Lợi nhuận lao dốc, vay nợ tăng cao, đại gia mía đường lâm nguy

Sau thời gian trì hoãn, CTCP Thành Thành Công Biên Hòa (Mã chứng khoán: SBT) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 với tổng doanh thu tăng nhẹ 5,4%, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh 52,4%.

Doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận của SBT sụt giảm mạnh.

Cụ thể, tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm của SBT đạt 10.884 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 259 tỷ đồng, sụt giảm mạnh 52,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 268 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu cũng giảm mạnh còn 437 đồng so với 940 đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận của SBT sụt giảm do giá vốn hàng bán tăng 1 nghìn tỷ đồng lên 9.984 tỷ đồng; phần lãi trong công ty liên kết cũng giảm chỉ còn 7 tỷ đồng so với mức 61 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2018. Chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính, và các chi phí khác cũng đều tăng.

Tính đến 30/6, số người lao động tại SBT là 3.759 người, giảm gần 500 người so với thời điểm 30/6/2018.

Thành Thành Công Biên Hòa hiện có 6 công ty con do công ty trực tiếp sở hữu và 12 công ty con gián tiếp.

 

Cũng tại thời điểm 30/6, SBT đang có khoản vay ngắn hạn tại hàng loạt các ngân hàng thương mại, với tổng số nợ vay ngắn hạn lên đến 6.071 tỷ đồng. Các khoản vay này được sử dụng để bổ sung nhu cầu vốn lưu động của SBT và các công ty con. Công ty cũng đang có khoản vay trái phiếu ngắn hạn tại MSB trị giá 486 tỷ đồng.

Tình hình tài chính của SBT khá căng thẳng khi nhìn vào nợ ngắn hạn, trong khi về nợ dài hạn, BST đang vạy nợ dài hạn tại các ngân hàng thương mại với số tiền hơn 864 tỷ đồng, vay trái phiếu dài hạn 1.642 tỷ đồng từ 5 NHTM.

Hiên tại, lượng cổ phiếu đang lưu hành của SBT là 586.740.552 cổ phiếu. CTCP Đầu tư Thành Thành Công là cổ đông lớn nhất của SBT với tỷ lệ sở hữu 28,64% (168.021.963 cổ phiếu).

Hiền Anh
Từ khóa: TTC Thành Thành Công Biên Hòa SBT Kết quả kinh doanh của SBT
Chủ đề :

ttc

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.