Mặc kệ DN bán lợn giảm giá, thịt lợn tại chợ và siêu thị vẫn giữ nguyên

Nhiều ông lớn giảm giá bán lợn hơi xuống mức 72.000-75.000 đồng/kg, tuy nhiên tại các chợ dân sinh, siêu thị, giá thịt lợn vẫn giữ cao như thời điểm trước Tết.

Ngày 16/2 mới đây, 2 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi là Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco cam kết giảm giá thịt lợn xuống mức 75.000 đồng/kg theo khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Giá thịt lợn tại chợ vẫn dao động từ 130.000-180.000 đồng/kg

Hiện tại, giá lợn hơi của C.P đang được bán ra ở mức 73.000-75.000 đồng/kg tùy loại, áp dụng với tất cả các loại lợn thịt thương phẩm và với tất cả khách hàng mua lợn thịt thương phẩm. Bình quân mỗi ngày, công ty cung cấp ra thị trường khoảng 17.000 con lợn thịt.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chia sẻ, có thời điểm giá lợn hơi lên 95.000-97.000 đồng/kg, nhưng công ty bán giá cao nhất là 85.000 đồng/kg. Bản thân công ty cũng không mong muốn giá lợn hơi trong nước quá cao bởi sẽ tạo ra sự bất ổn đối với ngành chăn nuôi.

Còn ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco cho biết mặc dù giá lợn hơi ở Trung Quốc đang ở mức 130.000 đồng/kg nhưng công ty đang bán lợn giá thấp nhất là 73.000 đồng/kg, giá bình quân từ 74.000- 75.000 đồng/kg. Giá thành chăn nuôi lợn hiện tại là hơn 50.000 đồng/kg.

Việc giảm giá bán nhằm đồng hành, chia sẻ với Chính Phủ, Bộ NN&PTNT, đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, đến nay ngoài ông lớn là C.P, Dabaco, các doanh nghiệp như Green fead, Mavin, cùng nhiều tập đoàn khác khác đã đưa giá lợn hơi bán ra thị trường ở mức 72.000-75.0000 đồng/kg. Đặc biệt, với năng lực tái đàn như hiện nay thì giá lợn hơi trong thời gian tới sẽ xuống ở mức 60.000-65.000đồng/kg. 

Những tưởng giá lợn hơi giảm thì giá thịt lợn cũng giảm theo. Tuy nhiên, khảo sát của PV Infonet tại chợ Nghĩa Tân, Thanh Xuân Bắc… vào chiều 18/2 cho thấy, giá thịt lợn vẫn ở mức cao từ 130.000-180.000 đồng/kg. Cụ thể giá thịt mông 130.000 đồng/kg; ba chỉ, nạc vai 160.000-170.000 đồng/kg; sườn 180.000 đồng/kg; với các loại sườn non giá còn lên tới 200.000 đồng/kg.

 

Chị Lan (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) cho biết: “Sáng tôi mua chân giò vẫn 150.000 đồng/kg, thịt rọi (ba chỉ) giá 170.000 đồng/kg, mức giá này vẫn như mọi khi chứ có thấy giảm gì đâu”.

Theo các tiểu thương tại chợ thì giá lợn móc hàm họ mua đang ở mức 110.000 đồng/kg, giá không giảm nên họ đương nhiên không thể giảm giá bán được.

Tại siêu thị, thịt lợn vẫn niêm yết mức giá cao chót vót

Còn tại siêu thị, giá thịt lợn vẫn giữ nguyên như thời điểm trước Tết. Cụ thể, nạc vai 189.900 đồng/kg, nách vai đặc biệt 199.900 đồng/kg, diềm thăn 168.900 đồng/kg, nạc mông 178.900 đồng/kg, thịt đùi 159.900 đồng/kg… Đặc biệt, các loại tim lợn có giá 319.000 đồng/kg, sườn non 219.900 đồng/kg.

Nói về khuyến nghị điều chỉnh giá lợn, Thứ trưởng Tiến cho rằng, nếu giá lợn để mức quá cao sẽ gây mất cân đối giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng. Giá cao cũng không thể là điều kiện tốt, thuận lợi để ngành chăn nuôi phát triển nhanh và bền vững. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, việc điều chỉnh giảm giá bán sẽ bảo vệ thị trường chăn nuôi bền vững. Nếu giá lợn cứ tăng thì người tiêu dùng quay lưng lại. Hiện không thiếu các loại gà ngon, thủy sản ngon, trứng ngon, người dân ăn mãi rồi quen, đến lúc không ăn thịt lợn nữa. Thứ hai, khi lợi nhuận quá cao khiến thực phẩm nhập khẩu giá rẻ tràn vào, làm mất thị trường.

“Cái quan trọng nhất là muốn ăn nhiều phải biết ăn dè, ăn vừa phải, xã hội và doanh nghiệp gặp nhau chia sẻ giá thành đến giá này thôi. Sản xuất vừa phải sẽ bền vững lâu dài chứ tăng quá thì không được”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.