“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề

Các Hợp tác xã (HTX) kiểu mới ở Nghệ An đã và đang hướng tới hoạt động đa ngành nghề, góp vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế và ổn định đời sống cho người dân.

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Hợp tác xã Minh Thành hoạt động theo hướng đa ngành nghề, từ dịch vụ nông nghiệp như cung cấp giống, cây trồng...

Hướng tới đa ngành nghề                                 

HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) trước đây chủ yếu cung ứng các dịch vụ nông nghiệp như phân bón, giống, thủy lợi... cho bà con xã viên. Sau khi có luật HTX mới ra đời, HTX đã đổi mới mạnh mẽ mô hình hoạt động. Ngoài những ngành nghề cũ truyền thống, đơn vị này đã mạnh dạn đưa thêm những ngành nghề mới vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên.

Ông Nguyễn Công Hiển, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành cho biết, hiện nay HTX hoạt động theo hướng đa ngành nghề với 15 dịch vụ thuộc lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp như cung ứng giống, phân bón, thủy nông, bảo vệ đồng ruộng, BVTV, thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống; lĩnh vực phi nông nghiệp gồm cấp nước sạch, quản lý chợ, vệ sinh môi trường, điện năng, tín dụng nội bộ, xây dựng cơ bản…

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
... đến phân bón, thức ăn chăn nuôi, xây dựng...

Để hoạt động dịch vụ phát huy hiệu quả cao nhất, HTX đã phối hợp chặt chẽ với ban nông nghiệp xã Minh Thành trong nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp như thâm canh lúa, cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng mô hình... mang lại năng suất và hiệu quả cao.

Đến nay, HTX đã huy động khoảng 300 hội viên tham gia quỹ tín dụng nội bộ, giúp bà con giải quyết nguồn vốn, phát triển kinh tế. Để tiếp tục xây dựng thương hiệu, trong thời gian tới HTX này sẽ tiếp tục huy động nguồn vốn mua sắm phương tiện vận chuyển sản phẩm, thiết bị bảo quản sản phẩm, liên kết doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm ổn định, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Cuối năm 2015, HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành (huyện Yên Thành) chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới. Những ngày đầu, HTX chỉ có tổng cộng 58 thành viên cùng số vốn điều lệ 2 tỷ đồng, hoạt động theo hình thức kinh doanh đa ngành, trong đó chủ đạo là dịch vụ nông nghiệp (cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, mạ khay…).

Sau chưa đầy 2 năm, số thành viên của HTX đã tăng mạnh theo cấp số nhân, lên đến con số gần 700. Đời sống của thành viên HTX được nâng cao rõ rệt, kể từ đó HTX Thọ Thành nhanh chóng trở thành địa chỉ đáng tin cậy của hàng nghìn hộ nông dân địa phương.

“Nhiều mô hình liên kết đã được HTX hình thành như hợp tác với các công ty thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, hay liên kết với các doanh nghiệp lớn để sản xuất các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn. Muốn phát triển kinh doanh theo hướng đa ngành bắt buộc chúng tôi phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chủ chốt nhiệt huyết, năng động, đoàn kết, trách nhiệm, phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu”, ông Hồ Sỹ Quảng, Giám đốc HTX Thọ Thành chia sẻ.

 
“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Mô hình chăn nuôi lợn tại HTX Thọ Thành đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Năm 2016 huyện đã tập trung định hướng, chuyển đổi các HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012. Toàn huyện có gần 50 HTX đang hoạt động rất hiệu quả, trong đó nỗi bật là HTX Minh Thành, Thọ Thành, Liên Thành, Quang Thành, Tây Thành….

