Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn không thay đổi so với trước khi xảy ra dịch bệnh?

Mặc dù các ngân hàng đua công bố gói tín dụng ưu đãi nhưng mặt bằng lãi suất cho vay, theo số liệu công bố mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lại cho thấy sự khác biệt.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 10/4/2020.

Báo cáo cho biết, hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-4,75%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,4%/năm. Lãi suất huy động USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Về lãi suất cho vay, số liệu từ báo cáo cũng cho biết, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD trong khi đó phổ biến ở mức 3,0-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Như vậy, đối chiếu với các báo cáo về thị trường tiền tệ những tuần và những tháng trước, số liệu về mặt bằng lãi suất cho vay tuần vừa qua không có gì thay đổi. Điều này là khá bất ngờ bởi lẽ thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 4/2020, các ngân hàng đã đồng loạt vào cuộc giảm lãi suất cho vay. Như lãnh đạo NHNN từng thông tin, tại cuộc họp của cơ quan này với các ngân hàng thương mại hôm 31/3 cho thấy có hơn 20 ngân hàng, chiếm khoảng 75% thị phần về tín dụng, đã cam kết giảm lãi suất ít nhất 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Và như vậy cũng có thể liên tưởng tới 2 khả năng, một là số liệu của NHNN chưa cập nhật sát tình hình lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thương mại, hai là các ngân hàng vẫn chưa giảm lãi suất, hoặc là mức giảm chưa đủ để tạo nên mặt bằng mới? 

Cần nhắc lại rằng, vấn đề hạ lãi suất đang được cả nền kinh tế chú ý vì NHNN đã có yêu cầu các ngân hàng thực hiện giãn nợ, cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (tại Thông tư 01 ngày 13/3) trong khi các ngân hàng cũng đã đồng loạt công bố về việc giảm mạnh lãi suất với các gói tín dụng ưu đãi triển khai từ đầu tháng 4 tới nay lên đến hơn 600.000 tỷ đồng. 

 

Tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần tới 10/4, NHNN cũng cho biết, theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 255.336 tỷ đồng, bình quân 51.067 tỷ đồng/ngày, giảm 3.389 tỷ đồng/ngày so với tuần 30/03 – 03/04/2020; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 125.938 tỷ đồng, bình quân 25.188 tỷ đồng/ngày, tăng  1.676 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (71% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (16% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 78% và 10%.

Về lãi suất, so với tuần trước đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động nhẹ ở các kỳ hạn. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng lần lượt là 2,78%/năm, 2,89%/năm và 3,64%/năm.

Còn đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng giảm ở các kì hạn chủ chốt so với mức lãi suất tuần trước. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giảm lần lượt là 0,89%/năm, 0,85%/năm và 0,38%/năm xuống mức 0,49%/năm, 0,7%/năm và 1,42%/năm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay lên đến hơn 1%/năm. Đồng thời nhiều ngân hàng công bố các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay, có ngân hàng giảm tới 4,5%/năm.

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
Hải Phòng chi hơn 165 tỷ đồng để thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng đặt mục tiêu cho chương trình mỗi xã một sản phẩm sẽ phát triển, nâng cấp và hoàn thiện hồ sơ đánh giá phân hạng cho 335 sản phẩm OCOP.

 
 
Phát hiện nhiều lô cá tầm nhập khẩu không đúng chủng loại
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, một số lô cá tầm nhập khẩu tại các cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn... không đúng chủng loại, không đúng với Giấy phép do Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam cấp, không đúng với khai hải quan...

 
 
Xe điện tự hành của Việt Nam có gì đặc biệt?
icon

Với định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu về vật liệu sinh thái cao cấp, sản phẩm thông minh, các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh, Phenikaa vừa giới thiệu xe điện tự hành đầu tiên tại Việt Nam.

 
 
55 doanh nghiệp được tặng giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2020
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

 
 
Tiền ngân hàng dồn dập đổ vào bất động sản
icon

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất sốt thời gian qua được xác định là do lãi suất cho vay mua nhà thấp, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.

 
Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến
icon

Gần đây, nhiều thương vụ bạc tỷ về lan đột biến tràn lan trên mạng xã hội, từ đây nhen lên cơ hội làm giàu cho nhiều người, dù sự kiểm chứng về độ...

 
Chủ đầu tư hết đường om quỹ bảo trì nhà chung cư
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP với một số quy định chặt chẽ hơn được cho là sẽ góp phần chặn đứng tình trạng chủ đầu tư chây ì, om 2% quỹ bảo trì nhà chung cư.

 
Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng
icon

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.

 
Bỏ nghề bác sĩ, mẹ đơn thân tự khởi nghiệp nghề thú bông handmade
icon

Từ bỏ nghề bác sĩ thú y đã theo học 5 năm, chị Trần Thị Hạnh dũng cảm theo đuổi đam mê với nghề móc thú bông len, mang sản phẩm của mình tiếp cận với nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.