Lộ thông tin OceanBank gọi điện yêu cầu các bị cáo 'dừng khai'

Trong phần tự bào chữa cho bản thân mình vào sáng nay, 19/09, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn đã bày tỏ phần nào về nỗi uẩn ức của mình, cũng như của các bị cáo trong vụ án.

Nguyễn Quốc Chiến đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở đâu khi lúc nào cũng tuyên bố OceanBank hoạt động bình thường, nhưng đến Tết Nguyên đán các doanh nghiệp muốn được rút tiền thi họ lại bị phong tỏa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến nói về giai đoạn này: “Bị cáo phải nhường phòng để họ (khách hàng) đợi. Bị cáo quay phim chụp ảnh gửi cho tổ giám sát NHNN để yêu cầu chi tiền cho họ. NHNN trong vụ án này có tiếng nói gì không? Đề nghị HĐXX triệu tập người đại diện đủ chức năng để có thể trả lời một cách rõ ràng trước phiên tòa, để giải đáp trước dư luận, minh oan cho các bị cáo.”

Liên quan đến Ngân hàng Đại Dương, Nguyễn Quốc Chiến tiết lộ thông tin phía Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương đã cho người gọi điện cho từng bị cáo đang tại ngoại, yêu cầu họ không khai báo những gì bất lợi cho ngân hàng.

“Trong khi phiên tòa diễn ra thì lãnh đạo ngân hàng Đại Dương mới (để phân biệt với Ngân hàng Đại Dương cũ trước khi bị mua 0 đồng – PV) thông qua  1 ông Giám đốc khối tuân thủ gọi điện cho các bị cáo và yêu cầu các bị cáo đừng trình bày quá nhiều nữa ảnh hưởng đến thương hiệu uy tín của ngân hang đại dương”.

“Xin thưa uy tín là của Ngân hàng TMCP Đại Dương chứ không phải là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương.

Người ta chỉ lấy mỗi một phần là  100% vốn ngân hàng nhà nước để ra kết luận ngân hàg tiếp tục hoạt động, để trấn an dư luận, để cho người dân tiếp tục gửi tiền,” bị cáo Nguyễn Quốc Chiến bức xúc.

“Người ta hoàn toàn không có 1 câu nào để minh oan cho các bị cáo; không có một câu nào gửi đến Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát rằng đây là những con người có đóng góp cho Ngân hàng Đại Dương trong 5-10 năm qua. Vậy mà họ là nguyên đơn dân sự lại còn yêu cầu Hội đồng xét xử đặt các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng.”

 

Trong phần tự bào chữa cho mình, Nguyễn Quốc Chiến đã nói những lời gan ruột khiến Hà Văn Thắm liên tục lau nước mắt. Hình ảnh hai người đàn ông cùng rơi nước mắt khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến tiếp tục tỏ ra chua chát với OceanBank “mới”: “Xin thưa các quý vị là các vị có mất cái gì đâu ạ? Toàn bộ số tiền lãi 1.000 tỷ đồng, các vị báo cáo với Thống đốc là thành quả của các vị, nhưng đó là kết quả thu hồi nợ và trích lập dự phòng rủi ro chứ không phải 1 năm mà các vị kinh doanh thu lãi được.

Một chi nhánh của bị cáo có tổng tài sản 2.000 tỷ mới có chi phí hành chính theo quy chế tài chính là 20 triệu đồng, trong khi đó Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương trong 1 năm, một chi nhánh có thể có chi phí hành chính lên tới 50 triệu đồng.

Các vị không cho vay được, các vị huy động khó khăn nên bắt buộc phải chi phí. Chi nhiều như vậy làm sao có lợi nhuận như vậy được? Do đó bị cáo rất mong mỏi các vị lãnh đạo của Ngân hàng Đại Dương “mới” hãy nhân văn hơn, hãy suy nghĩ đến sự đóng góp của cán bộ nhân viên, những người đang còn làm cán bộ nhân viên của Ngân hàng Đại Dương, vì họ chưa bị cách chức như bị cáo, họ không thể hoặc chưa thể xin nghỉ như bị cáo. Do đó hãy có tiếng nói để xin với Hội đồng xét xử, xin với Viện Kiểm sát các bị cáo đang bị oan”.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến làm Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn từ 2010-2015 và bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 36-42 tháng tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS.

Trong phần tự bào chữa cho mình, Nguyễn Quốc Chiến đã nói những lời gan ruột khiến Hà Văn Thắm liên tục lau nước mắt. Hình ảnh hai người đàn ông cùng rơi nước mắt khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại gia tư vấn bất động sản kể chuyện 'từ tay trắng mua nhà, tậu xe sang'
icon

Một chàng trai suy thận trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số, cả hai đều đổi đời nhờ nghề tư vấn bất động sản.

 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền
icon

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước.

 
 
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
icon

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
Bamboo Airways tung ưu đãi mua vé chiều đi, miễn phí chiều về mua 1 tặng 1 chào hè 2021
icon

Mua vé chiều đi, miễn phí chiều về và ngược lại đang là chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho du khách đang nóng lòng trải nghiệm những chuyến du lịch đầu hè năm nay.

 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
Tân Chủ tịch HĐQT Thaiholdings, thành viên kín tiếng nhất trong gia đình Xuân Thành là ai?
icon

Người được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Nguyễn Chí Kiên, tân Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings là một thành viên trong gia đình Xuân Thành.

 
Ngân hàng rao bán khoản nợ trăm tỷ của Nông trường Sông Hậu
icon

Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC LTD) mới đây đã ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, TP Cần Thơ tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ.