LS từng bào chữa cho cựu tướng Vĩnh:Tòa phân chia tài sản Trung Nguyên trái luật

Việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định: Phán quyết của Hội đồng xét xử TAND TP.HCM trong vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo là không có cơ sở.

Theo nội dung bản án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được hưởng toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên và phải có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Phán quyết này đã dấy lên những tranh luận sau phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh HĐXX đã tuyên một bản án trái pháp luật.

Luật sư Huyền Trang từng được biết đến khi tham gia bào chữa tại những vụ đại án như vụ án xảy ra tại OceanBank; vụ án Phạm Công Danh; vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an;…

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - Giám đốc Công ty Luật Viên An, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Bà Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh như sau: Về thẩm quyền của HĐXX, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; Chia tài sản sau khi ly hôn; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân,...

“Như vậy, khi thụ lý vụ án về ly hôn, tòa chỉ có quyền giải quyết các yêu cầu của các bên về các quan hệ liên quan đến nhân thân và tài sản như nêu trên. Quyền điều hành công ty hay quyền của cổ đông, thành viên công ty về chuyển nhượng cổ phần, vốn góp,... không thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng xét xử trong phạm vi vụ án ly hôn,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Cũng theo Luật sư Huyền Trang, Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần, không có trường hợp nào được chuyển nhượng thông qua bản án của Tòa.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định nào khác về trường hợp bị thôi, bị tước tư cách cổ đông do phán quyết chia tài sản của vợ chồng trong vụ án hôn nhân và gia định. Do đó việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Sản phẩm cà phê Trung Nguyên của Trung Nguyên Legend và cà phê King Coffee của TNI được bày bán trong siêu thị.

Về nội dung bản án, Luật sư Huyền Trang dẫn các điều khoản của Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,…Theo đó, Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  quy định: Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Khoản 5 Điều 3 luật Đầu tư 2014 (sửa đổi năm 2016) quy định việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế cũng được xem là đang thực hiện hoạt động kinh doanh.

Điều 114 Luật Doanh nghiệpquy định về quyền của cổ đông bao gồm rất nhiều quyền như nhận cổ tức, tự do chuyển nhượng cổ phần, biểu quyết thông qua các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty…

“Như vậy, cổ phần không phải là tài sản chung đơn thuần như các loại tài sản chung khác, mà việc sở hữu cổ phần gắn liền với nhiều quyền lợi khác, được điều chỉnh riêng bởi Luật Doanh Nghiệp. Do đó không thể xem đây là tài sản thuần túy để phân chia và tước quyền cổ đông của người khác,” Luật sư Huyền Trang nói.

 

Cũng theo luật sư, khoản 1Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc chia tài sản thuộc sở hữu chung khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

Trong vụ án này bà Thảo không tự nguyện bán cổ phần của mình, giữa ông Vũ và bà Thảo không có thỏa thuận về việc chuyển giao cổ phần cho ông Vũ để nhận lại bằng tiền.

“Mặc dù ông Vũ có đơn yêu cầu phản tố đòi nhận toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng tại Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo, nhưng quá trình tố tụng bà Thảo không đồng ý yêu cầu của ông Vũ, do đó hai bên chưa từng đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Vì vậy, việc phân chia của Hội đồng xét xử vụ án ly hôn là trái pháp luật,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang khẳng định.

Trước đó, chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo bản án, ĐXXX đã tuyên:

- Công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

- Công nhận thỏa thuận các bên, giao bà Thảo nuôi các con chung. Chấp nhận sự tự nguyên của ông Vũ khi đóng góp 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 cháu. Ông Vũ vẫn có quyền thăm nom các cháu, không ai được cản trở.

- Giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên tương ứng các tỷ lệ cổ phần đã nêu.

- Ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỷ.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch 1.223 tỷ cho bà Thảo.

 
Ngân Giang
Từ khóa: Trung Nguyên Phán quyết của tòa vụ ly hôn Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo Đặng Lê Nguyên Vũ Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang
Chủ đề :

trung nguyên

 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
icon

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa vinh dự có mặt trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2020” do HR Asia – tạp chí hàng đầu về Nhân sự khu vực Châu Á – tổ chức và bầu chọn.

 
 
Phân khu II The Manor Central Park: Quy hoạch thương mại nổi bật nhất khu đô thị
icon

Không chỉ được quy hoạch và tổ chức thương mại nổi bật, phân khu II dự án The Manor Central Park còn sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội nhờ vị trí “kim cương', cộng đồng cư dân tinh hoa của phân khu I sắp đi vào hoạt động. 

 
 
Hà Nội: Cư dân hoang mang vì dự án chưa được giao đất
icon

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng suốt 5 năm nay chung cư An Bình Tower (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Cố phiếu lao dốc, sếp ngân hàng 'bốc hơi' nghìn tỷ
icon

Cổ phiếu VPB của VPBank đã trải qua 5 phiên liên tiếp không tăng giá kể từ ngày 24/6. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, VPB giảm 550 đồng còn 20.450 đồng/cp. Mức giá này khiến gia đình ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank đã “đánh rơi” 845 tỷ đồng.