Một nửa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang bị âm quỹ bình ổn giá

Tính đến hết quý I/2015, Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 2.844 tỷ đồng. Đáng lưu ý, có tới 9/19 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang có số dư quỹ âm.

Theo báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu trong quý I/2015 vừa được Bộ Tài chính công bố ngày 12/5, thì so với cuối năm 2014 thì hiện số dư Quỹ đã “hụt” khoảng 1.000 tỷ đồng, chỉ còn 2.843,648 tỷ đồng.

Tính đến hết quý I/2015, Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư gần 2.844 tỷ đồng.

Một nửa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang bị âm quỹ bình ổn giá - ảnh 1

Nguyên nhân là do trong các đợt điều hành giá xăng dầu thời gian gần đây, liên Bộ Tài chính – Công thương liên tục cho phép doanh nghiệp sử dụng trích Quỹ BOG cho các mặt hàng để bù đắp phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu. Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong quý I/2015, từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 31/3/2015, lên tới 3.303,646 tỷ đồng, trong khi tổng số trích Quỹ BOG trong quý I là 2.085,150 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG phát sinh là 6,784 tỷ đồng.

Trong số 19 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vẫn là doanh nghiệp có số dư quỹ BOG lớn nhất. Tính tới hết quý I, số dư quỹ của Petrolimex là 1.924,38 tỷ đồng. Kế đến là Tổng công ty Xăng dầu Quân đội với số dư 322,084 tỷ đồng; Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) là 284,938 tỷ đồng...

 

Có tới 9 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang bị âm số dư quỹ. Đơn cử, Tổng công ty Kỹ thuật và đầu tư (Petec) âm tới 144,949 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu âm 19,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Long Hưng âm 10,28 tỷ đồng....

Trong đợt điều hành giá xăng dầu gần đây nhất ngày 7/5, liên Bộ Công thương – Tài chính cũng quyết định ”xả” quỹ thêm 446 đồng/lít đối với mặt hàng xăng, từ mức 991 đồng/lít lên 1.437 đồng/lít. Tương tự, hiện mức trích quỹ đối với mặt hàng xăng E5 là 1.272 đồng/lít; dầu diesel là 322 đồng/lít; dầu madut là 303 đồng/kg...

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
500 kính mắt hiệu Chanel chuyển từ Lạng Sơn nghi hàng giả
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô khách vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm từ Lạng Sơn về qua địa bàn TP Thái Nguyên, trong đó có lô hàng 500 chiếc kính mắt nhãn hiệu Chanel có dấu hiệu giả mạo.

 
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lấn sân sang thị trường bảo hiểm
icon

Pháp nhân HD Insurance chuyên kinh doanh bảo hiểm của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa được cấp phép với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.

 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.