“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề

Các Hợp tác xã (HTX) kiểu mới ở Nghệ An đã và đang hướng tới hoạt động đa ngành nghề, góp vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế và ổn định đời sống cho người dân.

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Hợp tác xã Minh Thành hoạt động theo hướng đa ngành nghề, từ dịch vụ nông nghiệp như cung cấp giống, cây trồng...

Hướng tới đa ngành nghề                                 

HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) trước đây chủ yếu cung ứng các dịch vụ nông nghiệp như phân bón, giống, thủy lợi... cho bà con xã viên. Sau khi có luật HTX mới ra đời, HTX đã đổi mới mạnh mẽ mô hình hoạt động. Ngoài những ngành nghề cũ truyền thống, đơn vị này đã mạnh dạn đưa thêm những ngành nghề mới vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên.

Ông Nguyễn Công Hiển, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành cho biết, hiện nay HTX hoạt động theo hướng đa ngành nghề với 15 dịch vụ thuộc lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp như cung ứng giống, phân bón, thủy nông, bảo vệ đồng ruộng, BVTV, thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống; lĩnh vực phi nông nghiệp gồm cấp nước sạch, quản lý chợ, vệ sinh môi trường, điện năng, tín dụng nội bộ, xây dựng cơ bản…

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
... đến phân bón, thức ăn chăn nuôi, xây dựng...

Để hoạt động dịch vụ phát huy hiệu quả cao nhất, HTX đã phối hợp chặt chẽ với ban nông nghiệp xã Minh Thành trong nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp như thâm canh lúa, cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng mô hình... mang lại năng suất và hiệu quả cao.

Đến nay, HTX đã huy động khoảng 300 hội viên tham gia quỹ tín dụng nội bộ, giúp bà con giải quyết nguồn vốn, phát triển kinh tế. Để tiếp tục xây dựng thương hiệu, trong thời gian tới HTX này sẽ tiếp tục huy động nguồn vốn mua sắm phương tiện vận chuyển sản phẩm, thiết bị bảo quản sản phẩm, liên kết doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm ổn định, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Cuối năm 2015, HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành (huyện Yên Thành) chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới. Những ngày đầu, HTX chỉ có tổng cộng 58 thành viên cùng số vốn điều lệ 2 tỷ đồng, hoạt động theo hình thức kinh doanh đa ngành, trong đó chủ đạo là dịch vụ nông nghiệp (cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, mạ khay…).

Sau chưa đầy 2 năm, số thành viên của HTX đã tăng mạnh theo cấp số nhân, lên đến con số gần 700. Đời sống của thành viên HTX được nâng cao rõ rệt, kể từ đó HTX Thọ Thành nhanh chóng trở thành địa chỉ đáng tin cậy của hàng nghìn hộ nông dân địa phương.

“Nhiều mô hình liên kết đã được HTX hình thành như hợp tác với các công ty thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, hay liên kết với các doanh nghiệp lớn để sản xuất các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn. Muốn phát triển kinh doanh theo hướng đa ngành bắt buộc chúng tôi phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chủ chốt nhiệt huyết, năng động, đoàn kết, trách nhiệm, phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu”, ông Hồ Sỹ Quảng, Giám đốc HTX Thọ Thành chia sẻ.

 
“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Mô hình chăn nuôi lợn tại HTX Thọ Thành đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Năm 2016 huyện đã tập trung định hướng, chuyển đổi các HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012. Toàn huyện có gần 50 HTX đang hoạt động rất hiệu quả, trong đó nỗi bật là HTX Minh Thành, Thọ Thành, Liên Thành, Quang Thành, Tây Thành….

Đặc biệt nhiều HTX như HTX nông nghiệp Bảo Thành, HTX nông nghiệp Quyết Tiến đã thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như trồng rau trong nhà lưới; HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả; ngoài ra, một số HTX áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như lò sấy nông sản, đặc biệt là HTX Thọ Thành đã dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ từ khâu bắc mạ khay, làm đất, máy cấy lúa, chăm sóc, thu hoạch đến thu mua lúa tươi cho bà con nông dân. Việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi là hướng đi đúng đắn, nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại lợi ích cho người dân, tạo sự đồng thuận đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các HTX trên địa bàn huyện mở rộng các loại hình dịch vụ, chuyển giao khoa học công nghệ, thu hút tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư liên doanh liên kết theo chuỗi sản phẩm, xây dựng thương hiệu một số sản phẩm có lợi thế của địa phương để tăng về quy mô, lĩnh vực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX”, ông Dương cho hay.

Nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết

“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề
Các HTX nông nghiệp ở Nghệ An đóng vai trò quan trọng giúp phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết với doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất mang lại lợi ích thiết thực như: HTX sản xuất giống lúa cho các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi, trồng nấm, trồng rau an toàn, điển hình như HTX  Liên Thành, Thọ Thành, Minh Thành (huyện Yên Thành); HTX Bút Lĩnh, Toàn Thắng, Sơn Lâm, Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu), HTX Phủ Quỳ - Thái Hòa chăn nuôi Bò sữa liên kết với Vinamilk, HTX Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc), HTX cây ăn quả 19.5, cây ăn quả l/5 (huyện Nghĩa Đàn)...

Trong số đó, các HTX nông nghiệp xác lập được vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, bảo đảm ổn định giá dịch vụ vật tư đầu vào, làm gia tăng giá trị cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ thành viên. Nhiều HTX hoạt động tín dụng nội bộ, hỗ trợ cung ứng vốn kịp thời cho hộ thành viên sản xuất, giải quyết khó khăn trong sinh hoạt, xóa tình trạng tín dụng đen trong nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các HTX liên kết lại với nhau để tạo nên nguồn sản phẩm, nguyên liệu lớn hơn, ổn định, làm cơ sở để tiến tới ký kết hợp đồng tiêu thụ với những doanh nghiệp lớn trong tương lai; bản thân các HTX cũng được củng cố về mặt hoạt động, khi các HTX liên kết với nhau thì có sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh để cùng nhau tạo nên một chuỗi giá trị hiệu quả, ổn định và bền vững.

Bảo Trâm

Chủ đề :

Hợp tác xã

 
List comment
 
 
Ba bộ phối hợp bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho nông sản Việt ở nước ngoài
icon

Trước mắt, kế hoạch phối hợp hỗ trợ sẽ lựa chọn ba sản phẩm: vải thiều Bắc Giang, xoài Đồng Tháp, nhãn quả và long nhãn của tỉnh Sơn La để nghiên cứu thí điểm đánh giá xác định sản phẩm tiềm năng và thị trường trọng điểm.

 
 
SHB nâng vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng
icon

SHB đã chào bán thành công hơn 539 triệu cổ phiếu – chiếm tỷ lệ 100% tổng số cổ phiếu đăng ký chào bán; qua đó nâng vốn điều lệ lên mức hơn 26.674 tỷ đồng.

 
 
Thị trường đồ trang trí Tết Nhâm Dần bắt đầu sôi động, riêng mẫu mã hình linh vật con Hổ tiểu thương e dè vì lý do này
icon

Còn hơn một tháng là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện tại thị trường trang trí đồ Tết đã bắt đầu nhộn nhịp.

 
 
Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công siêu dự án tỷ đô - tổ hợp quần thể du lịch tại Đảo Ngọc Phú Quốc
icon

Sáng 29/12/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tổ chức Lễ khởi công Tổ hợp quẩn thể du lịch, giải trí với quy mô gần 34ha, tổng mức đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

 
 
Giá đất tăng từng ngày, phần lớn là “cò đất” bán qua tay, người mua thực ít
icon

Thị trường khan hiếm nguồn cung, các dự án BĐS chào bán sản phẩm đã đẩy giá lên, đất huyện ngoại thành Hà Nội bằng với khu trung tâm, các cò đất nhân cơ hội này đẩy giá đất ở, đất dịch vụ, đất nông nghiệp xen kẹt… lên cao ngất ngưởng.

 
 
Bức tranh tỷ phú ASEAN-6 năm 2021: Tài sản tỷ phú Việt Nam tăng nhanh hay chậm?
icon

Cả số lượng và tổng giá trị tài sản của các tỷ phú đều chứng kiến mức tăng đáng chú ý trong năm 2021.

 
Doanh nghiệp địa ốc 'chạy nước rút' trước giờ G
icon

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang có động thái tranh thủ huy động vốn trước khi Thông tư 16/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực vào ngày 15/1/2022.

 
Xuất hiện cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên: Điều kiện là nhà mặt phố hơn 100m2, đầu tư 1–2 tỷ
icon

Có nhà mặt phố hoặc shop house, shop chung cư có diện tích trên 100m2, sẵn sàng đầu tư chi phí từ 1 – 2 tỷ đồng... là các điều kiện đầu tiên để được nhượng quyền kinh doanh cửa hàng WinMart+

 
'Xuất khẩu trái cây sang TQ như đi chợ, đi bán chưa biết người mua là ai'
icon

'Gọi là xuất khẩu, nhưng bán hàng cũng giống như ở chợ. Xuất khẩu mà chưa biết người mua hàng bên kia biên giới là ai. Xe chở dưa đến cửa khẩu Tân Thanh, thương lái Trung Quốc đến xem, mặc cả, lựa quả còn tốt thì lấy...'

 
Nỗi lo tín dụng ngân hàng bị cuốn vào vòng xoáy nóng sốt bất động sản
icon

Nếu nhìn vào tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tính đến cuối tháng 10/2021 đã hơn 9,99 triệu tỉ đồng, rõ ràng con số dư nợ bất động sản hiện nay