Người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó

Người dân nháo nhào đổ xô mua bảo hiểm xe máy để đối phó khi cảnh sát giao thông nhưng không biết bảo hiểm mang lại lợi ích gì cho mình.

Từ 15/5 đến 14/6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Lực lượng chức năng có quyền kiểm tra hành chính bất ngờ, đo nồng độ cồn đối với lái xe.

Theo Nghị định 100/2019, chủ xe mô tô, xe máy sẽ bị xử phạt hành chính nếu không có, hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, mức phạt từ 100.000-200.000 đồng.

Người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó
Mua bảo hiểm xe máy, nhiều người không biết nhận được quyền lợi gì?

Trước thông tin trên, nhiều người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy. Theo quy định, phí bảo hiểm/năm đã bao gồm VAT đối với xe dưới 50cc là 55.000 đồng. Còn đối với xe trên 50cc là 66.000 đồng. Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chủ phương tiện có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện, phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm.

Anh Nguyễn Công T. (26 tuổi, Nghệ An) cho biết, bảo hiểm xe máy của anh hết hạn vài năm nay nhưng anh không để ý, chỉ đến khi có thông tin xử phạt anh mới tìm mua.

“Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện kể cả không có lỗi nên tôi phải mua bảo hiểm để yên tâm, tránh bị xử phạt”, anh T. cho hay.

Cũng theo anh T., việc mua bảo hiểm rất đơn giản, chỉ cần chụp đăng ký xe máy cho người bán rồi họ sẽ ship đến tận nhà.

Tương tự, anh Minh Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, anh mua bảo hiểm xe máy vì khi cảnh sát giao thông dừng xe sẽ yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

“Giá bảo hiểm xe máy chỉ có mấy chục nên tôi mua cho đầy đủ giấy tờ chứ quyền lợi khi mua bảo hiểm như thế nào tôi cũng không nắm rõ, mình không hỏi, người bán cũng chẳng nói gì”, anh Quân cho hay.

Sau khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện, trên mạng xã hội có hàng loạt bài đăng bán bảo hiểm xe máy, với mức giá rẻ chỉ từ 40.000-50.000 đồng/bảo hiểm.

Chị Quỳnh (Long Biên, Hà Nội) đang rao bán bảo hiểm xe máy của công ty bảo hiểm PVI cho biết, nếu mua 1 cái giá chỉ 50.000 đồng, mua từ 2 cái giá giảm còn 45.000 đồng/bảo hiểm.

 

Tuy nhiên, khi PV hỏi cụ thể về quyền lợi của người thụ hưởng như thế nào thì chị Quỳnh không trả lời được. Chị Quỳnh cho biết, chị chỉ là đại lý. 

“Hầu như mọi người mua đều không ai thắc mắc về quyền lợi, bảo hiểm này bắt buộc phải có để công an kiểm tra”, chị Quỳnh cho hay.

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC đối tượng bảo hiểm xe máy bắt buộc là trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô-xe máy với bên thứ 3.

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Cụ thể, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Nghĩa là đơn vị bảo hiểm sẽ thay chủ phương tiện tiến hành chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Muốn nhận được bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn, chủ xe phải thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết; gửi thông báo bằng văn bản và tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 5 ngày từ ngày xảy ra tai nạn.

Trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận được hồ sơ hoặc trong 30 ngày nếu phải tiến hành xác minh hồ sơ, doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền phải phối hợp chặt chẽ với chủ xe cơ giới, bên thứ ba hoặc người đại diện hợp pháp của các bên liên quan thực hiện việc giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất.

 Diệu Thùy

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.