Một số công ty chăn nuôi phá cam kết giá heo hơi 70.000 đồng/kg

Chỉ trong vài ngày, một số công ty lớn chăn nuôi heo đã 2 lần điều chỉnh giá heo hơi, xóa bỏ cam kết giữ giá 70.000 đồng/kg duy trì từ đầu tháng 4 đến nay

Ngày 26/5, chủ một đại lý tại Đồng Nai chuyên mua heo hơi của các công ty về giết mổ, cho biết heo hơi công ty đã tăng lên 79.000 đồng/kg, heo mảnh (heo sau giết mổ, bỏ đầu lòng) 104.500 đồng/kg. Từ 22/5 đến nay, Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam đã có 2 lần điều chỉnh giá heo hơi bán ra, với mức tăng tổng cộng 9.000 đồng/kg (22-5 tăng 6.000 đồng/kg, 24-5 tăng thêm 3.000 đồng/kg). Các công ty chăn nuôi khác cũng có mức điều chỉnh tương tự. Còn về heo mảnh, mức giá công ty đưa ra sát với giá heo mảnh ở chợ đầu mối. "Người mua heo hơi về giết mổ bán thịt bây giờ chỉ lỗ hoặc huề vốn vì giá đầu vào quá cao, rất khó bán" - chủ đại lý này than thở.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam xác nhận giá heo hơi tại trại của công ty hiện là 79.000 đồng/kg, heo mảnh là 104.000 đồng/kg (trường hợp sử dụng thêm dịch vụ vận chuyển sẽ tính thêm), tức đã tăng 9.000 đồng/kg heo hơi và 7.000 đồng/kg heo mảnh so với tuần trước.

Như vậy, sau hơn 50 ngày giữ cam kết với Thủ tướng và Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn bán heo hơi tại trại ở mức 70.000 đồng/kg, các công ty chăn nuôi lớn đã đồng loạt tăng giá giữa lúc giá thị trường đang lên rất cao.

Một số công ty chăn nuôi phá cam kết giá heo hơi 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Heo hơi tiếp tục tăng giá

Hiện giá heo hơi được nuôi tại các trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang ở mức từ 93.000 – 100.000 đồng/kg, trong đó thấp nhất là khu vực miền Trung, cao nhất là khu vực Đông Nam Bộ.

 

Thông tin từ Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết ngày 26/5, lượng heo về chợ là 3.457 con, tương đương 259 tấn, giá heo mảnh từ 110.000 – 115.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với hôm trước (25/5).

Trong khi giá heo hơi tăng nóng thì công tác tái đàn để gia tăng nguồn cung gặp khó do thiếu heo giống. Đáng lo hơn là thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh.

Ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến có văn bản đề nghị các tỉnh thành tập trung kiểm soát bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo. Nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn heo và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Về nguyên nhân dịch tả heo châu Phi tái phát, Cục Thú y cho biết do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, heo con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Các ổ dịch tái phát chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học. Khi heo có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm mà âm thầm bán, giết mổ rồi mang đi tiêu thụ; không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Theo nld.com.vn

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.