Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn không thay đổi so với trước khi xảy ra dịch bệnh?

Mặc dù các ngân hàng đua công bố gói tín dụng ưu đãi nhưng mặt bằng lãi suất cho vay, theo số liệu công bố mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lại cho thấy sự khác biệt.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 10/4/2020.

Báo cáo cho biết, hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-4,75%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,4%/năm. Lãi suất huy động USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Về lãi suất cho vay, số liệu từ báo cáo cũng cho biết, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD trong khi đó phổ biến ở mức 3,0-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Như vậy, đối chiếu với các báo cáo về thị trường tiền tệ những tuần và những tháng trước, số liệu về mặt bằng lãi suất cho vay tuần vừa qua không có gì thay đổi. Điều này là khá bất ngờ bởi lẽ thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 4/2020, các ngân hàng đã đồng loạt vào cuộc giảm lãi suất cho vay. Như lãnh đạo NHNN từng thông tin, tại cuộc họp của cơ quan này với các ngân hàng thương mại hôm 31/3 cho thấy có hơn 20 ngân hàng, chiếm khoảng 75% thị phần về tín dụng, đã cam kết giảm lãi suất ít nhất 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Và như vậy cũng có thể liên tưởng tới 2 khả năng, một là số liệu của NHNN chưa cập nhật sát tình hình lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thương mại, hai là các ngân hàng vẫn chưa giảm lãi suất, hoặc là mức giảm chưa đủ để tạo nên mặt bằng mới? 

Cần nhắc lại rằng, vấn đề hạ lãi suất đang được cả nền kinh tế chú ý vì NHNN đã có yêu cầu các ngân hàng thực hiện giãn nợ, cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (tại Thông tư 01 ngày 13/3) trong khi các ngân hàng cũng đã đồng loạt công bố về việc giảm mạnh lãi suất với các gói tín dụng ưu đãi triển khai từ đầu tháng 4 tới nay lên đến hơn 600.000 tỷ đồng. 

 

Tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần tới 10/4, NHNN cũng cho biết, theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 255.336 tỷ đồng, bình quân 51.067 tỷ đồng/ngày, giảm 3.389 tỷ đồng/ngày so với tuần 30/03 – 03/04/2020; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 125.938 tỷ đồng, bình quân 25.188 tỷ đồng/ngày, tăng  1.676 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (71% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (16% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 78% và 10%.

Về lãi suất, so với tuần trước đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động nhẹ ở các kỳ hạn. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng lần lượt là 2,78%/năm, 2,89%/năm và 3,64%/năm.

Còn đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng giảm ở các kì hạn chủ chốt so với mức lãi suất tuần trước. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giảm lần lượt là 0,89%/năm, 0,85%/năm và 0,38%/năm xuống mức 0,49%/năm, 0,7%/năm và 1,42%/năm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm mạnh lãi suất cho vay

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay lên đến hơn 1%/năm. Đồng thời nhiều ngân hàng công bố các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay, có ngân hàng giảm tới 4,5%/năm.

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Nutifood được vinh danh giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020
icon

Năm 2020, Nutifood - thương hiệu sữa Việt ra mắt nhiều giải pháp đổi mới về dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu và thể trạng đặc thù của người Việt. Nỗ lực ấy được ghi nhận với giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020.

 
 
Nhiều điểm du lịch “cháy” phòng khách sạn đợt nghỉ Tết dương lịch
icon

Tết Dương lịch 2021 này rơi vào ngày cuối tuần nên thời gian nghỉ kéo dài trong 3 ngày nên nhiều người tổ chức đi du lịch khiến các khách sạn, nhà nghỉ tại nhiều điểm du lịch “cháy” phòng.

 
 
Một xã của Nghệ An có lượng kiều hối gần 8 triệu USD
icon

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 1.470 con em đang sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong năm 2020, lượng kiều hối của địa phương này ước đạt 8 triệu USD.

 
 
Mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng ngoại thành gặp vô vàn rủi ro
icon

Trào lưu mua đất vườn, ruộng làm nhà vườn sốt sùng sục ở Hà Nội, tuy nhiên người mua có thể gặp rủi ro khi mua đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng đất không có sổ đỏ có thể bị phạt tới 40 triệu 

 
 
Hướng dẫn viên du lịch: Có việc là mừng, không dám mơ thưởng Tết
icon

'Từ tháng 1/2020 - 9/2020, anh em hướng dẫn viên du lịch phải ở nhà rồi. Chỉ mong sắp tới dịch không lan rộng để chúng tôi yên tâm với công việc', anh Nguyễn Kim Trung Nghĩa, một hướng dẫn viên nói.

 
 
Top 100 người giàu nhất năm 2020 có đến 40 đại diện là 'sếp' ngân hàng và người nhà
icon

Riêng top 20 người giàu nhất có 9 người trong lĩnh vực ngân hàng, Techcombank giữ 5 đại diện.

 
Đây là lý do khiến chuyên gia dự báo thị trường nhà ở bình dân sẽ 'nóng' trong năm 2021
icon

Những người có nhu cầu mua nhà ở thực tại các đô thị lớn như Hà Nội đa số muốn mua căn hộ có giá 1,4 -1,6 tỷ đồng. Theo nhận định, đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà bình dân.

 
Tỷ phú nông dân tỉnh Bạc Liêu nuôi lươn không bùn công nghệ cao, 1 năm bắt bán 30 tấn, lời 2,5 tỷ đồng
icon

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao tuần hoàn nước, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến thu về hàng tỷ đồng/năm.

 
Tỷ phú Vietlott đầu tiên của năm 2021 trúng Jackpot hơn 100 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 1/1 cho thấy, Vietlott đã tìm được một chiếc vé duy nhất của người chơi đã may mắn trúng Jackpot có giá trị “khủng” hơn 100 tỷ đồng.

 
Hà Tĩnh: Trụ sở huyện vừa sửa đã mốc dột, rụng lả tả, nhà thầu nói 'trời mưa mốc tí'
icon

Công ty Xây dựng và Thương mại Việt Nam I (Hà Tĩnh) thi công sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc huyện Lộc Hà có dấu hiệu kém chất lượng nhưng doanh nghiệp này vẫn liên tiếp trúng các gói thầu ở địa phương.