Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn không thay đổi so với trước khi xảy ra dịch bệnh?

Mặc dù các ngân hàng đua công bố gói tín dụng ưu đãi nhưng mặt bằng lãi suất cho vay, theo số liệu công bố mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lại cho thấy sự khác biệt.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 10/4/2020.

Báo cáo cho biết, hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-4,75%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,4%/năm. Lãi suất huy động USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Về lãi suất cho vay, số liệu từ báo cáo cũng cho biết, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD trong khi đó phổ biến ở mức 3,0-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Như vậy, đối chiếu với các báo cáo về thị trường tiền tệ những tuần và những tháng trước, số liệu về mặt bằng lãi suất cho vay tuần vừa qua không có gì thay đổi. Điều này là khá bất ngờ bởi lẽ thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 4/2020, các ngân hàng đã đồng loạt vào cuộc giảm lãi suất cho vay. Như lãnh đạo NHNN từng thông tin, tại cuộc họp của cơ quan này với các ngân hàng thương mại hôm 31/3 cho thấy có hơn 20 ngân hàng, chiếm khoảng 75% thị phần về tín dụng, đã cam kết giảm lãi suất ít nhất 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Và như vậy cũng có thể liên tưởng tới 2 khả năng, một là số liệu của NHNN chưa cập nhật sát tình hình lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thương mại, hai là các ngân hàng vẫn chưa giảm lãi suất, hoặc là mức giảm chưa đủ để tạo nên mặt bằng mới? 

Cần nhắc lại rằng, vấn đề hạ lãi suất đang được cả nền kinh tế chú ý vì NHNN đã có yêu cầu các ngân hàng thực hiện giãn nợ, cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (tại Thông tư 01 ngày 13/3) trong khi các ngân hàng cũng đã đồng loạt công bố về việc giảm mạnh lãi suất với các gói tín dụng ưu đãi triển khai từ đầu tháng 4 tới nay lên đến hơn 600.000 tỷ đồng. 

 

Tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần tới 10/4, NHNN cũng cho biết, theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 255.336 tỷ đồng, bình quân 51.067 tỷ đồng/ngày, giảm 3.389 tỷ đồng/ngày so với tuần 30/03 – 03/04/2020; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 125.938 tỷ đồng, bình quân 25.188 tỷ đồng/ngày, tăng  1.676 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (71% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (16% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 78% và 10%.

Về lãi suất, so với tuần trước đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động nhẹ ở các kỳ hạn. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng lần lượt là 2,78%/năm, 2,89%/năm và 3,64%/năm.

Còn đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng giảm ở các kì hạn chủ chốt so với mức lãi suất tuần trước. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giảm lần lượt là 0,89%/năm, 0,85%/năm và 0,38%/năm xuống mức 0,49%/năm, 0,7%/năm và 1,42%/năm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay lên đến hơn 1%/năm. Đồng thời nhiều ngân hàng công bố các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay, có ngân hàng giảm tới 4,5%/năm.

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019).