Đặc biệt nhiều HTX như HTX nông nghiệp Bảo Thành, HTX nông nghiệp Quyết Tiến đã thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như trồng rau trong nhà lưới; HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả; ngoài ra, một số HTX áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như lò sấy nông sản, đặc biệt là HTX Thọ Thành đã dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ từ khâu bắc mạ khay, làm đất, máy cấy lúa, chăm sóc, thu hoạch đến thu mua lúa tươi cho bà con nông dân. Việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi là hướng đi đúng đắn, nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại lợi ích cho người dân, tạo sự đồng thuận đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các HTX trên địa bàn huyện mở rộng các loại hình dịch vụ, chuyển giao khoa học công nghệ, thu hút tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư liên doanh liên kết theo chuỗi sản phẩm, xây dựng thương hiệu một số sản phẩm có lợi thế của địa phương để tăng về quy mô, lĩnh vực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX”, ông Dương cho hay.

Nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Các HTX nông nghiệp ở Nghệ An đóng vai trò quan trọng giúp phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết với doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất mang lại lợi ích thiết thực như: HTX sản xuất giống lúa cho các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi, trồng nấm, trồng rau an toàn, điển hình như HTX  Liên Thành, Thọ Thành, Minh Thành (huyện Yên Thành); HTX Bút Lĩnh, Toàn Thắng, Sơn Lâm, Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu), HTX Phủ Quỳ - Thái Hòa chăn nuôi Bò sữa liên kết với Vinamilk, HTX Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc), HTX cây ăn quả 19.5, cây ăn quả l/5 (huyện Nghĩa Đàn)...

Trong số đó, các HTX nông nghiệp xác lập được vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, bảo đảm ổn định giá dịch vụ vật tư đầu vào, làm gia tăng giá trị cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ thành viên. Nhiều HTX hoạt động tín dụng nội bộ, hỗ trợ cung ứng vốn kịp thời cho hộ thành viên sản xuất, giải quyết khó khăn trong sinh hoạt, xóa tình trạng tín dụng đen trong nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các HTX liên kết lại với nhau để tạo nên nguồn sản phẩm, nguyên liệu lớn hơn, ổn định, làm cơ sở để tiến tới ký kết hợp đồng tiêu thụ với những doanh nghiệp lớn trong tương lai; bản thân các HTX cũng được củng cố về mặt hoạt động, khi các HTX liên kết với nhau thì có sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh để cùng nhau tạo nên một chuỗi giá trị hiệu quả, ổn định và bền vững.

Bảo Trâm

Chủ đề :

Hợp tác xã

 
List comment
 
 
Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
icon

Áp lực lạm phát từ nửa cuối năm 2022 sẽ rõ ràng hơn.

 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
Chủ trại nuôi ba ba chia sẻ bài học nhớ đời
icon

13 năm trước, anh Lai ôm mộng làm giàu từ nuôi ba ba, nhưng rồi những lứa đầu, ba ba chết cả loạt. Những kinh nghiệm xương máu giúp anh trụ vững với nghề...

 
 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
 
Hè về, du lịch biển lên ngôi, nhà đầu tư ưu tiên bất động sản nghỉ dưỡng cho gia đình
icon

Sau 2 năm đại dịch, nhu cầu du lịch tại Việt Nam đề cao tính nghỉ dưỡng, chị em phụ nữ lựa chọn địa điểm du lịch đáp ứng tiêu chí tiện ích – giải trí – chăm sóc sức khỏe để phục vụ cả gia đình.

 
Người nội trợ đua nhau mua nho đắt nhất thế giới bán tràn lan tại Việt Nam
icon

Ruby Roman - loại nho hơn chục triệu đồng một chùm, độc quyền của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản - đang được bán nhiều ở Việt Nam nhưng giá chỉ bằng một phần mười.

 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 42 tỷ đồng
icon

Tại kỳ quay thưởng tối 28/7, Vietlott lại tìm được chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 42 tỷ đồng. Những người chơi trúng thưởng này đã trở thành ‘tỷ phú Vietlott’ thứ sáu của tháng 7.

 
Mất hàng trăm nghìn tiền phí nếu muốn nạp tiền vào thẻ ETC
icon

Nhiều tài xế cho rằng việc đơn vị cung cấp dịch vụ ETC trừ phí nạp tiền vào tài khoản ETC là vô lý. Tài xế có thể phải trả hàng trăm nghìn tiền phí khi nạp tiền vào tài khoản.