã báo cáo Quốc hội được 1 kỳ, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua vào tháng 5/2020. Trong đó có nhiều thủ tục đã được Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, như phân cấp, phân quyền cho địa phương trong việc triển khai đầu tư; đồng thời làm rõ những trường hợp hiện nay còn đang vướng mắc trong thủ tục thẩm định, thẩm tra dự án.

Thứ hai là Luật Đầu tư, sẽ có tác động rất lớn đến các nhà đầu tư. Trong thời gian qua có nhiều ý kiến kêu ca về sự mâu thuẫn, không thống nhất giữa luật Đầu tư, luật Nhà ở trong các thủ tục đầu tư. Vì vậy, trong dự thảo sửa đổi luật Đầu tư trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 có nhiều điểm đã tháo gỡ những sự trùng lắp trong chấp thuận chủ trương, lựa chọn chủ đầu tư.

“Hiện dự thảo sửa đổi luật Đầu tư đang được Bộ KH&ĐT chủ trì tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa và dự kiến cũng sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 5/2020!” - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho hay.

Thứ ba là việc sửa đổi luật Đất đai, đang được dư luận hết sức quan tâm, theo kế hoạch sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 vào tháng 5/2020 và dự kiến được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2020. Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, có rất nhiều ý kiến chung quanh các quy định pháp luật liên quan vấn đề đất đai, và hiện cơ quan chủ trì soạn thảo đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đối với lĩnh vực nhà ở, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 cũng sẽ chỉnh sửa, điều chỉnh, bổ sung một số quy định pháp luật trong luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS và một số thủ tục pháp lý hiện hành đang có vướng mắc.

“Có thể nói vấn đề pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh BĐS cũng như các lĩnh vực khác có liên quan luôn được nghiên cứu để điều chỉnh, sửa đổi kịp thời, bảo đảm làm sao những nhà đầu tư, những nhà hoạt động chân chính, những nhà kinh doanh đúng pháp luật sẽ có cơ hội làm ăn. Và chắc chắn sẽ có những quy định để chúng ta tránh những hiện tượng lợi dụng kẽ hở pháp luật làm ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính!” – Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng bất động sản Thủ tướng Chính phủ Bộ Xây dựng condotel nhà ở xã hội
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Tân Hoàng Minh có bị “cấm cửa” đấu giá sau khi nhiều lần trúng rồi bỏ cọc?
icon

Trước đó, một vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá rồi bỏ cọc đã khiến Tổng Giám đốc một công ty đấu giá phải viết “tâm thư” thuyết phục ông Đỗ Anh Dũng đừng bỏ cọc.

 
Tân Hoàng Minh xin 'quay xe', không mua lô đất đấu giá cao kỷ lục ở Thủ Thiêm
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá với giá cao kỷ lục tại Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

 
Chính thức khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ
icon

Ngày 8/1/2022, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
'Khởi đầu thành công' - Gói ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022 của VietinBank
icon

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.