Người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó

Người dân nháo nhào đổ xô mua bảo hiểm xe máy để đối phó khi cảnh sát giao thông nhưng không biết bảo hiểm mang lại lợi ích gì cho mình.

Từ 15/5 đến 14/6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Lực lượng chức năng có quyền kiểm tra hành chính bất ngờ, đo nồng độ cồn đối với lái xe.

Theo Nghị định 100/2019, chủ xe mô tô, xe máy sẽ bị xử phạt hành chính nếu không có, hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, mức phạt từ 100.000-200.000 đồng.

Người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó
Mua bảo hiểm xe máy, nhiều người không biết nhận được quyền lợi gì?

Trước thông tin trên, nhiều người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy. Theo quy định, phí bảo hiểm/năm đã bao gồm VAT đối với xe dưới 50cc là 55.000 đồng. Còn đối với xe trên 50cc là 66.000 đồng. Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chủ phương tiện có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện, phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm.

Anh Nguyễn Công T. (26 tuổi, Nghệ An) cho biết, bảo hiểm xe máy của anh hết hạn vài năm nay nhưng anh không để ý, chỉ đến khi có thông tin xử phạt anh mới tìm mua.

“Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện kể cả không có lỗi nên tôi phải mua bảo hiểm để yên tâm, tránh bị xử phạt”, anh T. cho hay.

Cũng theo anh T., việc mua bảo hiểm rất đơn giản, chỉ cần chụp đăng ký xe máy cho người bán rồi họ sẽ ship đến tận nhà.

Tương tự, anh Minh Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, anh mua bảo hiểm xe máy vì khi cảnh sát giao thông dừng xe sẽ yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

“Giá bảo hiểm xe máy chỉ có mấy chục nên tôi mua cho đầy đủ giấy tờ chứ quyền lợi khi mua bảo hiểm như thế nào tôi cũng không nắm rõ, mình không hỏi, người bán cũng chẳng nói gì”, anh Quân cho hay.

Sau khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện, trên mạng xã hội có hàng loạt bài đăng bán bảo hiểm xe máy, với mức giá rẻ chỉ từ 40.000-50.000 đồng/bảo hiểm.

Chị Quỳnh (Long Biên, Hà Nội) đang rao bán bảo hiểm xe máy của công ty bảo hiểm PVI cho biết, nếu mua 1 cái giá chỉ 50.000 đồng, mua từ 2 cái giá giảm còn 45.000 đồng/bảo hiểm.

 

Tuy nhiên, khi PV hỏi cụ thể về quyền lợi của người thụ hưởng như thế nào thì chị Quỳnh không trả lời được. Chị Quỳnh cho biết, chị chỉ là đại lý. 

“Hầu như mọi người mua đều không ai thắc mắc về quyền lợi, bảo hiểm này bắt buộc phải có để công an kiểm tra”, chị Quỳnh cho hay.

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC đối tượng bảo hiểm xe máy bắt buộc là trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô-xe máy với bên thứ 3.

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Cụ thể, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Nghĩa là đơn vị bảo hiểm sẽ thay chủ phương tiện tiến hành chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Muốn nhận được bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn, chủ xe phải thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết; gửi thông báo bằng văn bản và tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 5 ngày từ ngày xảy ra tai nạn.

Trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận được hồ sơ hoặc trong 30 ngày nếu phải tiến hành xác minh hồ sơ, doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền phải phối hợp chặt chẽ với chủ xe cơ giới, bên thứ ba hoặc người đại diện hợp pháp của các bên liên quan thực hiện việc giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất.

 Diệu Thùy

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.